Vì sao dùng từ Đản sanh khi đức Phật ra đời?

Bài viết Vì sao dùng từ Đản sanh khi đức Phật ra đời? thuộc chủ đề về Phong Thủy thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Vì sao dùng từ Đản sanh khi đức Phật ra đời? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Vì sao dùng từ Đản sanh khi đức Phật ra đời?”

Xem thêm:

Đánh giá về Vì sao dùng từ Đản sanh khi đức Phật ra đời?

Xem nhanh
Thứ ba, 05/05/2020, 08:16 AM

Danh từ “Đản sanh” là nói lên ý nghĩa sự ra đời của đức Phật nhằm mang lại cho muôn loài (trong đó loài người là quan trọng nhất) một niềm vui hân hoan xán lạn, và đồng thời cũng là để tô điểm cho cõi đời này thêm thường xuyên hương hoa tươi đẹp.

Đức Phật ra đời là sự kiện hy hữu như hoa ưu đàm ngàn năm mới nở

Mọi Người Xem :   Lễ Cúng Cô Hồn Là Gì? Hướng Dẫn Cúng Cô Hồn Rằm Tháng Bảy

Hỏi: Cùng là nói lên ý nghĩa Phật ra đời, tiếng Anh chỉ sử dụng một từ là Buddha Birthday, trong khi đó thì tiếng Việt của chúng ta lại dùng thường xuyên từ ngữ diễn tả quá, nào là đản sinh, giáng sinh, thị hiện, xuất thế, lâm phàm, giáng trần…Vậy xin hỏi: ý nghĩa của mỗi từ ngữ này như thế nào? Và nó có giống nhau  hay là khác nhéu?

Đáp: Qua câu hỏi này cho chúng ta thấy rằng, ngôn từ của tiếng Việt ta rất là đa dạng. Cùng một vấn đề, nhưng lại có rất thường xuyên từ ngữ để diễn tả. Không phải như tiếng Anh chỉ có một từ ngữ để diễn tả thôi. Thế thì, ta phải hãnh diện về thuật ngữ của ta rất là giàu có về từ ngữ chứ không phải nghèo nàn.

Danh từ “đản sanh” là nói lên ý nghĩa sự ra đời của đức Phật nhằm đem lại cho muôn loài (trong đó loài người là quan trọng nhất) một niềm vui hân hoan xán lạn, và cùng lúc ấy cũng là để tô điểm cho cõi đời này thêm nhiều hương hoa tươi đẹp.

Những từ ngữ diễn tả trên, về danh từ tuy có khác, nhưng về ý nghĩa của mỗi từ ngữ thì không có khác mấy.

Danh từ “Đản sanh” là nói lên ý nghĩa sự ra đời của đức Phật nhằm đem lại cho muôn loài (trong đó loài người là quan trọng nhất) một niềm vui hân hoan xán lạn, và đồng thời cũng là để tô điểm cho cõi đời này thêm thường xuyên hương hoa tươi đẹp.

Ý nghĩa câu nói: ‘Duy ngã độc tôn’

Còn chữ “giáng sinh” hàm có nghĩa là đức Phật từ một nơi cao xa mà xuống một chỗ thấp để phát sinh. Chữ “thị hiện”, ý nói rằng, đức Phật tu hành đã thành Phật trải qua thường xuyên đời nhiều kiếp rồi, nay vì muốn hóa độ chúng sinh ở cõi Ta bà này, nên Ngài giả đò hiện ra cái thân hình bằng xương bằng thịt như bao nhiêu con người trần tục khác, (Nhưng có điều khác là thân Ngài có 32 tướng tốt và 80 vẻ đẹp) để cho Ngài dễ bề cảm hóa chúng sinh mà thôi. Nên trong kinh thường gọi cái thân Phật thị hiện là ứng thân, tức là một trong 3 thân Phật vậy.

Mọi Người Xem :   Tứ hành xung tuổi Hợi là gì? Cách hóa giải tứ hành xung tuổi Hợi - Vua Nệm
Hiện tại, danh từ Phật đản là một danh từ rất được thông dụng phổ cập trên thế giới, hầu hết mọi người đều đặn hay đề cập đến.

Danh từ “xuất thế” có nghĩa là ra đời. Chỉ cho đức Phật vì thương xót chúng sinh đang trầm luân trong biển ái vô minh nghiệp thức tràn đầy khổ lụy, nên Ngài xuất hiện ở thế gian này để cứu độ họ chóng được giải thoát.

Còn chữ “lâm phàm” lâm là đến, phàm là chỉ cho cõi đời ngũ trược ác thế này. Nghĩa là ý nói rằng, vì chúng sinh đang lăn lộn trong cõi đời trược ác này, nên đức Phật thương xót mà đến cõi này để độ họ. Chữ “giáng trần” cũng đồng nghĩa như giáng thế hay giáng sinh.  Tóm lại, những từ ngữ mà công ty chúng tôi tạm giải thích khái lược qua, chúng ta thấy rằng, mỗi từ ngữ nó đều có mang một ý nghĩa đặc biệt của nó. Tuy phạm vi ý nghĩa rộng hẹp có khác, nhưng tựu trung cũng đều nói lên ý nghĩa chỉ cho đức Phật ra đời để hóa độ chúng sinh.

Hiện tại, danh từ Phật đản là một danh từ rất được thông dụng phổ cập trên thế giới, hầu hết mọi người đều đặn hay nói đến.

Trở về nguồn cội Lâm Tỳ Ni

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI
HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, Chúng Tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. khả năng duy trì và mở rộng dự án của Chúng Tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của công ty chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc mỗi tháng.

Cùng Phatgiao.org.vn lan toả Đạo Pháp.

Xem thêm video cùng chủ đề : Lễ Phật Đản là gì?

Mô tả video

✅ Mọi người cũng xem : bữa trưa nên ăn gì là tốt nhất

Sự kiện nổi bật

Sự kiện nổi bật

Xem thêm video cùng chủ đề : Phật Đản Sanh

Mô tả video

___TẢI MP3: https://drive.google.com/file/d/1NBicoxT16-FlGE8r8_7WMavnAET_j8z3/view?usp=sharingnn(Bổn Hoài Xuất Thế Của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật : https://hoasenvanno.wordpress.com/)nnHôm nay ngày Phật Đản sinh, ntrần gian mừng đấng Cha lành. nNgười từ cung trời Đâu Suất, nxuống trần cứu độ chúng sinh. nNgày xưa Hoàng Hậu MaDa nằm mơ voi trắng bảy ngà, nsinh ra Người đi bảy bước, chân Người sen trắng nở hoa. nNam Mô Bổn Sư Thích Ca thế giới ta bà n

Tin chọn lọc

Tin chọn lọc
 

Các câu hỏi về phật đản sanh là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phật đản sanh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phật đản sanh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phật đản sanh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phật đản sanh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về phật đản sanh là gì

Các hình ảnh về phật đản sanh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về phật đản sanh là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung về phật đản sanh là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/phong-thuy/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Diep Pham
    15/05/2022