Làm thế nào để kiểm tra pháp lý nhà đất trước khi “xuống tiền”?

Bài viết Làm thế nào để kiểm tra pháp lý nhà đất trước khi “xuống tiền”? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Làm thế nào để kiểm tra pháp lý nhà đất trước khi “xuống tiền”? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Làm thế nào để kiểm tra pháp lý nhà đất trước khi “xuống tiền”?”

Xem thêm :

Đánh giá về Làm thế nào để kiểm tra pháp lý nhà đất trước khi “xuống tiền”?

Xem nhanh
Cách Kiểm Tra Tất Tần Tật Về Giấy Tờ Pháp Lí Bất Động Sản Năm 2021 - tấc đất tấc vàng
Xem toàn kênh: https://bit.ly/31TJ2bT
Thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại - đầu tư bất động sản: https://youtu.be/0datK_1-4CY
Mua nhà đất theo nguyên tắc này - CHẮC CHẮN LÃI! [#4]
https://www.youtube.com/watch?v=7rQBZQgCsIY
Chu kì bất động sản - Biết được diễn biến để đầu tư thành công. [#3]
https://www.youtube.com/watch?v=hq3wtfPlCOMu0026t=1s
Kinh doanh | Bí quyết đầu tư kinh doanh hiệu quả: https://bit.ly/2XPLqBj
Website: https://bit.ly/342unev
Mail: [email protected]
Group Facebook Tấc đất tấc vàng: https://bit.ly/2GlznS9
#tacdattacvang #dautubatdongsan

Kiểm tra tính pháp lý của nhà, đất thổ cư

Trước khi muốn mua nhà đất và kiểm tra tính pháp lý nhà đất, người mua cần yêu cầu bên bán cung cấp bản chính giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất đó, chi tiết như sau:

Mọi Người Xem :   Ngân hàng Nhà nước thông tin về việc một số ngân hàng hết room’ tín dụng

Thứ nhất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ nếu được cấp trước năm 2005) hoặc Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và của cải/tài sản gắn liền với đất (thường gọi là sổ hồng).

phap ly nhé dat bat dong san

Làm thế nào để kiểm tra pháp lý nhà đất trước khi “xuống tiền”?

Trường hợp là nhà ở thì phải có những hồ sơ khác kèm theo như hồ sơ thông báo và biên lại nộp thuế trước bạ, bản vẽ hiện trạng.

Thứ hai, Giấy CMND hoặc Thẻ Căn cước công dân của bên bán. Mục đích của giấy tờ này là để xem người bán có phải chủ sở hữu hay không, tránh trường hợp giao dịch với chủ thể không có thẩm quyền. Khi đó, giao dịch bất động sản sẽ vô hiệu.

Thứ ba, bên mua nên kiểm tra tình trạng pháp lý nhà đất tại các bộ phận Nhà nước có thẩm quyền như: Phòng Tài nguyên và Môi trường quận, huyện hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Việc này giúp bên mua nắm rõ tình trạng bất động sản có đang tranh chấp, thế chấp hay không? Có thuộc diện bị thu hồi hoặc quy hoạch dự án nào không?…

Thứ tư, về cách thức của giao dịch/hợp đồng nhà đất, pháp luật quy định về hợp đồng giao dịch nhà ở như sau:

Điều 450 Bộ luật Dân sự quy định: “Hợp đồng mua bán nhà phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”. Hơn nữa, theo quy định tại Điều 93, Luật Nhà ở năm 2005: “Hợp đồng về nhà ở thì hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản”. Theo đó, việc mua bán nhà đất chỉ bằng giấy viết tay không phù hợp về cách thức và thường có thường xuyên rủi ro, nhất là đối với bên mua.

Trong trường hợp bên bán không có giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà đất nhưng bên mua vẫn đồng ý và tiến hành giao dịch thì không được coi là “bán chui”. Theo quy định của pháp luật, từ năm 2004, khi tiến hành giao dịch bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. vì thế, nếu không có giấy tờ này mà xảy ra tranh chấp, giao dịch đó sẽ không được pháp luật công nhận và sinh ra nhiều rủi ro.

Mọi Người Xem :   LỊCH SỬ VÀ Ý NGHĨA 75 NĂM NGÀY THỂ THAO VIỆT NAM ( 27/3/1946 -27/3/2021) | Huyện Đầm Hà

✅ Mọi người cũng xem : bữa ăn tiếng trung là gì

Kiểm tra tính pháp lý của dự án chung cư

hiện nay, nhu cầu mua chung cư tăng ngày càng tăng cao. Người mua cần phải tìm hiểu kỹ các vấn đề pháp lý liên quan đến căn hộ mà mình định mua để tránh được các rủi ro, tranh chấp xảy ra. Trước khi quyết định “xuống tiền”, bạn hãy yêu cầu chủ đầu tư cho xem các loại giấy tờ pháp lý bao gồm:

Thứ nhất, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư: Đây chính là cơ sở pháp lý đảm bảo chủ đầu tư được phép thực hiện xây dựng và buôn bán dự án bất động sản. Giấy chứng nhận đăng ký buôn bán của chủ đầu tư được cấp bởi Sở Kế hoạch Đầu tư nơi Doanh nghiệp hoạt động.

>>> XEM THÊM: 60 giây để phát hiện hồ sơ nhà đất bị làm giả!

phap ly nhé dat Homedy

Tìm hiểu kỹ pháp lý của căn hộ để tránh các rủi ro, tranh chấp có thể xảy ra

Thứ hai, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc quyền thuê đất của chủ đầu tư: Một dự án có đủ giấy chứng nhận là dự án đã phóng ra xong mặt bằng và đất xây dự án hợp pháp, không có tranh chấp pháp lý về sau. Hơn thế nữa, những loại hồ sơ này sẽ chứng minh dự án chủ đầu tư đang bán không bị thế chấp ngân hàng.

Thứ ba, Giấy phép xây dựng dự án chung cư: Xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình theo đúng quy hoạch.

Thứ tư, hồ sơ hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế dùng đất: Xác nhận việc chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế liên quan đến đất. hiện nay, tại nhiều khu chung cư, đến khi người dân đi làm sổ đỏ mới biết chủ đầu tư còn nợ nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Mọi Người Xem :   13 cách phát huy khả năng làm việc nhóm hiệu quả | khoalichsu.edu.vn

Thứ năm, Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư: Người mua cần xem kỹ hợp đồng mua bán, đặc biệt phải chú ý đến các nội dung: tiến độ thanh toán phải gắn với tiến độ hoàn thành từng phần xây dựng cho đến trước khi nhận bàn giao nhà, chỉ thanh toán tối đa 70% giá trị hợp đồng. Nên giữ lại 5 – 10% tổng giá trị hợp đồng cho đến lúc nhận bàn giao nốt giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (sổ đỏ); đồng tiền thanh toán phải là Việt Nam Đồng; người ký hợp đồng phải là người đại diện có thẩm quyền, tức là phải là người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư hoặc chủ đầu tư phải có giấy ủy quyền hợp pháp; hợp đồng cần có quy định rõ chủ đầy tư phải có nghĩa vụ bảo hành nhà ở chung cư tối thiếu 60 tháng từ ngày hoàn thành xây dựng và nghiệm thu.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn mua nhà an toàn!

T.Linh

Theo Homedy Blog Nhà môi giới

 

Các câu hỏi về pháp lý nhà đất là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê pháp lý nhà đất là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết pháp lý nhà đất là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết pháp lý nhà đất là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết pháp lý nhà đất là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về pháp lý nhà đất là gì

Các hình ảnh về pháp lý nhà đất là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về pháp lý nhà đất là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin về pháp lý nhà đất là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại💝 Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author