Tháng cô hồn và 15 điều cấm kỵ theo quan niệm dân gian

Bài viết Tháng cô hồn và 15 điều cấm kỵ theo quan niệm dân gian thuộc Toppic về Huyền Học thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Tháng cô hồn và 15 điều cấm kỵ theo quan niệm dân gian trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tháng cô hồn và 15 điều cấm kỵ theo quan niệm dân gian”

Đánh giá về Tháng cô hồn và 15 điều cấm kỵ theo quan niệm dân gian


Xem nhanh
Khám Phá Bí Ẩn là kênh sát cánh cùng bạn khám phá mọi điều thú vị, bí ẩn trong cuộc sống khắp mọi nơi. Khám Phá Bí Ẩn có nhiều chủ đề hấp dẫn như: Thời sự, Chuyện lạ, Kinh dị, Ấn tượng, Trẻ em, Động vật, Người nổi tiếng, Thời trang, Ẩm thực, Thiên nhiên, Phong cảnh, Sự kiện, Chân dung, Đời thường,... Hãy đăng ký ngay hôm nay để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hấp dẫn nào và chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!

Tháng cô hồn hay còn gọi tháng “xá tội vong nhân” là một tín ngưỡng dân gian được rất nhiều người Việt coi trọng. Ngoài những lễ tiết cúng bái, dân gian ta còn tương truyền cả những điều cấm kỵ không nên làm trong tháng cô hồn để tránh xui xẻo, cầu bình an và may mắn. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

15 điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Nội dung

 • 1. Tháng cô hồn năm 2021 là ngày nào?
 • 2. Nguồn gốc của tháng cô hồn
 • 3. Lý giải tháng cô hồn nhiều âm khí dưới góc độ Lý học
 • 4. Tháng cô hồn và những điều tuyệt đối kiêng kỵ trong quan niệm người xưa
  • 4.1. Không đi chơi đêm
  • 4.2. Không ăn vụng đồ cúng
  • 4.3. nhớ đừng nên phơi quần áo vào ban đêm
  • 4.4. nhớ đừng nên ở nhà một mình
  • 4.5. Đi qua nơi vắng vẻ không được quay đầu lại
  • 4.6. Không cắm đũa lên bát cơm
  • 4.7. Không để mũi giày hướng về phía giường
  • 4.8. Không réo tên nhéu
  • 4.9. Không tùy thuận tiện đốt giấy, vàng mã
  • 4.10. nhớ đừng nên mặc đồ trắng
  • 4.11. Không nhặt tiền rơi ngoài đường
  • 4.12. Không chụp ảnh vào ban đêm
  • 4.13. không nên thề thốt, hứa suông
  • 4.14. Giảm làm chuyện đại sự

1. Tháng cô hồn năm 2021 là ngày nào?

1. Tháng cô hồn năm 2021 là ngày nào?

Tháng cô hồn năm 2021 cũng theo tục lệ nói trên là tháng 7 âm lịch năm Tân Sửu. Tính theo dương lịch là từ ngày 09/8 (tức 2/7 âm lịch) đến hết ngày 06/9 (tức 30/7 âm lịch).

Mọi Người Xem :   cách hóa giải hướng bàn làm việc xấu hiệu nghiệm nhất!

2. Nguồn gốc của tháng cô hồn

2. Nguồn gốc của tháng cô hồn

Nguồn gốc của tháng cô hồn bắt nguồn từ Đạo giáo của người Trung Quốc, họ cho rằng cứ vào ngày 2/7 âm lịch hàng năm, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ môn quan để quỷ đói được trở về nhân gian cho đến ngày rằm. Trong thời gian Quỷ môn quan mở cửa, vong linh cõi âm sẽ được tự do lang bạt khắp nhân gian và có thể mang đến thường xuyên điều xui xẻo, rắc rối.

ngoài ra, dân gian gian Việt Nam còn quan niệm rằng, ngày rằm tháng 7 âm lịch, khi ma quỷ bị gọi trở lại địa ngục chính là ngày “âm khí xung thiên”. Bởi vậy, vào ngày này sẽ cúng cháo, gạo hoặc muối để cho quỷ đói không quấy nhiễu cuộc sống mỗi ngày, tương đương công việc làm ăn, buôn bán của họ.

Tháng cô hồn là tháng của ma quỷ

✅ Mọi người cũng xem : thiết bị chiếu sáng là gì

3. Lý giải tháng cô hồn thường xuyên âm khí dưới góc độ Lý học

3. Lý giải tháng cô hồn thường xuyên âm khí dưới góc độ Lý học

Phong tục tập quán, tín ngưỡng truyền thống thường sẽ gắn liền với những truyền thuyết mang tính tâm linh. Dĩ nhiên rằng, sẽ có người tin hoặc không tin vào những câu chuyện này. do đó, chúng ta sẽ tạm gác lại không bàn đến vấn đề này, mà sẽ xem xét ở góc độ khác.

Dưới góc nhìn từ bộ môn Lý học, Âm Dương ngũ hành, tức là bộ môn nghiên cứu từ cổ xưa về các vấn đề tương tác của vũ trụ và Trái Đất lên cuộc sống của con người, thì tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian vị trí của Trái Đất khi quay theo quỹ đạo Mặt Trời ở vị trí xa nhất.

Tháng 7 âm lịch chính là tháng thứ chín, tính từ tháng Một (người Việt xưa tính đầu năm là vào tháng 11 âm lịch). vì thế theo chu kỳ Cửu cung, tháng 7 là lệnh tinh nhập trung cung Hà Đồ, tương ứng với độ số 10 của Thiên Can Quý thuộc thủy.

Tháng này có Thiên can là Âm Thủy và thiên can Quý đang quản trung cung, do vậy theo Lý học Việt thì tháng này âm khí rất vượng. Thiên Can là hình tượng mô tả quy luật tương tác từ bên ngoài tới Trái Đất và ai cũng có khả năng đơn giản nhận thấy tháng này có thời tiết phổ biến là mưa gió, lũ lụt… làm không khí ẩm ướt. Tháng 7 âm khí cực vượng vào ngày 15 thì được coi là khí âm thoát lên từ lòng đất mà xưa kia người ta cho rằng cái gì thuộc về âm tức là cõi âm là ma quỷ.

Mọi Người Xem :   Cách lập Bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ và thờ cúng hằng ngày
Không khí ẩm ướt, u uất trong tháng 7 âm lịch

Chính từ đó, dân gian cho rằng đây chính là tháng của vong hồn lên ngao du cõi dương từ góc nhìn thần thánh, ma quỷ, vong hồn. Nhưng cũng chính từ sự nhân văn trong dòng máu Việt, uống nước nhớ nguồn mà biến ngày Rằm –ngày cực thịnh của âm khí hay chính là ngày Mặt Trăng ảnh hưởng lớn nhất lên Trái Đất trở thành ngày Tết – nhớ về tổ tiên ông bà và những người đã khuất. Phong tục tập quán nhằm lưu giữ các tổng giá trị cốt lõi cho việc kiêng cữ khi chu kỳ Thiên Can kết thúc nhằm tránh đi những ảnh hưởng xấu khi âm khí quá vượng (mạnh).

4. Tháng cô hồn và những điều tuyệt đối kiêng kỵ trong quan niệm người xưa

4. Tháng cô hồn và những điều tuyệt đối kiêng kỵ trong quan niệm người xưa

Người xưa quan niệm, tháng cô hồn là tháng ma quỷ. do đó, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Tháng cô hồn ở Việt Nam kéo dài một tháng, Vì vậy bạn cần kiêng kỵ thường xuyên thứ trong tháng này.

4.1. Không đi chơi đêm

4.1. Không đi chơi đêm

Trong quan niệm xưa cũ, tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn là tháng ma quỷ hoạt động thường xuyên. nhớ đừng nên đi chơi đêm để tránh gặp những điều xui xẻo không nhu cầu.

Tháng cô hồn không nên đi chơi đêm, đến những nơi vắng vẻ

4.2. Không ăn vụng đồ cúng

4.2. Không ăn vụng đồ cúng

Đồ cúng được quan niệm là của thiên, của địa. do đó khi ăn trong lúc cúng được xem là một sự xúc phạm, tự rước họa vào thân.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa thang điểm blatchford

4.3. nhớ đừng nên phơi quần áo vào ban đêm

4.3. nhớ đừng nên phơi quần áo vào ban đêm

Theo quan niệm dân gian, ban đêm là thời gian vận hành của thế giới khác. Việc bạn phơi quần áo nhiều vào ban đêm sẽ được cho là cơ hội để ma quỷ ‘ám’ vào những bộ quần áo này.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa màu sắc hoa lan

4.4. nhớ đừng nên ở nhà một mình

4.4. nhớ đừng nên ở nhà một mình

Ma quỷ luôn Giảm xuất hiện ở những nơi đông người, chính vì thế nếu bạn ở nhà một mình thì ma quỷ sẽ có cơ hội xâm nhập và ám ảnh bạn. Chúng sẽ quấy rối trong căn nhà bạn và khiến bạn cảm thấy bất an, không ngủ yên được.

ở nhà một mình có thể khiến bạn cảm thấy sợ hãi hơn

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên card màn hình

4.5. Đi qua nơi vắng vẻ không được quay đầu lại

4.5. Đi qua nơi vắng vẻ không được quay đầu lại

Ở những nơi vắng vẻ bạn thường hay lo lắng, nhưng tuyệt đối chỉ đi về phía trước không được quay đầu vì sẽ luôn có cảm giác có ai đó đang dõi theo mình. Đây là cơ hội để ma quỷ trêu chọc và khiến bạn có cảm giác bất an.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa logo versace

Mọi Người Xem :   Cách đặt tên khách sạn theo phong thủy ý nghĩa nhất

4.6. Không cắm đũa lên bát cơm

4.6. Không cắm đũa lên bát cơm

Trong quan niệm của người Việt, việc cắm đũa lên bát cơm giống như bạn đang cúng người đã mất. Điều này sẽ khiến ma đánh hơi thấy và dùng cơm chung, mang âm khí vào nhà bạn.

Không được cắm đũa lên bát cơm

4.7. Không để mũi giày hướng về phía giường

4.7. Không để mũi giày hướng về phía giường

Để mũi giày hướng về phía giường sẽ khiến ma quỷ nhầm tưởng người trên giường là người còn sống, chúng sẽ leo lên giường và ngủ chung với bạn.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của teambuilding

4.8. Không réo tên nhau

4.8. Không réo tên nhau

Việc réo tên nhéu trong ban đêm sẽ khiến cho ma quỷ nhớ đến tên của người đó. chính vì vậy hành động này được cho bạn đang rước họa vào thân.

✅ Mọi người cũng xem : tên an nhiên có ý nghĩa gì

4.9. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã

4.9. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã

Việc đốt giấy, vàng mã trong thời gian này một cách tuỳ tiện được cho rằng giống như bạn đang kêu gọi linh hồn của những con quỷ, mang đến xui xẻo và không may.

Không được cắm đũa lên bát cơm

4.10. không nên mặc đồ trắng

4.10. không nên mặc đồ trắng

Trong những ngày tháng cô hồn, bạn nhớ đừng nên mặc áo màu trắng. Đặc biệt, quần áo không nên in những hình thù đáng sợ.

4.11. Không nhặt tiền rơi ngoài đường

4.11. Không nhặt tiền rơi ngoài đường

Trong tháng này, nhớ đừng nên nhặt những đồng tiền bị rơi, vãi trên đường vì có khả năng đó là tiền cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu phạm kỵ sẽ gặp xui xẻo.

Không tùy thuận tiện nhặt tiền rơi ngoài đường

4.12. Không chụp ảnh vào ban đêm

4.12. Không chụp ảnh vào ban đêm

Không chụp ảnh lúc ban đêm vào tháng cô hồn, ma quỷ luôn lảng vảng xung quanh sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều cấm kỵ.

✅ Mọi người cũng xem : những điều cấm kỵ vào tháng 7

4.13. không nên thề thốt, hứa suông

4.13. không nên thề thốt, hứa suông

Trong tháng cô hồn, đặc biệt là khoảng thời gian từ 11 giờ đến 12 giờ 45 phút trưa hoặc từ 18 giờ chiều cho đến rạng sáng, không được thề thốt hay nói bậy bạ bất cứ điều gì kẻo rước họa vào thân.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa hoa bồ công anh

4.14. hạn chế làm chuyện đại sự

4.14. hạn chế làm chuyện đại sự

Tháng cô hồn hạn chế làm những chuyện đại sự như ký hợp đồng làm ăn, cưới hỏi, chuyển nhà… nếu bất khả kháng tuyệt đối bạn phải xem kỹ ngày.

ngoài ra, tháng cô hồn nên kiêng kị mua xe vào những ngày sát chủ, ngày kỵ thiên can – địa chi tương khắc….

Trên đây là những thông tin về tháng cô hồn và những điều cấm kỵ bạn cần biết. Những chia sẻ trên đây chỉ mang tính chất tham khảo và hoàn toàn phụ thuộc vào niềm tin tín ngưỡng trong lòng mỗi người.

Chúc bạn có thêm điều thú vị và phút giây thư giãn thật tuyệt.Các câu hỏi về những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn


Các hình ảnh về những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu nội dung về những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/phong-thuy/

Related Posts

About The Author

One Response

 1. Amy gacha cute
  23/07/2022