Tiêu chuẩn GPP là gì? Một nhà thuốc như thế nào được xem là nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP?

Bài viết Tiêu chuẩn GPP là gì? Một nhà thuốc như thế nào được xem là nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Tiêu chuẩn GPP là gì? Một nhà thuốc như thế nào được xem là nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tiêu chuẩn GPP là gì? Một nhà thuốc như thế nào được xem là nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP?”

Đánh giá về Tiêu chuẩn GPP là gì? Một nhà thuốc như thế nào được xem là nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP?


Xem nhanh
Thực hiện: DS. Nguyễn Thị Tố Quyên
Cố vấn chuyên môn: DS. CKII. Đào Duy Kim Ngà

Like và Subscribe kênh YouTube Team DS. Ngà để xem thêm nhiều video bổ ích hơn nhé.

Link kênh YouTube DS. Ngà: https://www.youtube.com/channel/UCHAMKl4NKgwA8_gONp8OErg/videos?app=desktop

Dạo gần đây tôi có quan tâm về lĩnh vực y tế, sức khỏe, mặt khác khi tôi đến các nhà thuốc thường thấy trên biển hiệu có ghi nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP. vậy tôi muốn biết tiêu chuẩn GPP là gì? Nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP là như thế nào? Tôi cảm ơn.
  • Tiêu chuẩn GPP là gì?
  • Nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP là như thế nào?
  • Nhân sự của một nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP như thế nào?
  • Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, kỹ thuật của nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP như thế nào?
  • hoạt động của nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP như thế nào?

Tiêu chuẩn GPP là gì?

Căn cứ khoản 5 Điều 2 Thông tư 02/2018/TT-BYT giải thích như sau:

GPP là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Good Pharmacy Practices”, được dịch sang tiếng Việt là “Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc”.

GPP bao gồm các nguyên tắc cơ bản về chuyên môn và đạo đức trong thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc (nguyên tắc quản lý và tiêu chuẩn kỹ thuật) để bảo đảm việc sử dụng thuốc được chất lượng, hiệu quả và an toàn.

Tiêu chuẩn GPP là tiêu chuẩn cuối cùng và cao nhất trong 5 tiêu chuẩn thực hành tốt (GPs) trong quá trình đảm bảo chất lượng thuốc – từ khâu sản xuất (Thực hành tốt sản xuất thuốc – GMP); kiểm tra chất lượng (Thực hành tốt kiểm nghiệm thuốc – GLP); tồn trữ bảo quản (Thực hành tốt bảo quản thuốc – GSP); lưu thông phân phối (Thực hành tốt phân phối thuốc – GDP) và phân phối đến tay người bệnh (Thực hành tốt nhà thuốc – GPP). Từ năm 1996, Bộ Y tế đã từng bước ban hành và áp dụng tiêu chuẩn GMP, GLP, và GSP. Tháng 1 năm 2007, Bộ Y tế chính thức ban hành và áp dụng hai tiêu chuẩn còn lại (GDP và GPP) để bảo đảm tính đồng bộ và toàn diện từ sản xuất, lưu thông và phân phối lẻ. Tất cả đều đặn vì mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị và an toàn cho cộng đồng. Như vậy, Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là những nhà thuốc đã được đánh giá, kiểm định chất lượng và đạt yêu cầu tiêu chuẩn cao nhất về một nhà thuốc đáp ứng hấp dẫn nhất cho nhân dân.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa hoa ngọc nữ: Biểu tượng của thiếu nữ tuổi xuân thì

Tiêu chuẩn GPP là gì? Một nhà thuốc như thế nào được xem là nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP?

Tiêu chuẩn GPP là gì? Một nhà thuốc như thế nào được xem là nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP?

Nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP là như thế nào?

Căn cứ khoản 1 Điều 4 Thông tư 02/2018/TT-BYT Khi xây dựng một nhà thuốc đạt chứng nhận “Thực hành tốt nhà thuốc-GPP” thì phải đạt được các tiêu chuẩn về:

– Nhân sự.

– Cơ sở vật chất, kỹ thuật.

– vận hành của nhà thuốc.

✅ Mọi người cũng xem : tiếng anh quả dưa hấu là gì

Nhân sự của một nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP như thế nào?

Căn cứ mục I Phụ lục I – 1a ban hành kèm theo Thông tư 02/2018/TT-BYT quy định như sau:

– Người phụ trách chuyên môn có bằng tốt nghiệp ĐH ngành dược, phải có Chứng chỉ hành nghề dược theo quy định hiện hành, tất cả nhân viên. Phải có nguồn nhân lực thích hợp để đáp ứng quy mô họat động.

– Nhân viên trực tiếp tham gia bán thuốc, giao nhận, bảo quản thuốc, quản lý chất lượng thuốc, pha chế thuốc phải có bằng cấp chuyên môn và có thời gian thực hành nghề nghiệp phù hợp với công việc được giao đồng thời phải không đang trong thời gian bị kỷ luật từ cách thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn y, dược.

– Nhân viên phải được đào tạo ban đầu và cập nhật về tiêu chuẩn Thực hành tốt bán lẻ thuốc.

✅ Mọi người cũng xem : nhà shr là gì

Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, kỹ thuật của nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP như thế nào?

Theo quy định tại mục II Phụ lục I – 1a ban hành kèm theo Thông tư 02/2018/TT-BYT quy định như sau:

– Địa điểm cố định, bố trí ở nơi cao ráo, thoáng mát, an toàn, cách xa nguồn ô nhiễm; Khu vực hoạt động của nhà thuốc phải tách biệt với các vận hành khác; Xây dựng chắc chắn, có trần chống bụi, tường và nền nhà dễ làm vệ sinh, đủ ánh sáng cho các hoạt động và tránh nhầm lẫn, không để thuốc bị tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời.

– Nhà thuốc phải xây dựng với diện tích tối thiểu là 10m2 phải có khu vực để trưng bày, bảo quản thuốc và khu vực để người mua thuốc tiếp xúc và trao đổi thông tin về việc sử dụng thuốc với người bán lẻ;

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của những bài hát về thân phận nổi tiếng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: Phôi Pha, Cát Bụi, Ru Ta Ngậm Ngùi...

– Có đủ thiết bị bảo quản thuốc tại nhà thuốc bao gồm:

+ Có đủ thiết bị để bảo quản thuốc tránh được các tác động bất lợi của ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, sự ô nhiễm, sự xâm nhập của côn trùng.

+ Thiết bị bảo quản thuốc phù hợp với yêu cầu bảo quản ghi trên nhãn thuốc. Điều kiện bảo quản ở nhiệt độ phòng: nhiệt độ không vượt quá 30°C, độ ẩm không vượt quá 75%. Có tủ lạnh hoặc phương thuận tiện bảo quản lạnh phù hợp với các thuốc có bắt buộc bảo quản mát (8-15° C), lạnh (2-8° C).

+ Có các dụng cụ ra lẻ và bao bì ra lẻ phù hợp với yêu cầu bảo quản thuốc

+ Ghi nhãn thuốc đúng quy định

– hồ sơ, sổ sách và tài liệu chuyên môn của cơ sở bán lẻ thuốc:

+ Có tài liệu hoặc có phương thuận tiện tra cứu để cập nhật thông tin thuốc, quy chế dược, các thông báo liên quan

+ Phải có sổ sách hoặc máy tính để quản lý thông tin thuốc (nhập, xuất, tồn trữ, theo dõi số lô, hạn sử dụng, nguồn gốc của thuốc) và các thông tin có liên quan khác.

+ Từ 01/01/2019, nhà thuốc phải có thiết bị và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin. có thể chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý liên quan khi được yêu cầu.

+ giấy tờ hoặc sổ sách phải được lưu trữ ít nhất 1 năm kể từ khi hết hạn sử dụng của thuốc. hồ sơ hoặc sổ sách lưu trữ các dữ liệu liên quan đến bệnh nhân có đơn thuốc hoặc các trường hợp đặc biệt (bệnh nhân mạn tính, bệnh nhân cần theo dõi….) đặt tại nơi bảo đảm để có thể tra cứu kịp thời khi cần;

+ Trường hợp cơ sở có kinh doanh thuốc phải quản lý đặc biệt, phải thực hiện các quy định tại Điều 43 Nghị định 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017 và các văn bản khác có liên quan.

+ Xây dựng và thực hiện theo các quá trình thao tác chuẩn dưới dạng văn bản cho tất cả các vận hành chuyên môn để mọi nhân viên áp dụng.

– Đối với Nhà thuốc có thực hiện việc pha chế thuốc độc, thuốc phóng xạ, phải tuân thủ theo điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật quy định

vận hành của nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP như thế nào?

Theo quy định tại mục III Phụ lục I – 1a ban hành kèm theo Thông tư 02/2018/TT-BYT quy định gồm các hoạt động sau:

– Mua thuốc.

– Bán thuốc.

– Bảo quản thuốc

– yêu cầu đối với người bán lẻ trong thực hành nghề nghiệp như sau:

a) Đối với người làm việc trong cơ sở bán lẻ thuốc:

+ Có thái độ hòa nhã, lịch sự khi tiếp xúc với người mua thuốc, bệnh nhân;

+ Hướng dẫn, giải thích, cung cấp thông tin và lời khuyên đúng đắn và rất cần thiết nhằm đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả;

Mọi Người Xem :   Xem ngay ý nghĩa tên Trâm là gì & Ý nghĩa Tên Ngọc Trâm là gì?

+ Giữ bí mật các thông tin của người bệnh

+ Trang phục áo blu trắng, sạch sẽ, gọn gàng, có đeo biển ghi rõ tên, chức danh;

+ Thực hiện đúng các quy chế dược, tự nguyện tuân thủ đạo đức hành nghề dược;

+ Tham gia các lớp đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn và pháp luật y tế;

b) Đối với người quản lý chuyên môn:

+ Giám sát hoặc trực tiếp tham gia việc bán các thuốc kê đơn, tư vấn cho người mua.

+ Chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp việc pha chế thuốc theo đơn tại nhà thuốc.

+ LH với bác sĩ kê đơn trong các trường hợp cần thiết để giải quyết các tình huống xảy ra.

+ Kiểm soát chất lượng thuốc mua về, thuốc bảo quản tại nhà thuốc.

+ thường xuyên cập nhật các kiến thức chuyên môn, văn bản quy phạm pháp luật

+ Đào tạo, hướng dẫn các nhân về chuyên môn tương đương đạo đức hành nghề dược.

+ Cộng tác với y tế cơ sở và nhân viên y tế cơ sở trên địa bàn, tham gia cấp phát thuốc bảo hiểm, chương trình, dự án y tế; phối hợp các vận hành khác

+ Theo dõi và thông báo cho cơ quan y tế về các tác dụng không mong muốn của thuốc.

+ Phải có mặt trong toàn bộ thời gian hoạt động của cơ sở. Trường hợp người quản lý chuyên môn vắng mặt phải ủy quyền theo quy định.

c) Các hoạt động khác:

+ Phải có hệ thống lưu giữ các thông tin, thông báo về thuốc khiếu nại, thuốc không được phép lưu hành, thuốc phải thu hồi;

+ Có thông báo thu hồi cho khách hàng đối với các thuốc thuộc sản phẩm thuốc kê đơn. Biệt trữ các thuốc thu hồi để chờ xử lý;

+ Có giấy tờ ghi rõ về việc khiếu nại và biện pháp giải quyết cho người mua về khiếu nại hoặc thu hồi thuốc;

+ Đối với thuốc cần hủy phải chuyển cho cơ sở có chức năng xử lý chất thải để hủy theo quy định

+ Có báo cáo các cấp theo quy định./.Các câu hỏi về nhà thuốc gpp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhà thuốc gpp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhà thuốc gpp là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhà thuốc gpp là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhà thuốc gpp là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhà thuốc gpp là gì


Các hình ảnh về nhà thuốc gpp là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienh[email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về nhà thuốc gpp là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin chi tiết về nhà thuốc gpp là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author