Nhà nước pháp quyền là gì? Đặc trưng của nhà nước pháp quyền

Bài viết Nhà nước pháp quyền là gì? Đặc trưng của nhà nước pháp quyền thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Nhà nước pháp quyền là gì? Đặc trưng của nhà nước pháp quyền trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Nhà nước pháp quyền là gì? Đặc trưng của nhà nước pháp quyền”

Đánh giá về Nhà nước pháp quyền là gì? Đặc trưng của nhà nước pháp quyền


Xem nhanh
ngày 23/1 | Tin tức dịch COVID-19, Tin tức mới nhất hôm nay
Youtube: ???? Đăng Ký Kênh Tại : https://bit.ly/2BCavmn
Facebook: ???? Đăng Ký Kênh Tại : https://www.facebook.com/nbtv.vn
Để theo dõi các bản tin thời sự sớm, mới và nóng nhất.
#xâydựngnhànướcphápquyềnXHCN #thoisunbtv #nbtv #xâydựngnhànướcphápquyền
©Bản quyền thuộc về Đài PTTH Ninh Bình.
-----------------------------------------
Đồng hành cùng NBTV Digital tại:
Ứng dụng NBTVgo;
Android: http://bit.ly/3nJ3vK7
???? iOS: http://bit.ly/NBTVgo
???? hoặc xem trực tiếp trên https://nbtv.vn/video/
???? Báo điện tử: https://nbtv.vn

4.6/5 – (89 bình chọn)

Nhà nước pháp quyền là gì? Đặc trưng của nhà nước pháp quyền là gì? Hãy cùng Luận Văn Việt tìm hiểu để hiểu rõ hơn về nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé!

Mục lục Ẩn
 • 1. Khái niệm nhà nước pháp quyền là gì?
 • 2. Đặc trưng của nhà nước pháp quyền là gì?
  • Nhà nước pháp quyền là biểu hiện tập trung của chế độ dân chủ. Dân chủ vừa là bản chất của nhà nước pháp quyền vừa là điều kiện, tiền đề của chế độ nhà nước.
  • Nhà nước pháp quyền được tổ chức và hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.
  • Nhà nước pháp quyền tôn trọng, đề cao và đảm bảo quyền con người trong mọi lĩnh vực hoạt động của Nhà nước và xã hội.
  • Quyền lực nhà nước trong nhà nước pháp quyền được tổ chức và thực hiện theo các nguyên tắc dân chủ: phân công quyền lực và kiểm soát quyền lực.
  • Nhà nước pháp quyền gắn liền với một cơ chế bảo vệ Hiến pháp và pháp luật phù hợp.
  • Trong nhà nước pháp quyền, quyền lực nhà nước luôn được giới hạn trong các mối quan hệ. Quan hệ Nhà nước và kinh tế; Nhà nước và xã hội.
 • 3. Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa là gì?
  • Đặc trưng của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa việt nam
Mọi Người Xem :   Mách bạn 15 quà tặng sinh nhật người yêu làm con tim tan chảy - Gấu Bông Mall
hinh-anh-nha-nuoc-phap-quyen-la-gi-1

1. Khái niệm nhà nước pháp quyền là gì?

Nhà nước pháp quyền là một hiện tượng chính trị – pháp lý phức tạp. Được hiểu và nhìn nhận ở thường xuyên góc độ khác nhau. Hiểu đơn giản nhà nước pháp quyền là một nhà nước quản lý kinh tế – xã hội bằng pháp luật. Nhà nước hoạt động tuân theo pháp luật.

Theo Wikipedia: Nhà nước pháp quyền là vị thế pháp lý hay một hệ thống thể chế, nơi mỗi người đều đặn phải phục tùng và tôn trọng luật pháp, từ cá nhân đơn lẻ cho tới cơ quan công quyền.

Nhà nước pháp quyền cách thức Nhà nước cộng hòa. Trong đó Nhà nước xây dựng nên pháp luật để quản lý xã hội, tự đặt mình dưới pháp luật. Mọi cơ quan Nhà nước đều phải được tổ chức , chỉ được phép vận hành trong khuôn khổ quy định của pháp luật.

Nhà nước pháp quyền là cách thức tổ chức và vận hành của quyền lực chính trị công khai và các mối quan hệ tương hỗ của nó với các cá nhân, với tư cách là những chủ thể pháp luật, những người mang các quyền tự do của con người và công dân.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của việc lập kế hoạch giáo dục mầm non

2. Đặc trưng của nhà nước pháp quyền là gì?

Đặc trưng nhà nước pháp quyền nói chung đã được đề cập trong nhiều quan điểm. Nhất là trong học thuyết của các nhà tư tưởng, các nhà lý luận chính trị – Pháp lý trong lịch sử phát triển các tư tưởng chính trị – Pháp lý nhân loại.

✅ Mọi người cũng xem : quảng cáo ý nghĩa

Nhà nước pháp quyền là biểu hiện tập trung của chế độ dân chủ. Dân chủ vừa là bản chất của nhà nước pháp quyền vừa là khó khăn, tiền đề của chế độ nhà nước.

Mục tiêu của nhà nước pháp quyền là xây dựng và thực thi một nền dân chủ. Đảm bảo quyền lực chính trị thuộc về nhân dân. Nhân dân thực hiện quyền dân chủ của mình thông qua dân chủ trực tiếp; dân chủ đại diện.

✅ Mọi người cũng xem : trường phái hiện thực là gì

Nhà nước pháp quyền được tổ chức và hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.

 • Hiến pháp và pháp luật luôn giữ vai trò điều chỉnh cơ bản đối với toàn bộ vận hành Nhà nước và hoạt động xã hội. quyết định tính hợp hiến và hợp pháp của mọi tổ chức và vận hành của bộ máy nhà nước.
 • tuy nhiên không phải mọi chế độ lập Hiến. Mọi hệ thống pháp luật đều có thể đưa lại có khả năng xây dựng nhà nước pháp quyền. Chỉ có Hiến pháp và hệ thống pháp luật dân chủ, công bằng mới có thể làm cơ sở cho chế độ pháp quyền trong nhà nước và xã hội.
hinh-anh-nha-nuoc-phap-quyen-la-gi-2

Xem thêm: Bộ máy nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Nhà nước pháp quyền tôn trọng, đề cao và đảm bảo quyền con người trong mọi lĩnh vực hoạt động của Nhà nước và xã hội.

 • Quyền con người là tiêu chí đánh giá tính pháp quyền của chế độ nhà nước. Mọi hoạt động của Nhà nước đều đặn phải xuất phát từ sự tôn trọng và đảm bảo quyền con người. Tạo mọi khó khăn cho công dân thực hiện quyền của mình theo đúng các quy định của luật pháp.
 • Mối quan hệ giữa cá nhân và nhà nước được xác định chặt chẽ. Nhất là về phương diện luật pháp và mang tính bình đẳng. Mô hình quan hệ giữa Nhà nước và cá nhân được xác định theo nguyên tắc. Đó là: Đối với cơ quan nhà nước chỉ được làm những gì luật cho phép; Đối với công dân được làm tất cả trừ những điều luật cấm.
Mọi Người Xem :   Sáng tạo trong công việc có cần thiết hay không? - JobsGO Blog

Quyền lực nhà nước trong nhà nước pháp quyền được tổ chức và thực hiện theo các nguyên tắc dân chủ: phân công quyền lực và kiểm soát quyền lực.

Tính chất và cách thức phân công, kiểm soát quyền lực nhà nước rất phong phú. Tuỳ thuộc vào chính thể nhà nước ở các nước khác nhéu. Nhưng đều có điểm chung là quyền lực nhà nước không thể tập trung vào một người, vào một cơ quan. Nó phải được phân chia giữa các bộ phận nhà nước trong việc thực hiện quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp.

Đồng thời, việc tổ chức và thực thi quyền lực phải được kiểm soát chặt chẽ với các cơ chế kiểm soát quyền lực cụ thể kể cả bên trong bộ máy nhà nước và bên ngoài bộ máy nhà nước.

Nhà nước pháp quyền gắn liền với một cơ chế bảo vệ Hiến pháp và pháp luật phù hợp.

 • Nền tảng của nhà nước pháp quyền là Hiến pháp và một hệ thống pháp luật dân chủ và công bằng. Một cơ chế bảo vệ Hiến pháp và pháp luật luôn là một yêu cầu, một điều kiện rất cần thiết nhằm đảm bảo cho Hiến pháp, pháp luật luôn được tôn trọng, đề cao và tuân thủ nghiêm minh.
 • cách thức, phương thức bảo vệ Hiến pháp – Pháp luật ở các quốc gia có thể đa dạng và khác nhéu. Nhưng đều hướng tới mục tiêu là bảo đảm vị thế xã hội tối cao, bất khả xâm phạm của Hiến pháp. Loại bỏ hành vi trái với tinh thần và quy định của Hiến pháp. Không phụ thuộc và chủ thể của các hành vi này.
 • Đồng thời với bảo vệ Hiến pháp, nhà nước pháp quyền luôn đòi hỏi phải xây dựng và thực thi một chế độ tư pháp dân chủ. Minh bạch, trong sạch để duy trì – bảo vệ pháp chế trong mọi lĩnh vực hoạt động của Nhà nước và xã hội.
hinh-anh-nha-nuoc-phap-quyen-la-gi-3

Trong nhà nước pháp quyền, quyền lực nhà nước luôn được giới hạn trong các mối quan hệ. Quan hệ Nhà nước và kinh tế; Nhà nước và xã hội.

 • Trong mối quan hệ giữa Nhà nước và kinh tế. Vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Nhà nước được xác định bởi tính chất, trình độ của các mô hình kinh tế thị trường. Theo hướng Nhà nước tôn trọng, phát huy các quy luật khách quan của thị trường, thông qua thị trường để điều tiết các quan hệ kinh tế, đồng thời khắc phục, hạn chế các mặt tiêu cực của thị trường.
 • Trong mối quan hệ với xã hội, Nhà nước thông qua luật pháp để quản lý xã hội. Tôn trọng đề cao vị trí, vai trò và quyền tự chủ (Tự quản) của các cấu trúc xã hội (Các tổ chức xã hội, các cộng đồng xã hội).
 • Mối quan hệ giữa Nhà nước, kinh tế, xã hội là mối quan hệ tương tác, quy định và chi phối lẫn nhéu. Nhà nước không đứng trên kinh tế và xã hội. Nhà nước pháp quyền gắn liền với KTXH. phục vụ kinh tế và xã hội trong phạm vi Hiến pháp và pháp luật.

✅ Mọi người cũng xem : thể hiện tình cảm là gì

3. Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa là gì?

Nhà nước pháp quyền XHCN là một Nhà nước vừa phải thể hiện được các tổng giá trị thường nhật của nhà nước pháp quyền, vừa khẳng định được bản sắc đặc thù của riêng mình.

Đặc trưng của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa việt nam

 • Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam là Nhà nước của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Thể hiện quyền làm chủ của nhân dân.
 • Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam tổ chức và vận hành trên cơ sở Hiến pháp, tôn trọng và bảo vệ Hiến pháp.
 • Nhà nước pháp quyền Việt Nam quản lý xã hội bằng pháp luật. Bảo đảm vị trí tối thượng của pháp luật trong đời sống xã hội
 • Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam tôn trọng và bảo vệ quyền con người. Các quyền và tự do của công dân, giữ vững mối liên lạc giữa Nhà nước và công dân, giữa Nhà nước và xã hội.
 • Trong nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam, quyền lực nhà nước là thống nhất. Có sự phân công và phối hợp kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền: Lập pháp; Hành pháp và tư pháp. Dưới sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện quyền lực nhà nước.
 • Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam là Nhà nước do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo.
Mọi Người Xem :   Doanh nghiệp là gì? Những điều ít người biết về doanh nghiệp
hinh-anh-nhé-nuoc-phap-quyen-la-gi-4
Xem thêm:
 • Bản chất của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
 • Chức năng của nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Trên đây, Luận Văn Việt đã chia sẻ đến bạn đọc khái niệm Nhà nước pháp quyền là gì? cũng như những đặc trưng cơ bản của nhà nước pháp quyền. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ 0915 686 999 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp. Chúng Tôi sẽ giải quyết vấn đề của bạn nhanh chóng và hiệu quả nhất.

5/5 (2 Reviews)
Post Views: 23.737


Các câu hỏi về nhà nước pháp quyền xhcn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhà nước pháp quyền xhcn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhà nước pháp quyền xhcn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhà nước pháp quyền xhcn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhà nước pháp quyền xhcn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhà nước pháp quyền xhcn là gì


Các hình ảnh về nhà nước pháp quyền xhcn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về nhà nước pháp quyền xhcn là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung về nhà nước pháp quyền xhcn là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author