Bắt quả tang là gì? Quy định về bắt người phạm tội quả tang?

Bài viết Bắt quả tang là gì? Quy định về bắt người phạm tội quả tang? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Bắt quả tang là gì? Quy định về bắt người phạm tội quả tang? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Bắt quả tang là gì? Quy định về bắt người phạm tội quả tang?”

Đánh giá về Bắt quả tang là gì? Quy định về bắt người phạm tội quả tang?


Xem nhanh
Điều 111. Bắt người phạm tội quả tang
1. Đối với người đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm mà bị phát hiện hoặc bị đuổi bắt thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người bị bắt đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất. Các cơ quan này phải lập biên bản tiếp nhận và giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.
2. Khi bắt người phạm tội quả tang thì người nào cũng có quyền tước vũ khí, hung khí của người bị bắt.
3. Trường hợp Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an phát hiện bắt giữ, tiếp nhận người phạm tội quả tang thì thu giữ, tạm giữ vũ khí, hung khí và bảo quản tài liệu, đồ vật có liên quan, lập biên bản bắt giữ người, lấy lời khai ban đầu, bảo vệ hiện trường theo quy định của pháp luật; giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Bắt quả tang là gì? Quy định về các trường hợp phạm tội quả tang? Chủ thể có thẩm quyền thực hiện hành vi bắt người phạm tội quả tang? giấy tờ bắt người phạm tội quả tang?

Bắt quả tang được đề cập khi có hành vi vi phạm pháp luật xảy ra, xâm phạm tới các quan hệ xã hội được pháp luật hình sự bảo vệ thì bất cứ người nào cũng có quyền thực hiện bắt người trong trường hợp này. tuy nhiên để hiểu cho rõ, cho đúng quy định pháp luật thì cần nắm rõ bắt quả tang là gì, và khi nào được coi là phạm tội quả tang.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Bắt quả tang là gì?
  • 2 2. Quy định về các trường hợp phạm tội quả tang:
  • 3 3. Chủ thể có thẩm quyền thực hiện hành vi bắt người phạm tội quả tang:
  • 4 4. giấy tờ bắt người phạm tội quả tang:

1. Bắt quả tang là gì?

Phạm tội quả tang là việc chủ thể của luật hình sự đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi phạm tội thì bị phát hiện hoặc bị đuổi bắt.

Bắt người phạm tội quả tang là một trong các biện pháp ngăn ngừa được cơ quan tố tụng áp dụng để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng minh người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội, đây được coi là những biện pháp ngăn ngừa việc bỏ trốn và việc bắt người thực hiện hành vi phạm tội kịp thời và nhénh chóng.

Bất kỳ người nào cũng có quyền bắt một người đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm mà bị phát hiện hoặc đang bị truy đuổi.

Bắt quả tang trong tiếng Anh là Catch red-handed

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của tên thu huyền

2. Quy định về các trường hợp phạm tội quả tang:

Căn cứ Điều 111 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, có 03 trường hợp được bắt người phạm tội quả tang như sau:

* Trường hợp 1: Người đang thực hiện tội phạm thì bị phát hiện.

+ Đang thực hiện tội phạm là trường hợp phạm tội quả tang thường hay gặp trong thực tế. Trong trường hợp này, người đang thực hiện tội phạm là người đang thực hiện hành vi phạm tội được quy định trong bộ luật hình sự nhưng chưa hoàn thành tội phạm hoặc chưa kết thúc việc phạm tội thì bị phát hiện. Trong trường hợp hành vi đang thực hiện một tội phạm có cấu thành cách thức thì mặc dù hậu quả vật chất chưa xảy ra vẫn coi là hành vi đang thực hiện tội phạm.

+ Đối với những tội phạm mà hành vi phạm tội được thực hiện trong một khoảng thời gian dài, không bị gián đoạn như tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, tội tràng trữ trái phép chất nổ, chất độc, chất cháy, chất phóng xạ… thì trong suốt thời gian đó bị coi là đang thực hiện tội phạm. Vì vậy, thời điểm nào tội phạm bị phát giác cũng là phạm tội quả tang.

Mọi Người Xem :   Ý NGHĨA 8 HƯỚNG BÁT TRẠCH CÓ TRONG PHONG THỦY | Mekoong

Xem thêm: Điều kiện về phạm tội quả tang để tiến hành theo Thủ tục rút gọn

* Trường hợp 2: Ngay sau khi người thực hiện tội phạm thực hiện hành vi phạm tội thì bị phát hiện.

+ Đây là trường hợp kẻ phạm tội vừa thực hiện tội phạm xong chưa kịp chạy trốn hoặc đang cất giấu công cụ, phương tiện, đang xóa những dấu vết của tội phạm trước khi chạy trốn thì bị phát hiện.

+ Cần phải lưu ý để bắt người phạm tội theo trường hợp quả tang này phải có chứng cứ chứng minh là kẻ đó vừa gây ra tội xong, chưa kịp chạy trốn và sự phát hiện, bắt giữ người phạm tội phải xảy ra tức thời sau khi tội phạm được thực hiện. Thông thường, các vật chứng (còn gọi là tang vật) mà người phạm tội chưa kịp cất giấu, tẩu tán là những bằng chứng khiến kẻ phạm tội không thể chối cãi về hành vi phạm tội của mình vừa thực hiện xong. Nhưng trong các trường hợp không có vật chứng, sự có mặt của những người làm chứng cũng cho phép được bắt người phạm tội theo trường hợp quả tang này.

* Trường hợp 3: Người thực hiện tội phạm đang bị đuổi bắt

+ Trong trường hợp phạm tội quả tang này, người phạm tội vừa thực hiện tội phạm xong hoặc đang thực hiện tội phạm thì bị phát hiện nên đã chạy trốn và bị đuổi bắt.

+ Trong trường hợp này, việc đuổi bắt phải liền ngay sau khi chạy trốn thì mới có cơ sở xác định đúng người phạm tội tránh bắt nhầm phải người không thực hiện tội. Nếu việc đuổi bắt bị gián đoạn về thời gian so với hành vi chạy trốn thì không được bắt quả tang mà có thể bắt theo trường hợp khẩn cấp.

✅ Mọi người cũng xem : truyện cổ tích ý nghĩa cho bé

3. Chủ thể có thẩm quyền thực hiện hành vi bắt người phạm tội quả tang:

Theo quy định pháp luật thì chủ thể có quyền thực hiện hành vi bắt người không những có cơ quan chức năng mà bất kì ai cũng có quyền bắt người đang hoặc ngay sau khi thực hiện hành vi phạm tội bị phát hiện phát hiện.

Với trường hợp bắt người phạm tội quả tang thì điều kiện nào được bắt? Theo quy định thì chỉ trong trường hợp người phạm tội đang thực hiện hành vi phạm tội hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm. Ngoài hai trường hợp trên thì không được coi là bắt người phạm tội quả tang. Việc bắt người trong trường hợp này được hiểu là ngay lập tức, nhanh chóng khi người phạm tội đang thực hiện hành vi tội phạm hoặc vừa hoàn thành việc phạm tội. Và trường hợp này thì hành vi được thực hiện đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật hình sự.

Xem thêm: Quy định về bắt người vào ban đêm

Hành vi bắt người được thực hiện gồm có: tước vũ khí, hung khí của người phạm tội và giữ người phạm tội để giao cho cơ quan có thẩm quyền, chức năng nơi gần nhất.

Khi giao người cho cơ quan chức năng bắt buộc phải có biên bản giao nhận và giải ngay hoặc báo ngay cho cơ quan điều tra có thẩm quyền tạm giữ, tạm giam người để điều tra tội phạm.

Để tránh việc chuyển thành tội phạm trong tội “Tội bắt, giữ  hoặc giam người trái pháp luật” quy định tại Điều 157 Bộ luật hình sự 2015 thì người có hành vi bắt người phạm tội phải phục vụ khó khăn giao cho cơ quan có thẩm quyền và chức năng giam giữ người theo quy định.

Việc công dân hỗ trợ cho cơ quan chức năng thực hiện những biện pháp ngăn chặn tội phạm bị bỏ lọt hoặc trốn thoát do cơ quan chức năng không có mặt tại nơi có tội phạm diễn ra.

Là công dân chúng ta cần am hiểu các quy định của pháp luật để tránh những trường hợp trở thành tội phạm do hỗ trợ cơ quan chức năng mà không am hiểu pháp luật đúng.

✅ Mọi người cũng xem : hình xăm cô gái nhật có ý nghĩa gì

4. Thủ tục bắt người phạm tội quả tang:

Việc bắt người phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã không cần lệnh của cá nhân hoặc cơ quan, tổ chức nào. Mọi công dân đều có quyền bắt và có quyền tước vũ khí, hung khí của người bị bắt.

Sau khi bắt người phạm tội quả tang hoặc người đang bị truy nã, công dân không được đánh đập, tra tấn người phạm tội và cũng không tự ý giam giữ họ mà phải giải ngay đến cơ quan công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất. các cơ quan này phải lập biên bản bắt người phạm tội quả tang hoặc biên bản bắt người đang bị truy nã và giải ngay người bị bắt đến cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Bắt người là biện pháp ngăn chặn cần phải được đánh giá hiệu quả thực tiễn của nó trong phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm nhằm phát huy công dụng tích cực, khắc phục những Giảm. Chúng ta cùng thống kê, trường hợp bắt người phạm tội quả tang và bắt truy nã để áp dụng thực tiễn vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm của các lực lượng tham gia. Đồng thời tuyên truyền pháp luật, vận động quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh tố giác tội phạm có hiệu quả thiết thực.

Mọi Người Xem :   Top 33+ Các Kí Hiệu Trong Toán Học Đầy Đủ Và Chi Tiết

Xem thêm: Hỏi về trường hợp đánh bạc không bị bắt quả tang

Để phát huy tính tích cực của quần chúng trong cuộc đấu tranh chống tội phạm, kịp thời ngăn chặn hành vi phạm tội và hành vi trốn tránh pháp luật của người phạm tội, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, tính mạng, sức khỏe và các lợi ích hợp pháp của công dân, điều 112 BLTTHS năm 2015 quy định bất kỳ người nào cũng có quyền bắt người phạm tội quả tang hoặc người đang bị truy nã.

Việc bắt người phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã không cần lệnh của cá nhân hoặc cơ quan, tổ chức nào. Mọi công dân đều đặn có quyền bắt và có quyền tước vũ khí, hung khí của người bị bắt.

Sau khi bắt người phạm tội quả tang hoặc người đang bị truy nã, công dân không được đánh đập, tra tấn người phạm tội và cũng không tự ý giam giữ họ mà phải giải ngay đến cơ quan công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất. các bộ phận này phải lập biên bản bắt người phạm tội quả tang hoặc biên bản bắt người đang bị truy nã và giải ngay người bị bắt đến cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Việc bắt đối với một vài đối tượng khác ngoài việc phải tuân thủ các quy định về bắt người nói chung còn phải căn cứ vào một số quy định khác của pháp luật. Ví dụ: Việc bắt người phạm tội là người thuộc các cơ quan dân cử như đại biểu Quốc hội hoặc đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp ngoài việc tuân theo các quy định ở các điều trong Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 còn phải đảm bảo một vài Thủ tục được quy định trong Hiến pháp và một vài đạo luật khác.

Các quy định về giấy tờ bắt người đặc biệt này là nhằm bảo đảm vận hành của các đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân với chức năng giám sát việc thi hành Hiến pháp và pháp luật, giám sát vận hành của Bộ máy nhà nước. ngoài ra, các đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân là những người đại diện của dân, do dân bầu ra nên việc bắt, giữ họ phải tuân theo những giấy tờ đặc biệt.

Kết luận: vận hành bắt người luôn là vấn đề nhạy cảm trong cuộc sống chính trị, xã hội vì bắt người đúng hay không đúng các quy định của pháp luật có liên quan và ảnh hưởng đến các quyền cơ bản của công dân: Quyền bất khả xâm phạm về thân thể, quyền được bảo hộ về tính mạng, tài sản, danh dự, nhân phẩm…của công dân, liên quan đến đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. do đó, vấn đề bắt người quy định trong Tố tụng hình sự luôn đòi hỏi phải đảm bảo tính chặt chẽ, mang lại hiệu quả, để góp phần hoàn thiện pháp luật.

Xem thêm: Tạt axit vào người khác có phạm tội gì không?

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Luật Tố tụng hình sự

✅ Mọi người cũng xem : bình nước nóng tiếng anh là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

chức vụ: Giám đốc Doanh nghiệp

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, công ty

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.208 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Bắt người phạm tội là gì? Các trường hợp bắt người theo quy định pháp luật? Phân biệt các trường hợp giữ người và bắt người?

Mẫu quyết định không phê chuẩn lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp là gì? Mẫu quyết liệt không phê chuẩn lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và hướng dẫn?

Mẫu quyết liệt phê chuẩn lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp? Quy định của pháp luật về giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp?

Biên bản tiếp nhận người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang là gì? Biên bản tiếp nhận người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang sử dụng để làm gì? Mẫu biên bản tiếp nhận người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang 2021 mới nhất? Hướng dẫn mẫu biên bản tiếp nhận người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang? Các vấn đề pháp lý về tiếp nhận người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang?

Bắt người phạm tội quả tang là gì? Bắt người phạm tội quả tang tiếng Anh là gì? Quy định về bắt người phạm tội quả tang? Bắt người đang bị truy nã là gì? Quy định về bắt người đang bị truy nã? Mẫu biên bản bắt người đang bị truy nã?

Tôi có một chiếc xe máy do không sử dụng đến nhiều nên tôi gửi tại nhà bạn để thi thoảng sang lấy đi cho thuận tiện. tuy nhiên, mùng 5 tháng 5 vừa qua tôi có sang nhà bạn để lấy xe thì không thấy.

Tạt axit vào người khác có phạm tội gì không? Tạt axit gây ra tổn hại thể trạng và thẩm mỹ thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Thời hạn giải quyết tin báo về tội phạm. Tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự.

Điều kiện cho người nước ngoài thuê nhà? Thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà? Những lưu ý khi cho người nước ngoài thuê nhà?

Thủ tục là gì? Đặc đểm của giấy tờ trong quản lý hành chính? Vai trò của Thủ tục trong quản lý hành chính? Phân loại của hồ sơ trong quản lý hành chính?

Incoterm là gì? Các điều khoản thương mại quốc tế Incoterms? một số  quy tắc về điều khoản thương mại quốc tế Incoterms?

Mẫu số 01/TTS Tờ khai thuế cho cá nhân cho thuê tài sản là gì và dùng để làm gì? Mẫu số 01/TTS Tờ khai thuế cho cá nhân cho thuê của cải/tài sản? Hướng dẫn điề mẫu số 01/TTS Tờ khai thuế cho cá nhân cho thuê tài sản?

Khởi tố bị can là gì? Nội dung cơ bản và thời điểm ra quyết định khởi tố bị can? Quy định về việc thay đổi hoặc bổ sung quyết định khởi tố bị can? Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra có quyền ra quyết liệt khởi tố bị can hay không? Viện kiểm sát có quyền khởi tố bị can không?

Tội gián điệp là gì? Ý nghĩa việc quy định tội gián điệp trong Luật hình sự? Bố làm gián điệp Trung Quốc có ảnh hưởng gì đến em vợ không? Tội gián điệp theo quy định tại Điều 110 Bộ luật hình sự 2015?

Mua bán trẻ em là gì? Tội mua bán trẻ em theo Bộ luật hình sự 2015?

Khám xét là gì? Mục đích của khám xét? Trình tự, giấy tờ khám xét? Cơ quan công an đến kiểm tra nhà nghỉ có cần xin lệnh khám xét không? giấy tờ khám xét người theo Thủ tục hành chính? Trình tự, hồ sơ khám xét nhà ở của công dân?

Cưỡng đoạt của cải/tài sản là gì? Quy định về tội cưỡng đoạt của cải/tài sản theo Bộ luật hình sự? Tố cáo bạn gái cưỡng đoạt của cải/tài sản? Hành vi cưỡng đoạt tài sản khi mua bán xe máy? Căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự tội cưỡng đoạt của cải/tài sản?

Dẫn độ tội phạm là gì? Đặc điểm của dẫn độ tội phạm? Các nguyên tắc của dẫn độ tội phạm? Đối tượng và vai trò của dẫn độ tội phạm?

Phạm nhân là gì? Chế độ đối với phạm nhân? Chế độ đối với phạm nhân là người chưa thành niên?

Vật chứng là gì? Làm thế nào để bảo quản vật chứng nhằm làm sáng tỏ vụ án hình sự? Quy định về bảo quản vật chứng? Trả lại vật chứng trong vụ án hình sự? Quy định về việc nhận lại vật chứng trong vụ án hình sự? Xử lý vật chứng theo quy định hiện hành?

Ân hạn chế là gì? Tử hình là gì? Quy định về ân Giảm đối với hình phạt tử hình? Tư vấn pháp luật?

Người giám định là gì? Người giám định trong tố tụng hình sự?

Phi tang là gì? Hành vi phi tang xác nạn nhân cấu thành tội gì? Hình phạt đối với tội giết người?

Lời nói sau cùng của bị cáo là gì? Quyền của bị cáo khi nói lời sau cùng? Khi nói lời sau cùng tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo có được trình bày thêm các tình tiết của vụ án không?

dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực là gì? dùng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực nhằm chiếm đoạt của cải/tài sản?

Khái niệm đất hương hỏa là gì? Giải quyết tranh chấp phần diện tích đất hương hỏa? Có được bán di sản sử dụng vào việc thờ cúng không? Giải quyết tranh chấp đất đai dùng vào mục đích thờ cúng?

Đất làm muối là gì? Thủ tục xin phép cấp sổ đỏ đối với đất làm muối? Giải quyết một sô vấn đề thực tiễn?

Khái quát chung về hệ thống thông tin đất đai? Quy định về xây dựng hệ thống thông tin đất đai? Quy định về quản lý hệ thống thông tin đất đai?Các câu hỏi về người phạm tội quả tang là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê người phạm tội quả tang là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết người phạm tội quả tang là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết người phạm tội quả tang là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết người phạm tội quả tang là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về người phạm tội quả tang là gì


Các hình ảnh về người phạm tội quả tang là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về người phạm tội quả tang là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung về người phạm tội quả tang là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author