Ba Tư là tên gọi cũ của nước nào?

Bài viết Ba Tư là tên gọi cũ của nước nào? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Ba Tư là tên gọi cũ của nước nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Ba Tư là tên gọi cũ của nước nào?”

Đánh giá về Ba Tư là tên gọi cũ của nước nào?


Xem nhanh
Lịch Sử Iran - Từ Đế Quốc Ba Tư Hùng Mạnh, Đến Đất Nước Hồi Giáo Nhiều Xung Đột

Quốc gia Iran có khởi nguồn là Đế quốc Ba Tư hùng mạnh. Trải qua lịch sử hàng nghìn năm với vô số những lần thay đổi quyền lực, Iran hiện là một quốc gia Hồi Giáo, lấy tôn giáo làm cốt lỗi. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, đất nước này luôn xảy ra nhiều cuộc xung đột và chiến tranh với những đế quốc khác. Thậm chí hiện nay, xung đột giữa Iran và các nước phương Tây đã lên tới đỉnh điểm.

Nguồn: vi.wikipedia.org, lostbird.vn, sachvui.com, cacnuoc.vn, facebook.com, thanhnien.vn, migolatravel.com

 • icon

  Iran

 • icon

  Iraq

 • icon

  Palestine

Câu trả lời đúng là đáp án A: Iran, tên đầy đủ là Cộng hòa Hồi giáo Iran, nằm ở Tây Nam Á, có chung biên giới với các nước Pakistan, Afghanistan, Turkmenistan, Azerbaijan, Armenia, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq. Iran còn giáp với biển Caspi ở phía bắc; vịnh Oman và vịnh Ba Tư ở phía nam. Diện tích Iran là 1,648 triệu km2, thủ đô là Tehran. ngôn từ Ba Tư (Persia) là tên gọi cũ của Iran ngày nay và được dùng trong thường xuyên thế kỷ, đặc biệt thường nhật ở các nước phương Tây. Theo đoạn trích từ bài viết “Ba Tư hay Iran” của GS Ehsan Yarshater được xuất bản trong “thống kê Iran”, đăng trên Iran Chamber Society, năm 1935 chính phủ Iran yêu cầu các quốc gia mà họ có quan hệ ngoại giao phải sử dụng thuật ngữ Iran thay cho Persia (Ba Tư) trong các văn bản ngoại giao. Lúc đầu, cái tên Iran có vẻ xa lạ và nhiều người không nhận ra mối quan hệ của Iran với Ba Tư. một vài người phương Tây nghĩ rằng Iran là một trong số những quốc gia mới như Iraq và Jordan hoặc một quốc gia ở châu Phi hay Đông Nam Á vừa độc lập. Thời gian trôi qua, cái tên Iran dần được chấp nhận. Ngày nay, nhắc đến Ba Tư, người ta nghĩ ngay đến Iran. Và tất nhiên, lịch sử của Iran cũng gắn liền với lịch sử đế quốc Ba Tư hùng mạnh và nổi tiếng xưa.

Mọi Người Xem :   Review sách Người Nam Châm - Bí Mật Của Luật Hấp Dẫn - khoalichsu.edu.vn
 • icon

  690 TCN

 • icon

  220 TCN

 • icon

  Năm 651

Câu trả lời đúng là đáp án A: Đế quốc Ba Tư cổ được chia làm thường xuyên 8 giai đoạn, các giai đoạn đều rất phát triển và thịnh vượng. Đế quốc Ba Tư đầu tiên gọi là Achaemenis xuất hiện từ giai đoạn 690-330 Trước Công Nguyên (TCN). Hiện tại Iran có tới 22 Di sản văn hóa thế giới được lưu giữ từ thời Ba Tư cổ, như cung điện Golestan, vườn Ba Tư, khu chợ Tabriz.

 • icon

  Tên gọi một loài hoa

 • icon

  Vùng đất của người Aryan

 • icon

  Con dốc ấm áp

Câu trả lời đúng là đáp án B: Iran trong tiếng Ba Tư có nghĩa là “vùng đất của người Aryan”, Aryan ban đầu vốn là chỉ một dân tộc, sau này được sử dụng để mô tả văn hóa, tôn giáo và ngôn ngữ của Iran. Thủ đô Tehran cũng có nghĩa là “con dốc ấm áp”.

 • icon

 • icon

  Không

Câu trả lời đúng là đáp án A: Tehran là thủ đô của Iran, là thành phố lớn nhất và đông dân nhất quốc gia với dân số hơn 15 triệu. Thành phố Tehran lớn thứ hai Tây Á, thứ ba ở Trung Đông và là thành phố lớn thứ 29 thế giới về dân số. Tehran cũng là trung tâm kinh tế của Iran với 30% lực lượng lao động và 45% công ty công nghiệp trong nước tập trung ở đây. Nhờ có thường xuyên điểm tham quan văn hóa, thủ đô của Iran trở thành điểm đến du lịch chính và không thể bỏ qua khi đặt chân tới quốc gia Tây Á này.

Mọi Người Xem :   Món quà ý nghĩa tiếng Anh là gì
 • icon

  10

 • icon

  12

 • icon

  22

Câu trả lời đúng là đáp án C: Iran có tới 22 di sản thế giới được UNESCO công nhận, trong đó có 21 di sản văn hóa và một di sản thiên nhiên. Điều này cùng với chính sách visa cởi mở, phí sản phẩm hợp lý và sự thân thiện của người dân giúp Iran thu hút rất nhiều khách du lịch. Theo website của UNESCO, ba địa điểm đầu tiên của Iran được công nhận vào năm 1979, gồm quảng trường Meidan Emam ở Esfahan, địa điểm khảo cổ Persepolis – cố đô của đế quốc Ba Tư dưới thời nhà Achaemenes, và Tchogha Zanbil – tàn tích của thành phố linh thiêng thuộc Vương quốc Elam xưa. Thành phố cổ Yazd, bằng chứng sống cho sự sinh tồn trong điều kiện hạn chế và khắc nghiệt của sa mạc, là di sản được công nhận gần đây nhất – năm 2107. Trước đó năm 2016, sa mạc Lut – một trong số những sa mạc nóng nhất thế giới, trở thành di sản đầu tiên và duy nhất của Iran tính đến thời nơi này được công nhận vì ý nghĩa một cách tự nhiên. ngoài ra, Iran còn có tới 56 di sản được liệt kê trong danh sách di sản dự kiến của UNESCO.

 • icon

  21/1

 • icon

  21/2

 • icon

  21/3

Câu trả lời đúng là đáp án C: Năm mới của Iran (Norouz) diễn ra ngày 21 tháng 3, ngày đầu tiên của mùa xuân. Norouz được UNESCO liệt vào danh sách Các di sản truyền khẩu và phi vật thể Nhân loại năm 2004. Nowruz, hay còn gọi là Năm mới Ba Tư, là lễ hội truyền thống của Iran và một vài nước Trung Á như Iraq, Afghanistan… Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của Ba Tư cổ, vào dịp này người dân sẽ mặc những bộ đồ truyền thống để ca hát và nhảy múa. Iran cũng là đất nước có rất nhiều ngày nghỉ lễ, trung bình 25 ngày nghỉ lễ 1 năm và đang tăng dần lên.

Mọi Người Xem :   Bi kịch nội tâm trong "Sống mòn" - Văn Chương Phương Nam
 • icon

  Thành phố Isfahan

 • icon

  Thành phố Shiraz

 • icon

  Thành phố Tabriz

Câu trả lời đúng là đáp án B: Cố đô Persepolis (thành cổ Ba Tư) là kinh đô nghi lễ của đế quốc Ba Tư cổ, được Cyrus Đại Đế xây dựng lên từ cách đây gần 3.000 năm. Di sản thế giới này có rất thường xuyên cung điện, dinh thự cổ, nằm gần thành phố Shiraz thuộc tỉnh Fars của Iran.

 • icon

  1.500 năm

 • icon

  2.000 năm

 • icon

  2.500 năm

Câu trả lời đúng là đáp án C: Những tấm thảm của Iran nổi tiếng trên toàn thế giới, không những ở trong truyện cổ tích Aladin mà cả ngoài đời thật. Nghề dệt thảm thủ công tại đây là một nét văn hóa hấp dẫn đã tồn tại trong 2.500 năm, và chúng đều đặn rất đắt tiền. Người dân Iran (Ba Tư cổ) tin rằng chỉ có chúa trời mới có khả năng tạo nên những thứ hoàn hảo, vì thế mọi tấm thảm ở đây đều có một lỗi dệt thủ công trên đó.

Đỗ Hợp (T/H)


Các câu hỏi về nước ba tư tiếng anh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nước ba tư tiếng anh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nước ba tư tiếng anh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nước ba tư tiếng anh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nước ba tư tiếng anh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nước ba tư tiếng anh là gì


Các hình ảnh về nước ba tư tiếng anh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về nước ba tư tiếng anh là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm nội dung chi tiết về nước ba tư tiếng anh là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author