Nhà mồ là gì – Mẫu nhà mồ đẹp

Bài viết Nhà mồ là gì – Mẫu nhà mồ đẹp thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Nhà mồ là gì – Mẫu nhà mồ đẹp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Nhà mồ là gì – Mẫu nhà mồ đẹp”

Đánh giá về Nhà mồ là gì – Mẫu nhà mồ đẹp


Xem nhanh
Chào tất cả mọi người, mình là Huynh. Các bạn đang xem channel Huynh 81 TV. Đây là channel chia sẻ với người xem những thông tin văn hóa, phong tục tập quán đặc sắc của người Jrai nói riêng và các dân tộc Tây Nguyên.

Văn hóa Tây Nguyên mang những bản sắc rất riêng, và ẩn chứa rất nhiều điều đặc biệt và thú vị. Trong đó, nhà mồ và tượng mồ là mảng đặc sắc của văn hóa cổ truyền Tây Nguyên. Hiện nay, truyền thống dựng nhà mồ, tượng mồ chỉ còn thấy ở các dân tộc như Ba na, Jrai,… Nhà mồ được xây trùm lên trên các nấm mộ và là trung tâm của lễ bỏ mả - một trong những lễ hội quan trọng của đồng bào dân tộc nơi đây.

Mình xin mời các bạn cùng xem video clip chia sẻ thực tế những nét phong tục tập quán từ chính người con được sinh ra với lớn lên ở vùng đất Tây Nguyên này nhé!

Là video đầu tay nên vẫn còn nhiều thiếu sót. Nếu có những đóng góp liên quan đến nội dung và chất lượng video, các bạn hãy cứ comment chia sẻ đến mình nhé!

Đừng quên nhấn nút đăng kí kênh để mình có thêm động lực thực hiện thêm nhiều video clip trong thời gian sắp tới!

Facebook mình: https://www.facebook.com/vi.kyo.98
Video thuộc bản quyền của mình xin đừng Reup
#Huynh81Tv #Nha_mo_Tay_Nguyen

nhà mồ là gì

nhé̀ mồ và tượng mồ là mảng đặc sắc của văn hóa cổ truyền Tây Nguyên (Nam Trung bộ, Việt Nam). Trong thời gian gần đây, truyền thống dựng nhà mồ, tượng mồ chỉ còn thấy tập trung ở các dân tộc Ba na, Ê đê, Gia rai, Mnông, Xơ Đăng. Nghĩa địa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên thường được bố trí ở những cánh rừng già khá thâm u, cùng với vô vàn tượng gỗ đủ hình thù, tư thế, khiến người ta có cảm giác như lạc vào ranh giới giữa thế giới thực tại và thế giới tâm linh. Tượng Nhà mồ được các nghệ nhân của đại ngàn làm ra để sử dụng cho lễ bỏ mả – cuộc chia tay tưng bừng cuối cùng giữa người sống và người chết, để tiễn những linh hồn về thế giới ông bà. Sau lễ bỏ mả, tượng Nhà mồ cũng nằm lại nghĩa địa cùng thời gian, mưa nắng. Quần thể tượng mô tả sự hình thành, ra đời và lớn lên của một đời người với đủ các cảnh sinh hoạt và các mối quan hệ của con người. Nhà mồ được xây trùm trên nấm mộ và là trung tâm của lễ bỏ mả. Nhà mồ có thường xuyên loại khác nhau. Trang trí nhà mồ thường dùng 3 màu: đen, đỏ và trắng. Tượng mồ là những tác phẩm điêu khắc độc đáo bậc nhất của đồng bào các dân tộc vùng đất này, trong đó tượng mồ Gia rai, Ba na đa dạng và đặc sắc hơn cả.

Mọi Người Xem :   Cừu ăn thịt người nghĩa là gì? Đáng sợ nhất khi biết lí do này!

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của tác phẩm những người khốn khổ

Nhà mồ tây nguyên

Đối với người Tây Nguyên, cái chết không phải là sự kết thúc, mà là sự trở về núi rừng, nơi con người sinh ra. Sau khi chết, linh hồn cứ lẩn quẩn gần nơi chôn, lưu luyến với cuộc sống dương thế. người thân mỗi ngày phải mang cơm nước đến, quét dọn nhà mả, gọi là thời kỳ giữ mả. Chỉ sau khi lễ bỏ mả diễn ra, linh hồn được siêu thoát, không còn lưu luyến với đời sống trước đây thì người sống cũng yên tâm trở về làm ăn, không còn lo lắng hồn ma quấy phá dương gian.

Khu nhà mồ của đồng bào Tây Nguyên được xây dựng trong rừng; có mái nhà, tường… người sống sẽ để toàn bộ vật dụng mà người chết đã từng dùng trong đó. Đây còn gọi là tục chia của cho người chết. Bởi theo quan niệm của người Tây Nguyên, người chết sẽ có đời sống riêng, phải trải qua 7 kiếp luân hồi để được trở về làm người nên nhà mồ được chăm chút rất cẩn thận.

Nhà mồ được xây dựng tập thể, người già nhiều kinh nghiệm thì chịu trách nhiệm trang trí mỹ thuật, còn thanh niên trai tráng thì dựng cột và làm những việc nặng nhọc. Khi đo đạc làm nhà mồ, người ta không dùng thước mà dùng những đơn vị cơ thể người, ví dụ: 1 hapa (một sải tay), 1 hlok (1 cánh tay), 1 hagan (1 bàn tay)…Đây cũng là một nét độc đáo trong kiến trúc dân gian Tây Nguyên.

Mọi Người Xem :   Bài thơ Rong và cá [Thơ Phạm Hổ viết cho bé mầm non] - Thế giới cổ tích

imageNhà mồ thường được dựng trong rừng, mang dáng vẻ kỳ bí. Ảnh: Hanoimoi

Kỹ thuật dựng nhà mồ hoàn toàn thô sơ, chỉ có hệ thống kết nối bằng gá, buộc chứ không có hệ thống kèo, mộng. Vật liệu thì chỉ có gỗ, nứa, lá mà không sử dụng gạch; công cụ xây dựng thì chỉ có dao, rìu mà không sử dụng cưa. Chính điều đó đã tạo cho nhà mồ một dáng vẻ nguyên sơ, mộc mạc.

Xung quanh nhà mồ là một hàng rào có trang trí những bức tượng gỗ. Xưa kia, loại gỗ đẽo các bức tượng nhà mồ thường là những loại gỗ quý như gỗ hương, cà chit…Sau này, cây gạo được thường xuyên gia đình lựa chọn để thay thế. Sau khi chọn được gỗ, chủ hộ và những nghệ nhân tạc tượng sẽ di chuyển chúng lên gần nhà mồ để thổi hồn cho những khúc gỗ vô tri vô giác thành những bức tượng gỗ sống động đầy cảm xúc.

imagethường xuyên sắc thái của tượng nhà mồ. Ảnh: Baogialai

Tượng được gọt đẽo thô sơ, giản lược trong đường nét, có tính gợi tả chứ không cặn kẽ, chi tiết, song lại hết sức sống động. Những bức tượng gỗ có nội dung hết sức phong phú, phong phú; phản ánh đầy đủ và chân thực đời sống của người Tây Nguyên, trở thành những pho sử sống động có giá trị thẩm mỹ và khoa học. Đó là hình ảnh một người phụ nữ ôm bụng bầu, mẹ bồng con hay chàng trai cô gái đang giao hoan trong tín ngưỡng phồn thực…

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của môn giáo dục thể chất là gì?Mục đích của giáo dục thể chất

✅ Mọi người cũng xem : kết quả dương tính là gì

Mẫu nhà mồ đẹp

mẫu khu nhà mồ đẹp, khu nhà mồ bằng đá, mẫu khu nhà mồ đẹp bằng đá, xây khu nhà mồ đẹp bằng đá khối, khu nhà mồ đẹp, nhà mồ đẹp dễ dàng, mẫu nhà mồ miền tây, mẫu nhà mồ đẹp, nhà mồ miền tây, giá xây nhà mồ, nhà mồ cao cấp bằng đá granite, nhà mồ cao cấp bằng đá khối,

Khu nhà mộ

mẫu khu nhà mồ đẹp, khu nhà mồ bằng đá, mẫu khu nhà mồ đẹp bằng đá, xây khu nhà mồ đẹp bằng đá khối, khu nhà mồ đẹp, nhà mồ đẹp dễ dàng, mẫu nhà mồ miền tây, mẫu nhà mồ đẹp, nhà mồ miền tây, giá xây nhà mồ, nhà mồ cao cấp bằng đá granite, nhà mồ cao cấp bằng đá khối,

mẫu khu nhà mộ đẹp

mẫu khu nhà mồ đẹp, khu nhà mồ bằng đá, mẫu khu nhà mồ đẹp bằng đá, xây khu nhà mồ đẹp bằng đá khối, khu nhà mồ đẹp, nhà mồ đẹp đơn giản, mẫu nhà mồ miền tây, mẫu nhà mồ đẹp, nhà mồ miền tây, giá xây nhà mồ, nhà mồ cao cấp bằng đá granite, nhà mồ cao cấp bằng đá khối,

Khu nhà mộ đẹp bằng đá khối

mẫu khu nhà mộ đẹp bằng đá xanh rêu

Khu nhà mộ bằng đá granite

Tag: chúc phim miền kiểu thiết kế trương vĩnh kýCác câu hỏi về nhà mồ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhà mồ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhà mồ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhà mồ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhà mồ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhà mồ là gì


Các hình ảnh về nhà mồ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về nhà mồ là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo nội dung chi tiết về nhà mồ là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author