Khí nhà kính là gì? Các Nguồn phát thải khí nhà kính

Bài viết Khí nhà kính là gì? Các Nguồn phát thải khí nhà kính thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Khí nhà kính là gì? Các Nguồn phát thải khí nhà kính trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Khí nhà kính là gì? Các Nguồn phát thải khí nhà kính”

Đánh giá về Khí nhà kính là gì? Các Nguồn phát thải khí nhà kính


Xem nhanh
Hiệu ứng nhà kính là thuật ngữ khá phổ biến mà ai cũng biết và thường xuyên trao đổi với nhau. Nhưng thực sự nó là gì thì ít ai biết rõ ràng, và muốn biết nó liên quan đến biến đổi khí hậu như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu nhé.
Hiệu ứng nhà kính tiếng anh được gọi là Greenhouse Effect. Đây là hiệu ứng làm cho không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất; mặt đất hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu làm cho không khí nóng lên.

Subscribe kênh tại đây: https://bitly.com.vn/ahp2hf
Facebook Gorilla Huynh: https://www.facebook.com/HuynhGorilla
Tiktok Gorilla Huynh: https://bitly.com.vn/4eevoi

Khí nhà kính là gì? Các Nguồn phát thải khí nhà kính?

Khí nhà kính là cụm từ có thể không còn quá xa lạ với chúng ta đặc biệt là trong đời sống như hiện nay khi ô nhiễm môi trường diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn, Bộ tài nguyên và Môi trường cũng đưa ra những phân tích chính xác hơn nguyên nhân kéo theo hiệu ứng khí nhà kính gây ảnh hưởng trái đất.

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến 24/7: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Khí nhà kính là gì?
  • 2 2. Các nguồn phát thải khí nhà kính:

1. Khí nhà kính là gì?

Khí nhà kính được chứng minh là thành phần dạng khí có thể hấp thụ các bức xạ với các bước sóng dài phản xạ từ bề mặt Trái Đất khi được chiếu sáng bằng ánh sáng mặt trời, sau đó phân tán nhiệt lại cho Trái Đất, gây nên hiệu ứng nhà kính. Các khí nhà kính chủ yếu bao gồm: hơi nước, CO₂, CH₄, N₂O, O₃, các khí CFC. Trong hệ mặt trời, bầu khí quyển của Sao Kim, Sao Hỏa và Titan cũng chứa các khí gây ra hiệu ứng nhà kính. Khí nhà kính tác động mạnh mẽ đến nhiệt độ của Trái Đất, nếu không có chúng nhiệt độ bề mặt Trái Đất trung bình sẽ lạnh hơn hiện nay khoảng 33 °C

Vậy tác nhân gây ra hiệu ứng nhà kính được chứng minh là khí CO2. Bởi hiệu ứng nhà kính xuất phát từ việc bức xạ Mặt Trời xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất. Sau khi hấp thụ bức xạ, mặt đất nóng lên và bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu khiến nhiệt độ không khí tăng.

Khí nhà kính (GHG hay GhG) là dạng khí hấp thụ và phát ra năng lượng bức xạ trong dải hồng ngoại nhiệt, gây ra hiệu ứng nhà kính như dã nói ở trên. Các khí nhà kính chính trong bầu khí quyển của Trái đất là hơi nước (H2O), carbon dioxide (CO2), mêtan (CH4), nitơ oxit (N2O) và ozon (O3). Nếu không có khí nhà kính, nhiệt độ trung bình của bề mặt Trái đất sẽ là khoảng −18 ° C (0 ° F), thay vì mức trung bình hiện nay là 15 ° C (59 ° F). Khí quyển của Sao Kim, Sao Hỏa và Titan cũng chứa khí nhà kính.

Các vận hành của con người kể từ khi bắt đầu cuộc Cách mạng Công nghiệp (khoảng năm 1750) đã làm tăng nồng độ carbon dioxide trong khí quyển lên gần 50%, từ 280 ppm vào năm 1750 lên 419 ppm vào năm 2021. Lần cuối cùng nồng độ carbon dioxide trong khí quyển cao đến mức này là hơn 3 triệu năm trước. Sự gia tăng này đã xảy ra bất chấp việc hấp thụ hơn một nửa lượng khí thải bởi các bể chứa cacbon một cách tự nhiên khác nhéu trong chu trình cacbon.

Với tốc độ phát thải khí nhà kính hiện nay, nhiệt độ có thể tăng thêm 2 ° C (3,6 ° F), mà Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (IPCC) cho biết là giới hạn trên để tránh mức “nguy hiểm”, vào năm 2050. Phần lớn lượng khí thải carbon dioxide do con người tạo ra đến từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, chủ yếu là than, dầu mỏ (bao gồm cả dầu) và khí đốt một cách tự nhiên, với sự đóng góp bổ sung từ nạn phá rừng và những thay đổi khác trong việc sử dụng đất.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của đôi mắt biết cười

Mọi Người Xem :   Cái chổi lau nhà tiếng anh là gì

2. Các nguồn phát thải khí nhà kính:

Căn cứ theo nguồn gốc sinh ra, xu hướng, mức độ tuyệt đối tương đương mức độ ảnh hưởng đến tổng tiềm năng phát thải khí nhà kính của các quốc gia, các nguồn phát thải được chia thành 4 nhóm chính:

– Năng lượng: Là một trong số những nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất hiện nay. Lĩnh vực này thường đóng góp đến trên 90% lượng CO2 và 75% lượng khí nhà kính khác, phát thải ở các nước đang phát triển. 95% các khí từ ngành năng lượng là CO2, còn lại là CH4 và NO với mức cũng như.

Phát thải trong lĩnh vực năng lượng chia thành 3 nhóm:

+ Phát thải do đốt cháy nhiên liệu hóa thạch (trong các ngành công nghiệp năng lượng, hoạt động giao thông vận tải,…);

+ Phát thải tức thời (tức là lượng khí, hơi thải ra từ các thiết bị nén do rò rỉ, không mong muốn hoặc không thường xuyên từ quy trình khai thác, chế biến, vận chuyển nhiên liệu,…);

+ hoạt động thu hồi và lưu trữ các bon. Trong đó, phát thải từ đốt nhiên liệu hóa thạch đóng góp đến 70% tổng lượng phát thải, tiêu biểu là từ các nhà máy điện và nhà máy lọc dầu.

– quá trình công nghiệp và dùng sản phẩm (IPPU): Phát thải từ lĩnh vực IPPU phát sinh trong các quá trình xử lý công nghiệp. Việc dùng khí nhà kính trong các sản phẩm và dùng các bon trong các nhiên liệu hóa thạch không nhằm mục đích sản xuất năng lượng. Trong đó, nguồn phát thải chính là các quá trình công nghiệp xử lý nguyên liệu về mặt hóa học hoặc vật lý. Bởi ở các quy trình này, thường xuyên loại khí nhà kính đã được tạo ra, bao gồm: CO2, CH4, N2O, HFCs và PFCs.

– Nông nghiệp, lâm nghiệp và dùng đất (AFOLU): Các nguồn chủ yếu gây ra phát thải bao gồm:

+ Phát thải CH4 và N2O từ chăn nuôi, trồng lúa nước, đất canh tác nông nghiệp, hoạt động đốt trong sản xuất nông nghiệp;

+ Phát thải/hấp thụ CO2 trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thay đổi sử dụng đất.

Nói chung, lĩnh vực AFOLU đóng góp khoảng 30% lượng phát thải KNK toàn cầu, chủ yếu là do CO2 phát thải từ những thay đổi trong dùng đất (phần lớn là do phá rừng nhiệt đới) và CH4, N2O từ trồng trọt và chăn nuôi gia súc.

– Chất thải:

+ các loại khí nhà kính có thể sinh ra trong lĩnh vực chất thải bao gồm: CO2, CH4 và N2O.

+ Các nguồn phát sinh chính được ghi nhận là: chôn lấp chất thải rắn; xử lý sinh học chất thải rắn; thiêu hủy và đốt mở chất thải; xử lý và xả nước thải.

Thông thường, CH4 phát thải từ các bãi chôn lấp chất thải rắn, chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng lượng KNK của lĩnh vực này. CH4 trong xả và xử lý nước thải cũng đóng một vai trò tương đối quan trọng. và cạnh đó, xả thải, xử lý chất thải rắn và nước thải cũng đồng thời tạo ra các hợp chất hữu cơ, dễ bay hơi không METAn , NOx, CO và NH3. NOx chủ yếu phát sinh khi đốt chất thải, còn NH3 phát sinh trong quá trình compost. Hai hợp chất này có khả năng gián tiếp tạo ra N2O. mặc khác, lượng N2O chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ, không một cách đáng kể.

Nghị định thư Kyoto là một nghị định liên quan đến Công ước khung Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu tầm quốc tế của Liên hiệp quốc với mục tiêu cắt hạn chế lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đã quy định 6 chất khí nhà kính là:

+ Carbon dioxide (CO2);

+ Methane (CH4);

+ Nitrous oxide (N2O);

+ Hydrofluorocarbons (HFCs);

+ Perfluorocarbons (PFCs);

+ Sulphur hexafluoride (SF6).

Trên cơ sở đó, Nghị định thư khí nhà kính, do Viện Tài nguyên Thế giới hợp tác phát triển cùng Hội đồng công ty thế giới cho phát triển bền vững, đã xác định các nguồn phát thải khí nhà kính và phân chia chúng theo các vùng:

Vùng 1: Phát thải trực tiếp

Là những phát thải trực tiếp từ các vận hành của cơ quan/tổ chức như phát thải do tiêu thụ nhiêu liệu ở lò đốt, ống khói hay dùng phương thuận tiện, thiết bị thuộc sở hữu của cơ quan/tổ chức đó.

Vùng 2: Phát thải gián tiếp

Là loại phát thải của cơ quan/tổ chức từ việc sử dụng điện năng mua từ các nhà cung cấp điện. Loại phát thải này nảy sinh ở nơi sản xuất điện.

Vùng 3: Phát thải gián tiếp

Là tất cả những loại phát thải gián tiếp khác của cơ quan/tổ chức, là hệ quả của các hoạt động của cơ quan/tổ chức đó như: sử dụng các vật liệu mua về, dùng các phương tiện giao thông công cộng,…

Số liệu về nguồn phát thải khí nhà kính theo các năm của các nhóm phát thải như sau:

– Nông nghiệp:

Theo kết quả kiểm kê khí nhà kính của Bộ Tài nguyên và Môi trường, lượng khí nhà kính phát thải trong lĩnh vực nông nghiệp là 52,45 triệu tấn CO2 chiếm 50,5% tổng lượng khí nhà kính phát thải của cả nước. Đến năm 2013, lượng khí nhà kính phát thải trong lĩnh vực này là 89,4 triệu tấn CO2 chiếm 34,5% tổng lượng khí nhà kính phát thải của cả nước.

Mọi Người Xem :   c) Trừu tượng hóa và khái quát hóa - Tài liệu text

– dùng đất, thay đổi sử dụng đất và lâm nghiệp:

Theo Hướng dẫn thực hành trong lĩnh vực dùng đất thì co thể thấy dựa trên nghiên cứu đất trên lãnh thổ Việt Nam được phân thành 6 loại, gồm: đất rừng, đất trồng trọt, đất đồng cỏ, đất ngập nước, đất ở và các loại đất khác.

Đối với việc phát thải hoặc hấp thụ khí nhà kính trong lĩnh vực dùng đất là quá trình thay đổi trữ lượng các-bon trong:

+ Sinh khối trên mặt đất và dưới mặt đất;

+ Chất thải hữu cơ (cây chết, cành lá rụng)

+ Đất.

– Chất thải

Theo phân tích tại Việt Nam, trong những năm gần đây, mỗi năm có khoảng trên 15 triệu tấn chất thải rắn được thải ra từ các nguồn khác nhau, trong đó chiếm đến trên 80% là từ các khu đô thị. mặc khác, mới chỉ có trên 70% chất thải rắn ở khu vực đô thị và khoảng 20% ở khu vực nông thôn được thu gom và xử lý.

Trong khi phát thải khí nhà kính của lĩnh vực này chủ yếu bao gồm:

+ Phát thải CH4 từ các bãi chôn lấp chất thải rắn được thu gom; từ nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt;

+ Phát thải N2O từ bùn cống nước thải sinh hoạt; Phát thải CO2 và N2O  từ quá trình đốt chất thải.

Từ những căn cứ trên có thể thấy rằng Việt Nam là một trong những nước có lượng phát thải khí nhà kính liên tục tăng, từ mức hơn 21 triệu tấn lên 150 triệu tấn CO2 vào những năm 1990 đến năm 2000 và đưa ra con số dự tính lượng khí thải CO2 sẽ tăng lên 300 triệu tấn vào năm 2020.

Như vậy, phát thải khí nhà kính được thống kê là tác động từ năng lượng phát ra ảnh hưởng từ khí cacbon phát thải ra từ năng lượng, từ trong lĩnh vực nông nghiệp, thay đổi sử dụng đất và lâm nghiệp và trong cả chất thải ra môi trường. Mỗi một nhóm phát thải chiếm trọng lượng cacbon gây tác động cũng như với tỉ lệ khác nhau.

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kinh tế tài chính

✅ Mọi người cũng xem : những dòng lưu bút ý nghĩa

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

chức vụ: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.212 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Mẫu lệnh khám xét là gì, mục đích của mẫu lệnh khám xét là gì? Mẫu lệnh khám xét? Hướng dẫn soạn thảo mẫu lệnh khám xét? Những quy định liên quan đến lệnh khám xét?

Mẫu quyết định tịch thu tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải (MQĐ 05) là gì, mục đích của mẫu quyết liệt? Mẫu quyết định tịch thu tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải (MQĐ 05)? Hướng dẫn soạn thảo mẫu quyết định? Những quy định liên quan đến tịch thu tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải?

Mẫu biên bản quyết toán dùng kinh phí quỹ khám chữa bệnh là gì, mục đích của mẫu biên bản? Mẫu biên bản quyết toán sử dụng kinh phí quỹ khám chữa bệnh (C86-HD)? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản quyết toán sử dụng kinh phí quỹ khám chữa bệnh? Những quy định liên quan đến quyết toán sử dụng kinh phí quỹ khám chữa bệnh?

Mẫu biên bản quyết toán sử dụng kinh phí quỹ khám chữa bệnh là gì, mục đích của mẫu biên bản? Mẫu biên bản quyết toán dùng kinh phí quỹ khám chữa bệnh (C85-HD)? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản quyết toán sử dụng kinh phí quỹ khám chữa bệnh? Những quy định liên quan đến quyết toán dùng kinh phí quỹ khám chữa bệnh?

Mẫu bắt buộc định giá lại của cải/tài sản là gì, mục đích của mẫu yêu cầu định giá của cải/tài sản? Mẫu bắt buộc định giá lại tài sản (122/HS)? Hướng dẫn soạn thảo mẫu bắt buộc định giá lại tài sản? Những quy định liên quan đến yêu cầu định giá lại tài sản?

Mẫu quyết liệt phân công cán bộ điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm là gì, mục đích của mẫu quyết định? Mẫu quyết định phân công cán bộ điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm? Hướng dẫn soạn thảo mẫu quyết định phân công cán bộ điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm? Những quy định liên quan đến giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm?

Mẫu thông báo nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm vụ án hành chính là gì, mục đích của mẫu thông báo? Mẫu thông báo nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm vụ án hành chính (31-HC)? Hướng dẫn soạn thảo mẫu thông báo nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm vụ án hành chính? Những quy định liên quan đến tiền tạm ứng án phí phúc thẩm vụ án hành chính?

Mọi Người Xem :   Bật mí cách chế biến cầy bạc má cực ngon không phải ai cũng biết - Khoalichsu

Mẫu văn bản đề nghị quyết liệt lại đưa cơ sở phá dỡ tàu biển đã qua dùng vào hoạt động là gì, mục đích của mẫu văn bản? Mẫu văn bản đề nghị quyết định lại đưa cơ sở phá dỡ tàu biển đã qua sử dụng vào vận hành? Hướng dẫn soạn thảo mẫu văn bản? Những quy định liên quan đến quyết liệt lại đưa cơ sở phá dỡ tàu biển đã qua sử dụng vào hoạt động?

Mẫu thông báo kết quả kiểm tra về xây dựng đối với việc nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình là gì, mục đích của mẫu thông báo? Mẫu thông báo kết quả kiểm tra về xây dựng đối với việc nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình? Hướng dẫn soạn thảo mẫu thông báo kết quả kiểm tra về xây dựng đối với việc nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình? Những quy định liên quan đến kiểm tra về xây dựng đối với việc nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình?

Mẫu đăng ký đơn vị thành viên và thành viên gián tiếp tham gia hệ thống thanh toán liên ngân hàng là gì, mục đích của mẫu đăng ký? Mẫu đăng ký đơn vị thành viên và thành viên gián tiếp tham gia hệ thống thanh toán liên ngân hàng? Hướng dẫn soạn thảo mẫu đăng ký đơn vị thành viên và thành viên gián tiếp tham gia hệ thống thanh toán liên ngân hàng? Những quy định liên quan đến hệ thống thanh toán liên ngân hàng?

Mẫu biên bản giao nhận phôi giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội là gì, mục đích của mẫu biên bản? Mẫu biên bản giao nhận phôi giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (05A -GCN)? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản giao nhận phôi giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội? Những quy định liên quan đến trách nhiệm giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội?

Mẫu phiếu đăng ký tham dự đánh giá kỹ năng nghề quốc gia là gì? Mẫu phiếu đăng ký tham dự đánh giá kỹ năng nghề quốc gia năm 2021? Hướng dẫn soạn thảo mẫu phiếu đăng ký tham dự đánh giá kỹ năng nghề quốc gia? một số quy định về đánh giá kỹ năng nghề quốc gia?

Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội trên mạng là gì? Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội trên mạng cụ thể nhất năm? Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội trên mạng? một vài quy định về cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội trên mạng?

Mẫu đơn đề nghị cấp, cấp lại giấy phép nuôi trồng thủy sản trên biển là gì? Mẫu đơn đề nghị cấp, cấp lại giấy phép nuôi trồng thủy sản trên biển? Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn đề nghị cấp, cấp lại giấy phép nuôi trồng thủy sản trên biển? Quy định của pháp luật về Thủ tục cấp phép nuôi trồng thủy sản trên biển cho tổ chức, cá nhân Việt Nam (trong phạm vi 06 hải lý)?

Mẫu giấy xác nhận nuôi trồng thủy sản lồng bè là gì? Mẫu giấy xác nhận nuôi trồng thủy sản lồng bè? Quy định pháp luật về hồ sơ cấp, cấp lại giấy xác nhận đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực?

Mẫu giấy chứng nhận cơ sở đủ khó khăn nuôi trồng thủy sản là gì? Mẫu giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện nuôi trồng thủy sản? Hướng dẫn soạn thảo mẫu giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện nuôi trồng thủy sản? Điều kiện cơ sở buôn bán nuôi trồng thủy sản? Quy định của pháp luật về hồ sơ cấp, cấp lại giấy chứng nhận cơ sở đủ khó khăn nuôi trồng thủy sản?

Mẫu đơn đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè là gì? Mẫu đơn đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè 2021? Quy định pháp luật về giấy tờ đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực? các loại lồng bè được sử dụng trong vận hành nuôi trồng thuỷ sản?

Mẫu đơn đăng ký lại nuôi trồng thủy sản lồng bè là gì? Mẫu đơn đăng ký lại nuôi trồng thủy sản lồng bè? Khái quát chung về nuôi trồng thuỷ sản?

Mẫu quyết định gia hạn thời hạn điều tra vụ án hình sự là gì? Mẫu quyết định gia hạn thời hạn điều tra vụ án hình sự? Hướng dẫn soạn thảo mẫu quyết liệt gia hạn thời hạn điều tra vụ án hình sự? một vài quy định về gia hạn điều tra vụ án hình sự?

Mẫu quyết liệt phân công chấp hành viên là gì, mục đích của mẫu quyết định? Mẫu quyết liệt phân công chấp hành viên (25/QĐ-PTHA)? Hướng dẫn soạn thảo mẫu quyết định phân công chấp hành viên? Những quy định liên quan đến quyết định phân công chấp hành viên?Các câu hỏi về nhà kính là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhà kính là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhà kính là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhà kính là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhà kính là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhà kính là gì


Các hình ảnh về nhà kính là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về nhà kính là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung chi tiết về nhà kính là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author