Nguồn sáng là vật có đặc điểm nào sau đây?

Bài viết Nguồn sáng là vật có đặc điểm nào sau đây? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Nguồn sáng là vật có đặc điểm nào sau đây? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Nguồn sáng là vật có đặc điểm nào sau đây?”

Đánh giá về Nguồn sáng là vật có đặc điểm nào sau đây?


Xem nhanh

Đáp án chính xác nhất của Top lời giải cho câu hỏi trắc nghiệm: “Nguồn sáng là vật có đặc điểm nào sau đây?” cùng với những kiến thức mở rộng thú vị về nguồn sáng là tài liệu ôn tập dành cho thầy cô giáo và các bạn học sinh tham khảo.

Trắc nghiệm: Nguồn sáng là vật có đặc điểm nào sau đây?

A. Hắt lại ánh sáng chiếu đến nó

B. Để ánh sáng truyền qua nó

C. Tự nó phát ra ánh sáng

D. Có bất kì tính chất nào đã nêu ở A, B và C

Trả lời:

Đáp án đúng: C. Tự nó phát ra ánh sáng

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa tên Thu Huyền là gì? Tên Thu Huyền có ý nghĩa gì hay xem ngay là biết.o

Nguồn sáng là vật có đặc điểm tự nó phát ra ánh sáng.

Hãy để Top lời giải giúp bạn tìm hiểu thêm những kiến thức thú vị hơn về nguồn sáng nhé!

✅ Mọi người cũng xem : bùa trấn trạch là gì

Kiếm thức tham khảo về nguồn sáng 

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên nguyễn ngọc trân

1. Khái niệm nguồn sáng là gì?

Nguồn sáng là vật thể có thể phát ra ánh sáng.

Ví dụ:

+ Dây tóc bóng đèn tự nó phát ra ánh sáng khi có nguồn điện chạy qua 

+ Mặt trời, đèn điện, ngọn nến đang cháy

+ Đèn led, đèn huỳnh quang 

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của nhẫn rồng

2. Nguồn sáng gồm mấy loại?

Nguồn sáng được chia làm 2 loại cơ bản theo nhiệt độ là nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh; và theo nguồn phát: Nguồn sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo.

a. Theo nhiệt độ

– Nguồn sáng nóng là nguồn sáng được sản sinh ra kích thích từ nhiệt năng

Ví dụ: Bóng đèn sợi đốt bức xạ nhiệt sau đó chuyển đổi thành quang năng ở nhiệt độ từ 3000 – 4000k. Trong đó, 80-90% năng lượng bóng đèn sợi đốt sẽ chuyển đổi thành nhiệt năng, và 10% năng lượng được chuyển đổi thành quang năng nên chỉ số hiệu suất phát sáng nhỏ, loại ánh sáng này gọi là nguồn sáng nóng.

Bóng đèn sợi đốt bức xạ nhiệt và chuyển hóa thành quang năng ở nhiệt độ 3,000-4,000K, 80-90% năng lượng của bóng đèn dây tóc chuyển đổi thành nhiệt năng,

Mọi Người Xem :   Bỏ túi 120 từ vựng tiếng anh về rau củ quả, trái cây và các loại hạt

* Chú ý: Chúng ta không thể căn cứ vào nhiệt độ của vỏ đèn để xác định nguồn sáng đó là nguồn sáng nóng hay nguồn sáng lạnh.

– Nguồn sáng lạnh

– Nguồn sáng lạnh là nguồn sáng được sản sinh từ việc kích thích từ hóa năng, điện năng hoặc sinh học (đom đóm, đèn led)- rất tốt về phương diện quang học. Trong lúc phát sáng, nhiệt độ của nguồn sáng không cao hơn nhiệt độ môi trường.

– Cơ chế hoạt động của nguồn sáng từ đèn LED là việc tận dụng sự tiếp xúc giữa lỗ trống và các hạt điện tử để phát ra ánh sáng. Đồng thời trong quy trình chuyển đổi điện năng sang quang năng LED cũng sản phát sinh nhiệt nhưng thấp.

– Ví dụ:

Đối với đèn LED là nơi tiếp xúc giữa các electron và lỗ trống để phát ra ánh sáng. Đèn LED khi chuyển hóa từ điện năng thành quang năng sẽ tạo ra nhiệt lượng và nhiệt lượng này chỉ nhỏ hơn một chút so với những loại đèn khác. Hiệu suất chuyển đổi quang năng trong đèn LED là khoảng 30%. Trong đó, hiệu suất lượng tử ngoài là 50%, hiệu suất lượng tử trong là 70%.

Nguồn sáng là vật có đặc điểm nào sau đây?

* Sự khác biệt giữa nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh

Chúng ta đều biết rằng cả nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh trong quá trình phát ra ánh sáng đều sinh ra nhiệt, nhưng cơ chế, phương pháp phát ra ánh sáng là khác nhau, không phải là biến nhiệt năng thành quang năng.

Mọi Người Xem :   Ý Nghĩa Các Con Số 0-9 Là Gì? "Giải Đáp Cực Chuẩn" Thần Số Học

Đặc tính tiêu biểu của bóng đèn dây tóc là biến đổi điện năng thành nhiệt năng, sau đó chuyển nhiệt năng thành quang năng, vì thế bóng đèn dây tóc ( sợi đốt ) tiêu hao nhiêu điện năng và hiệu sất phát sáng thấp. Hiện tại với sự phát triển của công nghệ, chiều hướng dùng đèn LED, sử dụng nguồn sáng lạnh có hiệu suất phát sáng cao hơn, tiêu hao năng lương ít hơn.

b. Theo nguồn phát

+ Nguồn sáng tự nhiên: Nguồn sáng tự nhiên gồm các sự vật mà bản thân chúng có khả năng phát ra ánh sáng. Ví dụ: Mặt trời, con đom đóm, các ngôi sao, dung nham…

Nguồn sáng là vật có đặc điểm nào sau đây? (ảnh 2)

+ Nguồn sáng nhân tạo: Là những vật được con người chế tạo ra và có thể phát sáng. Ví dụ: Ngọn nến đang cháy, bóng đèn điện đang sáng, ngọn đuốc đang cháy….Các câu hỏi về nguồn sáng là vật có đặc điểm gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nguồn sáng là vật có đặc điểm gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author