Nghĩa vụ của bên được ủy quyền trong hợp đồng ủy quyền là gì? Bên được ủy quyền có được phép ủy quyền lại không?

Bài viết Nghĩa vụ của bên được ủy quyền trong hợp đồng ủy quyền là gì? Bên được ủy quyền có được phép ủy quyền lại không? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Nghĩa vụ của bên được ủy quyền trong hợp đồng ủy quyền là gì? Bên được ủy quyền có được phép ủy quyền lại không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Nghĩa vụ của bên được ủy quyền trong hợp đồng ủy quyền là gì? Bên được ủy quyền có được phép ủy quyền lại không?”

Đánh giá về Nghĩa vụ của bên được ủy quyền trong hợp đồng ủy quyền là gì? Bên được ủy quyền có được phép ủy quyền lại không?xin chào. Tôi muốn hỏi một số vấn đề liên quan đến hợp đồng ủy quyền. Tôi muốn hỏi tôi có nghĩa vụ gì khi giao dịch bằng hình thức hợp đồng ủy quyền không? Tôi có khả năng thực hiện việc bán chiếc xe nói trên bằng hợp đồng ủy quyền cho người khác nữa không?
  • Hợp đồng ủy quyền là gì?
  • Quyền của bên được ủy quyền được pháp luật quy định như thế nào?
  • Nghĩa vụ của bên được ủy quyền trong hợp đồng ủy quyền là gì?
  • Bên được ủy quyền có được phép ủy quyền lại không?

Bất kì cá nhân nào có đầy đủ tiềm lực hành vi dân sự đều đặn có quyền tự mình xác lập, thực hiện giao dịch hoặc ủy quyền cho chủ thể khác đại diện cho mình để xác lập, thực hiện những giao dịch này. Chính do đó, việc xác lập một thỏa thuận giữa người ủy quyền và người được ủy quyền thông qua hình thức hợp đồng ủy quyền là một trong số những giao dịch rất thường nhật hiện nay và đã được pháp luật quy định chi tiết trong Bộ luật Dân sự 2015. Vậy hợp đồng ủy quyền là gì? Nghĩa vụ của bên được ủy quyền được pháp luật quy định như thế nào? Bên được ủy quyền có được phép ủy quyền lại cho người khác không?

Mọi Người Xem :   Màu Xanh Nước Biển Là Màu Gì | Hỏi Gì?

Hợp đồng ủy quyền là gì?

Tại Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng ủy quyền như sau:

“Điều 562. Hợp đồng ủy quyền
Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Như vậy, hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

✅ Mọi người cũng xem : hóa giải chuột cắn quần áo

Quyền của bên được ủy quyền được pháp luật quy định như thế nào?

Theo quy định tại Điều 566 Bộ luật Dân sự 2015, quyền của bên được ủy quyền trong hợp được ủy quyền bao gồm:

– bắt buộc bên ủy quyền cung cấp thông tin, tài liệu và phương tiện cần thiết để thực hiện công việc ủy quyền.

– Được thanh toán chi phí hợp lý mà mình đã bỏ ra để thực hiện công việc ủy quyền; hưởng thù lao, nếu có thỏa thuận.

Nghĩa vụ của bên được ủy quyền trong hợp đồng ủy quyền là gì?

image

Nghĩa vụ của bên được ủy quyền trong hợp đồng ủy quyền

Căn cứ theo Điều 565 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ của bên được ủy quyền như sau:

“Điều 565. Nghĩa vụ của bên được ủy quyền
1. Thực hiện công việc theo ủy quyền và báo cho bên ủy quyền về việc thực hiện công việc đó.
2. Báo cho người thứ ba trong quan hệ thực hiện ủy quyền về thời hạn, phạm vi ủy quyền và việc sửa đổi, bổ sung phạm vi ủy quyền.
3. Bảo quản, giữ gìn tài liệu và phương tiện được giao để thực hiện việc ủy quyền.
4. Giữ bí mật thông tin mà mình biết được trong khi thực hiện việc ủy quyền.
5. Giao lại cho bên ủy quyền của cải/tài sản đã nhận và những lợi ích thu được trong khi thực hiện việc ủy quyền theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.
6. Bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ quy định tại Điều này.”

Như vậy, khi bạn giao dịch bằng cách thức hợp đồng ủy quyền, ngoài việc thực hiện các công việc theo hợp đồng ủy quyền đã kí kết, bạn còn phải thực hiện một vài nghĩa vụ như sau:

Mọi Người Xem :   Một số thuật ngữ khi xây nhà phố lần đầu cần biết

– Thực hiện công việc theo ủy quyền và báo cho bên ủy quyền về việc thực hiện công việc đó.

– Báo cho người thứ ba trong quan hệ thực hiện ủy quyền về thời hạn, phạm vi ủy quyền và việc sửa đổi, bổ sung phạm vi ủy quyền.

– Bảo quản, giữ gìn tài liệu và phương tiện được giao để thực hiện việc ủy quyền.

– Giữ bí mật thông tin mà mình biết được trong khi thực hiện việc ủy quyền.

– Giao lại cho bên ủy quyền của cải/tài sản đã nhận và những lợi ích thu được trong khi thực hiện việc ủy quyền theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

– Bồi thường thiệt hại do vi phạm các nghĩa vụ trên.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của số nhà

Bên được ủy quyền có được phép ủy quyền lại không?

Theo Điều 564 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc ủy quyền lại như sau:

“Điều 564. Ủy quyền lại
1. Bên được ủy quyền được ủy quyền lại cho người khác trong trường hợp sau đây:
a) Có sự đồng ý của bên ủy quyền;
b) Do sự kiện bất khả kháng nếu không áp dụng ủy quyền lại thì mục đích xác lập, thực hiện giao dịch dân sự vì lợi ích của người ủy quyền không thể thực hiện được.
2. Việc ủy quyền lại không được vượt quá phạm vi ủy quyền ban đầu.
3. hình thức hợp đồng ủy quyền lại phải phù hợp với cách thức ủy quyền ban đầu.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn thì bạn được phép giao dịch chiếc xe trên bằng hợp đồng ủy quyền cho người khác khi có sự đồng ý của bên ủy quyền. Thông thường, nội dung về việc có được phép ủy quyền cho người khác hay không sẽ được đề cập trong hợp đồng ủy quyền ban đầu giữa bạn và người chủ xe.

Mọi Người Xem :   Bộ lọc ánh sáng xanh là gì? Có nên lọc ánh sáng xanh không?

ngoài ra, khi thực hiện ủy quyền lại, bạn không được phép ủy quyền vượt quá phạm vi ủy quyền bạn đầu và hình thực hợp đồng ủy quyền lại phải phù hợp với cách thức ủy quyền ban đầu.

Trên đây là những quy định pháp luật liên quan đến hợp đồng ủy quyền, nghĩa vụ của bên được ủy quyền trong hợp đồng ủy quyền, quy định về ủy quyền lại. Bạn có khả năng tham khảo, đối chiếu với trường hợp của mình để thực hiện theo đúng quy định pháp luật.Các câu hỏi về người được ủy quyền là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê người được ủy quyền là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết người được ủy quyền là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết người được ủy quyền là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết người được ủy quyền là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về người được ủy quyền là gì


Các hình ảnh về người được ủy quyền là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về người được ủy quyền là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin chi tiết về người được ủy quyền là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author