Ngộ độc thực phẩm: Nguyên nhân, triệu chứng và hướng dẫn xử trí

Bài viết Ngộ độc thực phẩm: Nguyên nhân, triệu chứng và hướng dẫn xử trí thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Ngộ độc thực phẩm: Nguyên nhân, triệu chứng và hướng dẫn xử trí trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Ngộ độc thực phẩm: Nguyên nhân, triệu chứng và hướng dẫn xử trí”

Đánh giá về Ngộ độc thực phẩm: Nguyên nhân, triệu chứng và hướng dẫn xử trí


Xem nhanh
Nôn, tiêu chảy chỉ là 1 trong các triệu chứng điển hình của ngộ độc thực phẩm. Do đó, nếu bạn thấy xuất hiện các triệu chứng sau sau ăn thì cần hỏi ý kiến bác sĩ

Đau bụng

Co cứng bụng có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của ngộ độc thực phẩm. Chườm ấm, trà thảo dược hoặc rượu gừng có thể giúp giảm đau, nhưng tránh cà phê hoặc rượu, có thể càng gây kích ứng và dẫn đến mất nước.

Gọi cho bác sĩ nếu đau bụng không giảm trong vòng 48 giờ - nhưng nếu bị đau dữ dội đột ngột thì cần tìm trợ giúp y tế ngay.

Buồn nôn

Buồn nôn và lợm giọng là triệu chứng thông thường của ngộ độc thực phẩm. Nó thường kèm theo nôn hoặc muốn nôn.

Trà gừng là một phương thuốc tại nhà tốt cho buồn nôn, hoặc có thể thử các thuốc không cần đơn như Dramamine hoặc Pepto-Bismol.

Như với bất kỳ loại thuốc nào khác, trước tiên hãy hỏi bác sĩ, nếu bạn bị dị ứng, hoặc nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú.
#ngodocthucan #daubungbuonnon #nonmua #thucphamkhongtot #phongtranhngodocthucan
===========================================
Chi tiết bệnh: https://benhvienhoabinh.com/ngo-doc-thuc-an-va-nhung-dau-hieu-nhan-biet
Fanpage: https://www.facebook.com/hoabinh.hospital/
Subscribe: https://benhvienhoabinh.vn/go/bvdkhb_sub
===========================================
LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN (Trong giờ hành chính)
????Địa Chỉ: Phố Phạm Xuân Huân, Khu đô thị mới phía Đông, P.Hải Tân, TP.Hải Dương.
Website: https://benhvienhoabinh.vn/
????Số điện thoại: 02203.553.115 - 0983.947.350
????Hòm thư cskh: [email protected]

Ngộ độc thực phẩm: tác nhân, triệu chứng và hướng dẫn xử trí

//= SITE_URL ?>

10/09/2020Môn Ngữ Văn Lớp 7 Chập chờn là từ tượng thanh hay tượng hình - 4

Trong 3 ngày 12-13-14/9/2020, có 98 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại một trường tiểu học ở TPHCM. Trước đó, hàng chục bệnh nhân ngộ độc thực phẩm sau khi ăn pate Minh Chay cũng đang đối mặt với nguy hiểm do phát hiện vào giai đoạn muộn. Vậy làm thế nào nhận biết sớm các triệu chứng bị ngộ độc để có hướng xử trí kịp thời?

ngo doc thuc pham

Ngày 13/9, theo thông tin từ báo TTO, có 98 em học sinh ở Trường tiểu học Bình Trưng Đông, quận 2, TP.HCM có biểu hiện bất thường, 20 em đã nhập viện, nghi do ngộ độc sau bữa ăn ở trường, thường xuyên có khả năng do bánh su kem. Phòng y tế, phòng GD-ĐT đã phối hợp lấy mẫu thức ăn kiểm tra xác định nguyên nhân.

Các em đều có biểu hiện nôn, ói, sốt, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Trong đó có 1 ca trung bình, 19 ca nhẹ, được lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi sát sao tại bệnh viện quận 2.

Trước đó, ngày 29/8/2020, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã phát cảnh báo khẩn cấp nhiều người bệnh nhập viện cấp cứu do ngộ độc botulinum khi sử dụng pate Minh Chay, tiên lượng người bệnh phải điều trị máy thở kéo dài chứ không những vài tuần. Nguy hiểm hơn, trong thời gian chờ hồi phục sức cơ sau điều trị, người bệnh có thể đối diện với nguy cơ viêm phổi do thở máy lâu ngày cùng thường xuyên biến chứng đường hô hấp.

điều này cho thấy đây là loại ngộ độc thực phẩm không dễ điều trị. Hiện loại thuốc duy nhất sử dụng giải độc cho bệnh nhân ngộ độc độc tố botulinum là antitoxin botulinum, giá rất đắt đỏ, loại mua từ Thái Lan tới 8.000 USD/lọ. 

Đáng lưu ý, thuốc chỉ đạt hiệu quả tốt trong vòng 7 ngày kể từ khi có biểu hiện ngộ độc, trong khi những bệnh nhân bị ngộ độc sau ăn pate Minh Chay ở Việt Nam đều đặn đã ở giai đoạn muộn. Người sớm nhất cũng đã ăn pate trước đó 2 tuần, còn lại đều ăn trên 1 tháng, thậm chí ăn từ tháng 7 – đã quá xa so với thời gian thuốc có hiệu quả tốt nhất.

Mọi Người Xem :   Tổng hợp tên tiếng Anh hay và ý nghĩa

Theo nghiên cứu của Bộ Y tế, từ năm 2010-2019, Việt Nam ghi nhận 1.556 vụ ngộ độc thức ăn với hơn 47.400 người mắc, trong đó 40.190 trường hợp phải nhập viện điều trị và 271 trường hợp tử vong. Riêng năm 2020, tính đến ngày 31/5, cả nước ghi nhận 48 vụ ngộ độc thực phẩm làm hơn 870 người mắc phải, 824 người nhập viện điều trị và 22 người tử vong. nguyên nhân ngộ độc được xác định chủ yếu là do thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật (33%), thực phẩm bị ô nhiễm hóa chất (27%), thực phẩm chứa các chất độc tự nhiên (37,5%), thức ăn bị nhiễm thuốc trừ sâu (phun hàm lượng cao, không cách ly với ngày thu hoạch) hoặc các chất phụ gia như hàn the, màu công nghiệp, đường hóa học,… với dư lượng độc tố cao.

nhiều người nhập viện do ngộ độc thực phẩm khi ăn pate Minh Chay (Ảnh: VnExpress)

thường xuyên người nhập viện do ngộ độc thực phẩm khi ăn pate Minh Chay

Ngộ độc thực phẩm hay còn gọi là ngộ độc thức ăn hoặc trúng thực, là tình trạng người bệnh bị trúng độc, ngộ độc do ăn uống phải những thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc những loại thực phẩm bị biến chất, ôi thiu, vượt quá liều lượng cho phép các chất bảo quản, chất phụ gia,… 

Nếu ngộ độc ở mức độ nhẹ, người bệnh có khả năng khỏe lại sau vài ngày; trong trường hợp nặng sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể trạng, thậm chí có khả năng dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm thường gặp gồm:

  • Vi khuẩn Salmonella (vi khuẩn gây ra bệnh thương hàn) gây ra các triệu chứng buồn nôn, nhức đầu, choáng váng, sốt và tiêu chảy.
  • Độc tố tụ cầu Staphylococcus xuất hiện trong sữa, thịt gia cầm chưa nấu chín gây chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, mạch đập nhanh, tiêu chảy.
  • Độ tố vi khuẩn Clostridium botulinum trong thịt cá bị ươn, ôi thiu phá hủy hệ thần kinh trung ương và hành tủy, gây tử vong.
  • Độc tố vi nấm Aflatoxin trên những loại hạt như lạc, đậu nành, hướng dương, điều, ngô; những loại bột từ những hạt này khi bị nấm mốc.
  • những loại virus viêm gan A (HAV) và Norwalk trong những loại thực phẩm như rau sống, thức ăn chế biến nguội; các loại nhuyễn thể như sò, ốc, hến sống ở vùng nước bẩn.
  • Sán lá gan nhỏ trong các món ăn chế biến từ gỏi cá sống, cá nướng, ốc chưa luộc chín.
  • Các kim loại nặng như asen, chì, thủy ngân, selenium lẫn trong thực phẩm.
  • Tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật.
  • Các chất phụ gia, chất bảo quản thực phẩm không được phép sử dụng, hoặc sử dụng quá liều lượng, quá thời hạn,…
Vi khuẩn Clostridium botulinum là nguyên nhân gây ra ngộ độc pate Minh Chay

Vi khuẩn Clostridium botulinum là tác nhân gây ngộ độc pate Minh Chay

TS.BS Mai Thị Hội cho biết, ngộ độc thức ăn (trúng thực) có thể xảy ra sau khoảng vài phút hoặc vài giờ, cũng có khả năng từ 1-2 ngày sau khi hệ tiêu hóa tiêu thụ hết thực phẩm. một số trường hợp người bệnh có thể nghĩ đến ngộ độc  khi:

  • Có những biểu hiện khác thường sau khi ăn uống một thực phẩm nào đó.
  • Những người cùng ăn chung một loại thực phẩm có biểu hiện giống nhau, trong khi những người không ăn loại thực phẩm đó không có biểu hiện gì.
  • Gặp phải những triệu chứng ngộ độc thực phẩm đặc trưng như đau bụng dữ dội, nôn mửa, tiêu chảy.
  • Thực phẩm vừa ăn uống có mùi vị lạ, ôi thiu, thậm chí có thể có giun sán.

bên cạnh đó, tùy theo nguyên nhân gây trúng thực, người bệnh có khả năng gặp các triệu chứng như:

  • Ngộ độc do vi sinh vật: các loại vi khuẩn, virus hoặc các độc tố từ vi sinh vật là một trong những nguyên nhân ngộ độc thực phẩm. Trường hợp này, người bệnh sẽ có các biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy; các biểu hiện mất nước như khát nước, khô môi; hoặc nhiễm trùng gây ra sốt, liên tục vã mồ hôi. 
  • Ngộ độc do thực phẩm nhiễm hóa chất: Người bệnh sẽ có những triệu chứng khá phức tạp, không chỉ ở hệ tiêu hóa mà còn xuất hiện bất thường ở các bộ phận khác như đau đầu, chóng mặt, nhịp tim nhanh bất thường, trụy mạch,…
  • Ngộ độc do thực phẩm chứa độc tố tự nhiên: Các thực phẩm vốn chứa sẵn độc tố như sắn, măng, có nóc, cóc,… nếu không được chế biến đúng phương pháp khi ăn vào sẽ gây nên những triệu chứng bất thường.

Ngộ độc thức ăn (ngộ độc thực phẩm) nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có khả năng dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

  • Rối loạn thần kinh: Người bệnh nhìn mờ, nhìn đôi, nói khó, có thể nói ngọng; bị tê liệt cơ, gặp tình trạng co giật, đau đầu, chóng mặt.
  • Rối loạn tim mạch: Người bệnh có khả năng tụt huyết áp, loạn nhịp tim, khó thở, đau ngực.
  • Ảnh hưởng hệ tiêu hóa: Thấy máu và chất nhầy lẫn trong phân, đau bụng dữ dội và đau ở các vị trí khác như đau cổ, đau họng, đau ngực.
  • Sức đề kháng Giảm sút: Sức đề kháng của người bị ngộ độc suy giảm nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, người tuổi tác lên cao hoặc những người đang điều trị bệnh phải dùng các thuốc gây ra ức chế miễn dịch (đối với các bệnh lý về khớp, ung thư, dị ứng), người bị suy dinh dưỡng, mắc bệnh lý dạ dày tá tràng, bệnh gan, rối loạn sắc tố,… thì tình trạng này có thể nghiêm trọng hơn.

TS.BS Mai Thị Hội cho biết, khi nhận thấy bản thân hoặc những người xung quanh có những biểu hiện ngộ độc, cần bình tĩnh và áp dụng những biện pháp sơ cứu ngay lập tức để Giảm thiểu tác động, tác động xấu đến thể trạng người bệnh.

Đối với những người có triệu chứng nôn mửa ngay sau khi ăn phải thực phẩm nhiễm độc, hoặc những người bệnh còn tỉnh táo, chưa có triệu chứng ngộ độc cần lập tức sử dụng mọi biện pháp kích thích để nôn hết những thức ăn ra khỏi dạ dày. có khả năng sử dụng ngón trỏ (đã được rửa sạch) để ép vào góc lưỡi người bệnh, hoặc pha nước muối hòa tan trong nước ấm để kích thích người bệnh nôn càng thường xuyên càng tốt, Giảm các loại độc tố ngấm vào cơ thể người bệnh.

Trong quy trình gây nôn cần chú ý:

  • Khi kích thích người bệnh nôn, nên để người bệnh nằm nghiêng, kê cao phần đầu để chất độc không bị trào ngược vào phổi, hạn chế nguy cơ người bệnh tử vong do sặc hoặc ngạt thở. Đối với trẻ em, cần khéo léo tránh gây ra xước cổ họng trẻ.
  • có khả năng giữ lại những mẫu thực phẩm nghi ngờ gây ra ngộ độc, thậm chí giữ cả những mẫu thức ăn người bệnh vừa nôn để có thể xác định chính xác tác nhân.

Người bị ngộ độc thực phẩm có thể nôn và tiêu chảy thường xuyên lần dẫn đến mất nước, Vì vậy cần cho người bệnh uống nhiều nước và nghỉ ngơi. có thể bù nước cho người bệnh bằng dung dịch oresol được pha theo chỉ dẫn.  

Lưu ý, nếu dùng dung dịch oresol phải đọc kỹ hướng dẫn dùng, sử dụng đúng liều lượng chỉ định như không pha quá ít hoặc quá thường xuyên nước, không dùng dung dịch đã pha quá 24 tiếng, không đun sôi dung dịch,… Nếu nhiều người ngộ độc thức ăn cùng một lúc cần chia dung dịch oresol riêng biệt, không cho uống chung vì có khả năng khiến tình trạng của những người ngộ độc nhẹ trở nên nghiêm trọng hơn.

Thực hiện bù nước và nghỉ ngơi hợp lý

Thực hiện bù nước và nghỉ ngơi hợp lý

Trường hợp người bệnh có những triệu chứng bất thường như co giật, rối loạn ý thức, suy hô hấp không được gây ra nôn vì có thể nguy hiểm đến tính mạng. Kể cả khi đã thực hiện các bước sơ cứu kể trên, người bệnh vẫn có nguy cơ gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào. do đó, cần đưa người bệnh đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời.

Xem cụ thể: Cách sơ cứu ngộ độc thực phẩm.

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tương đương các biến chứng nguy hiểm, TS.BS Mai Thị Hội khuyến cáo người bệnh cần chọn lựa thực phẩm an toàn, bảo quản thực phẩm đúng cách, giữ vệ sinh trong khi chế biến và ăn uống hợp vệ sinh bằng nguyên tắc ăn chín uống sôi.

  • Chọn những thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn dùng, không ôi thiu, kém chất lượng.
  • Không chọn những thực phẩm nhiễm chất độc hóa học, hoặc những loại thực phẩm chứa độc như nấm lạ, khoai tây mọc mầm, cá nóc,…
  • Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ở nhiệt độ phù hợp và trong thời gian cho phép.
  • Không để thức ăn ở ngoài quá hai giờ; không quá một giờ đồng hồ vào mùa hè hoặc khi thời tiết nắng nóng vì có thể gây hư hỏng, ôi thiu.
  • Rửa tay trước khi tiếp xúc thực phẩm, trong và sau khi chế biến món ăn để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn qua đường ăn uống.
  • Làm sạch các nguyên vật liệu trước khi chế biến món ăn.
  • Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ nấu nướng, ăn uống; rửa sạch bằng xà phòng và nên rửa bằng nước ấm.

Thực hiện nguyên tắc ăn chín uống sôi, chỉ ăn ở những nơi đảm bảo vệ sinh, tránh những nơi bụi bẩn, ẩm thấp; bảo quản, chế biến thức ăn đúng cách tránh nguy cơ vi khuẩn xâm nhập gây ra ngộ độc…

Hiện tại, nguồn thực phẩm càng đa dạng càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc. Việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân ngộ độc thực phẩm thường tốn kém và điều kiện, nhiều trường hợp phải cần đến hệ thống máy móc xét nghiệm Hiện tại mới có thể cho kết quả chẩn đoán chính xác.

Nội soi tiêu hóa bằng hệ thống ống mềm tại BVĐK Tâm Anh giúp bác sĩ thao tác đơn giản, người bệnh thoải mái, dễ chịu, không có cảm giác đau đớn

Nội soi tiêu hóa bằng hệ thống ống mềm tại BVĐK Tâm Anh giúp bác sĩ thao tác đơn giản, người bệnh thoải mái, dễ chịu, không có cảm giác đau đớn

Khoa Nội soi Tiêu hóa, BVĐK Tâm Anh được trang bị đầy đủ hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại cho phép thực hiện các xét nghiệm, phân tích xác định chính xác nguyên nhân gây ra ngộ độc cũng như các thủ thuật nội soi hiện đại, điều trị an thần giúp người bệnh nhénh chóng khỏi bệnh, tương đương hạn chế thiểu các công dụng phụ có thể gặp phải khi dùng phương pháp nội soi thông thường. 

và cạnh đó, khoa Nội soi Tiêu hóa, BVĐK Tâm Anh quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nội soi, điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa. Đặc biệt, TS.BS Mai Thị Hội là một trong những bác sĩ đầu tiên tại Việt Nam được bác sĩ người Pháp trong tổ chức “Thầy thuốc thế giới” – Medecin du monde, bác sĩ Jean Mari Tigaut đào tạo về kỹ thuật nội soi tiêu hóa, người bệnh hoàn toàn an tâm và tin tưởng khi đến khám và điều trị bệnh.

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH

  • Hà Nội:

108 Hoàng Như Tiếp, P.Bồ Đề, Q.Long Biên, TP.Hà Nội

Hotline: 1800 6858

  • TPHCM:

2B Phổ Quang, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0287 102 6789 – 0287 300 6858

  • Fanpage: https://www.facebook.com/benhvientamanh

Thúy Nguyễn

Cập nhật lần cuối: 09:43 03/06/2022

Chia sẻ:imageimageimage
Chủ đề:

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Môn Ngữ Văn Lớp 7 Chập chờn là từ tượng thanh hay tượng hình - 5

TP. HÀ NỘI

108 Phố Hoàng Như Tiếp, P. Bồ Đề, Q. Long Biên

1800 6858

Môn Ngữ Văn Lớp 7 Chập chờn là từ tượng thanh hay tượng hình - 6

TP. HỒ CHÍ MINH

2B Phổ Quang, Phường 2, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

0287 102 67890287 300 6858



Các câu hỏi về nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn là gì


Các hình ảnh về nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin chi tiết về nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author