GPP là gì? Nhà thuốc cần những gì để đáp ứng tiêu chuẩn GPP?

Bài viết GPP là gì? Nhà thuốc cần những gì để đáp ứng tiêu chuẩn GPP? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu GPP là gì? Nhà thuốc cần những gì để đáp ứng tiêu chuẩn GPP? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “GPP là gì? Nhà thuốc cần những gì để đáp ứng tiêu chuẩn GPP?”

Đánh giá về GPP là gì? Nhà thuốc cần những gì để đáp ứng tiêu chuẩn GPP?


Xem nhanh
5 cách sắp xếp thuốc tây đạt chuẩn GPP. Hôm nay Dược sĩ Thuý sẽ chia sẻ cho các bạn 5 cách như sau:

Cách 1: Sắp xếp thuốc theo từng nhóm thuốc, theo từng nhóm tác dụng dược lý

Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải biết cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo từng loại mặt hàng như: Thuốc kê đơn, Thuốc không kê đơn, TPCN, Mĩ phẩm, Vật tư y tế.

Cách 2: sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo yêu cầu bảo quản đặc biệt đối với một số loại thuốc nhất định, nội dung nguyên tắc này cụ thể như sau:

Thuốc bảo quản ở điều kiện bình thường như: thuốc kháng sinh, thuốc hạ sốt,…

Thuốc cần bảo quản ở điều kiện đặc biệt như:
- Vacxin, thuốc viên đạn hạ sốt thì bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh
- Vitamin C bảo quản tránh ánh sáng nắng mặt trời

Nguyên tắc thứ 3: cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo yêu cầu của các quy chế, quy định chuyên môn hiện hành:

- Thuốc kiểm soát đặc biệt phải xếp vào khu vực riêng biệt và phải có khoá. Phải có nhãn dán ghi rõ Thuốc kiểm soát đặc biệt ở phía ngoài khu vực đó

Hàng chờ xử lý: Xếp vào khu vực riêng, có nhãn “Hàng chờ xử lý”.

Cách 4: Phải sắp xếp hàng hoá sao cho: dễ tìm, dễ lấy, dễ kiểm tra

- Gọn gàng, ngay ngắn, có thẩm mỹ, không xếp lẫn lộn giữa các mặt hàng,..

Nhãn hàng của các loại thuốc (Chữ, số, hình ảnh,..) trên các bao bì: Quay ra ngoài, thuận chiều nhìn của khách hàng.

Nguyên tắc thứ 5: “Sắp xếp thuốc trong quầy thuốc hay trong nhà thuốc GPP cũng vẫn cần đảm bảo được nguyên tắc FEFO và FIFO và đảm bảo chất lượng hàng Dược phẩm”.

FEFO: Hàng có hạn dùng còn lại ngắn hơn xếp ra ngoài, hạn dùng dài hơn xếp vào trong.
FIFO: Hàng sản xuất trước xuất trước, lô nhập trước xuất trước,…
#videomarketing28ngay #videongay6 #sapxepthuoc #sapxepthuocdungcach #GPP

GPP là gì? GPP là ngôn từ viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “Good Pharmacy Practice”. Dịch đầy đủ theo nghĩa Tiếng Việt là “Thực hành tốt nhà thuốc”. GPP bao gồm các nguyên tắc cơ bản về chuyên môn và đạo đức trong thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc (nguyên tắc quản lý và tiêu chuẩn kỹ thuật) để bảo đảm phân phối thuốc chất lượng, hiệu quả và an toàn đến tay người dùng.

Mọi Người Xem :   Glosbe nghĩa Tiếng Việt là gì

GPP là gì

Hệ thống tiêu chuẩn GPP là gì?

Theo nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc” (Ban hành kèm theo quyết liệt số 11/2007/QĐ-BYT ngày 24 tháng 01 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế): “Thực hành tốt nhà thuốc” (Good Pharmacy Practice, viết tắt: GPP) là văn bản đưa ra các nguyên tắc, tiêu chuẩn cơ bản trong thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc của dược sĩ và nhân sự dược trên cơ sở tự nguyện tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức và chuyên môn ở mức cao hơn những bắt buộc pháp lý tối thiểu.

>>Đọc thêm: Đây là giải pháp giúp Doanh nghiệp Dược tiết kiệm hàng triệu đô mỗi năm nhờ tối ưu quản trị sản xuất và phân phối

Nội dung bài viết

  • Những nguyên tắc chính để xây dựng nhà thuốc chuẩn GPP là gì?
  • Lý do phải thực hiện GPP là gì?
  • Các tiêu chuẩn cần tuân thủ để áp dụng hệ thống GPP trong nhà thuốc

Những nguyên tắc chính để xây dựng nhà thuốc chuẩn GPP là gì?

Khi xây dựng một nhà thuốc đạt chứng nhận “Thực hành tốt nhà thuốc-GPP” phải đảm bảo thực hiện các nguyên tắc chính sau :

  • Đặt lợi ích của người bệnh và sức khoẻ của cộng đồng lên trên hết.
  • Điều kiện, môi trường trong nhà thuốc phải đảm bảo khó khăn bảo quản của danh mục
  • Bố trí, sắp xếp phải phù hợp theo quy định, đảm báo Giảm nhầm lẫn
  • Cung cấp thuốc đảm bảo chất lượng kèm theo thông tin về thuốc, tư vấn thích hợp cho người dùng và theo dõi việc sử dụng thuốc của họ.
  • Tham gia vào hoạt động tự điều trị, bao gồm cung cấp thuốc và tư vấn sử dụng thuốc, tự điều trị triệu chứng của các bệnh dễ dàng.
  • Góp phần đẩy mạnh việc kê đơn phù hợp, kinh tế và việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, có hiệu quả.

GPP là tiêu chuẩn cuối cùng trong 5 tiêu chuẩn thực hành tốt (GPs) trong quá trình đảm bảo chất lượng thuốc – từ khâu sản xuất (Thực hành tốt sản xuất thuốc – GMP), kiểm tra chất lượng (Thực hành tốt kiểm nghiệm thuốc – GLP), tồn trữ bảo quản (Thực hành tốt bảo quản thuốc – GSP), lưu thông phân phối (Thực hành tốt phân phối thuốc – GDP) và phân phối đến tay người bệnh (Thực hành tốt nhà thuốc – GPP).

>>>Đọc thêm: GSP là gì? Tiêu chuẩn GSP ứng dụng trong ngành dược

✅ Mọi người cũng xem : nước điện giải là gì

Lý vì phải thực hiện GPP là gì?

GPP la gi 003 - GPP là gì? Nhà thuốc cần những gì để phục vụ tiêu chuẩn GPP?

Nếu chỉ tập trung quản lý các khâu đầu như sản xuất (GMP), kiểm tra chất lượng (GLP), tồn trữ bảo quản trong kho (GSP) mà không chú trọng đến khâu sau cùng là nhà thuốc, với các bắt buộc về khó khăn bảo quản thuốc, trình độ chuyên môn và phương thức quản lý của chủ nhà thuốc, quá trình hướng dẫn, theo dõi việc dùng thuốc… (nói cách khác là để tình trạng các nhà thuốc lộn xộn như hiện nay) thì quá trình đảm bảo chất lượng thuốc chỉ là nửa vời, vô nghĩa và lãng phí vì không đạt được mục tiêu đảm bảo thuốc chất lượng, hiệu quả, an toàn đến tay người bệnh.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa hình xăm PHẬT như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé

Hệ thống phân phối lẻ thuốc có phát triển về số lượng nhưng đang tồn tại rất thường xuyên bất cập như: Dược sĩ ĐH nhiều vắng mặt tại nhà thuốc, phó mặc việc tư vấn sử dụng thuốc cho các dược sĩ trung học và các dược tá, hoặc kể cả những người không có một chút chuyên môn dược. Thuốc được bán một cách tự do, không chỉ dẫn, ai mua cũng được, loại gì cũng được, càng thường xuyên càng tốt, kể các các loại thuốc kê đơn bắt buộc phải có chỉ định của bác sĩ. Đáp lại, một số bác sĩ vô tư bán thuốc ngay tại phòng mạch của mình với đủ loại thuốc kém chất lượng, quá hạn dùng, không bao bì nhãn hiệu, giá cả tùy thuận tiện. Như vậy người dân dù đã phải mua thuốc với giá cao nhưng vẫn phải đứng trước nguy cơ dùng thuốc sai mục đích, không hiệu quả, thậm chí nguy hại cho sức khỏe, tính mạng vì không được tư vấn, cung cấp đầy đủ thông tin về thuốc.

Hiện tượng buôn bán thuốc thuốc nhập lậu, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc không được phép lưu hành, thuốc nhập khẩu phi mậu dịch, thuốc gây ra nghiện, thuốc hướng thần, mua bán không có hóa đơn chứng từ, móc ngoặc trốn thuế, lậu thuế… còn rất thường nhật tại các nhà thuốc, dẫn đến thuốc không được kiểm soát về nguồn gốc, chất lượng và các tiêu cực về mặt kinh tế, không những cho ngành dược mà còn ảnh hưởng chung đến toàn xã hội.

Đa số nhà thuốc có khó khăn cơ sở vật chất rất sơ sài tạm bợ, không đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, không phục vụ yêu cầu bảo quản chất lượng thuốc, chưa kể còn gây ảnh hưởng mỹ quan chung.

>>>Đọc thêm: GMP là gì? Các tiêu chuẩn GMP trong sản xuất dược phẩm

✅ Mọi người cũng xem : quả dưa chuột tiếng anh là gì

Các tiêu chuẩn cần tuân thủ để áp dụng hệ thống GPP trong nhà thuốc

Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất

Diện tích tối thiểu của nhà thuốc phải đạt 10m2; có đầy đủ các không gian bố trí, sắp xếp thuốc theo đúng quy định (khu trưng bày, khu bảo quản, khu mỹ phẩm…); đảm bảo các trang thiết bị, phương thuận tiện rất cần thiết để bảo quản thuốc.

Với thuốc bán lẻ không kèm bao bì, dược sĩ bán thuốc cần ghi rõ tên thuốc, hàm lượng, nồng độ, hướng dẫn dùng cụ thể…

Tiêu chuẩn về nhân sự

Người đứng tên thành lập Nhà thuốc GPP phải có bằng dược sĩ đại học và có chứng chỉ hành nghề dược của Bộ Y tế cấp. Nhân viên làm việc tại nhà thuốc phải mặc áo Blouse trắng, đeo biển ghi họ tên, chức vụ, ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ.

Mọi Người Xem :   Tín tệ | khoalichsu.edu.vn

Dược sĩ bán thuốc phải có trình độ chuyên môn nghề dược, thực hành bán thuốc theo quy định, đảm bảo lợi ích, an toàn cho bệnh nhân và tuân thủ các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp.

Tiêu chuẩn về vận hành

Thực hiện việc ghi chép, lưu trữ và bảo quản hồ sơ tối thiểu 1 năm tính từ thời điểm thuốc hết hạn; không được thực hiện bất kỳ hành vi quảng cáo, lôi kéo khách hàng; Đảm bảo việc mua thuốc, kiểm soát chất lượng, bán thuốc không kê đơn/kê đơn, theo dõi chất lượng thuốc, bảo quản thuốc, giải quyết các trường hợp thu hồi thuốc hay khiếu nại về thuốc;…

Việc xây dựng Nhà thuốc đạt GPP không chỉ đảm bảo lợi ích cho bệnh nhân mà còn giúp nâng uy tín cho Nhà thuốc và góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ ngành dược phẩm nước nhà.

>>>Đọc thêm: Dapharco – Top 5 nhà phân phối dược phẩm lớn nhất tại Việt Nam ứng dụng phần mềm nào để quản lý?

ITG là nhà cung cấp phần mềm ERP chuyên sâu cho ngành Dược phẩm với giải pháp 3S ERP.iPHARMA giúp Doanh nghiệp kiểm soát toàn diện vận hành sản xuất từ chất lượng nguyên liệu đầu vào, chất lượng trong quá trình sản xuất và chất lượng khi thành phẩm được đưa ra kênh phân phối. 3S ERP.iPHARMA giúp tối ưu quy trình sản xuất, cắt hạn chế những quá trình thừa, quản trị kênh phân phối toàn diện từ đó nâng cao lợi nhuận cho Doanh nghiệp. do đó đây là sự lựa chọn của thường xuyên “ông lớn” ngành dược như: Dươc phẩm Hà Tây, công ty dược phẩm và thiết bị y tế Đà Nẵng (Dapharco), Nam Dược, Dược phẩm Việt Tín… Để được tư vấn sâu hơn về giải pháp hãy gọi cho chuyên gia của Chúng Tôi: 0986.196.838

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhénh?

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với công ty chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóngCác câu hỏi về nhà thuốc đạt chuẩn gpp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhà thuốc đạt chuẩn gpp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhà thuốc đạt chuẩn gpp là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhà thuốc đạt chuẩn gpp là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhà thuốc đạt chuẩn gpp là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhà thuốc đạt chuẩn gpp là gì


Các hình ảnh về nhà thuốc đạt chuẩn gpp là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về nhà thuốc đạt chuẩn gpp là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin chi tiết về nhà thuốc đạt chuẩn gpp là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author