Nhà ở là gì? Quyền sở hữu và sử dụng nhà ở tại Việt Nam?

Bài viết Nhà ở là gì? Quyền sở hữu và sử dụng nhà ở tại Việt Nam? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Nhà ở là gì? Quyền sở hữu và sử dụng nhà ở tại Việt Nam? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Nhà ở là gì? Quyền sở hữu và sử dụng nhà ở tại Việt Nam?”

Đánh giá về Nhà ở là gì? Quyền sở hữu và sử dụng nhà ở tại Việt Nam?


Xem nhanh
VinGroup sắp xây nhà ở xã hội giá 300 triệu đồng/căn. Điều này có khả thi không?

Nhà ở xã hội khác với nhà ở thương mại thế nào, vì sao doanh nghiệp bất động sản không quá mặn mà? Nội dung giải thích những hạn chế trong việc phát triển mô hình này ở Việt Nam. So sánh với nước khác, nơi có cơ chế an sinh xã hội, họ luôn có nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Hiện nay, giá nhà ở xã hội vẫn quá cao so với thu nhập của người dân. Cộng với chất lượng thấp nên người dân chưa được thuyết phục.

- Instagram | https://www.instagram.com/bocphottaichinh
- Fanpage | https://www.facebook.com/bocphottaichinhpage
- Blog | https://bocphottaichinh.com/2022/06/20/nha-o-xa-hoi-la-gi-vi-sao-doanh-nghiep-tu-nhan-khong-xay/
- Link bio | https://lnk.bio/bocphottaichinh

Sách ‘Bóc Phốt Tài Chính’ | https://tinyurl.com/ygzhmdtn

nhà ở là gì? Vấn đề ủy quyền đối với quyền sử dụng nhà ở? Các bước ký kết hợp đồng ủy quyền dùng nhà ở? hồ sơ ủy quyền quản lý, dùng nhà ở? Các hành vi bị nghiêm cấm trong việc sử dụng nhà? Quyền của chủ sở hữu nhà ở và người dùng nhà ở?

Từ thời xa xưa, nhà là nơi trú ngụ che nắng, che mưa của những người có quan hệ huyết thống hay quan hệ tình cảm với nhau. Còn nay, theo sự phát triển của xã hội, nhà ở là nơi diễn ra mọi sinh hoạt của cá nhân, hộ gia đình và còn là một loại hàng hóa đặc biệt với thường xuyên đặc điểm riêng. Để xác lập mối quan hệ pháp lý với nhà ở thì đầu tiên cá nhân, hộ gia đình cần có quyền dùng nhà ở. Bài viết dưới đây sẽ phân tích khái niệm nhà ở và khái niệm quyền dùng nhà ở từ đó xác định các vấn đề pháp lý khác như quyền chiếm hữu, quyền định đoạt.

Mục lục bài viết

  • 1 1. nhà ở là gì?
  • 2 2. Các bước ký kết hợp đồng ủy quyền sử dụng nhà ở:
  • 3 3. Các hành vi bị nghiêm cấm trong việc dùng nhà ở:
  • 4 4. Quyền của chủ sở hữu nhà ở và người sử dụng nhà ở:

1. nhà ở là gì?

Đầu tiên về khái niệm nhà ở:

Tra cứu trong từ điển Tiếng Việt thì “nhà” được hiểu trong nghĩa nhà ở là danh từ chỉ công trình xây dựng có mái, có tường vách được sử dụng làm chỗ ở, thường cùng với gia đình.

Còn theo quy định pháp luật thì nhà ở được định nghĩa như sau: Nhà ở là công trình xây dựng với mục đích dùng là để ở và đáp ứng các mong muốn sinh hoạt của cá nhân, hộ gia đình.

Phân loại theo mục đích sử dụng thì nhà ở bao gồm: nhà ở riêng lẻ, nhà chung cư, nhà ở thương mại, nhà ở công vụ, nhà ở để phục vụ tái định cư, nhà ở xã hội. cụ thể:

Nhà ở riêng lẻ (gồm: biệt thự, nhà ở liền kề, nhà ở độc lập) là nhà ở thuộc quyền dùng hợp pháp của cá nhân, hộ gia đình, tổ chức được xây dựng trên đất được ghi nhận có mục đích dùng là đất ở (đất thổ cư).

Nhà chung cư là nhà ở có cả phần sở hữu riêng và chung, có thường xuyên hơn một tầng, thường xuyên căn hộ, có lối đi, cầu thang và hệ thống hạ tầng dùng chung cho các hộ dân cư. Chung cư được chia làm hai loại dựa vào mục đích sử dụng là để ở và dùng hỗn hợp cả để ở với kinh doanh.

Nhà ở thương mại là nhà ở được đầu tư xây dựng nhằm các mục đích: cho thuê, cho thuê mua hoặc bán theo cơ chế thị trường.

Nhà ở công vụ là nhà ở chỉ dành cho các đối tượng thuộc danh sách đang làm việc hay thực hiện công việc, đảm nhiệm chức vụ mà nhà nước giao cho được ưu tiên thuê để ở.

Nhà ở để phục vụ tái định cư là nhà ở do Nhà nước hỗ trợ tái định cư cho các cá nhân, hộ gia đình khi bị thu hồi phóng ra mặt bằng.

Xem thêm: Điểm mới về cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và của cải/tài sản khác gắn liền với đất theo Luật đất đai 2013

Nhà ở xã hội là nhà ở mà Nhà nước dành cho các trường hợp thuộc chính sách hỗ trợ (ví dụ như: người có công với cách mạng, gia đình hộ nghèo, cận nghèo,…).

Phân loại theo quản lý chất lượng công trình xây dựng thì nhà ở được chia làm nhà chung cư và nhà riêng lẻ. Nhà ở riêng lẻ gồm: biệt thự, nhà cấp I, nhà cấp II, nhà cấp III, nhà cấp IV, nhà tạm còn biệt thự thì được đánh giá từ hạng 1 đến hạng 4.

Để xác định được “nhà ở” cần dựa vào những đặc điểm chính sau đây:

+ Nhà ở là tài sản gắn liền với đất, có đặc điểm vị trí đặc biệt, không thể tách rời, không thể di chuyển được, không thể trực tiếp mang đi mua bán, trao đổi.

+ Nhà ở có tính dài lâu, bền vững.

+ Nhà ở là của cải/tài sản đặc biệt, có giá trị cao, tổng giá trị nhà ở sẽ phụ thuộc vào mức giá đất và mức xây dựng (mức độ bền vững và kết cấu hạ tầng của nhà).

+ Việc thực hiện các giao dịch đối với nhà ở cần tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

Theo quy định của pháp luật, nhà ở thuộc đối tượng trong các giao dịch: mua bán, trao đổi, tặng cho, thuê, thuê mua, thừa kế, cho mượn, ủy quyền quản lý. Vậy để có thể thực hiện các giao dịch này hợp pháp thì cá nhân, hộ gia đình, tổ chức phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và phải đáp ứng điều kiện nhà ở không là đối tượng tranh chấp với bất kỳ cá nhân, tổ chức, cơ quan nào hay không thuộc đối tượng bị cơ quan thi hành án kê biên để thi hành án hoặc để thực hiện quyết liệt hành chính. Ngoài các khó khăn chung thì tùy từng loại giao dịch có các khó khăn cụ thể khác.

Xem thêm: Thời hạn và mức tiền bảo hành công trình nhà ở riêng lẻ

Vậy với khái niệm nhà ở như trên, cá nhân, hộ gia đình, tổ chức nào thì có quyền dùng với nhà ở? Quyền dùng nhà ở là gì?

Dựa theo quy định của Bộ luật Dân sự thì quyền sử dụng nhà ở là quyền được khai thác công dụng và hưởng hoa lợi, lợi tức nảy sinh từ nhà ở.

Đầu tiên, quyền được khai thác công dụng của nhà ở là quyền chính yếu trong quyền dùng nhà ở – chính là mục đích để ở, để diễn ra mọi sinh hoạt của cá nhân, hộ gia đình, tổ chức. Việc hưởng hoa lợi, lợi tức sinh ra từ nhà ở thực chất là ngoài mục đích dùng để ở thì sẽ hưởng lợi thêm những lợi ích có được từ ngôi nhà. Ví dụ như: khoản tiền thu được từ việc cho thuê nhà ở,…

Quyền dùng nhà ở có thể chuyển giao cho người khác nếu hai bên thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Mọi Người Xem :   "Ngân Hàng Nhà Nước" trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Ví dụ như hai bên thỏa thuận mua bán nhà ở thì sau khi thực hiện hợp đồng mua bán, chuyển nhượng theo đúng luật định quyền dùng căn nhà sẽ được chuyển giao từ người bán sang người mua. Hay trường hợp luật định phải chuyển giao như thực hiện quyết định, bản án của Tòa án đối với một vụ tranh chấp dân sự.

Quyền sử dụng nhà ở có khả năng chia làm hai trường hợp:

+ Quyền sử dụng nhà ở của chủ sở hữu

Chủ sở hữu nhà ở có quyền sở hữu nhà ở, mà theo quy định khi được nhà nước công nhận một chủ thể có quyền sở hữu thì cùng lúc ấy chủ thể đó có cả ba quyền: quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt. Vậy nên quyền dùng sẽ gắn liền với chủ sở hữu nhà ở. Chủ sở hữu nhà ở sẽ được tùy ý dùng nhà ở nhưng không được gây ra thiệt hại, đe dọa gây thiệt hại hay gây ảnh hưởng đến lợi ích của quốc gia, dân tộc, công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.

Xem thêm: Xác định thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất

Để được công nhận quyền sở hữu nhà ở thì cá nhân, hộ gia đình, tổ chức cần phục vụ những điều kiện sau:

Chủ thể thuộc một trong những trường hợp sau: là cá nhân, hộ gia đình, tổ chức trong lãnh thổ Việt Nam; là cá nhân Việt Nam định cư ở nước ngoài tuy nhiên được phép nhập cảnh vào Việt Nam; là cá nhân, tổ chức nước ngoài nhưng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đầu tư hay các hồ sơ khác cũng như chứng minh đầu tư xây dựng nhà ở tại Việt Nam; là cá nhân có quốc tịch nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc đối tượng miễn trừ ngoại giao, lãnh sự, hưởng quyền ưu đãi.

 Có nhà ở hợp pháp tại Việt Nam

Nếu cá nhân, hộ gia đình, tổ chức phục vụ được khó khăn luật định trên thì sẽ được công nhận quyền sở hữu nhà ở. Việc này được thể hiện bằng Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và của cải/tài sản khác gắn liền với đất hoặc hồ sơ, tài liệu chứng minh được quyền dùng (ví dụ như giấy bàn giao nhà chung cư của chủ dự án; hợp đồng mua bán có đầy đủ điều kiện pháp lý; ….).

+ Quyền sử dụng nhà ở của người không phải là chủ sở hữu

Cá nhân, hộ gia đình, tổ chức mà không phải chủ sở hữu nhà ở nhưng theo luật định hoặc theo thỏa thuận với chủ sở hữu được dùng nhà ở.

Ví dụ như: cá nhân được cá nhân là chủ sở hữu nhà ở ủy quyền cho dùng nhà ở trong trường hợp cho thuê hay cho ở nhờ,…. Văn bản ủy quyền này cần có công chứng, chứng thực theo đúng quy định của pháp luật.

2. Các bước ký kết hợp đồng ủy quyền sử dụng nhà ở:

Tóm tắt câu hỏi:

Xem thêm: giấy tờ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho cá nhân, tổ chức

Chị họ tôi có một căn nhà 4 tầng tại Hà Nội không sử dụng. Nay tôi muốn thuê lại nhưng chị tôi lại muốn ủy quyền dùng cho tôi. Vậy nếu tôi nhận ủy quyền  thì phải thực hiện như thế nào và khi được ủy quyền thi có trách nhiệm, quyền lợi gì với ngôi nhà?

Luật sư tư vấn:

Các bước thực hiện hợp đồng ủy quyền dùng nhà ở:

Bạn muốn nhận ủy quyền dùng nhà ở thì trước tiên bạn và chị bạn phải đáp ứng khó khăn quy định tại Điều 119 Luật nhà ở 2014. Khi xác định hai bên đều đặn phục vụ tất cả các điều kiện thì việc ủy quyền thực hiện theo các bước sau:

Bước 1. Lập hợp đồng ủy quyền quản lý nhà ở. Trong hợp đồng yêu cầu phải có các điều sau:

– Họ và tên và địa chỉ của các bên;

– Mô tả đặc điểm của nhà ở và đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở đó. 

– Thời gian giao nhận nhà ở; thời hạn ủy quyền quản lý nhà ở

Xem thêm: bắt buộc về treo biển quảng cáo tại các công trình nhà ở riêng lẻ

– Quyền và nghĩa vụ của các bên;

– Cam kết của các bên;

– Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng;

– Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng;

– Chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên.

ngoài ra hai bên có thể thỏa thuận thêm điều khoản trong hợp đồng nếu thấy rất cần thiết như quyền cho thuê lại, quyền sửa chữa căn nhà nếu cần, bồi thường trong trường hợp làm hỏng…

Bước 2. Công chứng hợp đồng: không yêu cầu.

Theo Khoản 2 Điều 122 Luật nhà ở 2014 thì hợp đồng ủy quyền dùng nhà ở  không bắt buộc phải công chứng. tuy nhiên việc công chứng sẽ có tổng giá trị pháp lý hơn nếu bạn thực hiện. Việc công chứng có thể thực hiện nay Phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng.

Xem thêm: Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ không cần xin giấy phép

Căn cứ khoản 2 điều 55 Luật công chứng 2014 thì trong trường hợp bạn và chị bạn không thể cùng đến một nơi để thực hiện công chứng thì đầu tiên chị bạn phải  yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng tại nơi cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; sau đó bạn phải bắt buộc tổ chức hành nghề công chứng nơi bạn cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này. 

Trách nhiệm, quyền lợi của bên nhận ủy quyền:

Căn cứ Bộ luật dân sự 2015, bạn phải có trách nhiệm thực hiện đúng theo nghĩa vụ ghi trong hợp đồng ủy quyền, bảo quản, giữ gìn căn nhà, khi hết hạn ủy quyền phải bàn giao lại nhà và những lợi ích thu được trong thời gian quản lý ngôi nhà nếu có thỏa thuận. Bồi thường thiệt hại nếu căn nhà bị hư hỏng.

3. Các hành vi bị nghiêm cấm trong việc dùng nhà ở:

Nhà ở là công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các mong muốn sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân.

Nhà ở là nơi để những cá nhân, hộ gia đình xây dựng tổ ấm, sinh hoạt và các nhu cầu khác. Chính do đó, mà pháp luật luôn có những hành vi nghiêm cấm trong việc sử dụng nhà ở.

Theo quy định tại Điều 6 Luật nhà ở năm 2014 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong việc sử dụng nhà ở.

Theo đó, ngăn cấm các hành vi sau:

Thứ nhất, Xâm phạm quyền sở hữu nhà ở của Nhà nước, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

Xem thêm: Điều kiện và Thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị

Thứ hai, Cản trở việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về nhà ở, việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ về sở hữu, sử dụng và giao dịch về nhà ở của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

Thứ ba, quyết liệt chủ trương đầu tư dự án hoặc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng nhà ở không theo quy hoạch xây dựng, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở đã được phê duyệt.

Thứ tư, xây dựng nhà ở trên đất không phải là đất ở; xây dựng không đúng tiêu chuẩn thiết kế, tiêu chuẩn diện tích đối với từng loại nhà ở mà Nhà nước có quy định về tiêu chuẩn thiết kế, tiêu chuẩn diện tích nhà ở. Áp dụng cách tính sai diện tích sử dụng nhà ở đã được luật quy định trong hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua nhà ở.

Thứ năm, chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật; lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi cách thức; tự ý thay đổi ngay kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư.

Mọi Người Xem :   Bí kíp tặng quà sinh nhật cho bạn gái & vợ yêu cực ấn tượng, chiếm trọn trái tim nàng

Thứ sáu, sử dụng phần diện tích và các trang thiết bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung vào dùng riêng; dùng sai mục đích phần diện tích thuộc sở hữu chung hoặc phần diện tích làm dịch vụ trong nhà chung cư hỗn hợp so với quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở và nội dung dự án đã được phê duyệt, trừ trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng.

Thứ bảy, sử dụng sai mục đích nguồn vốn kêu gọi hoặc tiền mua nhà ở trả trước cho phát triển nhà ở.

Thứ tám, Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở ủy quyền hoặc giao cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh, góp vốn hoặc tổ chức, cá nhân khác thực hiện ký hợp đồng cho thuê, thuê mua, mua bán nhà ở, hợp đồng đặt cọc các giao dịch về nhà ở hoặc buôn bán quyền sử dụng đất trong dự án.

Thứ chín, thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở không đúng quy định của Luật nhà ở.

Xem thêm: Quyền sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam

Thứ mười, cải tạo, cơi nới, phá dỡ nhà ở đang thuê, thuê mua, mượn, ở nhờ, được ủy quyền quản lý mà không được chủ sở hữu đồng ý.

Mười một, dùng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được buôn bán trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích buôn bán vật liệu gây ra cháy, nổ, buôn bán dịch vụ gây ra ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các vận hành khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.

Mười hai, dùng nhà ở riêng lẻ vào mục đích buôn bán vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh sản phẩm gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, sinh hoạt của khu dân cư mà không tuân thủ các quy định của luật về khó khăn buôn bán.

Mười ba, báo cáo, cung cấp thông tin về nhà ở không chính xác, không trung thực, không đúng quy định hoặc không đúng bắt buộc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; phá hoại, làm sai lệch thông tin trong cơ sở dữ liệu về nhà ở do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên mình và tên người ấy

4. Quyền của chủ sở hữu nhà ở và người dùng nhà ở:

Nhà ở là công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các mong muốn sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân.

Người dùng nhà ở hay là chủ sở hữu nhà ở được mang trong mình những quyền lợi nhất định. Theo quy định tại Điều 10 Luật nhà ở quy định về quyền của chủ sở hữu nhà ở và của người sử dụng nhà ở.

Đối với chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì có các quyền sau đây:

Thứ nhất, có quyền bất khả xâm phạm về nhà ở thuộc sở hữu hợp pháp của mình. Trong trường hợp này thì không ai được phép hoặc chưa được phép của chủ sở hữu mà tự vào chỗ ở của người khác.

Xem thêm: Đăng kí, cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất lần đấu

Thứ hai, sử dụng nhà ở vào mục đích để ở và các mục đích khác mà luật không cấm.

Thứ ba, được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình theo quy định của Luật nhà ở và pháp luật về đất đai.

Thứ tư, bán, chuyển nhượng hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, để thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở; trường hợp tặng cho, để thừa kế nhà ở cho các đối tượng không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì các đối tượng này chỉ được hưởng tổng giá trị của nhà ở đó.

Thứ năm, sử dụng chung các công trình tiện ích công cộng trong khu nhà ở đó theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.

Trường hợp là chủ sở hữu nhà chung cư thì có quyền sở hữu, sử dụng chung đối với phần sở hữu chung của nhà chung cư và các công trình hạ tầng dùng chung của khu nhà chung cư đó, trừ các công trình được xây dựng để kinh doanh hoặc phải bàn giao cho Nhà nước theo quy định của pháp luật hoặc theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua nhà ở.

Thứ sáu, bảo trì, cải tạo, phá dỡ, xây dựng lại nhà ở theo quy định của Luật này và pháp luật về xây dựng.

Thứ bảy, được bồi thường theo quy định của luật khi Nhà nước phá dỡ, trưng mua, trưng dụng nhà ở hoặc được Nhà nước thanh toán theo giá thị trường khi Nhà nước mua trước nhà ở thuộc sở hữu hợp pháp của mình vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng hoặc trong tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, phòng, chống thiên tai.

Thứ tám, khiếu nại, tố cáo, khởi kiện đối với các hành vi vi phạm quyền sở hữu hợp pháp của mình và các hành vi khác vi phạm pháp luật về nhà ở.

Xem thêm: Quyền sở hữu nhà ở và vấn đề tách sổ hộ khẩu

 Trường hợp thuộc diện sở hữu nhà ở có thời hạn theo quy định tại khoản 1 Điều 123 của Luật nhà ở thì trong thời hạn sở hữu nhà ở, chủ sở hữu được thực hiện các quyền quy định tại khoản 1 Điều 10 Luật nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; khi hết thời hạn sở hữu nhà ở theo thỏa thuận thì chủ sở hữu đang quản lý, dùng nhà ở phải bàn giao lại nhà ở này cho chủ sở hữu nhà ở lần đầu.

Đối với chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, cá nhân nước ngoài thì có các quyền theo quy định tại Điều 161 của Luật nhà ở.

Người dùng nhà ở không phải là chủ sở hữu nhà ở được thực hiện các quyền trong việc quản lý, dùng nhà ở theo thỏa thuận với chủ sở hữu nhà ở.

Xem thêm: Chủ sở hữu nhà ở là gì? Quy định công nhận quyền sở hữu nhà ở?

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

cấp bậc: Giám đốc Doanh nghiệp

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, công ty

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.211 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ? hồ sơ cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ?

Nhà ở riêng lẻ là gì? Quy định pháp luật về nhà ở riêng lẻ? Trình tự, giấy tờ nội dung xem xét cấp giấy phép xây dựng? 

Quyền sở hữu nhà ở của người, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam? Đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài? Khu vực cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở?

Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị là gì? Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị để làm gì? Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị 2021? Hướng dẫn điền mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị? Những quy định liên quan đến xin phép cấp phép xây dựng nhà ở ?

Mọi Người Xem :   Kho Tàng Truyện Cổ Tích - khoalichsu.edu.vn

Đơn xin phép xác nhận quyền sở hữu nhà ở là gì? Đơn xin xác nhận quyền sở hữu nhà ở dùng để làm gì? Mẫu đơn xin phép xác nhận quyền sở hữu nhà ở 2021? Hướng dẫn viết đơn xin phép xác nhận quyền sở hữu chi tiết nhất? Các vấn đề pháp lý về quyền sở hữu nhà ở?

Mẫu đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị là gì? Mẫu đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị để làm gì? Mẫu đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị 2021? Hướng dẫn soạn thảo? Quy định của pháp luật về cấp giấy phép xây dựng?

Đơn đề nghị cấp mới giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là gì? Mục đích của đơn đề nghị cấp mới giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở? Mẫu đơn đề nghị cấp mới giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở 2021? Hướng dẫn viết đơn đề nghị cấp mới giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở? Cơ quan có thẩm quyền cấp mới giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở? Các giấy tờ cần phải có khi yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu

Đơn đề nghị cấp đổi, cấp lại, xác nhận thay đổi GCN quyền sở hữu nhà ở là gì? Đơn đề nghị cấp đổi, cấp lại, xác nhận thay đổi GCN quyền sở hữu nhà ở để làm gì? Mẫu đơn đề nghị cấp đổi, cấp lại, xác nhận thay đổi ngay GCN quyền sở hữu nhà ở 2021? Hướng dẫn chi tiết mẫu Đơn đề nghị cấp đổi, cấp lại, xác nhận thay đổi GCN quyền sở hữu nhà ở? Thẩm quyền cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở?

hồ sơ, trình tự giấy tờ xin phép cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Xây dựng nhà ở riêng lẻ có yêu cầu phải xin cấp phép xây dựng không? xin phép xây dựng ở đâu?

Điều kiện, giấy tờ Thủ tục xin cấp chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ và các tài liệu cần thiết để xin cấp quyền sở hữu nhà ở.

Mẫu quyết định thay đổi ngay người tiến hành tố tụng là gì? Mẫu quyết định thay đổi người tiến hành tố tụng? Hướng dẫn dùng mẫu quyết liệt thay đổi ngay người tiến hành tố tụng? Quy định của pháp luật về thay đổi người tiến hành tố tụng?

giấy tờ và cách thức tiến hành đăng ký khai sinh quá hạn? Đăng ký khai sinh trễ hạn được thực hiện như thế nào? Khai sinh chậm trễ có bị xử phạt không?

Mẫu quyết liệt đình chỉ giải quyết vụ án hành chính là gì? Mẫu quyết liệt đình chỉ giải quyết vụ án hành chính? Hướng dẫn dùng mẫu quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính? Quy định của pháp luật về đình chỉ giải quyết vụ án hành chính?

 Mẫu quyết định đình chỉ giải quyết sơ thẩm việc dân sự là gì? Mẫu quyết liệt đình chỉ giải quyết sơ thẩm việc dân sự để làm gì? Mẫu quyết liệt đình chỉ giải quyết sơ thẩm việc dân sự? Hướng dẫn dùng mẫu quyết liệt đình chỉ giải quyết sơ thẩm việc dân sự? Quy định của pháp luật về đình chỉ giải quyết sơ thẩm việc dân sự?

giấy tờ rút gọn là gì? Khi nào áp dụng giấy tờ rút gọn trong tố tụng hình sự? quyết liệt áp dụng Thủ tục rút gọn mẫu số 26 – HS là gì? Mẫu quyết liệt áp dụng Thủ tục rút gọn mẫu số 26- HS? Soạn thảo quyết định áp dụng hồ sơ rút gọn?

quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh là gì? quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được sử dụng khi nào? vận hành thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hộ buôn bán? Mẫu quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ buôn bán? Soạn thảo quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ buôn bán?

quyết định hủy bỏ quyết liệt phân công phó thủ trưởng cơ quan điều tra tiến hành khởi tố, điều tra vụ án hình sự là gì? Mẫu quyết định hủy bỏ quyết định phân công phó thủ trưởng cơ quan điều tra tiến hành khởi tố, điều tra vụ án hình sự? Soạn thảo quyết định hủy bỏ quyết định phân công phó thủ trưởng cơ quan điều tra tiến hành khởi tố, điều tra vụ án hình sự?

Thẻ căn cước công dân là gì? tổng giá trị pháp lý của căn cước công dân? Thời hạn sử dụng thẻ căn cước công dân? Thẩm quyền và nơi cấp căn cước công dân? hồ sơ xin phép cấp mới thẻ căn cước công dân?

quyết liệt hoãn phiên tòa vụ án hành chính là gì? Quy định về hoạt động hoãn phiên tòa giải quyết vụ án hành chính? Mẫu quyết định hoãn phiên tòa vụ án hành chính? Soạn thảo quyết định hoãn phiên tòa vụ án hành chính?

Lợi ích của thẻ căn cước công dân? Thông tin cơ bản trên thẻ căn cước công dân? Ý nghĩa 12 chữ số ghi trên thẻ căn cước công dân?

Sàm sỡ là gì? Trách nhiệm dân sự, trách nhiệm hình sự và xử phạt hành chính hành vi sàm sỡ người khác theo quy định pháp luật.

quyết định chuyển vụ án hình sự để truy tố theo thẩm quyền (131/HS) là gì? Mẫu quyết định chuyển vụ án để truy tố theo thẩm quyền (131/HS)? Soạn thảo quyết định chuyển vụ án để truy tố theo thẩm quyền (131/HS)? vận hành chuyển vụ án để truy tố theo thẩm quyền?

quyết liệt gia hạn thời hạn quyết định việc truy tố (132/HS) là gì? quyết định gia hạn thời hạn quyết liệt việc truy tố (132/HS) là gì? Mẫu quyết liệt gia hạn thời hạn quyết định việc truy tố (132/HS)? Soạn thảo quyết liệt gia hạn thời hạn quyết liệt việc truy tố (132/HS)?

quyết liệt trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung (133/HS) là gì? Mẫu quyết liệt trả giấy tờ vụ án để điều tra bổ sung (133/HS)? Soạn thảo quyết liệt trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung (133/HS)?

quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với bị can (136/HS) là gì? Mẫu quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với bị can (136/HS)? Soạn thảo quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với bị can (136/HS)?

Mẫu báo cáo số học sinh người dân tộc thiểu số bỏ học, lưu ban – Biểu số 04/BC-BDT là gì, mục đích của mẫu báo cáo? Mẫu báo cáo số học sinh người dân tộc thiểu số bỏ học, lưu ban – Biểu số 04/BC-BDT? Hướng dẫn soạn thảo báo cáo? Những nội dung liên quan đến học sinh người dân tộc thiểu số bỏ học, lưu ban?

Mẫu số 34/QĐ-GQTGN: Mẫu quyết định giao quyền tạm giữ người theo giấy tờ hành chính là gì, mục đích của mẫu quyết định? Mẫu số 34/QĐ-GQTGN: Mẫu quyết định giao quyền tạm giữ người theo hồ sơ hành chính? Hướng dẫn soạn thảo mẫu quyết liệt? Những quy định của pháp luật liên quan đến giao quyền tạm giữ người theo hồ sơ hành chính?

Mẫu trích lục đăng ký giám hộ là gì, mục đích của mẫu văn bản? Mẫu số 05-TLGH: Mẫu trích lục đăng ký giám hộ? Hướng dẫn soạn thảo mẫu văn bản? Những quy định liên quan đến trích lục đăng ký giám hộ?

Mẫu quyết định thu hồi quyết định thi hành án là gì, mục đích của mẫu quyết định? Mẫu số 30/QĐ-PTHA: Mẫu quyết định thu hồi quyết định thi hành án? Hướng dẫn soạn thảo quyết liệt thu hồi quyết liệt thi hành án là gì? Những quy định liên quan đến quyết liệt thu hồi quyết định thi hành án là gì?

Mẫu quyết định chấm dứt thi hành quyết định xử phạt là gì, mục đích của mẫu quyết định? Mẫu quyết liệt chấm dứt thi hành quyết định xử phạt ? Hướng dẫn cách soạn thảo mẫu văn bản quyết liệt chấm dứt thi hành quyết liệt xử phạt ? Những quy định liên quan đến chấm dứt thi hành quyết liệt xử phạt?Các câu hỏi về nhà ở là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhà ở là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhà ở là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhà ở là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhà ở là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhà ở là gì


Các hình ảnh về nhà ở là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về nhà ở là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung chi tiết về nhà ở là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author