Nhà riêng là gì?

Bài viết Nhà riêng là gì? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Nhà riêng là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Nhà riêng là gì?”

Đánh giá về Nhà riêng là gì?


Xem nhanh
Các bạn nhớ follow và bật thông báo nhé!!!
Chồng Sa Lý sẽ cập nhật các kiến thức về BẤT ĐỘNG SẢN và THỦ TỤC HÀNG KHÔNG
LINK FANPAGE: https://www.facebook.com/LiveInFreedo... ĐÁP THẮC MẮC,HỖ TRỢ XEM SỔ ĐỎ,SỔ HỒNG)
CHI PHÍ: HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ( HÃY CHIA SẺ LÊN TRANG HỘI NHÓM GIÚP MÌNH NHÉ, BIẾT ĐÂU BẠN SẼ GIÚP ĐƯỢC NGƯỜI KHÁC, HỌ SẼ THỰC SỰ RẤT CẦN ĐẤY )
GIỜ LIVE: 21H00 (HẰNG NGÀY TRÊN YOUTUBE CHỒNG SA LÝ)
LINK DONATE: https://unghotoi.com/chongsaly

Nhà riêng hay nhà ở riêng lẻ là hình thức nhà ở phổ biến ở Việt Nam. Vậy, nhà riêng là gì? Xây dựng nhà riêng có phải xin giấy phép xây dựng?

image

nhà riêng là gì?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Luật Nhà ở 2014, nhà riêng (nhà ở riêng lẻ) là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.

Ưu, nhược điểm của nhà riêng

– Ưu điểm: Khi mua ở nhé̀ riêng lẻ, người mua nắm giữ hoàn toàn chủ quyền sở hữu, dùng, định đoạt về phần đất lẫn nhà ở. do đó đơn giản xây dựng mới, tu bổ, nâng cấp nhà ở theo mục đích riêng như kinh doanh, cho thuê, nghỉ dưỡng,…

Ở nhà riêng bạn sẽ tiết kiệm tiền phí mỗi tháng so với chung cư như phí quản lý, tiền gửi xe, tiền phí vệ sinh, tiền bảo vệ,….

Nhà riêng lẻ là một trong những hình thức đầu tư bất động sản ổn định và lợi nhuận cao. Khi sở hữu nhà riêng lẻ mặt phố bạn không những có nơi để ở mà có mặt bằng buôn bán, cho thuê. ngoài ra tổng giá trị nhà đất của bạn cũng sẽ tăng theo thời gian.

– Nhược điểm lớn nhất của nhà riêng lẻ là giá bán lúc nào cũng cao hơn căn hộ chung cư. Nếu bạn chấp nhận mua nhà đất giá rẻ thì phải chọn nơi xa trung tâm, giao thông không được thuận lợi. Tuy ở nhà riêng bạn không tốn phí quản lý nhưng vấn để an ninh không an toàn như khi ở chung cư.

Mọi Người Xem :   Yếu tố tiếng Việt là gì

✅ Mọi người cũng xem : ghẹ giấy là ghẹ gì

Xây dựng nhà riêng có phải xin phép giấy phép xây dựng?

Điều kiện để khởi công xây dựng nhà ở riêng lẻ là phải có giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép. 

Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị:

+ Phải phù hợp với mục đích dùng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt. 

+ Phải bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và bắt buộc về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa, và cạnh đó cũng phải bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.

+ Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện và hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật. 

* Đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch cụ thể xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành theo trình tự, Thủ tục mà pháp luật đã quy định. 

Sáng chế là gì? Bằng sáng chế là gì? 2

 – Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Theo Luật Xây dựng sửa đổi 2020 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, thường xuyên trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn phải có giấy phép xây dựng.

3 trường hợp được miễn giấy phép xây dựng

– Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch cụ thể 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng.

4 trường hợp khu vực nhà ở phải có giấy phép

– Nhà ở riêng lẻ tại đô thị, trừ trường hợp nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Mọi Người Xem :   Nguyên Nhân, Diễn Biến, Kết Quả Các Cuộc Khởi Nghĩa: Ba đình, Bãi Sậy, Hương Khê - MTrend

– Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch cụ thể xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử văn hóa.

– Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô trên 07 tầng.

✅ Mọi người cũng xem : ăn vào bị đau bụng đi ngoài là bệnh gì

Trình tự, hồ sơ xin phép giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

✅ Mọi người cũng xem : sáng ra buồn nôn là bệnh gì

Chuẩn bị giấy tờ, giấy tờ:

Theo Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD hồ sơ đề nghị cấp giấy phép giấy dựng đối với nhà ở riêng lẻ gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu; 

– bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những hồ sơ chứng minh quyền dùng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; 

– bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:

+ Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

+ Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;

+ Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế quy định tại nội dung này là bản sao y hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

– Đối với công trình xây chen có tầng hầm, giấy tờ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

– Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên thu trang

Trình tự thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ

Mọi Người Xem :   CHỤP ẢNH KỶ YẾU LÀ GÌ - Ý NGHĨA CỦA CHỤP ẢNH KỶ YẾU?

Nơi nộp: UBND cấp huyện nơi có nhà ở riêng lẻ dự kiến được xây dựng. 

cách thức nộp: Chủ đầu tư gửi giấy tờ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến UBND cấp huyện.

Trường hợp khi kiểm tra giấy tờ xin cấp giấy phép xây dựng nếu thấy chưa đầy đủ thì người nhận hồ sơ cần thông báo cho người nộp các hồ sơ còn thiếu để thực hiện bổ sung cho hợp lệ. Người nộp nhận lại giấy biên nhận sau khi đã nộp đủ hồ sơ, cần chú ý đến ngày hẹn trả hồ sơ được ghi trong giấy biên nhận này và thực hiện nộp lệ phí theo yêu cầu của pháp luật

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và giải quyết

Sau khi nhận được giấy tờ hợp lệ thì UBND cấp huyện có trách nhiệm tiếp nhận giấy tờ của công dân, kiểm tra thành phần  trả kết quả. Trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc không đúng quy định thì cán bộ có trách nhiệm hướng dẫn hoàn thiện đầy đủ.

Bước 3. Trả kết quả

UBND cấp huyện trao cho công dân Giấy phép xây dựng kèm theo giấy tờ thiết kế trình xin cấp giấy phép xây dựng có đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Công dân có nghĩa vụ triển khai dự án theo đúng giấy phép đã được cơ quan có thẩm quyền ban hành

Thời gian thực hiện Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng: Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì UBND quận, huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định.

Đọc thêm: 

Phương Vũ (TH)

nhédat.cafeland.vn – Kênh mua bán nhà đất – bất động sản chính chủ hàng đầu Việt NamCác câu hỏi về nhà riêng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhà riêng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhà riêng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhà riêng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhà riêng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhà riêng là gì


Các hình ảnh về nhà riêng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về nhà riêng là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin chi tiết về nhà riêng là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author