11 điều cấm kị khi đi đám tang của người Việt ai cũng nên biết – khoalichsu.edu.vn

Bài viết 11 điều cấm kị khi đi đám tang của người Việt ai cũng nên biết – khoalichsu.edu.vn thuộc Toppic về Giải Mã thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu 11 điều cấm kị khi đi đám tang của người Việt ai cũng nên biết – khoalichsu.edu.vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “11 điều cấm kị khi đi đám tang của người Việt ai cũng nên biết – khoalichsu.edu.vn”

Đánh giá về 11 điều cấm kị khi đi đám tang của người Việt ai cũng nên biết – khoalichsu.edu.vnNgười Việt có khá thường xuyên điều kiêng cữ trong đám tang, lâu dần thành một quy luật bất thành văn và ai cũng phải nắm vững. Đó không phải là mê tín dị đoan hay quan niệm cổ hủ, mà chỉ là tục lệ lâu đời được truyền nối từ ngàn xưa.

do đó, để tránh phiền lòng gia chủ tương đương không lúng túng trước sự ra đi bất ngờ của một người nào đó trong gia đình, hãy nắm kĩ 11 điều dưới dây.

1. Người dự đám tang

Người dự đám tang chỉ nên mặc trang phục đơn màu và trong vòng nổi bật như đen, trắng, xám, xanh đậm. Tránh ăn mặc hở hang, lòe loẹt cũng như cười nói ầm ĩ tại tang lễ.

Ảnh: Minh họa

Với người cao tuổi, phụ nữ có thai, trẻ em hoặc những ai bị chó dại cắn thì tuyệt đối kiêng dự lễ khâm liệm, an táng và cải táng vì có khả năng bị nhiễm hơi lạnh từ thi thể người mất mà ốm bệnh. Nếu những đối tượng trên sống gần một gia đình có tang thì phải đặt lò than đốt vỏ bưởi và bồ kết để trừ uế khí.

Mọi Người Xem :   Cung phi bát trạch – cách tính cung phi theo tuổi chuẩn nhất | khoalichsu.edu.vn

2. Tránh cho chó, mèo nhảy qua xác người chết

Ảnh: Minh họa

Một khi thi hài người đã khuất chưa được đặt vào quan, người thân thường phải thay phiên nhau coi giữ ngày đêm để tỏ lòng thương tiếc. mặt khác, họ làm điều này còn nhằm mục đích trông chừng không cho chó mèo nhảy qua thi hài, tránh hiện tượng quỷ nhập tràng (người chết bật dậy để bắt người).

3.  Lúc khâm liệm, tránh để nước mắt rơi xuống

Ảnh: Minh họa

Lí giải cho tục lệ này, ông bà xưa cho rằng để nước mắt rơi xuống lúc khâm liệm thì con cháu sẽ làm ăn điều kiện, Vì vậy người khâm liệm phải kiêng không được khóc. Còn những người khác thì nên đứng xa quan tài, tránh để nước mắt nhỏ vào thi hài.

4. Kiêng đi nhénh khi khiêng linh cữu

Ảnh: Minh họa

Vì tin rằng người đã khuất cũng cần được nằm yên, ông bà xưa đã hình thành tập tục khiêng linh cữu thật cẩn thận, nhẹ nhàng từ rất lâu. Ở một số trường hợp, những người khiêng linh cữu phải cố tình đi chậm hơn bình thường như một cách thể hiện sự lưu luyến với người quá cố.

5. Lúc ra về, không ngoảnh đầu nhìn lại

Sau khi hạ huyệt người đã khuất, dẫu luyến lưu cách mấy thì những người đưa tang cũng tránh quay đầu lại.

6. Không kết hôn khi đang để tang cha mẹ

Ảnh: Minh họa

Để lòng kính trọng và thương tiếc người đã khuất, con cái trong nhà sẽ để tang và kiêng lấy vợ hoặc chồng trong thời gian gia đình có tang, thường là 3 năm theo quan niệm xưa. mặc khác, trong thời hiện đại, việc kiêng cữ không còn hà khắc như trước, khi một vài gia đình đã lấy vợ, gả chồng cho con sau giỗ đầu.

7. Lưu ý trong lúc chôn cất

Người Việt còn kiêng chôn cất đồ sử dụng của người sống theo người đã khuất vì người xưa tin rằng việc này có nghĩa là người mất đã mang đi một phần của người sống, khiến người sống có khả năng bị ngớ ngẩn hoặc hay quên. Chưa hết, người sống cũng không được nằm giường thừa, mặc quần áo thừa, dùng đồ thừa của người chết để lại.

Mọi Người Xem :   Bát hương bản mệnh và những điều cần biết?

8. Tránh nguồn ánh sáng mặt trời soi trực tiếp khi cải táng

Ảnh: Minh họa

Trước khi chôn cất, các gia đình người Việt coi ngày giờ cải táng rất kĩ. Thông thường, việc cải táng luôn được thực hiện về đêm hoặc sáng sớm để tránh ánh sáng mặt trời, bởi có thường xuyên trường hợp thi thể sau nhiều năm vẫn còn nguyên vẹn. Một khi có ánh sáng mặt trời chiếu vào, thi thể sẽ rữa ra và teo lại.

9. Không dùng gỗ cây liễu để đóng quan tài

Ảnh: Minh họa

Theo quan niệm của dân gian, quan tài kị dùng gỗ cây liễu. Bởi cây liễu vốn là một loài cây không có hạt, và ông bà xưa sợ rằng nếu dùng loại cây này để đóng quan tài, đời sau không có người nối dõi. Chất liệu tốt nhất để làm quan tài là gỗ cây tùng hoặc cây bách.

11. Chọn ngày tổ chức tang lễ và vị trí chôn cất

Ảnh: Minh họa

Ngày giờ và vị trí chôn cất được coi là một trong số những khâu quan trọng nhất trong nghi thức đưa người đã khuất về nơi an nghỉ cuối cùng. Bởi lẽ, nếu người đã khuất được chôn ở vị trí không tốt, con cháu đời sau có khả năng bị tác động.

Khi chọn chỗ chôn cất, người Việt thường tránh:

Nơi có tảng đá lớn.

Nơi có bãi cát và nước chảy xiết.

Kênh rạch, nơi hoang vắng.

Trên đỉnh núi (vì người đã khuất sẽ cảm thấy cô độc).

Xung quanh đền, chùa, miếu.

Gần nhà tù.

Nơi đồi núi hỗn loạn.

Nơi phong cảnh u sầu.

Nơi ẩm ướt hoặc địa hình không ổn định.

11. một vài lưu ý khác

Với những người treo cổ tự tử: Không được tháo dây mà phải chém đứt dây. Nghi thức này sẽ cắt đứt mối oan nghiệt, tránh bị họa chết.

Mọi Người Xem :   Lễ Cất Nóc Nhà Là Gì Và Chuẩn Bị Lễ Cúng Cất Nóc Nhà Gồm Những Gì?

Ảnh: Minh họa

Với người chết ngoài đường hoặc chết đuối: thân nhân người chết phải tổ chức tang lễ tại nơi chết hoặc dựng lán ngoài đồng để làm lễ. Không đưa xác về nhà vì sẽ mang theo âm khí, không có lợi cho việc làm ăn, sinh hoạt của người sống.

Con cái mất trước cha mẹ: Cha mẹ không vì tiếc thương mà đưa tang con vì theo người xưa lí giải, con cái mất trước cha mẹ chính là nghịch cảnh, bất hiếu, gây ra thường xuyên đau thương. Cha mẹ có thể đau buồn mà ngất trên đường đi đưa ma, ảnh hưởng tính mạng nên phải làm vậy để vơi nỗi buồn, tránh trùng tang.

Video: Những pha thoát chết ngoạn mục 

Ảnh: Internet

Theo thethaovanhoa.vn

Xem thêm:

  • Danh y bật mí 10 điều kiêng kỵ để sống trường thọ, số 9 người Việt hay mắc phải
  • 9 điều tuyệt đối kiêng kỵ khi qua đêm tại khách sạn
  • Điều bí ẩn phía sau hai lần tự tử không chết!


Các câu hỏi về những điều cấm kỵ khi đi đám tang


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê những điều cấm kỵ khi đi đám tang hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết những điều cấm kỵ khi đi đám tang ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết những điều cấm kỵ khi đi đám tang Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết những điều cấm kỵ khi đi đám tang rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về những điều cấm kỵ khi đi đám tang


Các hình ảnh về những điều cấm kỵ khi đi đám tang đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về những điều cấm kỵ khi đi đám tang tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung chi tiết về những điều cấm kỵ khi đi đám tang từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/phong-thuy/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. cậu bé mồ côi 1166
    23/10/2020