Quan điểm của HCM về xây dựng nhà nước hợp pháp, hợp hiến

Bài viết Quan điểm của HCM về xây dựng nhà nước hợp pháp, hợp hiến thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Quan điểm của HCM về xây dựng nhà nước hợp pháp, hợp hiến trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Quan điểm của HCM về xây dựng nhà nước hợp pháp, hợp hiến”

Đánh giá về Quan điểm của HCM về xây dựng nhà nước hợp pháp, hợp hiến


Xem nhanh
PHÁP LUẬT ĐẠI CƯƠNG | Chương 1.Phần 3. Khái niệm, cấu trúc Bộ máy Nhà nước | Nhà nước và pháp luật
#phapluatdaicuong, #nhanuocvaphapluat, #tranhoanghai, #gloryeducation
Chào mừng các bạn đã quay trở lại với các video về Pháp luật đại cương.
Ở các video trước, chúng ta đã tìm hiểu nội dung: khái niệm, bản chất và đặc trưng của Nhà nước. Ta thấy rằng, khi nhà nước ra đời, để thực hiện chức năng bảo vệ lợi ích của giai cấp thống trị, thì nhà nước sẽ xây dựng bộ máy nhà nước. Bộ máy nhà nước được coi là công cụ quản lý, công cụ đàn áp để nhà nước thực hiện chức năng của mình.
Và để làm rõ hơn về Bộ máy Nhà nước, trong video này, chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp 2 nội dung đó là: Khái niệm Bộ máy nhà nước và Cấu trúc bộ máy nhà nước.
------
1. Trắc nghiệm Pháp luật Đại cương
https://by.com.vn/n67OVa
=========
SÁCH - GIÁO TRÌNH
1. Sách Giáo Trình Luật Hiến Pháp Việt Nam https://shope.ee/3V5g6GiVAu

2. Sách - Bộ Luật Dân Sự (hiện hành) https://shope.ee/4UyDHP9OPg

3. Sách Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự (Hiện Hành) (Sửa Đổi Bổ Sung Năm 2019, 2020) https://shope.ee/4zuTsYfV4q

4. Sách - Giáo Trình Pháp Luật Đại Cương - TS. Nguyễn Hợp Toàn https://shope.ee/89rVdyr5Qf

5. Sách - Combo 2 cuốn Bộ luật hình sự và Bộ luật tố tụng hình sự (Hiện hành) - ndbooks
https://shope.ee/5zn1528KuW

6. Sách - Giáo Trình Đại Cương Về Nhà Nước và Pháp Luật ( TS. Nguyễn Thị Huế ) https://by.com.vn/mBoQUY

7. (Mã giảm giá) các Khóa học online Ngoại ngữ,
https://by.com.vn/cvy2Ey

=======
Các bạn có thể ủng hộ Kênh bằng đặt hàng trên Shoppe nhé!

1. Khẩu trang KF94 UNI MASK 4 lớp kháng khuẩn chống bụi mịn (Shopee)
https://shope.ee/6f1insliT2

2. [Mã FMCGCOLL giảm 200k đơn 1,5tr]Combo chăm sóc răng chuyên sâu: Máy tăm nước Colgate + bàn chải và nước súc miệng Ortho
https://shope.ee/q47auaAoV

3. Áo thun nam cổ bẻ Teader, áo polo nam chất liệu vải cá sấu Cotton mềm mịn chuẩn form PL01 (Shopee)
https://shope.ee/7Ub1CUR1BB

4. Kem chống nắng Anessa 60ml Perfect UV skincare nhật bản dành cho da dầu da mụn
https://shope.ee/q41gIi90U

5. (Mã giảm giá) các Khóa học online ngoại ngữ, …
https://by.com.vn/cvy2Ey

6. Áo Mưa Dáng Dài Có Mũ Trùm Đầu Chất Liệu Nhẹ Nhanh Khô Tiện Dụng Cho Nam Và Nữ Đen
https://shope.ee/1AgxfsGc7u

Quan điểm của Hồ Chí Minh về xây dựng một nhà nước hợp pháp, hợp hiến: Tư tưởng về một nhà nước pháp quyền có hiệu lực pháp lý mạnh mẽ là tổng giá trị đặc sắc trong tư tưởng Hồ Chí Minh.

Mọi Người Xem :   Góa Phụ Đen - nữ chiến binh gợi cảm, bí ẩn

1. Xây dựng một Nhà nước hợp pháp, hợp hiến

Nhà nước có hiệu lực pháp lý mạnh mẽ trước hết là một nhà nước hợp hiến.

do đó sau khi giành chính quyền, Hồ Chí Minh đã thay mặt chính phủ lâm thời đọc Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố với quốc dân đồng bào và với thế giới khai sinh nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà. Chính phủ lâm thời có vị thế xã hội hợp pháp, tổng tuyển cử bầu ra quốc hội rồi từ đó lập chính phủ và các bộ phận nhà nước mới.

Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (3/9/1945), Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu lên một trong sáu nhiêm vụ cấp bách của Chính phủ là: “Chúng ta phải có một bản Hiến pháp dân chủ. Tôi đề nghị Chính phủ tổ chức càng sớm càng tốt cuộc tổng tuyển cử với chế độ phổ thông đầu phiếu”.

Sau đó Người bắt tay xây dựng hiến pháp dân chủ, tổ chức Tổng tuyển cử với chế độ phổ thông đầu phiếu bầu Quốc Hội, thành lập uỷ ban dự thảo Hiến pháp của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

Ngày 2/3/1946, Quốc hôi họp phiên đầu tiên và Chủ tịch Hồ Chí Minh được Quốc hội nhất trí bầu làm chủ tịch Chính phủ liên hiệp kháng chiến. Đây là chính phủ hợp hiến đầu tiên do nhân dân bầu ra, có đầy đủ tư cách và hiệu lực trong việc giải quyết các vấn đề đối nội và đối ngoại.

2. vận hành quản lý nhà nước bằng Hiến pháp, pháp luật và chú trọng đưa pháp luật vào đời sống

– Nhà nước dân chủ Việt Nam không thể thiếu pháp luật. Pháp luật là bà đở cho dân chủ. Mọi quyền dân chủ của người dân đều được thể chế hóa bằng Hiến pháp và pháp luật; ngược lại hệ thống pháp luật phải đảm bảo cho quyền tự do, dân chủ của người dân được tôn trọng trong thực tế.

– Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm xây dựng một nền pháp chế xã hội chủ nghĩa bảo đảm được việc thực hiện quyền lực của nhân dân.

+ Từ năm 1919, Người khẳng định vai trò của pháp luật là: “Trăm điều phải có thần linh pháp quyền”

+ Là người sáng lập nước Nhà nước dân chủ mới ở Việt Nam, Hồ Chí Minh cũng là người có công lớn trong việc lập hiến và lập pháp.

– Hồ Chí Minh  hết sức chăm lo đưa pháp luật vao cuộc sống, tạo ra cơ chế bảo đảm cho pháp luật được thi hành, cũng như cơ chế kiểm tra, giám sát việc thi hành pháp luật trong các cơ quan nhà nước và trong nhân dân.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa tên Hồng Quang là gì? Tên Hồng Quang có ý nghĩa gì hay xem ngay là biết.o

+ Để tuyên truyền, đưa pháp luật vào đời sống, Hồ Chí Minh rất coi trọng việc cải thiện dân trí, bồi dưỡng ý thức làm chủ, phát triển văn hóa chính trị và sự giác ngộ của nhân dân, khuyến khích nhân dân tham gia vào công việc nhà nước, khắc phục mọi thứ dân chủ cách thức.

– Hồ Chí Minh luôn luôn nêu gương trong việc khuyến khích người dân phê bình, giám sát công việc của Chính phủ, Người yêu cầu các cán bộ phải “làm cho nhân dân biết hưởng quyền dân chủ, biết dùng quyền dân chủ của mình, dám nói, dám làm”. Lúc dân biết và dám phê bình cán bộ, người lãnh đạo, lúc đó dân đã biết nắm quyền dân chủ, tức là đã đến mức dân chủ hóa khá cao.

Hồ Chí Minh luôn luôn nêu gương trong việc khuyến khích nhân dân phê bình, giám sát công việc của chính phủ, đồng thời nhắc nhở cán bộ các ngành, các cấp phải  gương mẫu trong việc tuân thủ pháp luật, trước hết là các cán bộ thuộc ngành tư pháp. Người viết: “Các bạn là những người phụ trách thi hành pháp luật. lẽ tất nhiên các bạn phải nêu cao cái gương phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư cho nhân dân noi theo.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của tỳ hưu màu vàng

3. Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức đủ đức và tài

Để tiến tới một nhà nước pháp quyền có hiệu lực mạnh mẽ, Bác Hồ cho rằng, phải nhanh chóng đào tạo, bồi dưỡng nhằm hình thành một đội ngũ viên chức nhà nước có trình độ văn hoá, am hiểu pháp luật, thành thạo nghiệp vụ hành chính và nhất là phải có đạo đức cần kiệm liêm chính chí công vô tư, một tiêu chuẩn cơ bản của người cầm cân công lý.bắt buộc của đội ngũ cán bộ phải có đức và tài trong đó đức là gốc, đội ngũ này phải được tổ chức hợp lý và có hiệu quả. cụ thể là:

(1) Tuyệt đối trung thành với cách mạng.

(2) Hăng hái, thành thạo công việc, giỏi chuyên môn, nghiệp vụ.

(3) Phải có mối liên lạc mật thiết với nhân dân.

(4) Cán bộ, công chức phải là những người dám phụ trách, dám quyết đoán, dám chịu trách nhiệm, nhất là những tình huống khó khăn, “thắng không kiêu, bại không nản”.

5) Phải thường xuyên tự phê bình và phê bình, luôn có ý thức và hành động vì sự lớn mạnh, trong sạch của nhà nước.

Trong việc dùng cán bộ Hồ Chí Minh lưu ý rằng: cần phải tẩy sạch óc bè phái. Người đã ký sắc lệnh số 76, ban hành quy chế công chức, chú trọng chế đọ thi tuyển để bổ nhiệm vào các ngạch, bậc hành chính. Điều này thể hieenjt ầm nhìn xa, tính chính quy, hiện đại, tinh thần công bằng, dân chủ của Hồ Chí Minh trong việc xây dụng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam.

Mọi Người Xem :   Tái hiện nghĩa là gì?

Để đảm bảo công bằng và dân chủ trong tuyển dụng cán bộ nhà nước, Người ký sắc lệnh ban hành Quy chế công chức. Công chức theo chế độ chức nghiệp, do đó phải qua thi tuyển công chức để bổ nhiệm vào ngạch, bậc hành chính. Nội dung thi tuyển khá toàn diện bao gồm 6 môn thi: chính trị, kinh tế, pháp luật, địa lý, lịch sử và ngoại ngữ. Điều này thể hiện tầm nhìn xa, tính chính quy hiện đại, tinh thần công bằng dân chủ … của tư tưởng Hồ Chí Minh trong việc xây dựng nền móng cho pháp quyền Việt Nam.

Xuất phát từ nhận thức chỉ có trí tuệ và lòng dân mới có thể làm cho chính quyền trở nên mạnh mẽ và sáng suốt, Hồ Chí Minh yêu cầu cán bộ phải “thân dân”, gần dân, trọng dân, không được lên mặt “quan cách mạng” với nhân dân, lắng nghe ý kiến và chịu sự kiểm soát của nhân dân.

Các tìm kiếm liên quan đến Quan điểm của HCM về xây dựng nhà nước hợp pháp hợp hiến: tại sao phải xây dựng nhà nước có hiệu lực pháp lý, thế nào là nhà nước hợp pháp hợp hiến, trình bày quan điểm hcm về nn hợp pháp và hợp hiến., LH với việc xây dựng nhà nước có hiệu lực pháp lý mạnh mẽ ở việt nam Hiện tại?, như thế nào là nhà nước thể hiện quyền làm chủ của nhân dân, thế nào là một nhà nước hợp hiến hợp pháp theo thông lệ quốc tế, hợp hiến là gì, hợp pháp là gì, xây dựng nhà nước có hiệu lực pháp lý mạnh mẽ, nhà nước hợp pháp hợp hiến là gì

5/5 – (2 bình chọn)
Từ khóa: Hồ Chí Minh, Hợp hiến, Hợp pháp, Nhà nước, Quan điểm, 10116


Các câu hỏi về nhà nước hợp pháp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhà nước hợp pháp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhà nước hợp pháp là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhà nước hợp pháp là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhà nước hợp pháp là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhà nước hợp pháp là gì


Các hình ảnh về nhà nước hợp pháp là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về nhà nước hợp pháp là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin chi tiết về nhà nước hợp pháp là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author