Nhà Thanh ở Trung Quốc được xem là?

Bài viết Nhà Thanh ở Trung Quốc được xem là? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Nhà Thanh ở Trung Quốc được xem là? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Nhà Thanh ở Trung Quốc được xem là?”

Đánh giá về Nhà Thanh ở Trung Quốc được xem là?


Xem nhanh
Nhà Thanh là một triều đại Trung Quốc do dòng họ Ái Tân Giác La (Aisin Gioro) ở Mãn Châu (Trung Quốc) thành lập. Khi đó, Mãn Châu là một địa danh nằm tại phía bắc Triều Tiên và phía Đông Bắc Trung Quốc.
Hiện nay, vùng đất này bị phân chia giữa khu vực Viễn Đông Nga với Đông Bắc Trung Quốc.
Nhà Thanh cũng là triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc.
Trong thời gian trị vì, nhà Thanh đã củng cố quyền quản lý của họ đối với Trung Quốc, hoà nhập với văn hoá Trung Quốc, và đạt tới tầm ảnh hưởng cao nhất của Đế quốc Trung Hoa. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Thanh đã giảm trong thế kỷ 19, và phải đối mặt với sức ép từ bên ngoài, nhiều cuộc nổi loạn và những thất bại trong chiến tranh, nhà Thanh tàn tạ từ sau nửa cuối thế kỷ 19. Hán lật đổ Mãn Thanh sau cuộc Cách mạng Tân Hợi khi hoàng hậu nhiếp chính khi ấy là Hiếu Định Cảnh hoàng hậu, đối mặt với nhiều sự phản kháng của người Hán (Dân Minh) nên buộc phải thoái vị nhân danh vị vua hoàng đế Mãn Châu cuối cùng, Phổ Nghi, ngày 12 tháng 2/1912.
______________________
????Tham gia group:
https://www.facebook.com/groups/1663782720441819/
????Like Fanpage:
https://www.facebook.com/Tóm-Tắt-112481837091320/
Ủng hộ kênh phát triển (Donate):
https://unghotoi.com/tomtat
Đăng kí kênh: https://www.youtube.com/tomtat
Hãy nhấn Like và Subscribe để ủng hộ kênh ra những video mới nhất.
Các ý kiến đóng góp về nội dung video tiếp theo cho kênh chúng tôi hãy để lại bình luận bên dưới, rất chân thành cảm ơn các bạn đã theo dõi video!

#TómTắt, #TómTắtNhanh, #ĐạiThanh
__________________
???? Sound: Game Võ Lâm Chi Mộng, Kiếm Thế, Thiên Long Bát Bộ.
???? Giọng đọc: FPT AI.
???? Nguồn nội dung: Wikipedia
⚠️ Lưu ý:
- Các Video của kênh có chứa nội dung về sự kiện trong quá khứ được tham khảo trên Wikipedia giúp những người đam mê lịch sử hiểu rõ hơn về lịch sự Việt Nam và Thế giới. Video không nhằm mục đích tuyên truyền chính trị, tôn giáo...
- Hình ảnh và video được sử dụng chỉ mang tính chất minh họa.

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm: “Nhà Thanh ở Trung Quốc được xem là?” cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Lịch Sử 10 do

Mọi Người Xem :   5 BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN HEO
Top lời giải biên soạn dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm: Nhà Thanh ở Trung Quốc được xem là?

A. Triều đại ngoại tộc.

B. Triều đại phong kiến dân tộc.

C. Triều đại đánh dấu sự phát triển đến đỉnh cao.

D. Triều đại được thành lập sau phong trào khởi nghĩa nông dân rộng lớn.

Trả lời:

Đáp án đúng: A. Triều đại ngoại tộc.

Nhà Thanh ở Trung Quốc được xem là triều đại ngoại tộc.

Giải thích: 

– Sau cuộc nổi dậy của Lý Tự Thành làm cho triều đình Mãn Thanh sụp đổ, một bộ tộc ở Đông Bắc Trung Quốc là Mãn Thanh đã đánh bại Lý Tự Thành, lập ra nhà Thanh (1644 – 1911).

– Dân tộc Hán dưới các triều đại phong kiến coi ngưởi Mông Cổ và Mãn Thanh là ngoại tộc đã đánh chiếm và thống trị đất nước to lớn này qua thường xuyên thế kỷ và gây ra họa đồng hóa lớn lao, nghiêm trọng, làm thay đổi nền văn hóa cố cựu và tư tưởng Hán tộc. Đối với Việt Nam bị các triều đại phong kiến phương Bắc đô hộ cả ngàn năm và sau đó lại xâm lăng ở từng triều đại nữa, trong đó có Mông Cổ và Mãn Thanh. 

→ Triều Thanh là triều đại ngoại tộc.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tranh đông hồ đàn lợn

Kiến thức tham khảo về Nhà Thanh 

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa cây tróc bạc

1. Đôi nét về nhà Thanh

Nhà Thanh là một triều đại do dòng họ Ái Tân Giác La (Aisin Gioro) ở Mãn Châu thành lập. Khi đó, Mãn Châu là một địa danh nằm tại phía bắc bán đảo Triều Tiên và phía Đông Bắc Trung Quốc. hiện nay, vùng đất này bị phân chia giữa khu vực Viễn Đông Nga với Đông Bắc Trung Quốc. Nhà Thanh cũng là triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc và Mông Cổ.

Nhà Thanh ở Trung Quốc được xem là?

Triều đại này từng được tộc người Nữ Chân (đứng đầu bởi Nỗ Nhĩ Cáp Xích) xây dựng với quốc hiệu Đại Kim vào năm 1616 tại Mãn Châu – sử sách gọi là nhà Hậu Kim. Cho đến năm 1636, Hoàng Thái Cực đổi quốc hiệu thành Đại Thanh, và mở rộng lãnh thổ vào lục địa Đông Á tương đương các khu vực xung quanh. Nhà Thanh chinh phục và trở thành triều đình cai trị của: Trung Quốc (1644 -1659), Đài Loan (1683), Mông Cổ (1691), Tây Tạng (1751), Tân Cương (1759); hoàn thành cuộc chinh phục của người Mãn Châu.

Mọi Người Xem :   Tất tần tật cách làm son cổ trang tươi và bền màu

Trong thời gian trị vì, nhà Thanh đã củng cố quyền quản lý của họ đối với Trung Quốc, hoà nhập với văn hoá Trung Quốc, và đạt tới tầm ảnh hưởng cao nhất của Đế quốc Trung Hoa. mặc khác, sức mạnh quân sự của họ đã Giảm sút trong thế kỷ 19, và phải đối diện với sức ép từ bên ngoài, thường xuyên cuộc nổi loạn và những thất bại trong chiến tranh, nhà Thanh tàn tạ từ sau nửa cuối thế kỷ 19. Nhà Thanh bị lật đổ sau cuộc Cách mạng Tân Hợi khi hoàng hậu nhiếp chính khi ấy là Hiếu Định Cảnh hoàng hậu, đối mặt với thường xuyên sự phản kháng buộc phải thoái vị nhân danh vị hoàng đế cuối cùng, Phổ Nghi, ngày 12 tháng 2 năm 1912.

✅ Mọi người cũng xem : khái niệm nhà nước là gì

2. Sự thành lập của nhà Thanh 

Nhà Thanh là một triều đại do người Mãn Châu thành lập, một dân tộc thiểu số ở một số nước Đông Á Hiện tại. Vốn là những người du mục bán khai, người Mãn Châu dần chiếm ưu thế tại vùng hiện ở phía đông nam Nga. Quốc gia Mãn Châu được Nỗ Nhĩ Cáp Xích (Nurhaci) thành lập vào đầu thế kỷ 17. Ban đầu chỉ là một nước chư hầu của nhà Minh, ông tự tuyên bố mình là hoàng đế của nước Hậu Kim năm 1609. Cùng năm ấy, ông phát triển các nguồn tài nguyên kinh tế, con người của đất nước cũng như kỹ thuật bằng cách thu nhận những người Hán sống tại vùng Mãn Châu.

Năm 1625, Nỗ Nhĩ Cáp Xích lập thủ đô tại Thẩm Dương (tiếng Mãn Châu: Mukden), nhưng năm sau ông phải chịu một thất bại quân sự lớn đầu tiên trước một vị tướng nhà Minh là Viên Sùng Hoán. Nỗ Nhĩ Cáp Xích chết năm đó. một trong số những thành tựu lớn nhất của ông là việc tạo lập hệ thống Bát Kỳ, theo đó mọi người dân Mãn Châu đều thuộc một trong tám “Kỳ”, đó vừa là các đơn vị dân sự vừa mang tính chất quân sự. Các Kỳ được đặt tên như vậy bởi vì mỗi nhóm được phân biệt bởi một lá cờ khác nhau.

Người kế tục Nỗ Nhĩ Cáp Xích, Hoàng Thái Cực (Huang Taiji), tiếp tục tiến hành công việc dựa trên các nền móng được người cha để lại, sáp nhập các kỳ của người Hán đầu tiên vào quân đội của mình. Hoàng Thái Cực cũng chấp nhận việc áp dụng thường xuyên cơ cấu chính trị kiểu nhà Minh vào đất nước mình, nhưng luôn giữ ưu thế của người Mãn Châu trong các cơ cấu đó thông qua một hệ thống định mức phân bổ. Khi Lâm Đan Hãn (Ligdan Khan), vị đại hãn cuối cùng của người Mông Cổ, chết trên đường tới Tây Tạng năm 1634, con trai ông Ngạch Triết (Ejei) đã đầu hàng người Mãn Châu và trao lại ấn ngọc truyền quốc của Hoàng đế Nguyên cho Hoàng Thái Cực.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của tên Phi Yến - Phi Yến nghĩa là gì?

Năm 1636 Hoàng Thái Cực đổi tên nước thành Thanh, có nghĩa là thanh khiết, biểu hiện những tham vọng đối với vùng Mãn Châu. Cái tên Thanh được lựa chọn bởi vì tên của nhà Minh (明) được cấu thành từ các ký hiệu của chữ nhật (日, mặt trời) và nguyệt (月, Mặt Trăng), đều đặn liên quan tới hỏa mệnh. Chữ Thanh (清) được cấu thành từ chữ căn bản là thuỷ (水, nước) và từ chỉ màu xanh (青), cả hai đều là mệnh thuỷ. Trong thuyết Ngũ hành, thì thủy khắc được hỏa, ám chỉ việc nhà Thanh sẽ đánh tan toàn bộ nhà Minh. Trong một loạt những chiến dịch quân sự, Hoàng Thái Cực đã khuất phục được vùng Nội Mông và Triều Tiên trước khi tiếp tục chiếm quyền kiểm soát vùng Hắc Long Giang.Các câu hỏi về nhà thanh ở trung quốc là triều đại gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhà thanh ở trung quốc là triều đại gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhà thanh ở trung quốc là triều đại gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhà thanh ở trung quốc là triều đại gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhà thanh ở trung quốc là triều đại gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhà thanh ở trung quốc là triều đại gì


Các hình ảnh về nhà thanh ở trung quốc là triều đại gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về nhà thanh ở trung quốc là triều đại gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin về nhà thanh ở trung quốc là triều đại gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author