Nước cường thuỷ là gì? Các phản ứng và lưu ý khi sử dụng

Bài viết Nước cường thuỷ là gì? Các phản ứng và lưu ý khi sử dụng thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Nước cường thuỷ là gì? Các phản ứng và lưu ý khi sử dụng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Nước cường thuỷ là gì? Các phản ứng và lưu ý khi sử dụng”

Đánh giá về Nước cường thuỷ là gì? Các phản ứng và lưu ý khi sử dụngClick to rate this post!

[Total: 0 Average: 0]

Nước cường thủy là một hợp chất có tính ăn mòn mạnh còn khá xa lạ với chúng ta. Vậy nước cường thủy là gì? Các phản ứng nước cường thủy như thế nào? Cùng giải đáp các thắc mắc này rõ nhất trong nội dung bài viết hôm nay nha!

Mục lục

nước cường thủy là gì?

Nước cường thủy hay tên thường gọi nước cường toan, cường toan thủy hay vương thủy; tên Hán Việt là 強酸水,強水 và tên tiếng Anh là Aqua Regia có nghĩa là “nước hoàng gia”. Đây là hợp chất có tính ăn mòn mạnh, dạng thể lỏng, màu vàng, dễ bay hơi và được ứng dụng cho một số quá trình hóa học phân tích và để tinh chế vàng. 

Nước cường thuỷ
nước cường thủy là gì?

Nước cường thủy là hỗn hợp gồm 2 dung dịch HCl (axit clohidric đậm đặc) và HNO3 (axit nitric đậm đặc), được tối ưu ở tỉ lệ mol 3:1.

✅ Mọi người cũng xem : lời mời sinh nhật ý nghĩa

Nguồn gốc, lịch sử phát triển nước cường thủy

Nước cường thủy được phát hiện lần đầu tiên vào khoảng năm 800, bởi nhà giả kim người Hồi giáo tên Jabir Ibn Hayyan (Gerber) bằng việc trộn muối ăn với Axit sunfuric. Phát minh của ông về nước cường thủy bao gồm axit clohiđric và axit nitric đã góp phần quan trọng vào sự cố gắng tìm kiếm đá tạo vàng của các nhà giả kim thuật.

Nước cường thuỷ là gì
Cách pha hỗn hợp nước cường thủy

Cho đến khi Đức xâm chiếm Đan Mạch trong Thế chiến thứ II, nhà hóa học người Hungary George de Hevesy đã thực hiện hòa tan huân chương Nobel bằng vàng của Max von Laue và James Franck vào nước cường thủy để ngăn không cho Phát xít ăn cắp. Ông cất giữ dung dịch sau phản ứng trên ngăn sách trong phòng thí nghiệm của mình ở Viện Niels Bohr. 

Mọi Người Xem :   Hình xăm chữ về gia đình đẹp ý nghĩa được sử dụng nhiều nhất

Sau chiến tranh, ông quay lại thì thấy dung dịch không hề suy chuyển và tiến hành kết tủa để thu lại vàng ra khỏi Axit. Sau đó, số vàng được trả về Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển để thực hiện đúc lại huân chương mới cho Laue và Franck.

Những điều cần biết về nước cường thủy

Dưới đây là một số đặc điểm về tính chất, phương trình phản ứng và sự điện li của nước cường thủy. chi tiết:

1. Tính chất phản ứng

 • Do được hình thành từ các chất dễ bay hơi là nitrozyl chloride (NOCl) và khí clo nên nước cường thủy sẽ nhénh chóng mất công dụng. vì vậy, hỗn hợp axit này chỉ được pha trộn với lượng nhỏ và dùng ngay. 
 • Là một hợp chất có tính axit cực mạnh nên dung dịch nước cường toan rất nguy hiểm đối với người tiếp xúc.
 • Nước cường thủy là một trong số ít thuốc thử có thể hòa tan được vàng và bạch kim. Tên gọi Aqua Regia là do đặc tính có khả năng hòa tan được các kim loại hàng “hoàng tộc”, “quý tộc”.
 • một số kim loại quý cực kỳ thụ động không bị hòa tan trong nước cường thủy như  iridi, tantali,…

2. Phương trình phản ứng

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa câu chuyện người đi săn và con nai

2.1 Phản ứng với vàng

Cho Au vào nước cường thuỷ, các axit riêng biệt trong hỗn hợp axit của nước cường thủy không thể hòa tan được vàng. Khi kết hợp lại với nhéu, mỗi axit sẽ phải thực hiện một nhiệm vụ. 

quá trình phản ứng của nước cường thuỷ với vàng
quá trình phản ứng của nước cường thủy với vàng

cụ thể, Axit nitric với tính oxi hóa mạnh sẽ hòa tan một lượng nhỏ kim loại để tạo ra các ion AuCl4; phản ứng với axit clohidric là hoàn toàn một cách tự nhiên nên các ion vàng sẽ kết hợp với ion clo để tiếp tục phản ứng diễn ra sự oxi hóa vàng. Cứ như vậy, vàng sẽ bị hòa tan hết sau phản ứng và cùng lúc ấy vàng cũng có khả năng bị oxy hóa bởi clo tự do.

Các phương trình của phản ứng trên được biểu diễn như sau:

 • Au + HNO3 + 3HCl ???? AuCl3 + 2H20 + NO (khí NO bốc hơi)
 • Au (rắn) + 3 NO3- (dd) + 6 H+ (dd) → Au3+ (dd) + 3 NO2 (khí) + 3 H2O (lỏng)
 • Au3+ (dd) + 4 Cl- (dd) → AuCl4- (dd)

Phản ứng oxi hóa tạo ra danh mục là nitơ monoxit thay vì nitơ dioxide:

 • Au (rắn) + NO3- (dd) + 4 H+ (dd) → Au3+ (dd) + NO (khí) + 2 H2O (lỏng)
Mọi Người Xem :   Hiệu ứng Domino ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào? | Hoa Sen Phật

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của việc cúng trai tăng

2.2 Phản ứng với bạch kim 

Chuỗi phản ứng hòa tan bạch kim trong nước cường thủy sẽ tương tự phản ứng với vàng. cụ thể: 

Bạch kim hoà tan trong nước cường thuỷ
Bạch kim hòa tan hoàn toàn trong nước thủy cường
 • Pt (rắn) + 4 NO 3- (dd) + 8 H+ (dd) → Pt4+ (dd) + 4 NO2 (khí) + 4 H2O (lỏng)
 • Pt (rắn) + NO 3- (dd) + H+ (dd) → Pt4+ (dd) + NO (khí) + H2O (lỏng)

Ion bạch kim sau khi bị oxy hóa sẽ lại phản ứng với ion clo để tạo thành ion cloroplatinat.

 • Pt4+ (dd) + 6 Cl- (dd) → PtCl62- (dd)

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa các ngón tay đeo nhẫn nam

2.3 Phản ứng phân ly của nước cường toan

Thực tế, khi trộn lẫn dung dịch axit nitric đậm đặc với axit clohiđric đậm đặc thì phản ứng hóa học đã bắt đầu diễn ra. Các phản ứng này tạo ra các chất dễ bay hơi như nitrozyl chloride (NOCl) và khí clo sẽ dẫn đến sự bốc khói tự nhiên của nước cường thủy. Phương trình phản ứng như sau:

 • HNO3 (dd) + 3 HCl (dd) → NOCl (khí) + Cl2 (khí) + 2 H2O (lỏng)
cấu trúc phân tử NOCl
Cấu trúc phân tử NOCl

Sau đó, Nitrozyl chloride có thể bị phân ly thành nitơ monoxit và khí clo nên được gọi là quy trình phân ly không hoàn toàn. Vì vậy, khói bốc lên từ nước cường thủy sẽ có chứa nitrozyl chloride, nitơ monoxit và khí clo.

 • 2 NOCl (khí) → 2 NO (khí) + Cl2 (khí)

✅ Mọi người cũng xem : nước mui là gì

Những lưu ý về an toàn khi pha và dùng nước cường toan

Việc tạo ra nước cường thủy có liên quan trực tiếp đến phản ứng của 2 axit mạnh, nó có khả năng tạo ra nhiệt và hơi cực độc. vì thế, người sử dụng cần phải tuân thủ các quy trình an toàn khi pha và dùng dung dịch này. chi tiết:

 • Phải cho HNO3 (axit nitric) vào HCl (axit clohidric), chứ không được thực hiện ngược lại để dung dịch thu được là chất lỏng, màu vàng, bốc khói và có mùi clo nồng nặc.
 • Các thao tác và sử dụng nước cường thủy ở bên trong tủ hút, phải đậy nắp xuống càng thường xuyên càng tốt nhằm chứa hơi và bảo vệ an toàn trong trường hợp vỡ đồ thủy tinh hoặc bắn tung tóe.
 • Tính toán để chuẩn bị đúng khối lượng 2 axit rất cần thiết cho ứng dụng của bạn.
 • Phải đảm bảo dụng cụ thủy tinh đựng dung dịch được khử trùng sạch sẽ, tránh sử dụng dụng cụ thủy tinh có thể bị nhiễm hóa chất chứa liên kết CH và không dùng dung dịch đã hoàn thành trên bất cứ vật liệu nào chứa chất hữu cơ để Giảm việc tạo ra phản ứng mạnh hoặc bạo lực.
Mọi Người Xem :   Vay thấu chi VPBank thủ tục nhanh đơn giản [HƯỚNG DẪN CHI TIẾT] - khoalichsu.edu.vn
Lưu ý khi sử dụng nước cường thuỷ
Những lưu ý về an toàn khi pha và sử dụng nước cường toan
 • Đeo kính bảo hộ, mặc áo khoác phòng thí nghiệm và đeo găng tay bảo vệ.
 • Khi bị dính axit trên da, hãy lau sạch chúng ngay lập tức và đi rửa sạch với thường xuyên nước. Khi làm đổ axit lên quần áo thì hãy loại bỏ ngay lập tức, còn khi bị hít phải khói thì hãy di chuyển đến nơi có không khí trong lành. Nếu trường hợp bị tiếp xúc với mắt thì cần dùng nước rửa mắt và tìm kiếm sự chăm sóc Y tế. Đặc biệt, trường hợp nuốt phải thì hãy súc miệng bằng nước thường xuyên lần cho hết dung dịch nước cường thủy trong miệng.
 • Lượng nước cường thủy không dùng vứt bỏ bằng cách đổ lên một lượng lớn đá, để dung dịch này trung hòa bằng natri bicacbonat hoặc natri hydroxit 10%. Dung dịch sau khi trung hòa có thể đổ đi an toàn.
 • Bảo quản dung dịch nước cường thủy ở nơi thoáng mát, không lưu trữ hỗn hợp này trong thời gian dài vì nó có thể trở nên không ổn định. Đặc biệt, tuyệt đối không được cất giữ nước cường thủy trong bình có nắp đậy vì áp suất tích tụ bên trong sẽ làm vỡ bình và gây ra nguy hiểm cho môi trường xung quanh. 

Nội dung trên đây là những thông tin cơ bản về nước cường thủy. Hy vọng là những chia sẻ này đã mang lại cho bạn kiến thức bổ ích và có cái nhìn tốt nhất về loại dung dịch nguy hiểm này. Các câu hỏi về nước cường thủy là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nước cường thủy là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nước cường thủy là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nước cường thủy là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nước cường thủy là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nước cường thủy là gì


Các hình ảnh về nước cường thủy là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về nước cường thủy là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin về nước cường thủy là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author