Nước thải công nghiệp là gì và giải pháp xử lý nước thải công nghiệp

Bài viết Nước thải công nghiệp là gì và giải pháp xử lý nước thải công nghiệp thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Nước thải công nghiệp là gì và giải pháp xử lý nước thải công nghiệp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Nước thải công nghiệp là gì và giải pháp xử lý nước thải công nghiệp”

Đánh giá về Nước thải công nghiệp là gì và giải pháp xử lý nước thải công nghiệp


Xem nhanh
Ks. Bùi Bảo Lộc
[email protected]
0394003046

Nước thải công nghiệp xả ra từ các nhà máy sản xuất công nghiệp nặng là một trong những nguồn xả thải gây ảnh hưởng thường xuyên nhất cho môi trường và sức khỏe con người. Sau đây hãy cùng công ty chúng tôi – công ty TNHH Công Nghệ Kỹ Thuật Môi Trường Sài Gòn tìm hiểu thông tin về những nội dung liên quan đến nước thải công nghiệp là gì và những giải pháp xử lý nước thải công nghiệp ra sao nha.

Nội dung

 • 1 nước thải công nghiệp là gì?
 • 2 Nguồn gốc của nước thải công nghiệp
 • 3 Quy chuẩn về nước thải công nghiệp
 • 4 Tình trạng nước thải công nghiệp ở nước ta Hiện tại
 • 5 Các giải pháp xử lý nước thải công nghiệp thường nhật Hiện tại
  • 5.1 Phương pháp hóa học:
  • 5.2 Phương pháp sinh học (vi sinh xử lý nước thải công nghiệp)
  • 5.3 Phương pháp cơ học
   • 5.3.1 Sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp cơ học:
  • 5.4 Phương pháp hóa lý
  • 5.5 Phương pháp điện hóa

nước thải công nghiệp là gì?

Là loại nước thải bị sinh ra sau quy trình sản xuất công nghiệp nặng như sản xuất gang thép, sản xuất đồ điện tử, … nước thải được hình thành sau các quá trình chùi rửa máy móc, hóa chất nảy sinh trong quy trình sản xuất cũng như hoạt động sinh hoạt của nhân công trong nhà máy.

Nước thải công nghiệp có thành phần hóa chất không cố định nó tùy thuộc vào từng loại hình sản xuất công nghiệp khác nhau của các Doanh nghiệp, mặc khác phần lớn nước thải công nghiệp sẽ có các ion kim loại nặng  như Fe3, Pb2, Hg2, … và những loại chất rắn (hữu cơ, vô cơ, hòa tan hay không hòa tan), photpho, nito, axit béo, clo, dầu mỡ, …

Nước thải công nghiệp được chia thành hai nhóm chính bao gồm:

 • Nước thải công nghiệp bẩn: là nước thải phát sinh từ hoạt động sản xuất sản phẩm như  vệ sinh máy móc, trang thiết bị, hoặc quy trình sinh hoạt của làm công nhân trong nhà máy.
 • Nước thải công nghiệp không bẩn là nước thải được sinh ra trong quy trình làm nguội máy móc, làm giải nghiệt trong các trạm làm lạnh, ngưng tụ hơi nước.
Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Nguồn gốc của nước thải công nghiệp

Tùy theo từng quy định riêng của từng quốc gia hay địa phương, cụ thể ở nước ta thì theo khoản 2 điều 2 Nghị định 154/2016/NĐ-CP, nước thải công nghiệp là nước thải được nảy sinh từ các vận hành sản xuất như sau:

 • hoạt động sản xuất của nhà máy sản xuất bia, sản xuất nước giải khát.
 • vận hành của nhà máy sản xuất mực in, các cơ sở dệt nhuộm và may mặc : đây là loại nước thải rất khó giải quyết triệt để.
 • Nước thải nảy sinh từ các hoạt động của trạm trộn bê tông.
 • Trong các nhà máy chế biến cafe
 • Cơ sở sản xuất sơn, phun sơn.
 • Các ngành sản phẩm lò hơi
 • Các cơ sở xi mạ kẽm, xi mạ crom
 • Các cửa hàng, thuận tiện ích, dịch vụ giặt ủi
 • Các nhà máy sản xuất mì ăn liền
 • Nước thải từ các nhà máy sản xuất sữa
 • Các nhà máy sản xuất giấy
 • Các cơ sở sản xuất và chế biến sản phẩm nông, lâm, thủy hải sản
 • Nước xả thải từ các cơ sở chăn nuôi hoặc giết mổ gia súc
 • Các nhà máy sản xuất linh phụ kiện điện tử
 • Các nhà máy gia công kim loại, cơ khí, luyện kim
 • Các nhà máy sản xuất hóa chất, dược phẩm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, văn phòng phẩm, đồ gia dụng, vật liệu xây dựng,…
Mọi Người Xem :   Quy định về mức lương tối thiểu vùng - Luật Long Phan

Nước thải công nghiệp được nảy sinh từ các vận hành sinh hoạt, tắm giặt, vệ sinh mỗi ngày của làm công nhân viên, người lao động làm việc trong các nhà máy công nghiệp, khu công nghiệp được thu gôm từ nhà tắm, nhà vệ sinh được đưa vào nguồn vào của hệ thống xử lý nước thải.

Quy chuẩn về nước thải công nghiệp

Bộ tài nguyên và môi trường sẽ đặt ra các quy chuẩn về nước thải công nghiệp và các Doanh nghiệp vận hành trong các ngành nghề có liên quan buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn, quy chuẩn quan trọng này.

hiện nay Bộ Tài Nguyên và Môi Trường mới vừa công bố QCVN 40 là quy định về nước xả thải công nghiệp, ngoài ra quy định về nước thải công nghiệp 2015 (QCVN 14-MT:2015/BTNMT) cũng được áp dụng đối với nước thải sinh hoạt từ các cơ sở sản xuất buôn bán trong các ngành nghề liên quan đến vận hành công nghiệp.

Phân loại tiêu chuẩn nước thải công nghiệp

 • Loại A: là các chỉ số của các chất gây ô nhiễm tối đa có khả năng cho phép xả vào những nguồn nước được dùng cho mục đích cung cấp nước sinh hoạt
 • Loại B: là các chỉ số của các chất gây ô nhiễm tối đa có khả năng cho phép xả vào những nguồn nước không được sử dụng cho mục đích cung cấp nước sinh hoạt.

ngoài ra trong quy chuẩn về nước thải công nghiệp mới nhất QCVN 40 còn chỉ rõ ra các đối tượng được áp dụng, các đối tượng thực hiện, các phương pháp xác đinh, các quy định về mặt kỹ thuật.

Quy chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất
Tiêu chuẩn về quy chuẩn quốc gia của nước thải công nghiệp

Tình trạng nước thải công nghiệp ở nước ta hiện nay

Hiện tại tình trạng ô nhiễm do nước thải công nghiệp ở nước ta đang ở mức báo động, Theo nguồn tin của Bộ Tài Nguyên Môi Trường (BTNMT) tổng lượng nước thải xả ra từ các khu công nghiệp trên khắp cả nước dạt khoảng 3000000 m3/ 1 ngày đêm, trong đó có tới 70% nước xả thải trực tiếp ra kênh rạch, ao hồ mà chưa trải qua quy trình xử lý của một hệ thống xử lý nước thải nào.

Ô nhiểm của nước thải công nghiệp gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng và tác động trực tiếp đến nhiều mặt

 • Ảnh hưởng đến môi trường: Nước thải làm ô nhiểm các nguồn nước, làm biến đỗi tính chất của nguồn nước, làm các sinh vật sống trong nước do quá trình hấp thụ các hóa chất độc hại trong nước thải sẽ gây ra hệ lụy như chết hàng loạt hoặc đột biến gen, …
 • Ảnh hưởng đến cuộc sống kinh tế: thu nhập của người dân từ sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, nuôi thủy hải sản, … cũng bị Giảm sút tác động trực tiếp đến thu nhập, gây ra thiệt hại to lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến công việc làm, gây hậu qủa nghiêm trọng đến đời sống  xã hội tương đương đời sống kinh tế.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Người dân sống gần ở những khu vực bị ô nhiểm môi trường dể dàng bị các loại bệnh như ung thu, đột biến, bị các bệnh liên quan đến truyền nhiễm, hô hấp, phổi, …

Vì những lý do trên nên nước thải công nghiệp trước xả ra môi trường bên ngoài phải được xử lý nước thải là quy chuẩn, quy định bắt buộc mà các công ty phải nghiêm túc chấp hành. Tất cả các hành vi vi phạm pháp luật đều đặn sẽ bị xử lý theo luật đã ban hành từ hình thức phạt tiền và có khả năng phạt tù.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa tên Thư
Tác hại của ô nhiễm môi trường từ nước thải công nghiệp
Tác hại của ô nhiễm môi trường từ nước thải công nghiệp

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa áo dài truyền thống việt nam

Các giải pháp xử lý nước thải công nghiệp thường nhật hiện nay

Mỗi một loại nước thải khác nhéu phải có phương pháp xử lý nước thải khác nhéu tùy theo nồng độ, tỉ lệ, tính chất của các hóa chất ô nhiễm xuất hiện trong nước thải.

✅ Mọi người cũng xem : cách hóa giải ngày sát chủ

Phương pháp hóa học:

Giải pháp hóa học được sử dụng thường xuyên trong quy trình cần loại bỏ các tạp chất và hóa chất độc hại tồn tại trong phần lớn những loại nước thải công nghiệp vì nó có ưu điểm là có hiệu quả nhénh chóng, dể dàng sử dụng, dể hoạt động, dể quản lý nhưng có nhược đểm rất rõ ràng là giá thành cao và có khả năng phát sinh chất gây ra ô nhiễm thứ cấp trong quy trình xử lý.

Giải pháp này thường được dùng để xử lý nước thải trong các nhà máy xi mạ kẽm, mạ crom (kim loại nặng), nhà máy dệt nhuộm, nhà máy sản xuất mực in và đặc biệt xử lý amoni trong nước thải công nghiệp, mặt khác các loại nước thải có chứa thường xuyên tạp chất, nồng độ axit cao, chất bẩn cũng dùng phương pháp hóa học để xử lý.

Có 2 phương án xử lý :

 • Ôxi hóa khử: Những hóa chất độc hại xuất hiện trong nước xả thải như Clo, Clorat canxi, bicromat Kali, oxy không khí, ozon, hypoclorit canxi, … sẽ có phản ứng ôxi hóa khử sau đó sẽ được chuyển hóa thành các hóa chất khác ít độc hại hơn rồi được tách ra khỏi nước thải.
 • Trung hòa: dùng các tác nhân trung hòa như kiềm, axit hoặc các vật liệu lọc axit để trung hòa và Giảm mức độ ảnh hưởng đền môi trường xung quanh trước khi xả nước thải ra môi trường xung quanh.

Phương pháp sinh học (vi sinh xử lý nước thải công nghiệp)

Phương pháp này thích hợp sử dụng để xử lý chất amoni xuất hiện trong nước thải công nghiệp, được sử dụng để xử lý nước thải công nghiệp cho các nhà mày chế biến café, sản xuất mì ăn liền, sản xuất sửa, bia. Nói tóm lại nước thải được nảy sinh từ các nhà máy sản xuất công nghiệp có chứa thành phần chất hữu cơ thường sẽ dùng phương pháp xử lý nước thải dạng này.

Phương pháp sinh học sử dụng những loại vi sinh vật để khử các hợp chất hữu cơ độc hại có trong nước xả thải, các vi sinh vật (hiếu khí, kỵ khí) đó có sẳn trong nước xả hoặc được bỏ thêm vào trong quy trình xử lý.

Những hóa chất hữu cơ độc hại có trong nước xả thải có dạng keo, dạng dung dịch, huyền phù là nguồn thức ăn cho những loại vi sinh vật do vậy phương pháp này đặc biệt có hiệu quả tốt đối với các nguồn nước thải này.

Hiện tại có nhiều công nghệ xử lý nước thải áp dụng phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học tùy thuộc theo thành phần hóa chất xuất hiện trong từng loại nước thải tương đương tiêu chuẩn ở đầu ra của nước thải mà ta lựa chọn công nghệ xử lý nước thải phù hợp.

 • Công nghệ xử lý nước thải bằng tảo hoặc bèo tây
 • Công nghệ xử lý nước thải AAO
 • Công nghệ xử lý nước thải Johkasou

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa hoa mơ

Phương pháp cơ học

các loại phương pháp sử dụng để loại bỏ những hóa chất có kích thước và tỉ trọng lớn có trong nước thải đều được gọi chung là cách cơ học. Các công nghệ xử lý nước thải áp dụng phương pháp cơ học này có rất nhiều loại và được ứng dụng rất thường xuyên trong các ngành sản xuất công nghiệp khác nhau như sản xuất giấy, sản xuất sơn, xi mạ kẽm, xi mạ crom, và tất cả các ngành sản xuất khác có sản sinh ra nước thải chứa kim loại nặng.

Sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp cơ học:

 • Để phân tách, loại bỏ những hợp chất lơ lửng có trong nước thải công nghiệp thì ta sử dụng bễ lắng
 • Để lọc lại các tạp chất rắn, không thể hòa tan được và có kích thước lớn như rác trong nước thải thì dùng lưới lọc hay song chắn rác.
 • Muốn tách những chất cặn nhẹ hơn nước như mỡ, dầu, … thì dùng bể tách mỡ, bể thu dầu.
 • Nếu muốn lọc tách chất thải khỏi những chất huyền phù, phân tán nhỏ thì nên lọc qua lớp vật liệu lọc chuyên biệt, lưới lọc hoặc vải lọc.
Mọi Người Xem :   Cà chua thân gỗ tamarillo có tác dụng gì? Cách trồng - IAS Links
Giải pháp Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp cơ học
Giải pháp Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp cơ học

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tình huống truyện vợ nhặt

Phương pháp hóa lý

Về cơ bản, xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý là áp dụng các quá trình vật lý và hóa học có công dụng lược bỏ giảm bớt các hóa chất gây ra ô nhiễm trong nước thải

Đối với các hóa chất có hại với môi trường mà không thể lược bỏ ra khỏi nước xả thải công nghiệp bằng cách sử dụng bằng bể lắng thì chúng ta thường áp dụng các quy trình vật lý và hóa học để xử lý.

Các công nghệ thường được áp dụng là

 • Công nghệ keo tụ tạo bông: thường được sử dụng để xử lý nước thải cho các nhà máy sản xuất mực in, sơn, dệt nhuộm, .. vì công nghệ này có thể khử cặn lơ lửng và màu rất tốt. Công nghệ này cũng thường được dùng để lọc cho nước thải nhiễm dầu mỡ hoặc chứa kim loại nặng.
 • Công nghệ trích ly pha lỏng: thường được sử dụng cho những loại nước thải công nghiệp có chứa các ion kim loại, axit hữu cơ, phenon. Chi phí sử dụng công nghệ này khá đắt nên chỉ thường áp dụng với các trường hợp mà tỉ lệ chất bẩn đạt mức từ 3 đến 4g / 1l.

Phương pháp điện hóa

Phương pháp này sử dụng 2 dạng năng lượng là hóa học và điện để lược bỏ một cách triệt để các hóa chất độc hại với môi trường có trong nước thải công nghiệp. Phương pháp này dù có hiệu quả cao nhưng muốn áp dụng cần có sự hiểu biết thường xuyên về mặt công nghệ kỹ thuật và hình thức vận hành.

Phương pháp điện hóa có các công nghệ thường được áp dụng

 • Công nghệ keo tu điện hóa: Thường được dùng để xử lý nước thải công nghiệp phát sinh từ các nhà máy sản xuất giấy, dệt nhuộm, mực in vì công nghệ này dể dàng lược bỏ các chất thải màu hữu cơ khó phân hủy.
 • Công nghệ Oxy hóa điện hóa: được sử dụng để oxy hóa các hợp chất hữu cơ độc hại thành nước và CO2. Công nghệ này cũng thường được sử dụng chung với các anot (PbO2, SnO2,…)

Sau khi đọc xong bài viết trên do công ty công ty chúng tôi tổng hợp, quý công ty có mong muốn cần tìm hiểu về các thông tin cơ bản của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp sẽ phần nào nắm rõ hơn về khái niệm này. Nếu như vẫn chưa hài lòng về các thông tin trên có khả năng liên hệ với công ty công ty chúng tôi theo thông tin bên dưới sẽ nhận được sự hỗ trợ tư vấn tận tình và nhanh chóng nhất.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN

Địa chỉ : 822/23/16 Hương Lộ 2, Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP.Hồ Chí MinhĐiện thoại : 0985 802 803 – 0909.997.365Email : [email protected]Trang web : https://xulymoitruongsg.vnCác câu hỏi về nước thải công nghiệp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nước thải công nghiệp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nước thải công nghiệp là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nước thải công nghiệp là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nước thải công nghiệp là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nước thải công nghiệp là gì


Các hình ảnh về nước thải công nghiệp là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về nước thải công nghiệp là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm nội dung chi tiết về nước thải công nghiệp là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author