Nới lỏng tiền tệ là gì? Những điều bạn cần biết về nới lỏng tiền tệ

Bài viết Nới lỏng tiền tệ là gì? Những điều bạn cần biết về nới lỏng tiền tệ thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Nới lỏng tiền tệ là gì? Những điều bạn cần biết về nới lỏng tiền tệ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Nới lỏng tiền tệ là gì? Những điều bạn cần biết về nới lỏng tiền tệ”

Đánh giá về Nới lỏng tiền tệ là gì? Những điều bạn cần biết về nới lỏng tiền tệ


Xem nhanh
Mới đây, một số ngân hàng thương mại như Sacombank, Techcombank đã có thông báo tạm dừng cho vay trong lĩnh vực bất động sản.
----------
Đồng hành cùng VTV Digital tại:

Ứng dụng VTVgo
Android: https://bit.ly/305aQLs
iOS: https://apple.co/3g8yMTS
hoặc xem trực tiếp trên https://vtvgo.vn/

Báo điện tử: https://VTV.vn

Fanpage:
Tin tức, Xã hội: https://fb.com/tintucvtv24
Chuyên trang Tài Chính: https://fb.com/vtv24money
Báo điện tử VTV: https://fb.com/baodientuvtv

Youtube: https://youtube.com/vtv24
Zalo: https://zalo.me/1571891271885013375
Instagram: https://instagram.com/vtv24news/
Tiktok: tiktok.com/@vtv24news
Twitter: https://twitter.com/vtvdigitalnews

Nới lỏng tiền tệ là một trong số những chính sách tiền tệ của Chính phủ các nước. Thông qua chính sách này, Chính phủ sẽ kịp thời điều chỉnh và kích cầu cho nền kinh tế. Trong chuyên mục hôm nay, DNSE sẽ giải đáp cho câu hỏi “Nới lỏng tiền tệ là gì” của bạn. Cùng với đó là những vận hành và thực tiễn khi áp dụng chính sách nới lỏng vào các nền kinh tế. Các bạn hãy theo dõi nhé. 

Lý lịch tư pháp là gì? Thủ tục làm lý lịch tư pháp mới nhất năm 2022 2
Nới lỏng tiền tệ là gì?

Mục lục hiện

1 Chính sách nới lỏng tiền tệ là gì?

2 Công cụ thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ là gì?

2.1 Hạ tỷ lệ dự trữ yêu cầu

2.2 Hạ lãi suất chiết khấu với ngân hàng thương mại

2.3 Nới lỏng định lượng – Quantitative Easing (QE)

4 Kết luận

Chính sách nới lỏng tiền tệ là gì? 

Chính sách tiền tệ là việc Chính phủ dùng các công cụ ngoại hối và tín dụng để ổn định tiền tệ. Chính sách này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển nền kinh tế của một quốc gia. Ngân hàng Trung ương (NHTW) hoặc Cục Dự trữ Tiền tệ là những chủ thể thực hiện chính sách tiền tệ. Việc này nhằm mục đích đẩy nhanh kinh tế và kiểm soát tài chính quốc gia. 

Chính sách tiền tệ được chia thành hai loại khác nhau, bao gồm nới lỏng và thắt chặt. 

Chính sách tiền tệ nới lỏng (Easy Money) hay còn gọi là chính sách tiền tệ mở rộng. Với chính sách này, Ngân hàng Trung ương sẽ bơm tiền vào thị trường để mở rộng nguồn cung tiền. Điều này nhằm mục đích hạ lãi suất để kích cầu chi tiêu của người dân. Từ đó dẫn đến việc kích cầu sản xuất, mở rộng quy mô buôn bán và hạn chế tỷ lệ thất nghiệp. 

Công cụ thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ là gì?

Có 3 công cụ các Ngân hàng Trung ương có thể thực hiện để nới lỏng tiền tệ: 

Có 3 công cụ phổ biến giúp nới lỏng tiền tệ
Có 3 công cụ thường nhật giúp nới lỏng tiền tệ

✅ Mọi người cũng xem : sáng vằng vặc là gì

Hạ tỷ lệ dự trữ yêu cầu 

Dự trữ bắt buộc là số tiền mà các ngân hàng thương mại phải gửi tại Ngân hàng nhà nước (NHNN). Công cụ dự trữ bắt buộc được quy định và dùng với 2 mục đích:

  • Khi tiền trong nền kinh tế thường xuyên, NHNN sẽ tăng tỷ lệ dự trữ yêu cầu. Điều này nhằm mục đích buộc các ngân hàng thương mại phải tăng giá trị tiền mặt trong tài khoản tại NHNN để tăng dòng tiền vào. Hiểu dễ dàng hơn, NHNN sử dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc để điều chỉnh cung tiền trong nền kinh tế.
  • Khi nền kinh tế đi xuống, NHNN sẽ sử dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc để bảo toàn tính thanh khoản của các ngân hàng. 

Như vậy có thể thấy, khi hạ tỷ lệ dự trữ yêu cầu, NHNN vừa có khả năng bơm tiền cho nền kinh tế, vừa Giảm chi phí vốn cho ngân hàng. Đồng thời, nó còn giúp thị trường có nguồn vốn lưu thông.

Ví dụ: Tỷ lệ dự trữ yêu cầu là 3%. Điều này có nghĩa là nếu các ngân hàng thương mại huy động được 100.000 đồng tiền gửi, các ngân hàng này bắt buộc phải giữ lại 3.000 đồng tiền mặt. Số tiền 97.000 đồng còn lại có khả năng được sử dụng cho các hoạt động buôn bán khác. 

✅ Mọi người cũng xem : người nước ngoài tiếng anh là gì

Hạ lãi suất chiết khấu với ngân hàng thương mại

Lãi suất chiết khấu là lãi suất NHNN áp dụng khi cho các ngân hàng thương mại vay tiền. Trong quy trình hoạt động, khi tỷ lệ dự trữ của ngân hàng thương mại không đảm bảo an toàn, các ngân hàng thương mại thường vay tiền từ NHNN để bù vào. Lúc này, NHNN sẽ áp dụng một khung lãi suất chiết khấu đối với khoản vay nói trên. 

Mọi Người Xem :   Tôi nấu ăn rất ngon đấy in English with examples

NHNN thông qua lãi suất chiết khấu để điều tiết cung tiền trên thị trường. 

  • NHNN nước muốn tăng cung tiền sẽ hạ lãi suất chiết khấu. Lúc này, các ngân hàng thương mại sẽ có nhu cầu vay thường xuyên từ NHNN nhằm tăng lượng tiền dự trữ. Thông qua đó, họ tăng cường các hoạt động cho vay với công ty và người dân hơn. 
  • Ngược lại, NHNN muốn Giảm cung tiền sẽ tăng lãi suất chiết khấu. Lúc này, tỷ lệ dự trữ của các ngân hàng thương mại có hạn, họ sẽ Giảm các hoạt động cho vay hơn. 

Như vậy có thể thấy, để nới lỏng, bơm tiền cho thị trường, hạ lãi suất chiết khấu là một công cụ vô cùng hữu hiệu. 

✅ Mọi người cũng xem : bán tín bán nghi là gì

Nới lỏng định lượng – Quantitative Easing (QE)

Nới lỏng định lượng là chính sách Ngân hàng Trung ương mua trái phiếu Chính phủ hoặc các chứng khoán khác trong thị trường để tăng cung tiền và khuyến khích cho vay và đầu tư. 

Khi NHTW mua các chứng khoán (cổ phiếu hoặc trái phiếu) trên thị trường mở. Lúc này, khối lượng dự trữ tại các ngân hàng thương mại sẽ giảm đi. Nhưng ngược lại, họ sẽ có thêm một lượng tiền mặt, từ đó tăng khả năng tín dụng. Điều này góp phần tăng cung ứng tiền tệ trên thị trường, đẩy nhanh nền kinh tế. 

Giả dụ: NHNN in thêm 1.000 tỷ đồng và dùng số tiền này để mua trái phiếu Chính phủ trên thị trường mở. Lúc này, ngân hàng thương mại và tư nhân bị mất đi lượng trái phiếu có tổng giá trị 1.000 tỷ. Nhưng đổi lại, họ nhận được 1.000 tỷ đồng tiền mặt. Nhờ vậy mà lượng cung tiền trên thị trường tăng lên đáng kể. 

✅ Mọi người cũng xem : nhặt được đồng xu là điềm gì

Vai trò của chính sách nới lỏng tiền tệ với nền kinh tế

Khi một nền kinh tế đang sa sút, chính sách nới lỏng tiền tệ có vai trò điều tiết và cung ứng tiền cho toàn bộ nền kinh tế. Nhờ đó thị trường có khả năng cải thiện hơn và phát triển trở lại. cụ thể như sau: 

Chính sách tiền tệ có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế
Chính sách tiền tệ có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa từng sao trong tử vi

Nới lỏng tiền tệ giúp tăng trưởng kinh tế

Tăng trưởng kinh tế là mục tiêu được đặt lên hàng đầu của các chính sách tiền tệ nói chung. Sự cung ứng tiền tệ trong thị trường sẽ gây ra tác động trực tiếp đến các yếu tố lãi suất, lạm phát, chi tiêu quốc dân. Do vậy, khi nền kinh tế của một quốc gia đi xuống, GDP hạn chế sút, NHNN phải áp dụng các chính sách tăng cung tiền cho thị trường. Qua đó đẩy mạnh chi tiêu quốc dân và ngăn ngừa lạm phát. 

Mọi Người Xem :   Nhà trò là côn trùng gì trong đoạn trích" Dế Mèn bênh vực kẻ yếu". Hướng dẫn soạn chi tiết bài đọc

✅ Mọi người cũng xem : nốt ruồi ở má có ý nghĩa gì

Nới lỏng tiền tệ giúp Giảm tỷ lệ thất nghiệp

Khi mức tiêu dùng người dân tăng cao, các công việc kinh doanh sản xuất được đẩy mạnh. Điều này đồng nghĩa với việc xã hội sẽ cần lực lượng lao động lớn hơn. Qua đó góp phần hạn chế tỷ lệ thất nghiệp cho người dân. 

Nới lỏng tiền tệ giúp ổn định thị trường tài chính

Thông qua chính sách nới lỏng tiền tệ, Chính phủ sẽ ổn định được lãi suất và giá cả trên thị trường. Qua đó, thị trường tài chính sẽ được điều tiết và ổn định. bên cạnh đó, nó còn góp phần ổn định thị trường ngoại hối, củng cố sức mua của đồng tiền nội tệ. 

Nới lỏng tiền tệ giúp dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán thường xuyên hơn

Khi Chính phủ thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ, lãi suất gửi tiết kiệm truyền thống tại ngân hàng sẽ Giảm đáng kể. Điều này khiến kênh gửi tiết kiệm trở nên kém hấp dẫn. Dòng tiền từ kênh gửi tiết kiệm sẽ dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác. Trong đó, thị trường chứng khoán được xem là kênh hưởng lợi nhiều nhất. 

✅ Mọi người cũng xem : chuỗi thức ăn là gì sinh 9

Kết luận

Trong bài viết trên, DNSE đã cung cấp cho bạn những kiến thức thú vị về nới lỏng tiền tệ, cùng những tác động của nó tới nền kinh tế. Các bạn hãy theo dõi DNSE hàng ngày để tham khảo thêm nhiều kiến thức mới nữa nhé. Các câu hỏi về nới lỏng chính sách tín dụng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nới lỏng chính sách tín dụng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nới lỏng chính sách tín dụng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nới lỏng chính sách tín dụng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nới lỏng chính sách tín dụng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nới lỏng chính sách tín dụng là gì


Các hình ảnh về nới lỏng chính sách tín dụng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về nới lỏng chính sách tín dụng là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm nội dung về nới lỏng chính sách tín dụng là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author