Nước thải sinh hoạt là gì? Phân loại nước thải sinh hoạt?

Bài viết Nước thải sinh hoạt là gì? Phân loại nước thải sinh hoạt? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Nước thải sinh hoạt là gì? Phân loại nước thải sinh hoạt? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Nước thải sinh hoạt là gì? Phân loại nước thải sinh hoạt?”

Đánh giá về Nước thải sinh hoạt là gì? Phân loại nước thải sinh hoạt?


Xem nhanh
Vi sinh đóng vai trò lớn trong quá trình xử lý nước thải một cách tự nhiên ít chi phí nhất. Vi sinh xử lý nước thải có khả năng phân hủy các chất thải hữu cơ có trong nước tổng hợp thành tế bào nguyên sinh chất mới làm chất dinh dưỡng để sinh sống và phát triển.
Xem thêm tại: http://moitruongtnt.com

“quy trình đô thị hoá tại VN diễn ra rất nhanh. Những đô thị lớn tại VN như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng bị ô nhiễm nước rất nặng nề. Đô thị ngày càng phình ra tại VN, nhưng cơ sở hạ tầng lại phát triển không cân xứng, đặc biệt là hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại VN vô cùng thô sơ. có thể nói rằng, người Việt Nam đang làm ô nhiễm nguồn nước uống chính bằng nước sinh hoạt thải ra hàng ngày” – đó là những nhận định của ông Matsuzawa – Chuyên gia môi trường của Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại VN. Vậy nước thải sinh hoạt là gì và vì sao lại gây tác động to lớn như thế, chúng ta hãy cùng phân tích sau đây.

nuoc-thai-sinh-hoat-la-gi-phan-loai-nuoc-thai-sinh-hoatHiện tượng ô nhiễm nguồn nước khiến cá chết nổi trắng trên mặt nước. Photo by Internet.

1. nước thải sinh hoạt là gì?

Tất cả những loại nước sau khi sử dụng được thải ra từ vận hành của người dân ở các khu vực: đô thị, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, cơ quan, cộng đồng dân cư,… Hiện tại tại các thành phố lớn, tình trạng nước thải sinh hoạt gây ra ô nhiễm đang ngày càng lan rộng, nguyên nhân là do trong nước thải sinh hoạt chứa nồng độ cao BOD5, COD, Ni-tơ và Phốt pho. ngoài ra, trong nước thải sinh hoạt còn chứa một yếu tố gây ra ô nhiễm như các mầm bệnh được lây truyền bởi những loại virus, vi khuẩn xuất hiện trong phân.

Mọi Người Xem :   Văn học dân gian là gì? Ý nghĩa của văn học dân gian là gì?

✅ Mọi người cũng xem : hoa gì là biểu tượng của nước nhật bản

Nước thải sinh hoạt có đặc điểm gì?

Trên thực tế, nước thải sinh hoạt được chia thành 2 loại chính:

– Nước thải nhiễm bẩn do các chất thải có trong sinh hoạt.

– Nước thải nhiễm bẩn do bài tiết của con người và vật nuôi.

Nước thải sinh hoạt chứa thường xuyên chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học, bao gồm: protein (40 – 50%), hydratcacbon (40 – 50%), chất béo (5 – 10%). Nồng độ chất hữu cơ trong nước thải sinh hoạt dao động trong khoảng 150 – 450mg/l. ngoài ra, trong nước thải sinh hoạt còn chứa các thành phần vô cơ, vi sinh vật và virus gây bệnh nguy hiểm.

>> Bài viết nổi bật: Muốn xử lý dầu mỡ gây nghẹt ống thoát nước cửa hàng ăn uống phải làm sao?

✅ Mọi người cũng xem : ngán ăn tiếng anh là gì

2. Phân loại nước thải sinh hoạt

Dựa vào tính chất của nước thải và nguồn phát thải, chúng ta có khả năng chia nước thải sinh hoạt ra thành 3 loại:

✅ Mọi người cũng xem : hiện tượng thủy kích là gì

a. Nước thải ra từ khu nhà vệ sinh, nhà tắm, toilet công cộng

Đây là loại nước thải sinh hoạt chứa nồng độ các chất ô nhiễm cao nhất, chủ yếu là các chất hữu cơ như: phân, nước tiểu, các virus gây ra bệnh và cặn lơ lửng. Trong đó, các thành phần ô nhiễm chính đặc trưng thường thấy là BOD5, COD, Nito và Phốt-pho. Đặc biệt, hàm lượng Nito và Phốt-pho nếu không được loại bỏ sẽ làm cho nguồn tiếp nhận nước thải bị phú dưỡng (hiện tượng thường thấy ở những nguồn nước có hàm lượng Nito và Phốt-pho cao).

Mọi Người Xem :   Hình xăm chữ ý nghĩa về tình yêu buồn - Bí quyết lưu giữ kỷ niệm đã cũ

Phần lớn các nhà vệ sinh, nhà tắm, toilet công cộng,… hiện nay đều đặn được trang bị bể tự hoại, và một lượng nước thải từ các khu vực này được thu gom và xử lý tại đây trước khi thải ra môi trường. Thế nhưng, việc sử dụng trong thời gian dài khiến các vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ có trong bể tự hoại bị chết đi, hoặc lượng nước thải và chất thải quá lớn gây ra tình trạng tắc nghẽn toilet và gây ra mùi hôi trong khu vực nhà vệ sinh. Cách xử lý hầm cầu bị đầy đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay là dùng chế phẩm vi sinh EcoCleanTM Septic đổ trực tiếp vào bồn cầu để xử lý. Đây là danh mục vi sinh nên tuyệt đối an toàn với con người, giúp xử lý tắc nghẽn bể tự hoại hiệu quả và thân thiện với môi trường. Bạn có thể đặt mua tại đây hoặc đến trực tiếp văn phòng Doanh nghiệp TNHH Hóa Chất Kỹ Thuật Kim Phong –  Số 62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, HCM. Khi bể tự hoại được xử lý, hầm cầu được thông thoáng thì mùi hôi trong nhà vệ sinh sẽ hạn chế rõ rệt, do vậy đây còn là một bước quan trọng không thể thiếu khi muốn khử mùi hôi nhà vệ sinh.

nuoc-thai-sinh-hoat-la-gi-phan-loai-nuoc-thai-sinh-hoatTình trạng ô nhiễm như thế này rất thường nhật ở các thành phố lớn trong cả nước. Photo by Internet.

b. Nước thải từ khu nhà bếp

Điểm đặc trưng của nước thải từ khu vực nhà bếp là chứa hàm lượng dầu mỡ cao, kèm theo đó là các vụn thực phẩm và rác thải hữu cơ. Lượng dầu mỡ này thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề thoát nước mà dễ thấy nhất là tình trạng tắc nghẽn ống thoát nước. Do vậy thông thường nước thải từ khu vực nhà bếp sẽ được xử lý sơ bộ bằng cách đi qua bẫy mỡ (bể tách mỡ) trước khi được đưa vào xử lý ở các bước tiếp theo.

Những trường hợp dầu mỡ đóng dày đặc trong đường ống dẫn gây ra tắc nghẽn thoát nước, gây ra mùi hôi thối,… thì phải làm thế nào? Cách xử lý tắc ống thoát nước do dầu mỡ gây ra ra hiệu quả nhất là dùng các sản phẩm vi sinh ăn mỡ. Đây là giải pháp xử lý triệt để vấn đề và an toàn với con người, môi trường sống. ngoài ra, còn nhiều cách thông dụng khác bạn đọc có khả năng xem lại bài viết “một vài cách vệ sinh đường ống do dầu mỡ gây ra triệt để”.

Mọi Người Xem :   Hỏi đáp: Các chỉ số xét nghiệm sinh hóa máu nói lên điều gì?

c. Nước thải từ khu tắm giặt

Trong 3 loại nước thải thì nước thải từ khu tắm giặt là ít ô nhiễm hơn cả. Bởi thành phần các chất gây ra ô nhiễm có trong loại nước thải này không một cách đáng kể. do đó, nước thải từ khu vực này thường sẽ được đưa thẳng vào xử lý tiếp ở những bước sau mà không cần phải xử lý sơ bộ trước.

Trên đây là những sơ lược về nước thải sinh hoạt và phân loại nước thải sinh hoạt. Từ những thông tin đó, chúng ta có thể quyết định lựa chọn phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt như thế nào là phù hợp nhất.

Nguồn: Tổng hợp.

¥Các câu hỏi về nước thải sinh hoạt là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nước thải sinh hoạt là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nước thải sinh hoạt là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nước thải sinh hoạt là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nước thải sinh hoạt là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nước thải sinh hoạt là gì


Các hình ảnh về nước thải sinh hoạt là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về nước thải sinh hoạt là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu nội dung chi tiết về nước thải sinh hoạt là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author