Định nghĩa vật chất của Lênin: Phân tích nội dung, ý nghĩa phương pháp…

Bài viết Định nghĩa vật chất của Lênin: Phân tích nội dung, ý nghĩa phương pháp… thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Định nghĩa vật chất của Lênin: Phân tích nội dung, ý nghĩa phương pháp… trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Định nghĩa vật chất của Lênin: Phân tích nội dung, ý nghĩa phương pháp…”

Đánh giá về Định nghĩa vật chất của Lênin: Phân tích nội dung, ý nghĩa phương pháp…


Xem nhanh
Phân tích định nghĩa vật chất của Lênin và rút ra một số ý nghĩa phương pháp luận

Kênh Youtube: Hùng Lê - Lý luận chính trị và xã hội
✔️Người đại diện: Tiến sỹ Lê Văn Hùng
✔️ Tôi xin cảm ơn tất cả các bạn đã xem và ủng hộ Kênh. Mọi câu hỏi, thắc mắc, đóng góp hoặc liên hệ có thể gửi về email qua địa chỉ: [email protected]
Kính chúc mọi người luôn mạnh khỏe, vui vẻ, hạnh phúc và thành công!

  Định nghĩa vật chất của Lênin được diễn đạt như sau:

  “Vật chất là phạm trù triết học dùng để chỉ thực tại khách quan được mang lại cho con người trong cảm giác, được cảm giác của chúng ta chép lại, chụp lại, phản ánh, và tồn tại không lệ thuộc vào cảm giác”.

  Mục lục Ẩn
  I. Nội dung Định nghĩa vật chất của Lênin gồm những khía cạnh cơ bản sau:
  1. Vật chất là một phạm trù triết học.
  2. Vật chất là thực tại khách quan.
  3. Vật chất được đem lại cho con người trong cảm giác.
  4. Vật chất được giác quan của con người chép lại, chụp lại, phản ánh.
  II. Định nghĩa vật chất của Lênin có nhiều ý nghĩa thế giới quan và phương pháp luận to lớn:
  1. Định nghĩa vật chất của Lênin bác bỏ những quan điểm của chủ nghĩa duy tâm về vật chất.
  2. Định nghĩa vật chất của Lênin phủ nhận thuyết không thể biết về vật chất.
  3. Khắc phục những khiếm khuyết trong các quan điểm siêu hình, máy móc về vật chất.
  4. Định hướng các khoa học cụ thể trong việc tìm kiến các dạng hoặc cách thức mới của vật thể.
  5. Cho phép xác định vật chất trong lĩnh vực xã hội.

  I. Nội dung Định nghĩa vật chất của Lênin gồm những khía cạnh cơ bản sau:

  ✅ Mọi người cũng xem : đất mặt nước chuyên dùng là gì

  Mọi Người Xem :   Ý nghĩa đằng sau những chiếc cầu vồng trên mỗi nhà người dân thời COVID-19

  1. Vật chất là một phạm trù triết học.

  “Vật chất” ở đây không thể hiểu theo nghĩa hẹp như là vật chất trong lĩnh vực vật lý, hóa học, sinh học (nhôm, đồng, H2O, máu, nhiệt lượng, từ trường…) hay ngành khoa học thông thường khác… Cũng không thể hiểu như vật chất trong cuộc sống hàng ngày (tiền bạc, cơm ăn áo mặc, ô tô, xe máy…).

  “Vật chất” trong định nghĩa của Lênin là một phạm trù triết học, tức là phạm trù rộng nhất, khái quát nhất, rộng đến cùng cực, không thể có gì khác rộng hơn.

  Bài liên quan: Phạm trù triết học là gì ?

  Đến nay, nhận thức luận (tức lý luận về nhận thức của con người) vẫn chưa hình dung được cái gì rộng hơn phạm trù vật chất. Ta không thể “nhét” vật chất này trong một khoảng không gian nhất định, vì không có gì rộng hơn nó.

  2. Vật chất là thực tại khách quan.

  Vật chất tồn tại khách quan trong hiện thực, nằm bên ngoài ý thức và không phụ thuộc vào ý thức của con người. “Tồn tại khách quan” là thuộc tính cơ bản của vật chất, là tiêu chuẩn để phân biệt cái gì là vật chất, cái gì không phải là vật chất.

  Dù con người đã nhận thức được hay chưa, dù con người có mong muốn hay không thì vật chất luôn tồn tại vĩnh viễn trong vũ trụ.

  3. Vật chất được mang lại cho con người trong cảm giác.

  Vật chất, tức là thực tại khách quan, là cái có trước cảm giác (nói rộng ra là ý thức). Như thế, vật chất “sinh ra trước”, là tính thứ nhất. Cảm giác (ý thức) “sinh ra sau”, là tính thứ hai.

  Do tính trước – sau như vậy, vật chất không lệ thuộc vào ý thức, nhưng ý thức lệ thuộc vào vật chất.

  Trước khi loài người xuất hiện trên trái đất, vật chất đã tồn tại nhưng chưa có ý thức vì chưa có con người. Đây  ví dụ cho thấy rằng vật chất tồn tại khách quan, không lệ thuộc vào ý thức.

  Có ý thức của con người trước hết là do có vật chất ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp lên giác quan (mắt, mũi, tai, lưỡi…) của con người. Đây là ví dụ cho thấy rằng ý thức lệ thuộc vào vật chất. Như thế, ý thức là sự phản ánh hiện thực khách quan vào trong bộ óc con người một cách năng động, sáng tạo.

  Để hiểu thêm về ý thức, mời bạn đọc bài viết: Nguồn gốc, bản chất của ý thức.

  ✅ Mọi người cũng xem : gián vào nhà là điềm gì

  4. Vật chất được giác quan của con người chép lại, chụp lại, phản ánh.

  Vật chất là một phạm trù triết học, tuy rộng đến cùng cực nhưng được biểu hiện qua các dạng chi tiết (sắt, nhôm, ánh sáng mặt trời, khí lạnh, cái bàn, quả táo…) mà các giác quan của con người (tai, mắt, mũi…) có khả năng cảm nhận được.

  Giác quan của con người, với những tiềm lực vốn có, có khả năng chép lại, chụp lại, phản ánh sự tồn tại của vật chất, tức là nhận thức được vật chất. Sự chép lại, chụp lại, phản ánh của giác quan đối với vật chất càng rõ ràng, sắc nét thì nhận thức của con người về vật chất càng sâu sắc, toàn diện.

  Nói rộng ra, tư duy, ý thức, tư tưởng, tình cảm… của con người chẳng qua chỉ là sự phản ánh, là hình ảnh của vật chất trong bộ óc con người.

  dinh-nghia-vat-chat-le-nin-3
  Lênin và định nghĩa vật chất của ông. Ảnh: 8910X.com.

  II. Định nghĩa vật chất của Lênin có nhiều ý nghĩa thế giới quan và phương pháp luận to lớn:

  1. Định nghĩa vật chất của Lênin bác bỏ những quan điểm của chủ nghĩa duy tâm về vật chất.

  Khi khẳng định vật chất là thực tại khách quan được đem lại cho con người trong cảm giác, tồn tại không lệ thuộc vào cảm giác, Lênin đã thừa nhận: Trong thế giới hiện thực, vật chất có trước cảm giác (ý thức), vật chất là tính thứ nhất, là nguồn gốc khách quan của cảm giác (ý thức).

  Mọi Người Xem :   Cảnh giác khi nước tiểu sậm màu

  Luận vị trí này bác bỏ những quan điểm của chủ nghĩa duy tâm cho rằng vật chất chỉ là phức hợp của những cảm giác (Platon,…), hoặc vật chất là sự tha hóa của “ý niệm tuyệt đối” (Heghen,…).

  Luận nơi này cũng trả lời dứt khoát mặt thứ nhất của vấn đề cơ bản của triết học: Vật chất có trước hay ý thức có trước? Lênin khẳng định vật chất có trước.

  ✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của giấc mơ thấy người chết

  2. Định nghĩa vật chất của Lênin phủ nhận thuyết không thể biết về vật chất.

  Thuyết không thể biết cho rằng con người không thể nhận thức được thế giới khách quan, những tri thức mà con người biết được về thế giới khách quan chỉ là hư ảo, giả dối, không có thật.

  Khi khẳng định vật chất là cái được cảm giác của chúng ta chép lại, chụp lại, phản ánh…, Lênin đã nhấn mạnh: Bằng những phương pháp nhận thức khác nhéu, con người có khả năng nhận thức được thế giới vật chất. Như thế, luận nơi này đã phủ nhận thuyết không thể biết.

  Luận nơi này cũng trả lời dứt khoát mặt thứ hai của vấn đề cơ bản của triết học: Con người có nhận thức được thế giới khách quan hay không? Lênin khẳng định là có.

  Với niềm tin có thể nhận thức được thế giới, con người sẽ có thêm sức mạnh, ý chí, nghị lực để chinh phục tự nhiên, sáng tạo nên những giá trị đáp ứng cuộc sống của con người và đẩy nhanh xã hội phát triển. Con người sẽ không rơi vào thế bị động, bỏ mặc số phận mình cho một thế lực siêu nhiên nào đó.

  ✅ Mọi người cũng xem :

  3. Khắc phục những khiếm khuyết trong các quan điểm siêu hình, máy móc về vật chất.

  Với định nghĩa vật chất của Lênin, chúng ta hiểu rằng không có một dạng chi tiết cảm tính nào của vật chất, hay một tập hợp nào đó các thuộc tính của vật chất, lại có thể đồng nhất hoàn toàn với bản thân vật chất.

  Vật chất phải được hiểu là tất cả những gì tồn tại khách quan bên ngoài ý thức, bất kể sự tồn tại ấy đã được con người nhận thức được hay chưa, đã biết về nó hay chưa.

  Với những luận điểm rút ra này, định nghĩa vật chất của Lênin đã khắc phục những quan điểm phiến diện, siêu hình, máy móc về vật chất như: Vật chất là các dạng chi tiết như cái bàn, cái ghế, ánh sáng mặt trời, quả táo, nước, lửa, không khí…; đồng nhất vật chất với khối lượng, coi vận động của vật chất chỉ là biểu hiện của vận động cơ học.

  ✅ Mọi người cũng xem : falsa là quả gì

  4. Định hướng các khoa học chi tiết trong việc tìm kiến các dạng hoặc hình thức mới của vật thể.

  Khẳng thế giới vật chất khách quan là vô cùng, vô tận, không bao giờ biến mất, luôn luôn vận động, định nghĩa vật chất của Lênin đã cổ vũ các nhà khoa học (nhà vật lý học, nhà hóa học, nhà sinh học…) kiên trì, đi sâu thống kê thế giới vật chất để tìm ra những kết cấu mới, những dạng thức thuộc tính, quy luật vận động mới của vật chất, từ đó làm phong phú, sâu sắc hơn kho tàng tri thức của nhân loại.

  Mọi Người Xem :   Tư Duy Sáng Tạo Là Gì? Cách Rèn Luyện Tư Duy Sáng Tạo

  Ví dụ tiêu biểu là vào tháng 9/1995, tại Trung tâm thống kê hạt nhân châu Âu (CERN), theo lý thuyết về phản hạt, các nhà khoa học đã tiến hành thực nghiệm tạo ra được 9 phản nguyên tử, tức là 9 phản vật thể đầu tiên.

  ✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa lam sơn

  5. Cho phép xác định vật chất trong lĩnh vực xã hội.

  Trong việc nhận thức các hiện tượng thuộc cuộc sống xã hội, định nghĩa vật chất của Lênin đã giúp chúng ta xác định được cái gì là vật chất trong lĩnh vực xã hội. Đây là điều mà các nhà duy vật trước Mác chưa đạt tới.

  Ta có thể tìm thấy vật chất trong lĩnh vực xã hội ở ở các hoạt động thực tiễn của con người, tiêu biểu là hoạt động sản xuất vật chất để nuôi sống con người và phát triển xã hội.

  Định nghĩa vật chất của Lênin giúp các nhà khoa học có cơ sở lý luận để giải thích những nguyên nhân cuối cùng của các biến cố xã hội, những nguyên nhân thuộc về sự vận động của phương thức sản xuất, trên cơ sở đó, con người có thể tìm ra các phương tán tối ưu để thúc đẩy xã hội phát triển.

  8910X.com

  Nếu còn điều gì chưa rõ, bạn hãy để lại câu hỏi ở phần comment để mình có khả năng giải đáp khi thời gian cho phép nhé!

  Bài kết nối:

  • Trình bày và phân tích định nghĩa vật chất của Lênin.
  • Định nghĩa vật chất của Lênin? Ý nghĩa và phương pháp luận.

  ✅ Mọi người cũng xem :

  Bài viết trên là đáp án cho những câu hỏi sau:

  Ví dụ về định nghĩa vật chất của Lênin
  Ý nghĩa của định nghĩa vật chất
  Quan điểm của triết học Mác – Lênin về vật chất
  Định nghĩa vật chất
  Ý nghĩa khoa học của định nghĩa vật chất
  Phương thức tồn tại của vật chất
  Ý nghĩa phương pháp luận của định nghĩa vật chất
  Thực tại khách quan là gì
  Ý nghĩa phương pháp luận của định nghĩa vật chất
  Tiểu luận về định nghĩa vật chất
  Ví dụ về định nghĩa vật chất của Lênin
  quan niệm của triết học mác – lênin về vật chất
  Định nghĩa vật chất
  Ý nghĩa của định nghĩa vật chất
  Ý nghĩa khoa học của định nghĩa vật chất
  Vật chất là cái có trước, cái quyết định ý thức
  5/5 – (64 votes)


  Các câu hỏi về nội dung và ý nghĩa phương pháp luận của định nghĩa vật chất


  Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nội dung và ý nghĩa phương pháp luận của định nghĩa vật chất hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nội dung và ý nghĩa phương pháp luận của định nghĩa vật chất ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nội dung và ý nghĩa phương pháp luận của định nghĩa vật chất Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nội dung và ý nghĩa phương pháp luận của định nghĩa vật chất rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

  Các Hình Ảnh Về nội dung và ý nghĩa phương pháp luận của định nghĩa vật chất


  Các hình ảnh về nội dung và ý nghĩa phương pháp luận của định nghĩa vật chất đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

  Tra cứu kiến thức về nội dung và ý nghĩa phương pháp luận của định nghĩa vật chất tại WikiPedia

  Bạn có thể tra cứu thêm thông tin về nội dung và ý nghĩa phương pháp luận của định nghĩa vật chất từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

  💝 Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

  💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

  Leave a Reply