Triệu chứng nấm kẽ chân và cách điều trị

Bài viết Triệu chứng nấm kẽ chân và cách điều trị thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Triệu chứng nấm kẽ chân và cách điều trị trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Triệu chứng nấm kẽ chân và cách điều trị”

Đánh giá về Triệu chứng nấm kẽ chân và cách điều trị


Xem nhanh
VTC Now | Nước ăn chân là bệnh ngoài da phổ biến trong mùa mưa lũ. Cần trị bệnh nước ăn chân như thế nào để tránh những tổn thương da nặng hơn?

#vtcnow #vtc1

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Lê Thị Thu Hằng – Bác sĩ Da Liễu – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng. Bác sĩ Thu Hằng đã có trên 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực da liễu.

Thời tiết ẩm ướt của mùa mưa và việc chân thường xuyên đi giầy ẩm ướt là cơ hội cho một vài bệnh da phát triển trong đó có bệnh nấm kẽ chân. Nấm kẽ chân dân gian còn gọi là bệnh nước ăn chân… tác nhân thường do nấm trichophyton rubrum, thường xuất hiện ở các kẽ ngón chân. Tổn thương là các đám đỏ da, mụn nước, trợt da, chảy dịch, bong da… đặc biệt rất ngứa.

1. Triệu chứng nấm kẽ chân

Bệnh nấm kẽ chân thường bắt đầu từ kẽ ngón chân thứ 3, thứ 4 sau đó lây lan ra toàn bộ các kẽ chân, mu bàn chân, lòng bàn chân, rìa bàn chân và gây ra các triệu chứng điển hình như:

 • Vùng da bàn chân, kẽ chân luôn có cảm giác ngứa ngáy khó chịu.
 • Da bàn chân, kẽ chân bị đóng vảy và bong tróc.
 • Phần da kẽ ngón chân có màu trắng bợt, bị mủn hoặc loét., chảy nước, có khả năng bị nứt kẽ, rất đau.
 • Da kẽ chân bị nứt gây rỉ nước hoặc chảy máu, đau.
 • Vùng bị nấm có màu hồng hoặc đỏ hơn so với các vùng da còn lại.

2. Điều trị bệnh nấm kẽ chân thế nào?

Điều trị bệnh nấm kẽ chân thường sử dụng thuốc kháng nấm, sử dụng thuốc đường bôi nếu bị nhẹ và dùng đường uống nếu bệnh nặng. ngoài ra còn sử dụng một vài thuốc kháng histamin để chống ngứa, thuốc kháng sinh và sát khuẩn tại chỗ nếu bị bội nhiễm.

Mọi Người Xem :   Giấy Canson là gì? Những loại giấy được sử dụng phổ biến 2022

✅ Mọi người cũng xem : những câu thơ ý nghĩa về mẹ

2.1 Thuốc bôi tại chỗ trị nấm kẽ chân

Thuốc bôi tại chỗ có thể sử dụng các loại thuốc kháng nấm thông dụng hiện nay như: nhóm allylamine, nhóm azole (clotrimazole, econazole, ketoconazole, miconazole).

Mỗi loại thuốc bôi, từng loại biệt dược, từng dạng bào chế sẽ có đặc điểm dược lý học và hiệu quả khác nhau, sử dụng thuốc bôi chống nấm cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

Triệu chứng nấm kẽ chân và cách điều trị
Thuốc bôi tại chỗ trị nấm kẽ chân

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên miên

2.2 nhớ đừng nên ngâm tổn thương trước khi bôi thuốc

thường xuyên người có tập tính và quan niệm rằng trước khi bôi thuốc phải ngâm rửa tổn thương bằng nước muối đặc hoặc dung dịch sát khuẩn như ôxy già. Điều này không cần thiết mà nhiều khi lại làm tổn thương bị loét, chảy nước nhiều hơn.

✅ Mọi người cũng xem : tối nay tiếng anh là gì

2.3 Bôi thuốc đúng phương pháp, vừa đủ lượng

Người bệnh thường xuyên khi không biết phải bôi thuốc thế nào cho đúng, cho đủ. Khi bôi quá thường xuyên thuốc có khả năng gây ra cảm giác nóng, rát ở tổn thương. Bôi quá nhiều cũng gây lãng phí thuốc, Vì vậy chỉ cần bôi một lớp mỏng, dàn đều đặn lên bề mặt tổn thương là đủ. Người ta thường dùng phương pháp đo lượng thuốc cần bôi bằng cách nặn tube thuốc lên ngón tay trỏ, từ đầu ngón tới nếp gấp đốt ngón tay thứ nhất gọi là 1 đơn vị để bôi lên vùng diện tích khoảng 5cm2 là đủ.

✅ Mọi người cũng xem : giấy nhún là gì

3. Thuốc dùng toàn thân trị nấm kẽ chân

Thuốc uống điều trị nấm kẽ chân có khả năng sử dụng các nhóm sau: Nhóm azole (fluconazole, itraconazole, ketoconazole), nhóm griseofulvin. Các thuốc trị nấm thường chuyển hóa qua gan và thải trừ qua thận, qua đường mật do đó cần thận trọng khi sử dụng ở người già, người suy gan, suy thận.

Lưu ý khi dùng ketoconazole

Khi dùng ketoconazole cần chú ý như sau:

 • Không dùng thuốc cho người có bệnh lý gan, mật
 • Không sử dụng cùng với các thuốc sau: terfenadine, astemizole, triazolam, midazolam, quinidine, pimozide, simvastatin, lovastatin.
 • một vài thuốc khác như thuốc kháng virut, thuốc chống ung thư, thuốc ức chế miễn dịch, digoxin phép, carbamazepine, buspirone, alfentanil, alprazolam, rifabutin, methylprednisolone, trimetrexate cũng không được dùng chung.
 • thận trọng với người đang dùng thuốc kháng acid dạ dày, không nên sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú.
 • Trong quá trình dùng thuốc nên theo dõi các biểu hiện như mỏi mệt, ăn uống kém, chán ăn, đầy bụng, vàng da vàng mắt, tiểu vàng… để kịp thời xử lý nếu có tác dụng phụ.
 • Thuốc có khả năng gây rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, đau đầu…
Mọi Người Xem :   Chái nhà là gì? Mọi thứ bạn cần biết

Lưu ý khi sử dụng fluconazole

Khi dùng fluconazole đường uống, không nên sử dụng cùng với rifampicin, phenytoin và sulphonylurea vì rifampicin làm Giảm nồng độ fluconazole trong huyết tương, còn phenytoin, sulphonylurea lại tăng nồng độ khi sử dụng chung với fluconazole.

Fluconazole có thể gây một vài công dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, nổi ban đỏ, ngứa ngoài da.

Lưu ý khi sử dụng itraconazole

 • Đối với itraconazole là thuốc kháng nấm gần đây được dùng nhiều, nhưng cần hạn chế sử dụng ở người suy gan, suy thận, có thể phải điều chỉnh liều thấp hơn.
 • Không sử dụng thuốc chung với các thuốc sau: astemizole, cisapride, dofetilide, mizolastin, levacetylmethadol, quinidine, terfenadine, sertindole, pimozide, vì có thể gây ra tác động lên tim, kéo dài khoảng QT.
 • Không dùng chung với lovastatine, simvastatin, triazolame, diazolame, ergometrine, ergotamine.
 • Chống chỉ định dùng itraconazloe ở phụ nữ có thai và cẩn trọng dùng với phụ nữ cho con bú. Thuốc có một số công dụng phụ, chủ yếu trên đường tiêu hóa như nôn, buồn nôn, đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy…

Lưu ý khi sử dụng griseofulvin

Thuốc kháng nấm griseofulvin là loại thuốc tương đối an toàn nhưng cũng cần cẩn trọng khi sử dụng ở phụ nữ có thai, không sử dụng cho người có rối loạn chuyển hóa porphyrin, người suy gan.

Thuốc có khả năng gây ra công dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, đau đầu, nổi ban đỏ ở da. Cần tránh dùng chung với các thuốc chống đông máu, theophylin vì griseofulvin làm Giảm tác dụng của các thuốc này.

Việc điều trị nấm kẽ chân không khó nhưng những loại thuốc kháng nấm đường bôi và đường uống khi dùng cũng cần thận trọng và dùng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đạt hiệu quả điều trị và tránh được công dụng phụ.

4. Những lưu ý khi điều trị nấm kẽ chân

Triệu chứng nấm kẽ chân và cách điều trị
Những lưu ý khi điều trị nấm kẽ chân

Khi bị nấm kẽ chân, ở các kẽ ngón chân thấy đỏ, trợt da, chảy dịch… và rất ngứa. tuy nhiên, nếu bị nhẹ chỉ cần sử dụng dạng thuốc bôi tại chỗ, chỉ sử dụng thuốc uống khi bệnh nặng (theo chỉ định của bác sĩ).

Mỗi loại thuốc bôi, từng loại biệt dược, từng dạng bào chế sẽ có các đặc điểm dược lý học và hiệu quả khác nhau, lưu ý sử dụng khác nhau nhưng khi sử dụng thuốc bôi chống nấm đều đặn cần phải lưu ý một vài vấn đề sau:

 • Không cần phải ngâm tổn thương trước khi bôi thuốc.
 • Nếu tổn thương chảy dịch nhiều, có bám bụi bẩn, dị vật… thì chỉ cần lau sạch tổn thương bằng bông, gạc sạch rồi bôi thuốc.
 • Bôi thuốc đúng phương pháp, vừa đủ lượng: bôi một lớp mỏng, dàn đều đặn lên bề mặt tổn thương là đủ.
 • Nếu bôi quá nhiều thuốc có khả năng gây ra cảm giác nóng, rát ở tổn thương, gây lãng phí thuốc.
Mọi Người Xem :   Đối Tượng 4 Là Gì - Quốc Phòng An Ninh

Bệnh nấm kẽ chân thường hay gặp trong mùa mưa, việc điều trị bệnh không khó nhưng những loại thuốc kháng nấm đường bôi và đường uống khi sử dụng cũng cần cẩn trọng và dùng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đạt hiệu quả điều trị và tránh được các công dụng phụ.

Để phòng nấm kẽ chân, không nên đi giày, tất nhiều giờ trong ngày. Vào mùa mưa, môi trường ẩm ướt, giày tất lâu khô, không được dùng đồ ướt tạo môi trường thuận lợi cho nấm phát triển và bệnh lâu khỏi, dễ tái phát, tái nhiễm. Nếu chân ướt, phải hong khô, lau sạch bàn chân bằng vải mềm rồi mới đi tất, giày.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được hạn chế ngay 20% phí khám bệnh lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 30/9/2022). Quý khách cũng có khả năng quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:
 • Nấm bẹn: Làm sao để trị tận gốc, tránh tái phát?
 • Bị nứt gót chân phải làm sao?
 • Nhiễm nấm da chân: Đừng chủ quan


Các câu hỏi về nước ăn chân là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nước ăn chân là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nước ăn chân là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nước ăn chân là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nước ăn chân là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nước ăn chân là gì


Các hình ảnh về nước ăn chân là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về nước ăn chân là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung chi tiết về nước ăn chân là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author