Phù sa là cái gì?

Bài viết Phù sa là cái gì? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Phù sa là cái gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Phù sa là cái gì?”

Đánh giá về Phù sa là cái gì?


Xem nhanh
Cái được gọi là “phù sa” trong báo cáo có thật sự phản ánh đầy đủ tất cả những nguồn dinh dưỡng có trong dòng nước mùa nước nổi?

Gần đây trong giới nghiên cứu khoa học đang bàn luận về kết luận ban đầu trong báo cáo dự án “nghiên cứu ảnh hưởng của các đập thủy điện trên dòng chính hạ lưu sông Mekong lên châu thổ Mekong, trong đó có ĐBSCL” do Ủy ban sông Mekong Việt Nam, Bộ Tài nguyên – môi trường chủ trì.

Một nội dung khá quan trọng trong báo cáo có đề cập là: Các ảnh hưởng chính lên sản xuất lúa và bắp (theo kịch bản 1) do sự suy giảm phù sa gây ra chỉ làm hạn chế khoảng 2% sản lượng lúa của khu vực ĐBSCL (nếu sự sụt giảm này kéo dài trong cả 10 năm).

Thế nhưng khái niệm “phù sa” và cả phương pháp đánh giá về lượng “phù sa” bồi đắp hằng năm cho khu vực ĐBSCL như trong báo cáo nêu là chưa ổn.

Hãy khoan bàn đến con số cụ thể là bao nhiêu triệu tấn “phù sa” về khu vực ĐBSCL mỗi năm để dẫn đến làm hạn chế sản lượng lúa như dự kiến.

Mọi Người Xem :   Danh Lam Thắng Cảnh Là Gì, Nghĩa Của Từ Danh Lam Thắng Cảnh - Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2022 2021

Câu hỏi đầu tiên là liệu các nhà thống kê đã hiểu “phù sa” có giống như người dân hiểu hay những cái được mà mùa nước nổi mang lại cho vùng ĐBSCL hay không?

Người dân ĐBSCL gọi nguồn nước có chứa thường xuyên dinh dưỡng cho cá tôm, cây cối bằng thường xuyên tên khác nhau như nước son, nước bạc, hay nước đục.

Người ở đầu nguồn khi thấy nước son về sớm thì năm đó nước sẽ về nhiều, ngập sâu và họ đo đếm các chất lắng đọng trên đồng ruộng bằng kinh nghiệm bao đời đã đúc kết: Sau mùa nước nổi, nếu lội vô ruộng mà thấy mặt đất mát lạnh thì năm đó ắt sẽ nhẹ phân, trúng mùa, còn lội mà thấy bùn lệu bệu thì phải bón thêm thường xuyên phân.

Người sống ở cuối nguồn, làm nghề chài lưới thì gọi là nước “cáu”. Hễ năm nào nước cáu có màu đỏ hồng và chớn nước mở rộng ra biển thì sẽ trúng thường xuyên cá tôm, còn nước cáu lợn cợn thì xem như trắng tay!

có khả năng thấy là hàng trăm năm này, ở ĐBSCL từ người làm lúa, làm vườn hay đánh bắt cá tôm, di chuyển, sinh hoạt hằng ngày đều dựa vào nguồn dinh dưỡng trong nước để sinh cơ, lập nghiệp và truyền dạy lại cho con cháu đời sau kinh nghiệm quý báu đó.

Như vậy, cái được gọi là “phù sa” trong báo cáo có thật sự phản ánh đầy đủ tất cả những nguồn dinh dưỡng xuất hiện trong dòng nước mùa nước nổi?

Mọi Người Xem :   Mẫu giấy xác nhận công tác bằng tiếng Anh, song ngữ Anh - Việt

Giả như “phù sa” trong báo cáo phản ánh đúng những nguồn dinh dưỡng xuất hiện trong dòng nước, thì phần tác động còn phải tính cho cả người trồng lúa, làm vườn, đánh bắt cá tôm, di chuyển, sinh hoạt hằng ngày của người dân và cho cả môi trường tự nhiên của ĐBSCL.

Nếu đánh giá tác hại của các công trình thủy điện chỉ dựa trên lượng “phù sa” bị ngăn ngừa lại hay chỉ là sản lượng lúa bị hạn chế bao nhiêu thì đó là sự hiểu biết một chiều, chưa phản ánh đúng bản chất vấn đề mà người dân ĐBSCL đã sống và hiểu về “phù sa” qua hàng trăm năm này.

Vì vậy, khi phương pháp luận của báo cáo này chưa thật sự phân tích cặn kẽ một vấn đề như câu chuyện “phù sa” nói trên thì việc thu thập và phân tích số liệu chưa bao quát đầy đủ cũng là điều dễ hiểu.

mặt khác, lãnh đạo Bộ Tài nguyên – môi trường khi trả lời báo chí cho rằng: Toàn bộ quy trình nghiên cứu, đánh giá này (tác động của thủy điện trên dòng Mekong đến vùng ĐBSCL) đều đặn do các chuyên gia quốc tế thực hiện.

Vậy những chuyên gia quốc tế đó đã đi thực tế, thực địa và hiểu biết thật sự về vùng châu thổ ĐBSCL?

do đó, hãy khoan kết luận vội vã một vấn đề mà nó có khả năng ảnh hưởng sâu rộng cho thiên nhiên và toàn xã hội, không những một số năm mà là dài lâu, cả nhiều thế hệ sau này.

Mọi Người Xem :   VietnamBiz - Tin hàng hóa, Tài chính - Tin tức online 24h

Báo cáo này phải được thực hiện một cách cẩn trọng và cần có thời gian để được góp ý từ nhiều phía, từ các nhà khoa học đến người dân.

Nếu không, vô hình trung chúng ta lại làm cho mọi người thấy sự hiểu biết hời hợt của mình đối với một kinh nghiệm quý báu mà cha ông đã dày công khám phá và giữ gìn.Các câu hỏi về nước phù sa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nước phù sa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nước phù sa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nước phù sa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nước phù sa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nước phù sa là gì


Các hình ảnh về nước phù sa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về nước phù sa là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu nội dung về nước phù sa là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author