Nước mắm truyền thống là gì ? Phân biệt với nước mắm công nghiệp

Bài viết Nước mắm truyền thống là gì ? Phân biệt với nước mắm công nghiệp thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Nước mắm truyền thống là gì ? Phân biệt với nước mắm công nghiệp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Nước mắm truyền thống là gì ? Phân biệt với nước mắm công nghiệp”

Đánh giá về Nước mắm truyền thống là gì ? Phân biệt với nước mắm công nghiệp


Xem nhanh

Lượt xem: 2.907

Nước mắm truyền thống trong thành phần chỉ có cá và muối, thời gian ủ chượp lên đến 12 -15 tháng. Xã hội phát triển nhu cầu ăn ngon mặc đẹp ngày càng được chú trọng, đặc biệt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Với những gia đình thường xuyên sử dụng các loại gia vị rất cần thiết như nước mắm, thì việc tìm hiểu thế nào là nước mắm truyền thống ngon, thế nào là nước mắm công nghiệp? Phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp, chắc chắn sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn vì sao nên chọn mua nước mắm truyền thống thay vì thói quen sử dụng nước chấm công nghiệp.

Nước mắm truyền thống là gì?

Khác hẳn với nước chấm công nghiệp, nước mắm truyền thống là sản phẩm được làm hoàn toàn theo phương pháp ủ chượp thủ công. Mắm được chắt cốt từ tinh chất cá cơm và muối được ngâm dầm trong các lu, vại từ 12 – 15 tháng, quy trình này sẽ giúp thịt cá ngâm dầm trong muối mặn và phân giải các protein từ đơn giản đến phức tạp cùng các axit amin có lợi cho sức khỏe. Các axit amin này đều đặn được tổng hợp từ những enzim có sẵn trong hệ tiêu hóa và trong thịt cá, giúp nước mắm truyền thống khi chắt cốt có vị ngọt hậu, mặn ngọt hài hòa và thật tự TỰ NHIÊN, NGUYÊN CHẤT, SẠCH mà không cần đến bất cứ sự can thiệp nào của hương liệu, phụ gia hay máy móc công nghệ.

Xem thêm:  Mắm nêm là gì ? Cách làm mắm nêm và các món ngon ăn cùng mắm nêm

nước mắm truyền thống là gì

Phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

Định nghĩa cơ bản nhất của nước mắm công nghiệp là danh mục được tạo thành từ sự pha loãng nước mắm truyền thống rồi thêm chất điều vị, tạo màu, bảo quản, tạo sánh…

Mọi Người Xem :   Chuông Gió Có Ý Nghĩa Chuông Gió Trong Tình Yêu ? Chuông Gió Có Ý Nghĩa Gì

Để phân biệt giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp thường qua những yếu tố: thành phần, độ đạm, mùi hương, màu sắc, vị, giá tiền…

Phân biệt qua thành phần

Nước mắm truyền thống hình thành từ quy trình phân giải cá trong muối mặn với thời gian ít nhất 8 tháng trở lên. Trong thành phần chỉ có cá và muối. một số cơ sở có thể thêm chất điều vị khi phối trộn (chất tạo ngọt, mỳ chính) để hạn chế độ mặn và cũng ghi rõ trong thành phần.

Nước mắm công nghiệp được tạo thành từ sự pha loãng nước mắm truyền thống, sau đó trộn thêm hơn chục chất điều vị, tạo màu, chất bảo quản, chất điều chỉnh độ chua, tạo sánh… Như thế, nước mắm công nghiệp có khả năng tạo ra được trong thời gian một đến hai ngày, giá thành thấp hơn.

Bằng việc đọc thông tin về thành phần ghi trên nhãn sản phẩm, người tiêu sử dụng có khả năng bước đầu phân biệt được đâu là danh mục tự nhiên truyền thống và công nghiệp.

phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

Phân biệt qua độ đạm

Độ đạm là yếu tố quan trọng giúp chúng ta phân biệt được nước mắm truyền thống và nước mắm chấm công nghiệp, người tiêu sử dụng cần hiểu rõ thế nào là độ đạm nước mắm, Theo đó có các chỉ tiêu sau:

Xem thêm:  Tại sao nước mắm bị đen sau một thời gian dùng

Độ đạm >30 N g/l: Loại đặc biệt.

Mọi Người Xem :   Truyện cổ tích Cóc kiện Trời [Con cóc là cậu ông Trời] - Truyện dân gian

Độ đạm >25 N g/l: Loại thượng hạng.

Độ đạm >15 N g/l: Loại hạng 1.

Độ đạm >10 N g/l: Loại hạng 2.

Độ đạm <10 N g/l: không được gọi là nước mắm (nước mắm công nghiệp thường có độ đạm thấp <10 N g/l)

quá trình ủ chượp một cách tự nhiên tùy vào mỗi vùng miền mà độ đạm cao nhất của nước mắm truyền thống có khả năng đạt đến 35 N g/l – 40 N g/l

hiện nay có một vài sản phẩm nước mắm truyền thống lên đến 50, 60 độ đạm thường áp dụng phương pháp cô đặc chân không để làm tăng độ đạm và một cách tự nhiên lượng muối sẽ bớt (nước mắm có độ đạm càng cao, hàm lượng muối càng thấp)

Nước mắm công nghiệp có lượng đạm thấp hơn thường xuyên. Hơn nữa, đạm này có khả năng đến từ các chất pha chế, chứ không nhất thiết pha loãng từ mắm truyền thống.

Phân biệt qua màu sắc

Nước mắm truyền thống chuẩn thường có màu từ nâu vàng đến nâu cánh gián (hay màu hổ phách), tùy thuộc loại cá sử dụng ủ chượp và công nghệ chế biến của vùng miền. Khi để lâu có khả năng bị chuyển màu đen sẫm do hiện tượng ôxy hóa các chất tự nhiên (quá trình này nhanh hay chậm tùy theo thành phần)

trong lúc đó nước mắm công nghiệp có màu vàng nhạt. Do có chất tạo màu, chất bảo quản nên dù pha chế và để trong thời gian khá dài cũng không xảy ra hiện tượng thay đổi màu sắc.

Xem thêm:  Cá nục là cá gì ? Các món ăn ngon làm từ cá nục

phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

Phân biệt qua vị

Nước mắm truyền thống có vị mặn đậm đà và vị ngọt một cách tự nhiên của đạm axit amin. Khi nếm có cảm giác ở đầu lưỡi là mặn, rồi lan tỏa sang ngọt đến tận cuống họng nên được gọi là ngọt có hậu vị.

Nước mắm công nghiệp có vị ngọt lợ của đường hóa học và điều vị. Vị ngọt đó tan nhanh nơi đầu lưỡi và không có hậu vị.

Mọi Người Xem :   Top 10 Xăm Chữ Ý Nghĩa Về Cuộc Sống - khoalichsu.edu.vn

Phân biệt qua giá thành

Mắm truyền thống hiện có giá dao động từ 80.000 đồng /lít (cho nước mắm có hàm lượng đạm khoảng 20 N g/l) đến vài trăm nghìn đồng/lít (nước mắm có hàm lượng đạm trên 40 N g/l). Còn nước mắm công nghiệp thì rẻ hơn rất thường xuyên. Giá loại có hàm lượng đạm 10 N g/l khoảng 40.000 đồng.

Trên đây là một số thông tin giúp người tiêu dùng phân biệt được đâu là nước mắm truyền thống, đâu là nước mắm công nghiệp để có sự lựa chọn sáng suốt cho bản thân và gia đình mình.

Nước mắm Tứ Tuyệt là một trong các danh mục nước mắm tuyền thống có thương hiệu nổi tiếng của Nước mắm Hiệu con cá vàng tại Phan Thiết.

5/5 – (4 bình chọn)


Các câu hỏi về nước mắm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nước mắm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nước mắm là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nước mắm là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nước mắm là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nước mắm là gì


Các hình ảnh về nước mắm là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về nước mắm là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin chi tiết về nước mắm là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author