Tìm hiểu và Phân biệt phật giáo Nam Tông và Bắc Tông

Bài viết Tìm hiểu và Phân biệt phật giáo Nam Tông và Bắc Tông thuộc Toppic về Huyền Học thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Tìm hiểu và Phân biệt phật giáo Nam Tông và Bắc Tông trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tìm hiểu và Phân biệt phật giáo Nam Tông và Bắc Tông”

Đánh giá về Tìm hiểu và Phân biệt phật giáo Nam Tông và Bắc Tông


Xem nhanh
Hiểu đúng về Phật giáo Bắc Tông và Nam Tông
Câu hỏi: “Con kính bạch Thầy, mong thầy giảng giúp con về Phật Giáo Nam Tông với Phật Giáo Bắc Tông và Phật Giáo Tiểu Thừa với Phật Giáo Đại Thừa được không ạ, con chưa hiểu rõ lắm về vấn đề này, nó giống và khác nhau như thế nào ạ? Con xin tri ân công đức của Thầy ạ.”
Kính mời quý Phật tử và các bạn cùng lắng nghe câu trả lời của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trong video trên đây!
--------------------------------------
➡️ Kính mời quý Phật tử xem thêm các chủ đề khác:
*** Bài Cúng Giỗ, Mùng 1, Ngày Rằm: http://bit.ly/BaiCungNgayRamMungMot
*** Bài 8 – Hướng Dẫn Nương Đức Chư Tăng Chùa Ba Vàng, Tu Tập Hằng Ngày Tại Nhà, Để Chuyển Hoá Nghiệp: https://chuabavang.com/bai-8-cau-sieu-giai-oan-ket-tu-tap-tai-nha-d2457.html
*** Chư Tăng Tu Tập Trong Rừng: http://bit.ly/chutangtutaptrongrung
*** Nhân quả - nghiệp báo: http://bit.ly/nhanquanghiep
*** Cha mẹ và con cái: http://bit.ly/chamevaconcai
*** Phật Pháp và đời sống: http://bit.ly/phatphapvadoisong
*** Tử vi - bói toán - phong thủy: http://bit.ly/tuviboitoanphongthuy

➡️ Mọi tin tức, hoạt động Phật sự, các bài giảng Pháp của chùa Ba Vàng sẽ được đăng tải trên trang mạng:
*** Website Chùa Ba Vàng: https://chuabavang.com/
*** Website Thầy Thích Trúc Thái Minh: http://thaythichtructhaiminh.com/
*** Fanpage Chùa Ba Vàng: http://bit.ly/fbchuabavang
*** Fanpage Thầy Thích Trúc Thái Minh: http://bit.ly/fbthaythichtructhaiminh
*** Youtube Chùa Ba Vàng: https://www.youtube.com/chuabavangqn?sub_confirmation=1
*** Youtube Thầy Thích Trúc Thái Minh: https://www.youtube.com/thaythichtructhaiminh?sub_confirmation=1

*** Email: thaythichtructhaiminh@gmail.com

???? Mọi chi tiết xin liên hệ: Chùa Ba Vàng
Địa Chỉ: Phường Quang Trung - TP. Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh
???? Mọi ý kiến đóng góp hay gửi bài, vui lòng liên hệ qua email: chuabavang@gmail.com
Điện thoại: 1900 8968
#thaythichtructhaiminh #chuabavang #thuyetphap

Chúng ta vẫn thường nghe nhiều về Phật giáo Nam Tông và Phật giáo Bắc Tông. Giữa hai nhánh này có gì khác nhéu và giống nhéu? Để hiểu rõ hơn hệ tư tưởng của mỗi nhánh nhằm phục vụ cho mục đích tu hành đúng hướng, chúng ta cùng tìm hiểu về điều này qua nội dung sau. 

Vài nét sơ lược về Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông

Vài nét sơ lược về Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông

Trong quá trình hình thành và phát triển,

Mọi Người Xem :   Khám phá những điều cấm kỵ ở đất nước Trung Hoa
Phật giáo đi qua nhiều thời kỳ khác nhéu. Từ đó, nảy sinh thường xuyên nhánh với tên gọi tùy vào điều kiện địa lý và cách diễn giải kinh Phật. 

Ấn Độ là chiếc nôi của Phật Giáo, sau đó đạo đã lan truyền dần sang các nước lân cận, rồi toàn bộ Á Đông, và cuối cùng là toàn cả thế giới. quy trình truyền bá đi theo 2 hướng: 1 về hướng Bắc được gọi là Phật giáo Bắc Tông, mang tư tưởng Đại Thừa. Và 1 về phương Nam gọi là Phật giáo Nam Tông, mang tư tưởng tiểu thừa. 

Sự phân chia này không phải do mâu thuẫn về tổ chức hay bất kỳ quyền lợi, vị thế xã hội nào. Chỉ đơn giản là do khác biệt trong quan điểm về giáo lý, giới luật. 

Hai hệ phái này không phải do đức Phật phân chia, mà do Tăng đoàn chia ra vào thời kết tập Kinh Điển lần thứ hai do Ngài Da Xá – Yassa làm chủ tọa.

Phật giáo Nam Tông còn được gọi là Phật giáo nguyên thủy. Các Sư Nam Tông vẫn giữ được truyền thống đi khất thực. Còn Phật giáo Bắc Tông không đi khắc thực mà tự nấu chay.

Về ngôn ngữ, Ấn Độ có 2 ngôn ngữ chính, Sansrit tại bắc Ấn và Pali tại nam Ấn. Các sư Nam Tông thường tụng kinh bằng tiếng Pali. mặc khác các nước theo Nam Tông cũng có dịch kinh tạng Pali sang ngôn ngữ của mình. 

Các nước Bắc TÔng gần như đều đặn dịch Kinh Tạng tiếng Sanskrit sang tiếng quốc ngữ của mình để thống kê và đọc tụng dễ hơn. 

Các sư Nam Tông thì thường tu tập chung một pháp môn – pháp tứ niệm xứ. Còn Bắc Tông đa phần tu tập nhiều pháp môn thiền quán khác nhau. 

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu bún măng chay

Phật Giáo Bắc Tông – theo quan điểm Đại Thừa

Phật Giáo Bắc Tông theo quan điểm Đại Thừa

Đại thừa tức là “cỗ xe lớn”, “bánh xe lớn”. Xuất hiện vào thế kỉ thứ nhất TCN, phái này tự nhận là cỗ xe lớn nhờ tính phong phú của giáo pháp. Mục đích là để mở đường cho một số lớn chúng sinh có thể giác ngộ. 

Cả hai tư tưởng Tiểu thừa và Đại thừa đều bắt nguồn từ vị Phật Thích Ca Mâu Ni. Nhưng điểm khác nhéu chính đó là sự quan tâm về thực hành giáo pháp và tư tưởng. 

Hình tượng tiêu biểu của Đại thừa là Bồ Tát với lòng từ bi và nhẫn nhục. Bộ kinh được xem là kinh văn Đại thừa đầu tiên xuất hiện là Bát nhã bát thiên tụng. 

Mọi Người Xem :   Làm vỡ chén là điềm gì? Vỡ chén bát vào mùng 1 có sao không?

Phật giáo Nam Tông – theo quan điểm Tiểu thừa 

Phật giáo Nam Tông theo quan điểm Tiểu thừa 

Tiểu thừa nghĩa là “cỗ xe nhỏ”, chỉ những người theo Phật giáo nguyên thủy. Trước năm 1950, thường xuyên nhà nghiên cứu đạo Phật đã có ý định thay thế danh từ này nhưng không đạt kết quả. Vì hệ tư tưởng đã khắc sâu trong tâm khảm của thường xuyên Phật tử. Kinh văn đầu tiên xuất hiện là Thanh văn. 

Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông có khác nhau về hình thức cách sống, nhưng về phương diện tu học đều giống nhau là lời dạy của đức Phật

Xem thêm video cùng chủ đề : Vì sao Nam Tông ăn mặn, Bắc Tông ăn chay?

Mô tả video

Vì sao Nam Tông ăn mặn, Bắc Tông ăn chay?

✅ Mọi người cũng xem : món quà ý nghĩa tiếng anh là gì

Phân biệt Phật giáo Nam tông và Bắc Tông

Phân biệt Phật giáo Nam tông và Bắc Tông

Để có khả năng phân biệt chính xác Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông. Chúng ta tìm hiểu theo quan điểm của 2 tư tưởng Đại Thừa và Tiểu Thừa.

✅ Mọi người cũng xem : con bọ ngựa vào nhà là điềm gì

Điểm khác biệt giữa Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông

Điểm khác biệt giữa Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông

Xét về điểm khác biệt, chúng ta có thể kể ra thường xuyên phương diện khác nhau như là: 

Thờ cúng

Thờ cúng

Nam Tông chỉ thờ Phật Thích Ca Mâu Ni. Bắc Tông thờ rất nhiều vị Phật và Bồ Tát

Theo quan niệm chung của Phật giáo Nam Tông, họ cho rằng đức Thích Ca là người bình thường như bao người khác. Ngài cũng sẽ có những nhu cầu cơ bản cho đời sống như ăn, mặc, ngủ,… và cũng bị chi phối bởi định luật vô thường. Đồng thời không tránh khỏi kiếp khổ nhân sinh “sanh lão bệnh tử”. 

mặc khác, ngài chỉ khác với người thường ở chỗ hoàn toàn giác ngộ. Mà điều này có được là sau khi ngài xuất gia nỗ lực tu hành và đạt được chánh quả, thoát hẳn vô thường. Còn chúng sanh thì mãi lặn ngụp trong chấp mê bất ngộ nên không thể thoát khỏi sanh tử luân hồi. 

Ngược lại, Phật giáo Bắc Tông thì đức Phật Thích Ca khác hơn thường xuyên so với người thường. Cái thân của Phật mà chúng ta thờ cúng, nhìn thấy chỉ là hóa thân thị hiện của Ngài mà thôi. Vì muốn phổ độ chúng sanh, nên Ngài đã thị hiện ở nơi loài người để thuận tiện bề giáo hóa. Thực ra Ngài đã là Phật từ vô lượng kiếp rồi.

Quan niệm Bắc Tông cho rằng mỗi chúng sanh đều có Phật tánh hay pháp thân. Mà pháp thân thì lặng lẽ không sanh không diệt. Cho nên nơi nào xứ nào mà chẳng có Phật? 

Mọi Người Xem :   Chuyên gia tư vấn: Cách Hóa giải Cầu thang xấu trong nhà - Đơn giản

✅ Mọi người cũng xem : giấy nhận nợ tiếng anh là gì

Xuất Gia

Xuất Gia

Tư tưởng Đại Thừa khi một người đã xuất gia thì xuất gia vĩnh viên không hoàn tục. Nên đã xác định có duyên với con đường Phật đạo, thì nhất định phải tu thành chánh quả.

Còn Tiểu thừa khác ở chỗ nam thanh niên bắt buộc lớn lên phải tu báo hiếu trong chùa. Sau khi kết thúc thì có thể quay lại tu tiếp hoặc lấy vợ sinh con (hoàn lương) bình thường. 

✅ Mọi người cũng xem : nền nhà tự nhiên phồng lên là điềm gì

Ăn Chay

Ăn Chay

Phật Giáo Bắc Tông quy định ăn chay phải là không ăn đồ có máu, có sinh mạng. Và hoàn toàn ăn chay trường trong suốt quãng đời tu hành.

Còn Nam Tông thì các nhà sư đi khất thực mỗi sáng, sử dụng bất kỳ thứ gì Phật tử cúng dường kể cả đồ mặn, miễn là không vì mình sát sinh và không biết vì mình mà sát sinh. Họ chỉ sử dụng thực mỗi ngày 1 bữa chính vào lúc 12h trưa, sau đó thì dùng đồ nhẹ. 

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa hồ ly thạch anh hồng

Y Phục

Y Phục

Y Phục của Phật giáo Bắc Tông kín đáo khắp người, không lộ vai. Còn y phục của Phật giáo Nam Tông thì lộ vai trái. 

Qua những điểm khác biệt của Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông, chúng ta thấy được sự đa dạng các hệ tư tưởng trong cùng một Đạo. Khác biệt này không tác động gì đến sự phát triển và thịnh vượng của Phật giáo hôm nay và cả mai sau. Con người ở mỗi quốc gia, mỗi vùng, mỗi xứ đều có quyền chọn cho mình một tư tưởng phù hợp để theo đuổi và tu hành. 

Tìm hiểu thêm: Phật là gì? Bồ Tát là gì?Các câu hỏi về phật giáo nam tông là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phật giáo nam tông là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phật giáo nam tông là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phật giáo nam tông là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phật giáo nam tông là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về phật giáo nam tông là gì


Các hình ảnh về phật giáo nam tông là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về phật giáo nam tông là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thông tin về phật giáo nam tông là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/phong-thuy/


Loading

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Huyen Le
    26/11/2021