Nước Clo là gì? [GIẢI ĐÁP] Công dụng và Tác hại của HClO

Bài viết Nước Clo là gì? [GIẢI ĐÁP] Công dụng và Tác hại của HClO thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Nước Clo là gì? [GIẢI ĐÁP] Công dụng và Tác hại của HClO trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Nước Clo là gì? [GIẢI ĐÁP] Công dụng và Tác hại của HClO”

Đánh giá về Nước Clo là gì? [GIẢI ĐÁP] Công dụng và Tác hại của HClONội dung chính

Nước clo là gì? Ứng dụng trong đời sống ra sao (đặc biệt là trong lĩnh vực xử lý nước bể bơi)? Đây là thắc mắc của không ít người. Trong bài viết sau đây, Bilico sẽ đưa ra những thông tin đầy đủ nhất về hóa chất này. Mời quý vị theo dõi.

nước clo là gì?

Clo là gì?

Trước tiên, Khoalichsu.edu.vnsẽ giới thiệu đến quý vị về hóa chất clo. Clo (hay còn gọi là Chlorine) là một halogen có vị trí số 17, thuộc chu kỳ 3 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Ion Cl là thành phần cấu tạo nên muối ăn và nhiều hợp chất khác có nhiều trong tự nhiên. Đây là một nguyên tố có vai trò quan trọng để tạo ra cơ thể sống, bao gồm cả cơ thể con người.  Trong tự nhiên, Clo được tìm thấy chủ yếu là ở trong nước biển, 1,9% khối lượng của nước biển là các ion clorua.

Clo là gì?

Thông tin về chlorine

Phần lớn các muối clo đều hòa tan trong nước, cho nên các muối clorua rắn chỉ có thể tìm thấy ở những vùng có khí hậu khô hoặc sâu dưới lòng đất.

Nước clo là gì?

Nước clo là kết quả của quy trình phẩn ứng giữa nước và khí Clo. Hỗn hợp dung dịch này có màu vàng nhạt, mùi hắc và có thể oxy hóa cực mạnh nhờ có gốc acid HClO. Chính do đó, nó  được ứng dụng rất nhiều trong đời sống, đặc biệt là trong tẩy trắng, và khử trùng xử lý nước.

 • Tính chất vật lý: Nhìn bằng mắt thương sẽ có màu vàng nhẹ́t (khi cho quỳ tím vào dung dịch sẽ biến thành màu đỏ), mùi hắc và có tính oxy hóa cực mạnh
 • Công thức và thành phần của nước Clo gồm: Cl2, acid HCl và acid HClO.
 • Cách điều chế: Hợp chất được điều chế bằng cách cho nước vào bình đựng khí Clo sau đó lắc mạnh. Đây là phản ứng thuận nghịch và Clo vừa đóng vai trò là khử, vừa đống vai trò là chất oxy hóa.

Phương trình điều chế nước Clo như sau: Cl2 (k) + H2O (l) ↔ HCl (dd) + HClO (dd)

Dung dịch nước clo

Những đặc điểm nổi bật của dung dịch nước chlorine

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa màu đỏ trong kinh doanh

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của tên Ngọc Băng - Ngọc Băng nghĩa là gì?

Cơ chế khử trùng của nước Clo là do đâu?

Có rất thường xuyên người lầm tưởng, cơ chế khử trùng của nước clo có được là do axit HClO. tuy nhiên, về mặt bản chất tình trạng này hoàn toàn không chính xác. Theo các chuyên gia về hóa học, HClO là 1 axit yếu và có thể dễ dàng phân hủy thành HCl +  [O] ngay cả ở nhiệt độ thường.

=>>> Phương trình phân hủy: HCL ===>>> HCl + [O]

Và, nguyên tử [O] mới là tác nhân khiến các kết nối đôi kém bền của vết bẩn, màu sắc bị đứt gẫy chứ không phải HClO. Và đây cũng chính là câu trả lời cho hiện tượng vì sao giấy quỳ chuyển sang màu đỏ nhưng ngay lập tức lại qua màu trắng.

cơ chế khử trùng của nước clo

=>>> Chính vì tình trạng này, dung dịch được ứng dụng rất lớn trong cuộc sống. Mời quý vị tham khảo cụ thể các ứng dụng.

✅ Mọi người cũng xem : món quà ý nghĩa ngày 1 6

4 Ứng dụng phổ biến nhất của nước clo

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa quốc hiệu việt nam

Thứ 1: Ứng dụng trong khử trùng nước bể bơi

Do trong thành hành phần có chứa hợp chất HClO có khả năng oxy hóa mạnh với nguyên tử [O]. Do vậy, Quá trình khử trùng nước diễn ra khá hiệu quả và nhanh chóng. Dung dịch này được sử dụng khá nhiều bên cạnh các hợp chất như chlorine nippon và clo viên.

Hướng dẫn dùng:

– Bộ dung cụ vệ sinh thủ công: Bàn hút, ống mềm, chổi cọ, vợt rác, sào nhôm, …

– Bộ test thử nồng độ pH và nồng độ clo dư

– Hỗn hợp dung dịch clo.

 • ✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên trâm

  Bước 2: Đo nồng độ pH trong nước bể bơi

Thực hiện kiểm tra độ pH của nước, đảm bảo chỉ số nằm trong mức chuẩn 7.2 – 7.6. Các thực hiện quý vị có thể làm theo các bước sau:

– Lấy nước hồ bơi ở độ sâu khoảng 50cm

– Nhỏ 2 – 3 giọi vào bộ test thử nước

– Lắc đều đợi xem màu của dung dịch chuyển sang màu gì. So sánh với bảng màu sẽ cho ra kết quả chính xác về nồng độ pH hiện nay.

Kiểm tra nồng độ pH và clo trong nước bằng bộ test hóa chất bể bơi

Kiểm tra nồng độ pH bằng bộ test thử nước

Sau khi đã xác định được nồng độ pH hiện nay, quý vị tiến hành cân bằng để đảm bảo nằm ở mức chuẩn từ 7.2 – 7.6. Quý vị có thể dùng hóa chất pH- hoặc pH+ để xử lý. Hoặc truy cập tại bài viết này: https://bilico.vn/nong-do-ph-la-gi

sử dụng bộ dụng cụ vệ sinh thủ công hoặc robot vệ sinh sạch sẽ toàn bộ bề mặt, đấy, thành bể bơi. Mục đích chính là loại bỏ tạp chất, mảng bám, rêu tảo đang tồn tại.

dụng cụ vệ sinh bể bơi

Bộ dụng cụ vệ sinh hồ bơi chuyên dụng

 • Bước 4: Châm hóa chất với liều lượng 1l – 1,5 l/ 100m3

Tiến hành châm hóa chất là dung dịch clo vào bể bơi đã được pha theo tỉ lệ 1l – 1.5l/100m3. Quý vị nên rải đều đặn xung quanh mặt bể để đảm bảo hóa chất có khả năng hòa tan đều khắp mặt bể. dùng sào nhôm khua đều đặn khắp mặt hồ.

Shock clo vào bể bơi

Shock dung dịch clo vào bể bơi

Sau khi được châm vào hồ bơi, nguyên lý hoạt động khá đơn giản, dung dịch sẽ phân hủy thành axit hypoclorơ (HClO) và ion hypoclorit (OCl). Hợp chất này sẽ giết chết vi khuẩn và vi sinh vật gây hại bằng cách tấn công vào lớp lipid của thành tế bào và phá hủy các cấu trúc bên trong tế bào, khiến cho chúng trở nên vô hại.

Mọi Người Xem :   Vay tín chấp là gì? Điều kiện vay tín chấp là gì?

Axit hypoclorơ (HClO) và ion hypoclorit (OCl-) có tốc độ oxy hóa khác nhau. HClO có  tác dụng ngay với vi sinh vật trong vòng vài giây trong khi các ion hypoclorit cần đến 30 phút để có thể phát huy tác dụng.

Sau khi đã sử lý xong tiến hành rải trợ lắng PAC xuống để cho các tạp chất lắng xuống đáy bể. dùng các dụng cụ vệ sinh để hút tạp chất ra ngoài.

Sau khi vệ sinh xong tiến hành bật hệ thống lọc tuần hoàn để lọc và hút toàn bộ cặn bẩn ra khỏi hồ. Đảm bảo 100% nước sạch, trong và an toàn.

Lưu ý khi dùng nước clo trong khử trùng nước bể bơi

mặc khác, cũng cần lưu ý rằng: “Bên cạnh khả năng khử trùng nước bể bơi hiệu quả thì việc sử dụng quá liều dẫn tới nồng độ clo dư quá cao trong nước sẽ khiến cho nước có mùi sốc và dễ gây kích ứng cho da và mắt”. Chính vì vậy, khi sử dụng dung dịch clo cũng như các hóa chất khác bạn cần tuân thủ tuyệt đối liều lượng khuyến cáo.

>> có thể quý vị quan tâm: Cách đo nồng độ clo dư trong nước bể bơi đơn giản bằng dung dịch Oto 250ml

Thứ 2: Sử dụng trong khử trùng nước sinh hoạt

Bên cạnh ứng dụng khử nước bể bơi, nước clo còn là một chất khử trùng quan trọng khử trùng nước cấp, nước sinh hoạt. Theo báo cáo, Hiện tại 1 lượng nhỏ nước uống cũng được xử lý bằng clo.

ứng dụng khử trùng nước sinh hoạt

tuy nhiên liều lượng và quy chuẩn áp dụng sẽ khác nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe cho sức khỏe con người. Theo bộ y tế, tiêu chuẩn hàm lượng clo nằm ở ngưỡng từ 0.3 – 0.5mml/1 lít nước sẽ đảm bảo an toàn với sức khỏe con người.

Thứ 3: Ứng dụng trong tẩy trắng quần áo

Với có khả năng oxi hóa cực cao nhờ vào gốc [O], dung dịch này chính là nguyên liệu chính để sản xuất nước Javen và được dùng rộng rãi trong tẩy trắng quần áo. mặc khác, khi sử dụng cần trang bị dụng cụ bảo hộ như gang tay, khẩu trang, hạn chế tiếp xúc tránh gây ra hại đến sức khỏe.

>> Phương trình điều chế: Cl2 (k) + 2NaOH (dd) → NaCl (dd) + NaClO (dd) + H2O

Ứng dụng tẩy trắng quần áo của dung dịch nước clo

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên an

Thứ 4: Ứng dụng trong công nghiệp

Ngoài những ứng dụng trên, dung dịch này còn ứng dụng trong một vài ngành công nghiệp khác như:

 • Sản xuất giấy
 • Làm thuốc nhuộm
 • Thuốc trừ sâu
 • Sơn
 • sản phẩm hóa dầu
 • Dược phẩm
 • Dệt may
 • Làm dung môi
 • Hóa học: Dung để sản xuất các muối clorat, clorofom, cacbon tetraclorua và trong việc chiết xuất brom,…

Tác hại của dung dịch nước clo

Như công ty chúng tôi đã đề cập ở trên, hàm lượng clo chỉ an toàn khi nằm trong ngưỡng cho phép từ 0.3 – 0.5ml/1 lít nước. Nếu cố tình lạm dụng hoặc tính toán sai sẽ gây ra những hậu quả vô cùng lớn:

 • gây ra các bệnh lý về đường hô hấp.
 • Rối loạn chức năng của các cơ quan nội tạng trong cơ thể do làm tăng du lượng axit trong cơ thể (HClO). Các bệnh lý có thể mắc phải như: Đau dạ dày, dối loạn chức năng gan, suy yếu hệ thống miễn dịch, …
 • Bệnh lý hen suyễn, ung thư bàng quang: Clo có khả năng tác dụng với nước tiểu hay mồ hôi sẽ tạo ra các các vấn đề về thể trạng. có thể kể tên như bệnh suyễn, ung thư bàng quang. Hiện tượng này thường gây ra do tiếp xúc với các hồ bơi có dư lượng clo vượt mức an toàn.
 • gây bỏng da: Nếu không may tiếp xúc với khí clo ở hàm lượng > 1000 ppm sẽ gây ra hiện tượng phôi nhiễm và dẫn tới tình trạng bỏng da, đau mắt. Đối tượng dễ bị kích ứng nhất là người già và trẻ nhỏ.
Mọi Người Xem :   Nhà thi đấu đa năng tiếng Anh là gì

Giải pháp xử lý clo dư trong nước

 • Phơi nước: Tiến hành phơi nước để cho clo tự động bay hơi.
 • Than hoạt tính: danh mục này chứa Cacbon có khả năng phản ứng trực tiếp với clo qua cơ chế hấp thụ bề mặt giúp loại trừ dư lượng clo. Theo ước tính, 1kg than hoạt tính có thể phản ứng với 6kg clo.
 • sử dụng máy lọc nước: Đối với nước sinh hoạt quý vị nên trang bị thêm máy lọc nước cho gia đình. Đây hiện nay là cách tối ưu nhất để loại bỏ clo ra khỏi nước.
 • sử dụng tia cực tím: Trong một số trường hợp người ta có thể sử dụng tia cực tím với cường độ cao để làm hạn chế nống độ clo.
 • sử dụng hóa chất: Giải pháp cuối cùng là sử dụng các hóa chất sulfite, bisulfites, METAbisulfites để loại clo ra khỏi nước.

Khoalichsu.edu.vn– Địa chỉ mua dung dịch nước clo uy tín giá tốt nhất

Bilico là đơn vị chuyên cung cấp những loại hóa chất bể bơi chất lượng, uy tín hàng đầu trên cả nước. Với hơn 8 năm kinh nghiệm, Bilico luôn giữ vững mục tiêu chất lượng phục vụ khách hàng là ưu tiên hàng đầu. Không ngừng nỗ lực mang đến cho khách hàng các sản phẩm và dịch vụ chất lượng nhất. 

Nói chung, hóa chất Clo và đặc biệt là nước Clo có rất nhiều ứng dụng phục vụ cho đời sống con người. Mặc dù hiện nay đã có nhiều hóa chất khác đưa vào sử dụng nhưng Chlorine vẫn là sự một trong những giải pháp tối ưu nhất được ưa chuộng rộng rãi. Để biết thêm thông tin chi tiết, cũng như đặt mua sản phẩm, vui lòng liên hệ đến số hotline: 0986.168.007

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ THIẾT BỊ BILICO

hotline bilico

TRỤ SỞ MIỀN BẮC

► Địa Chỉ : A29, ngõ 3, ngách 3/10 đường Liên Cơ, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

► Điện thoại: 02466.828.232 – Hotline: 0986.168.007 – 0916.918.181

———————————-

CHI NHÁNH MIỀN NAM

► Địa Chỉ : Lô C7 – Đường Hoa Lan – KDC Hiệp Thành City – KP 4 – P Hiệp Thành – Quận 12 – Hồ Chí Minh

► Điện thoại: 0287.304.4646 – Hotline: 0912.644.646 – 0912.644.303

———————————-

CHI NHÁNH VINH

► Địa chỉ: Số 1 – Ngõ 6 – Đường Trần Quang Diệu – Phường Trường Thi – Thành Phố Vinh – Nghệ An

► Hotline: 098.379.6161

———————————-

CHI NHÁNH ĐÀ NẴNG 

► Địa chỉ: Số 38, Đặng Phúc Thông, An Khê, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

► Điện thoại: 0236.655.4666 – Hotline: 0969.616.004Các câu hỏi về nước clo là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nước clo là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nước clo là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nước clo là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nước clo là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nước clo là gì


Các hình ảnh về nước clo là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về nước clo là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về nước clo là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author