Nguyên nhân, diễn biến, ý nghĩa lịch sử

Bài viết Nguyên nhân, diễn biến, ý nghĩa lịch sử thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Nguyên nhân, diễn biến, ý nghĩa lịch sử trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Nguyên nhân, diễn biến, ý nghĩa lịch sử”

Đánh giá về Nguyên nhân, diễn biến, ý nghĩa lịch sửKhởi nghĩa Hai Bà Trưng là gì? Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng diễn ra khi nào, kết quả ra sao là câu hỏi của rất nhiều bạn đọc. Trong bài viết dưới đây, Download.vn sẽ giới thiệu đến các bạn toàn bộ kiến thức về Khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

Khởi nghĩa Hai Bà Trưng năm 40 - 43 sau CN
Khởi nghĩa Hai Bà Trưng năm 40 – 43 sau CN

Hi vọng qua tài liệu này sẽ giúp các bạn có thêm thường xuyên tư liệu tham khảo, phần nào cải thiện được kiến thức môn Lịch sử lớp 6 để đạt được kết quả cao trong bài thi học kì 2 sắp tới.

 • 1. Khởi nghĩa Hai Bà Trưng diễn ra năm nào? 
 • 2. nguyên nhân của cuộc khởi Hai Bà Trưng
 • 3. Trình bày diễn biến cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng
 • 4. Kết quả cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng
 • 5. nguyên nhân thất bại của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng 
 • 6. Ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Khởi nghĩa Hai Bà Trưng là cuộc khởi nghĩa đầu tiên chống lại chế độ Bắc thuộc, đánh đuổi thế lực cai trị của Đông Hán ra khỏi Giao Chỉ. Người lãnh đạo của cuộc khởi nghĩa là hai chị em Trưng Trắc và Trưng Nhị. Kết quả cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng là mang lại 3 năm độc lập cho người Việt tại vùng đất Giao Chỉ.

Mọi Người Xem :   Kinh Phổ Môn là gì? Kinh Phổ Môn: Ý Nghĩa, Nội Dung, Cách Trì Tụng

1. Khởi nghĩa Hai Bà Trưng diễn ra năm nào?

Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng diễn ra vào năm 40 đầu Công nguyên, cách chúng ta gần hai nghìn năm. Lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc người phất cờ khởi nghĩa là phụ nữ, xưng Vương dựng nước cũng là phụ nữ. Chưa một dân tộc nào, một quốc gia nào lại có được niềm vinh quang như vậy.

2. nguyên nhân của cuộc khởi Hai Bà Trưng

tác nhân trực tiếp

 • Chế độ cai trị hà khắc của chính quyền nhà Hán ở phương Bắc: Sự áp bức, bóc lột, chèn ép nhân dân cùng với các chính sách đồng hóa người Việt tại Giao Chỉ.
 • Quan Tô Định bất nhân: Sự tham lam, tàn bạo, tăng phụ dịch và thuế khóa của quan Tô Địch đã khiến người dân sống lầm than. Điều này kéo theo sự mâu thuẫn giữa nhân dân, các quan viên người Việt với chế độ thống trị của nhà Hán ngày càng gay gắt hơn.

nguyên nhân gián tiếp

 • Sự việc gia đình của Trưng Trắc: Thi Sách chồng của Trưng Trắc bị quan thái thú Tô Định giết để dập tắt ý định chống đối của các thủ lĩnh dân ta nhưng nó lại phản công dụng làm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng bùng nổ.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của hoa baby xanh

3. Trình bày diễn biến cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Diễn biến cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng được chia ra làm 2 lần. Đó là:

Lần 1: Năm 40, sau Công Nguyên

 • Hai Hà Trưng là Trưng Trắc và Trưng Nhị phất cờ khởi nghĩa vào mùa xuân năm 40 tại Hát Môn (nay là xã Hát Môn – Phúc Thọ – Hà Nội).
 • Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng bùng nổ và thu hút được hào kiệt khắp nơi về gia nhập. Nghĩa quân đã nhénh chóng đánh bại được quân nhà Hán, làm chủ Mê Linh, rồi tiến về Cổ Loa và Lụy Châu.
 • Quan thái thú Tô Định bỏ thành, chạy trốn về Nam Hải. Quân Hán ở các quận huyện khác cũng gặp thất bại. Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng năm 40 đến đây đã dành được thắng lợi hoàn toàn.

Lần 2: Năm 42, sau Công Nguyên

Năm 42, nhà Hán tăng cường chi viện, Mã Viện là người chỉ đạo cánh quân xâm lược này gồm có: 2 vạn quân tinh nhuệ, 2 nghìn xe thuyền và thường xuyên dân phu. Chúng tấn công quân ta ở Hợp Phố, nhân dân ở Hợp Phố đã anh dũng chống trả nhưng vẫn gặp thất bại trước quân Hán.

Mọi Người Xem :   Mẫu đơn xin trích lục quyết định ly hôn ở tòa án mới nhất hiện nay

Sau khi chiếm được Hợp Phố, Mã Viện đã chia quân thành 2 đạo thủy bộ tiến Lục Đầu và gặp nhéu tại Lẵng Bạc:

 • Đạo quân bộ: đi men theo đường biển, lẻn qua Quỷ Môn Quan để xuống Lục Đầu.
 • Đạo quân thủy: đi từ Hải Môn vượt biển tiến thẳng vào sông Bạch Đằng, sau đó từ Thái Bình đi lên Lục Đầu.

Sau khi nhận được tin tức, Hai Bà Trưng kéo quân từ Mê Linh về nghênh chiến với địch tại Lẵng Bạc. Quân ta giữ vững được Cổ Loa và Mê Linh nhưng Mã Viện tiếp tục đuổi theo buộc quân ta phải lùi về Cẩm Khê (nay thuộc Ba Vì – Hà Nội).

Tháng 3 năm 43, Hai Bà Trưng hy sinh ở Cẩm Khê. Cuộc kháng chiến vẫn kéo dài đến tháng 11 năm 43 sau đó mới bị dập tắt.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên thảo linh

4. Kết quả cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng

 • Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng dành được thắng lợi lần 1 vào năm 40 nhưng lại gặp phải thất bại sau khi nhà Hán tăng cường chi viện vào năm 42 và cuộc kháng chiến kéo dài đến hết năm 43 mới kết thúc.
 • Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng tuy cuối cùng vẫn gặp phải thất bại nhưng cũng đã giành được thắng lợi to lớn, đem lại 3 năm độc lập cho người Việt tại vùng đất Giao Chỉ. Chế độ cai trị hà khắc của chính quyền nhà Hán ở phương Bắc: Sự áp bức, bóc lột, chèn ép nhân dân cùng với các chính sách đồng hóa người Việt tại Giao Chỉ.

5. tác nhân thất bại của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng

 • Năm 42, Nhà Hán sai Mã Viện đưa hai vạn quân sang xâm lược.
 • Hai Bà quyết chiến ở Lãng Bạc, rút về Cổ Loa, rồi về Hạ Lôi và Hy sinh tại Cấm Khê (Ba Vì – Hà Tây).
 • Hai Bà Trưng tổ chức kháng chiến anh dũng nhưng do chênh lệch về lực lượng, kháng chiến thất bại Hai Bà Trưng hi sinh.

=> nguyên nhân chủ yếu kéo theo sự thất bại của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là do sự chênh lệch về lực lượng lớn.

✅ Mọi người cũng xem : nước mũi bị kiến bu là bệnh gì

Mọi Người Xem :   Tìm Hiểu Qua Ý Nghĩa Hoa Hoàng Lan | khoalichsu.edu.vn - hoatuoi

6. Ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng

 • Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng năm 40 đã khôi phục được nền độc lập của dân tộc, mở ra một trang mới trong lịch sử.
 • Trong và sau thời gian diễn ra cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã cho thấy rằng được tinh thần yêu nước, ý chí quyết đấu, quyết thắng của nhân dân trong việc giành lại độc lập chủ quyền của đất nước.
 • Khẳng định vai trò của người phụ nữ
 • Nói lên sự biết ơn tôn kính của nhân dân trước công lao to lớn của Hai Bà Trưng


Các câu hỏi về nguyên nhân diễn biến kết quả ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa hai bà trưng năm 40


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nguyên nhân diễn biến kết quả ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa hai bà trưng năm 40 hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nguyên nhân diễn biến kết quả ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa hai bà trưng năm 40 ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nguyên nhân diễn biến kết quả ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa hai bà trưng năm 40 Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nguyên nhân diễn biến kết quả ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa hai bà trưng năm 40 rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nguyên nhân diễn biến kết quả ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa hai bà trưng năm 40


Các hình ảnh về nguyên nhân diễn biến kết quả ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa hai bà trưng năm 40 đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về nguyên nhân diễn biến kết quả ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa hai bà trưng năm 40 tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin về nguyên nhân diễn biến kết quả ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa hai bà trưng năm 40 từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment