Cho ví dụ và giải thích ảnh hưởng của nhiệt độ và độ pH tới hoạt tính của Enzim?

Bài viết Cho ví dụ và giải thích ảnh hưởng của nhiệt độ và độ pH tới hoạt tính của Enzim? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Cho ví dụ và giải thích ảnh hưởng của nhiệt độ và độ pH tới hoạt tính của Enzim? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Cho ví dụ và giải thích ảnh hưởng của nhiệt độ và độ pH tới hoạt tính của Enzim?”

Đánh giá về Cho ví dụ và giải thích ảnh hưởng của nhiệt độ và độ pH tới hoạt tính của Enzim?


Xem nhanh
Nhà Phân Phối sỉ lẻ EnZyme:
Công Ty Quy Nguyên 857 Phạm văn Đồng, P.Linh tây, Q.Thủ Đức, tp HCM
0916848922 - 0911168168 - 0937801122

Nhắn tin Zalo (lưu ý zalo ko nghe gọi được) số:

0945 601 551 - 0911 850 922 - 0911 810 922

0911 801 922 - 0911 820 922 - 0911 802 922

0859 458 585 - 08 22 8585 22 - 0968 688 585

· Viber: 0945 601 551 - 09 6868 8585
· Nhắn tin: 0911 810 922 - 0911 850 922 - 09 6868 8585
· Website : https://shop.quynguyen.com/
· Mua hàng trực tiếp tại: 857 Phạm văn Đồng, P.Linh tây, Q.Thủ Đức, tp HCM

Ø Quý khách hàng liên hệ đặt hàng cửa hàng chùa Long Hương:
· Gọi điện thoại trực tiếp hoặc gửi tin nhắn số: 093 780 1122
· Zalo: 0911 168 168 - 0937 801 122
· Mua hàng trực tiếp tại 1141 Lý Thái Tổ, xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Câu hỏi: Cho ví dụ và giải thích tác động của nhiệt độ và độ pH tới hoạt tính của Enzim?

Mọi Người Xem :   "Bình Nóng Lạnh" trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Trả lời:

* Tốc độ phản ứng của enzim chịu tác động lớn của nhiệt độ và pH:

– Mỗi enzim có một nhiệt độ tối ưu (tại nhiệt độ đó enzim có hoạt tính cao nhất)

      Ví dụ: đa số enzim ở tế bào của cơ thể người hoạt động tối ưu trong khoảng nhiệt độ 35°C – 40°C, nhưng enzim của vi khuẩn suối nước nóng lại hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ 70°C hoặc cao hơn một chút

– Mỗi enzim có pH tối ưu riêng

+ Phần lớn enzim có pH tối ưu từ 6 đến 8

     Ví dụ: Enzim Amilaza trong tuyến nước bọt vận hành khi pH = 7,2

+ mặc khác, có enzim hoạt động tối ưu trong môi trường axit 

     Ví dụ: Enzim pepsin hoạt động tối ưu khi pH = 2

Cùng Top lời giải tìm hiểu thêm về enzyme các em nha!

1. Khái niệm Enzyme là gì?

Cho ví dụ và giải thích ảnh hưởng của nhiệt độ và độ pH tới hoạt tính của Enzim?

Enzym hay enzim (tiếng Anh: enzyme) hay còn gọi là men là chất xúc tác sinh học có thành phần cơ bản là protein. Enzyme là một phần rất quan trọng đối với mỗi chúng ta, lưu ý đến chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp, bổ sung thêm enzyme để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh. do đó hiểu biết về enzyme sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa 4 số cuối sim điện thoại

2. Vai trò của Enzim là gì?

a. Vai trò của enzim trong quy trình chuyển hóa vật chất

Nhờ enzim mà các quy trình sinh hóa trong cơ thể sống xảy ra rất nhạy với tốc độ lớn trong điều kiện sinh lí bình thường. Khi có enzim xúc tác, tốc độ của một phản ứng có thể tăng hàng triệu lần. Nếu tế bào không có các enzim thì các vận hành sống không thể duy trì được vì tốc độ của các phản ứng sinh hoá xảy ra quá chậm.

Mọi Người Xem :   Chọn Hình Xăm Family Theo Ý Nghĩa Và Top 10 Hình Xăm Đẹp Nhất Năm

Tế bào có khả năng điều hòa quy trình chuyển hoá vật chất thông qua điều khiển hoạt tính của các enzim bằng các chất hoạt hoá hay ức chế. Các chất ức chế đặc hiệu khi kết nối với enzim sẽ làm biến đổi cấu hình của enzim làm cho enzim không thể liên kết được với cơ chất. Ngược lại, các chất hoạt hoá khi kết nối với enzim sẽ làm tăng hoạt tính của enzim.

Ức chế ngược là kiểu điều hoà trong đó danh mục của con đường chuyển hoá quay lại tác động như một chất ức chế, làm bất hoạt enzim xúc tác cho phản ứng ở đầu của con đường chuyển hoá.

Khi một enzim nào đó trong tế bào không được tổng hợp hoặc tổng hợp quá ít hay bị bất hoạt thì sản phẩm không những không được tạo thành mà cơ chất của enzim đó cũng sẽ bị tích luỹ lại gây độc cho tế bào hoặc có thể được chuyển hoá theo con đường phụ thành các chất độc gây nên các triệu chứng bệnh lí. Các bệnh đó ở người được gọi là bệnh rối loạn chuyển hoá.

b. Vai trò của enzyme trong cơ thể người

 Tiến sĩ Edward Howell, người tiên phong trong việc thống kê enzyme cho rằng con người chỉ có một số lượng men tiêu hóa giới hạn và chất lượng đời sống của chúng ta sau này ra sao phụ thuộc vào việc chúng ta đã bảo quản nguồn tài nguyên đó như thế nào.

Theo đó, ông cho rằng nếu chúng ta  ăn những thực phẩm đã bị mất gần hết enzyme thì cơ thể phải làm việc thường xuyên hơn để sản xuất ra enzyme bù lại để hỗ trợ cho hệ tiêu hóa tiến hành đồng hóa chất trong thực phẩm đó. quy trình sản xuất enzyme liên quan chặt chẽ đến quy trình tiêu hóa và nó tiêu tốn một lượng năng lượng lớn.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa câu chuyện Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai.Soạn bài chi tiết, dễ hiểu và mới nhất 2022

Khi tiêu thụ thức ăn thiếu enzim, các enzim trong cơ thể sẽ phải vận hành hết công suất. Các mô như não, tim, phổi, thận, gan và cơ sẽ không nhận đủ lượng enzyme chúng cần để vận hành bình thường.

Theo tiến sĩ Howell, thiếu hụt enzyme chuyển hóa là nguyên nhân chính dẫn đến phần lớn chứng bệnh như bệnh tim mạch, bệnh ung thư, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác.

3. Nồng độ cơ chất và nồng độ enzyme gây ảnh hưởng hoạt tính của enzyme

Tốc độ đa số các phản ứng do enzyme kiểm soát bị thay đổi theo nồng độ cơ chất – nhưng chỉ khi nồng độ cơ chất còn tương đối thấp. Khi nồng độ cơ chất tăng thường xuyên thì tốc độ phản ứng trở nên ít phụ thuộc vào nồng độ cơ chất mà lại tùy thuộc vào số lượng enzyme có mặt.

– Khi nồng độ cơ chất thấp, thường xuyên phân tử enzyme có trung tâm vận hành tự do và sự cung cấp Giảm cơ chất sẽ xác định tốc độ phản ứng. Ngược lại nồng độ cơ chất cao, hầu hết các trung tâm vận hành bị chiếm lĩnh do đó lúc này số lượng phân tử enzyme lại là yếu tố quyết định phản ứng.Trong vận hành trao đổi chất của tế bào mối tương quan này có tầm quan trọng như những phương thức kiểm soát tốc độ phản ứng khác nhéu.

– Đối với  một  số phản ứng nồng độ cơ chất bình thường vẫn là nhân tố quan trọng, nhưng ở số khác nồng độ enzyme lại có tính quyết liệt.Các câu hỏi về ph tối thích của enzyme là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ph tối thích của enzyme là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author