Nước ngầm là gì? Vai trò và ảnh hưởng của mạch nước ngầm

Bài viết Nước ngầm là gì? Vai trò và ảnh hưởng của mạch nước ngầm thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Nước ngầm là gì? Vai trò và ảnh hưởng của mạch nước ngầm trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Nước ngầm là gì? Vai trò và ảnh hưởng của mạch nước ngầm”

Đánh giá về Nước ngầm là gì? Vai trò và ảnh hưởng của mạch nước ngầm


Xem nhanh
Toàn cảnh bến xe Nước Ngầm | Xe Bus Hà Nội | S Travel

#STravel #xebushanoi #bxnuocngam

Bến xe nước ngầm là bến xe nằm ở phía nam của thủ đô Hà Nội , Bx Nước Ngầm cùng với Bx Giáp bát giúp trung chuyển hành khách từ nội đô đi các tỉnh phía nam như Thanh Hóa , Nghệ An , Hà Tĩnh , Đà Nẵng...
Nhằm đưa hành khách ra bến bắt xe thì ở đây có kết nối với các tuyến bus như bus03b , Bus04 , bus 06abcde , bus 08 , bus 16 , bus 28,bus 60B , Bus 104....

.........................................................................
S Travel : Du lịch | Văn Hóa | Ẩm Thực ✔

☆ Địa điểm du lịch của hà nội
☆ Địa điểm ăn uống của hà nội
☆ Các món ăn của hà nội
☆ Đặc điểm văn hóa của hà nội
☆ Du lịch các địa điểm của đất nước hình chữ S
☆ Cắm trại trải nghiệm thực tế
☆ Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất mà là một cách nhìn mới.☆
.......................................................................
▶ĐĂNG KÍ KÊNH : https://bom.to/xx9CM
▶ Lang Thang Xe Bus : https://www.facebook.com/groups/462072204402308/
▶Facebook: https://www.facebook.com/vlogsdulich
____________________________________________
Hãy giúp S Travel có 10.000 đăng ký nhé .
____________________________________________

nước ngầm là gì? Mạch nước ngầm là gì? Các tầng nước dưới đất và cách tìm nguồn nước ngầm như thế nào? Nếu bạn đang đau đầu với những câu hỏi này nghĩa là bạn đã dừng đúng chỗ rồi đấy, trong nội dung bài viết hôm nay chuyên gia Thanh Bình sẽ lần lượt giải đáp từng vấn đề cho bạn. Đồng thời qua đó công ty chúng tôi cũng sẽ so sánh nước ngầm và nước dưới đất để quý khách có thể hiểu rõ bản chất vấn đề. xin mời cùng tham khảo!

Mục Lục

Nguồn nước ngầm là gì?

Cung cấp nửa lượng nước uống và 38% lượng nước tưới tiêu trên toàn cầu nhưng không phải ai cũng hiểu nguồn nước ngầm hay các mạch nước ngầm là gì. chính vì vậy, nội dung chính trong phần này Thanh Bình sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho quý khách.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa bài hát chuyện tình không dĩ vãng

nước ngầm là gì?

Nước ngầm là một dạng nước được phân bổ dưới bề mặt đất và nó được tích trữ trong các không gian rỗng của đất, tương đương trong những khe nứt của các lớp đất đá trầm tích có sự liên thông với nhau. Vì vậy, nước ngầm còn có thể gọi là một dạng nước dưới đất.

Cơ chế hình thành nước ngầm là do nước trên mặt đất và trong ao hồ, sông, suối, biển cả dưới tác động của ánh nắng mặt trời bị bốc hơi bay lên không trung, gặp lạnh tạo thành hơi nước và kết lại tạo thành từng hạt mưa rơi xuống mặt đất.

Mọi Người Xem :   HOA HỒNG XANH - màu hoa đặc biệt từ biến đổi gen!!

Một phần nước mưa tiếp tục đổ vào ao, hồ, sông, suối … một phần bốc hơi qua mặt nước, mặt đất, một phần sẽ ngấm xuống đất và đến tầng đất không thấm sẽ tích tụ lại tạo thành các tầng nước ngầm.

nước ngầm là gì?
nước ngầm là gì?

Vậy tầng nước ngầm là gì? Hiểu một cách đơn giản nhất là các tầng nước được hình thành dưới bề mặt đất, cấu trúc của một tầng nước ngầm thường được chia thành các tầng sau:

 • Bề mặt trên: Còn gọi là gương nước ngầm hoặc mực nước ngầm
 • Bề mặt dưới: Còn gọi là đáy nước ngầm, nơi tiếp xúc với tầng đất đá cách thủy.
 • Tầng thông khí: Nằm ở trên tầng nước ngầm, là tầng đất đá vụn bở không chứa nước thường xuyên.
 • Viền mao dẫn: Chính là lớp mao dẫn được phát triển ngay trên mặt nước ngầm.
 • Tầng không thấm: Chính là tầng đất đá không thấm nước.

Đặc điểm của nước ngầm là nhiệt độ và thành phần hóa học ít thay đổi ngay theo thời gian, độ đục thấp và thường chứa ít vi khuẩn (ngoại trừ trường hợp nguồn nước ngầm bị tác động của nước bề mặt). Nước ngầm theo thời gian có thể theo dòng chảy, chảy ra ngoài hoặc chảy lên trên.

Mạch nước ngầm là gì?

Trên thực tế, khái nước nước ngầm và mạch nước ngầm là sự tương đồng. Theo đó, mạch nước ngầm chính là một lượng nước lớn được tích trữ ở trong lòng đất và cũng được lưu lại tại các không gian rỗng của đất, tạo ra các lớp đất đá trầm tích. một số thống kê khẳng định rằng, mạch nước ngầm có thể phân bố ở khắp mọi nơi trên toàn cầu, từ đồng bằng cho đến sa mạc hay vùng cao.

Mạch nước ngầm là gì?
Mạch nước ngầm là gì?

✅ Mọi người cũng xem : mua bản quyền là gì

Thực trạng nguồn nước ngầm Hiện tại

Tại Việt Nam, có tới 30% nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt là nước ngầm. Mặc dù nguồn nước ngầm tương đối dồi dào nhưng thực trạng ô nhiễm môi trường nước nói chung, ô nhiễm nước ngầm nói riêng ở nước ta đang là vấn đề đáng báo động.

Thông tin từ Tổng cục Môi trường, nguồn nước ngầm ở hầu hết các đô thị lớn, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều đặn bị ô nhiễm nước ngầm. Theo kết quả quan trắc đã phát hiện chỉ số kim loại nặng trong nước ngầm cao hơn nhiều lần so với mức độ cho phép, ví dụ như hàm lượng amoni, asen, chất hữu cơ …

nguyên nhân ô nhiễm nước ngầm rất phong phú, có thể do sự phát triển của ngành công nghiệp, quá trình xử lý rác thải, nước thải không đạt chuẩn, lạm dụng những loại hóa chất, chất bảo vệ thực vật, khai thác nước ngầm quá mức …

hậu quả  mỗi năm Việt Nam có tới 9.000 trường hợp tử vong, 200.000 người mắc bệnh ung thư mà tác nhân chính là bắt nguồn từ nguồn nước bị ô nhiễm. Để ngăn ngừa tình trạng này, cơ quan chức năng có thẩm quyền cần có biện pháp mạnh và can thiệp kịp thời, cũng như đưa ra hướng giải quyết hợp lý.

Mọi Người Xem :   Buổi tối vui vẻ tiếng anh là gì

Hướng dẫn cách tìm nguồn nước ngầm 

Là nguồn nước có sẵn và ít bị biến động theo mùa nên việc dùng nước ngầm sẽ chủ động hơn trong việc cung cấp nước, giá thành cũng rẻ hơn so với nước sạch. Do vậy, cách tìm nguồn nước ngầm để khoan giếng luôn là chủ đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Theo thống kê của Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, chỉ tính đến năm 2013 nước ta đã có khoảng 17.2 triệu người (tức 21.5% dân số cả nước) đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ giếng khoan. Vậy làm sao để tìm được mạch nước ngầm? quý khách có khả năng áp dụng theo hai cách dưới đây:

Hướng dẫn cách tìm nguồn nước ngầm 
Hướng dẫn cách tìm nguồn nước ngầm
 • dùng hai thanh sắt nhỏ: Quý khách lấy hai thanh sắt nhỏ dài khoảng 50cm, hình chữ L. Sau đó ngoắc hai  thanh sắt trên ngón tay trỏ, hãy giữ thăng bằng cho thanh sắt, khi có mạch nước ngầm hai thanh sắt sẽ chuyển động dần đều đặn. Khi thực hiện bạn cần điều động người đi theo hướng thanh sắt đang chuyển động, nếu gặp đúng mạch nước thanh sắt sẽ không còn lắc qua lắc lại nữa mà sẽ đứng yên.
 • dùng máy dò nước ngầm: Đây là cách đơn giản, khoa học và ít tốn công sức, có khả năng tìm được mạch nước ngầm ở độ sâu 200m. Thông qua các loại máy dò nước ngầm, quý khách sẽ biết được độ sâu, cũng như chiều dài và chiều rộng của mạch nước đó, lượng nước ngầm tại vị trí đó thường xuyên hay ít.

tuy nhiên, có khả năng tái tạo của các mạch nước ngầm khi khai thác không cao. do đó, nếu chúng ta tiến hành khai thác bừa bãi thì sớm hay muộn nguồn nước này cũng sẽ bị cạn kiệt và rất khó để tái tạo lại

hệ lụy dễ dẫn đến các vụ sạt lở đất, chính vì vậy, chúng ta cần dùng nước một cách tiết kiệm, tránh gây ra lãng phí vì nước tuy dồi dào nhưng không phải là tài nguyên vô hạn.

bên cạnh đó, việc sử dụng trực tiếp nước ngầm không qua xử lý sẽ tiềm ẩn thường xuyên nguy cơ bệnh tật, nhất là khi thực trạng ô nhiễm môi trường nước ngầm ở nước ta đang trở thành vấn đề vô cùng nhức nhối.

Thế nên, hãy sử dụng bể lọc cát tự nhiên hoặc các thiết bị lọc nước công nghệ cao của những thương hiệu uy tín để làm sạch nước ngầm trước khi đưa vào dùng.

Các tầng nước dưới đất

Dựa vào vị trí, chúng ta có khả năng chia các tầng nước dưới đất thành 3 tầng chính sau đây:

Các tầng nước dưới đất
Các tầng nước dưới đất
 • Tầng nước ngấm: Đây là tầng nước ở trên cùng và ở trên nó sẽ không có tầng không thấm nước chặn. Đặc điểm của tầng nước ngầm là chịu sự tác động mạnh mẽ của thời tiết, nếu mưa thường xuyên mực nước dâng cao, nắng nhiều mực nước hạ xuống. Tầng nước dưới đất này được tạo ra từ nước trên bề mặt đất thấm xuống, sau đó lại được tháo tiêu ra sông, hồ.
 • Tầng nước ứ: Là tầng đất khó thấm nước nằm bên trên tầng thấm nước, khi mưa to nước hút không kịp, nước sẽ bị ứ lại trên tầng này và tạo thành tầng nước ứ. Lượng nước ứ sẽ ít dần đi hoặc mất hẳn do tiếp tục thấm xuống hoặc bị bốc hơi và cách biệt hoàn toàn với nước mặt đất.
 • Nước giữa tầng: Là nước trong tầng thấm nước nằm giữa hai tầng không thấm. Do nước giữa tầng ở sâu và nằm giữa hai tầng đất sét nên tầng nước này khá ổn định, không thay đổi ngay theo mùa nắng mưa và chất lượng nước cũng tốt nhất.
Mọi Người Xem :   Hướng dẫn viết sơ đồ khối thuật toán trong lập trình

và cạnh đó, nếu dựa trên tính chất chứa nước và tính chuyển nước của đất đá thì chúng ta có thể chia thành:

 • Tầng chứa nước: Là một hệ địa chất, tại đây nước có thể chứa và chuyển động, ví dụ như sỏi, đá, cát … Hiện tại, các nhà khoa học đã nêu rõ chỉ khi nước trong tầng được khai thác thì mới được gọi là tầng chứa nước.
 • Tầm thấm nước: Tính chứa nước và dẫn nước ở tầng này tương đối kém. Trong đất sét pha cát và đất thịt là loại đất chứa nước yếu.
 • Tầng chứa nhưng không thấm nước: Tức là địa chất này chỉ có khả năng chứa nước chứ không có thể dẫn nước, thí dụ như đất sét.
 • Tầng cách nước: Hệ địa chất này không chỉ có thể chứa nước mà còn có thể dẫn nước, thí dụ như đá granite.

✅ Mọi người cũng xem : giấy tờ tùy thân là gì

So sánh nước ngầm và nước dưới đất

Trên thực tế, hiểu một cách dễ dàng thì nước ngầm và nước dưới đất không khác nhau, vì như ở trên công ty chúng tôi đã nói nước ngầm là một dạng của nước dưới đất.

So sánh nước ngầm và nước dưới đất
So sánh nước ngầm và nước dưới đất

Thế nhưng, nếu xét theo khía cạnh Địa Chất Thủy Văn thì nước ngầm là một ngôn từ có nghĩa hẹp hơn nước dưới đất.

chi tiết, để phân loại giới chuyên môn gọi nước ngầm là nước không áp, trọng lực dưới đất ở trong tầng chứa nước thứ nhất tính từ trên mặt xuống, phía trên nước ngầm không có lớp nước che phủ và nước trọng lực, thế nên bề mặt của nguồn nước ngầm là mặt thoáng tự do.

trong lúc đó, nước dưới đất bao gồm cả,

 • Nước ngầm,
 • Nước có áp (nước ACTEZI),
 • Nước trong đá,
 • Nước trong đới không khí.

Khi chúng ta muốn sử dụng nguồn nước dưới đất thì phải khoan sâu qua những tầng đất đá địa chất (theo thuật ngữ trong giới chuyên môn thì còn gọi là tầng chắn).

Hy vọng những thông tin trên đã giúp quý khách hiểu rõ mạch nước ngầm là gì và các vấn đề quan trọng liên quan. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp, quý khách vui lòng LH qua số HOTLINE : 0975 252 999 để được hỗ trợ miễn phí.Các câu hỏi về nước ngầm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nước ngầm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nước ngầm là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nước ngầm là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nước ngầm là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nước ngầm là gì


Các hình ảnh về nước ngầm là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về nước ngầm là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin chi tiết về nước ngầm là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author