Thiền là gì? Ngồi thiền có tác dụng gì cho sức khỏe?

Bài viết Thiền là gì? Ngồi thiền có tác dụng gì cho sức khỏe? thuộc Toppic về Phong Thủy thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Thiền là gì? Ngồi thiền có tác dụng gì cho sức khỏe? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Thiền là gì? Ngồi thiền có tác dụng gì cho sức khỏe?”

Xem thêm:

Đánh giá về Thiền là gì? Ngồi thiền có tác dụng gì cho sức khỏe?

Xem nhanh
You can turn on English Subtitles to follow detailed content which Uncle Ba shared with Vô Vi IM

Chú Bá chia sẻ cùng bạn đạo Vô Vi IM

Video Vô Vi IM họp thiền chung từ tháng 6/2020 - 3/2021: https://youtube.com/channel/UCDTBeimp3aGTe0Aol0uFaOg

Kênh Youtube chính thức của VôVi IM
https://youtube.com/user/vovigroup

Phương pháp công phu Thiền VôVi 6 tháng đầu
https://youtu.be/nBaa4gSGSd8

Phương pháp công phu Thiền VôVi sau 6 tháng
https://youtu.be/MBAZ1JHd9XY

VôVi Japan
http://www.vovijapan.net

Thư viện VôVi
https://vovilibrary.net

Tổng Hợp Những Lời Chia Sẻ Từ Chú Bá
https://www.youtube.com/c/VanPhanVOVIMEDITATION/community

Hướng Dẫn Súc Ruột Tại Nhà
https://www.vovi.im/2017/08/huong-dan-suc-ruot-tai-nha.html?m=1

Thiền là một khái niệm không còn xa lạ ngày nay, nhưng trên thực tế, không phải ai cũng hiểu được bản chất thực của thiền. Vậy thiền là gì? Ngồi thiền có tác dụng gì cho sức khỏe? Hãy cùng Khoalichsu.edu.vn tìm hiểu qua bài viết này bạn nha!

Thiền là gì? Ngồi thiền có tác dụng gì cho thể trạng?

 • Thiền là gì?
 • Ngồi thiền có tác dụng gì?
 • Những điều cần lưu ý khi tập ngồi thiền tại nhà

Thiền là gì?

Thiền là gì?

Từ trước đến nay, khi nhắc đến thiền, nhiều người thường nghĩ ngay đến một phương pháp tu tập của Phật giáo. mặc khác, thực tế là thiền đã có trước cả khi Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời. Thiền có nguồn gốc từ triết học Ấn Độ cổ đại, nó không chỉ có trong Phật giáo mà còn xuất hiện trong nhiều tôn giáo khác như Kitô giáo, Đạo giáo, Jaina giáo…

Có rất thường xuyên cách định nghĩa khác nhéu về thiền, ví dụ như trong Phật giáo, thiền sử dụng để chỉ những pháp thực hành nhằm rèn luyện tâm. Trong yoga, thiền là một trạng thái tinh khiết và tập trung cao độ khi tâm trí xuôi chảy không gì ngăn trở, hoàn toàn đắm mình trong ý nghĩ về ý thức vũ trụ. Chính do đó nên trong yoga, thiền còn được gọi là Dhyana có nghĩa là “dòng chảy của tâm trí”.

Hoặc theo từ điển Cambridge, thiền định là hướng sự chú ý của mình vào một điều duy nhất và được sử dụng như một hành động tôn giáo hoặc một phương tiện để giúp lấy lại sự bình tĩnh và làm thư giãn cơ thể. Một định nghĩa khác lại cho rằng, thiền định là bất cứ hành động nào nhằm giữ sự chú ý một cách thoải mái vào giây phút Hiện tại. Khi tâm an tịnh và chú ý vào giây phút Hiện tại thì ta sẽ không còn có các phản ứng đối với các sự việc quá khứ hoặc tương lai, mà các sự việc trong quá khứ và tương lai là hai tác nhân chính đưa đến căng thẳng thần kinh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Mọi Người Xem :   Khỉ Vào Nhà Có Điềm Gì Trong Phong Thuỷ

Nhìn chung, dù được diễn đạt rất khác nhau nhưng về bản chất, các định nghĩa về thiền đều cho thấy đây là cách rèn luyện khả năng tập trung của con người, từ đó giúp con người trở nên bình tĩnh và lắng dịu để cảm nhận được sự bình an sâu thẳm.

Thiền cũng được chia thành nhiều loại hình khác nhau như thiền định, thiền quán… Trong đó, thiền định (samadhi) là phương pháp phổ thông nhất, thường được thực hiện bằng cách tập trung vào hơi thở hoặc một đối tượng cụ thể nào đó để làm dịu tâm trí, phát triển sự chú tâm và tĩnh lặng. Thông thường, khi nhắc đến thiền một cách chung chung thì tức là chúng ta đang nhắc đến thiền định.

>> Xem thêm: Thiền Vipassana là gì? Thiền Vipassana có công dụng gì cho thể trạng?

Xem thêm video cùng chủ đề : VôVi IM: Pháp Vô Vi Là Pháp Của Trời – Pháp Tu Giải Thoát Trở Về Cội Nguồn [Engsub]

Mô tả video

You can turn on English Subtitles to follow detailed content which Uncle Ba shared with Vô Vi IM nnChú Bá chia sẻ cùng bạn đạo Vô Vi IMnnVideo Vô Vi IM họp thiền chung từ tháng 6/2020 – 3/2021: https://youtube.com/channel/UCDTBeimp3aGTe0Aol0uFaOgnnKênh Youtube chính thức của VôVi IMrnhttps://youtube.com/user/vovigrouprnrnPhương pháp công phu Thiền VôVi 6 tháng đầu rnhttps://youtu.be/nBaa4gSGSd8rnrnPhương pháp công phu Thiền VôVi sau 6 thángrnhttps://youtu.be/MBAZ1JHd9XYrnrnVôVi Japan rnhttp://www.vovijapan.netrnrnThư viện VôVi rnhttps://vovilibrary.netnnTổng Hợp Những Lời Chia Sẻ Từ Chú Bánhttps://www.youtube.com/c/VanPhanVOVIMEDITATION/communitynnHướng Dẫn Súc Ruột Tại Nhà nhttps://www.vovi.im/2017/08/huong-dan-suc-ruot-tai-nha.html?m=1

Ngồi thiền có công dụng gì?

Ngồi thiền có công dụng gì?

cuộc sống bộn bề thường xuyên lo toan khiến con người thường xuyên rơi vào trạng thái stress, stress, mất tập trung… Bởi vậy, không khó hiểu khi Hiện tại, rất thường xuyên người đã và đang tìm đến thiền như một cách giải tỏa căng thẳng và nâng cao thể trạng cho bản thân. Vậy ngồi thiền có tác dụng gì?

Những tác dụng mà thiền đem lại cho con người là rất đa dạng, một số tác dụng nổi bật mà chúng ta có khả năng kể đến đó là:

 • Giải tỏa căng thẳng, hạn chế stress: nhiều thống kê của các trường ĐH nổi tiếng thế giới đã cho thấy thiền thường xuyên có thể làm Giảm mật độ chất xám ở các vùng não liên quan đến lo lắng và stress. do đó, thực hành thiền sẽ giúp cải thiện hơn nhiều vấn đề về cảm xúc, giải tỏa stress, Giảm stress, cải thiện chứng rối loạn lo âu và giúp ngăn chặn, hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm. Những người tập thiền nhiều thường có chiều hướng yêu đời, suy nghĩ tích cực, an nhiên hơn so với những người không tập. Xem thêm: Nhạc thiền tịnh tâm an nhiên tự tại, thư giãn, tăng cường trí lực, thể lực.
 • Giảm buồn ngủ, tăng cường khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ: một số nghiên cứu của Mỹ đã cho thấy rằng ngồi thiền nhiều có công dụng làm hạn chế tình trạng buồn ngủ mà vẫn giữ được sự tập trung cao độ. Điều này có được có thể là do việc tập thiền sẽ giúp ngủ ngon hơn. không những vậy, thiền còn giúp tăng cường trí nhớ bởi nó kiểm soát được sự căng thẳng và căng thẳng – yếu tố hàng đầu gây ra nên mất tập trung và suy yếu trí nhớ. Tham khảo: Nhạc thiền yoga tĩnh tâm, thư giãn, nhạc thiền yoga dễ ngủ.
 • Tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa một vài bệnh tim mạch: Trong quá trình ngồi thiền, cơ thể bạn sẽ cần ít oxy hơn, do đó tim sẽ đập ít hơn, đồng nghĩa với việc huyết áp sẽ hạn chế xuống. Thiền cũng làm hạn chế đáng kể nguy cơ tử vong vì đột quỵ và nhồi máu cơ tim ở những người bị bệnh tim, làm tăng kháng thể và giúp hệ miễn dịch phản ứng nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.
 • Giảm đau: thường xuyên thống kê đã cho thấy thiền có công dụng hạn chế đau đầu tuyệt vời hơn cả morphine, một giờ tập thiền có thể làm Giảm đến 40% cường độ đau và Giảm cảm giác khó chịu do đau tới 57%.
 • cải thiện chứng tăng động: Trong một vài thống kê với các bệnh nhân là người lớn bị rối loạn tăng động Giảm chú ý, người ta nhận thấy rằng thiền định đã giúp nhóm người này Giảm được tính hiếu động, bốc đồng và cải thiện được kỹ năng “hành động có ý thức”.
 • Làm chậm quá trình lão hóa: quá trình lão hóa nhanh hay chậm tùy thuộc vào tốc độ mà bạn tiêu thụ oxy. trong khi đó, quy trình ngồi thiền khiến cơ thể bạn điều chỉnh lại hô hấp, nạp ít oxy hơn. Chính do đó những người thường xuyên ngồi thiền sẽ có ngoại hình trẻ hơn khá nhiều so với tuổi thật.
Mọi Người Xem :   Mệnh khuyết Thủy là gì? Cách cải vận cho người mệnh khuyết Thủy

có khả năng nói, thiền định đem lại thường xuyên công dụng tích cực cho con người, cả về mặt thể chất lẫn tâm lý. chính vì thế, hiện nay, rất thường xuyên người đã bắt đầu tự thực hành thiền tại nhà để cải thiện sức khỏe, sắc đẹp cũng như thanh lọc tinh thần và tâm trí. Vậy việc ngồi thiền tại nhà cần lưu ý những gì?

Xem thêm video cùng chủ đề : Thiền là gì? (cách ngồi thiền hiệu quả) – 1/5 | Đại đức Thích Trí Huệ 2016

Mô tả video

──────────────────────────────­──────────nHãy nhấn Subscribe để cập nhật những bài giảng mới nhất của thầy Thích Trí Huệ và những video clip về phật giáo tuyển chọnnPlease press Subscribe to update the best one n──────────────────────────────­──────────nThông tin liên hệ:nnChùa Pháp TạngnĐịa chỉ: C3/8 Lê Đình Chi, Ấp 3, Xã Lê Minh Xuân, Bình Chánh, Tp.HCMnTel : (08) 3877 3877 Fax: 0838778989nnTrung tâm Trí Huệ Việt Namn312 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Quận Tân Bìnhn0918919377nnWebsite:nhttp://chuaphaptang.com/nhttp://thichtrihue.com/nhttp://phatam.com | Chia sẽ tài liệu, video, pháp âm phật giáo nnFacebook: nhttps://www.facebook.com/trihue.thichnnđể cập nhật những thông tin mới nhất về phật sự tại chùa và cũng như ủng hộ/quyên góp cho quỹ từ thiện tại chùa. Nam Mô A Di Đà Phậtn──────────────────────────────­──────────nHãy nhấn Subscribe để cập nhật những bài giảng mới nhất của thầy Thích Trí Huệ và những video clip về phật giáo tuyển chọnnPlease press Subscribe to update the best one nnVui lòng để lại comment nếu nếu quý vị có góp ý để phát triển channelnnNhững phật tử yêu cầu mp3, hay đĩa CD hãy gởi yêu cầu bằng comment bên dưới (Miễn phí, số lượng có hạng), hoặc đến chùa Pháp Tạng để thỉnh kinh sách.nnNam mô a di đà phậtnn──────────────────────────────­──────────nVới mong muốn mang phật giáo đến với mọi người và cũng như làm cho mọi người có cái nhìn chân thật và đúng hơn với những sự việc trong cuộc sống và cũng như trên con đường tu tập, Chúng tôi xin mang những bài giãng của thầy Thích Trí Huệ chia sẽ với mọi người. Tất cả các Video sẽ được cập nhật nhanh chóng nhất vì vậy vui lòng subscribe để cập nhật những bài giảng mới nhất từ Đại Đức Thích Trí Huệnn──────────────────────────────­──────────nVideo: An Lac (Đạo Phật Chanel)n──────────────────────────────­──────────

✅ Mọi người cũng xem : đeo bạc có ý nghĩa gì

Những điều cần lưu ý khi tập ngồi thiền tại nhà

Những điều cần lưu ý khi tập ngồi thiền tại nhà

Điều quan trọng nhất khi tự ngồi thiền tại nhà là bạn cần phải giữ đúng tư thế, lưng phải thẳng. Nếu bạn ngồi thiền trên ghế thì tốt nhất là đừng dựa vào ghế và hãy ngồi thật ngay ngắn. Điều này giúp bạn duy trì sự tỉnh táo và cho phép bạn tập trung vào thiền định đơn giản hơn.

Mọi Người Xem :   Cách hóa giải nghiệp ngoại tình để tránh bị quả báo nặng

Trong quá trình thiền, bạn có khả năng nhắm mắt hoặc mở mắt bởi dù thế nào thì mục tiêu cuối cùng của quy trình thiền là để luyện khả năng tập trung. Nếu bạn thấy mình tập trung vào hơi thở tốt hơn khi nhắm mắt thì tốt nhất là bạn nên nhắm mắt. Còn nếu thấy mệt mỏi và ngủ gà ngủ gật mỗi khi nhắm mắt thì hãy cố gắng mở hé mắt và nhẹ nhàng tập trung nhìn vào không gian trên sàn nhà trước mặt.

Ngồi thiền 10 phút hàng ngày tốt hơn nhiều lần so với việc ngồi 60 phút trong một ngày duy nhất trong tuần nên dù bận rộn thế nào thì bạn cũng hãy cố gắng sắp xếp thời gian dành ra vài phút cho thiền mỗi ngày nha! ngoài ra, bạn nên bắt đầu thiền trong khoảng thời gian ngắn khoảng 5 phút để làm quen dần sau đó mới tăng dần thời gian lên khi thấy thoải mái với phương pháp này. Nếu vừa làm quen mà bạn đã cố thiền trong 30 phút ngay từ đầu thì chắc rằng bạn sẽ thấy khá bực bội và nản chí.

Nên chọn những không gian yên tĩnh để luyện tập bởi nếu xung quanh có ít yếu tố gây ra phân tâm thì bạn sẽ tập trung tốt hơn và khiến quá trình thiền trở nên hiệu quả hơn nhiều. mặt khác, khoảng thời gian hấp dẫn nhất để bạn luyện tập thiền định thường là vào buổi sáng sớm bởi đây là khoảng thời gian cơ thể vừa được thư giãn sau giấc ngủ, bạn sẽ có ít suy nghĩ khiến bản thân bị phân tâm hơn.

Khi ngồi thiền, bạn nên tránh mặc trang phục bó sát. Hãy chọn những trang phục bạn thường mặc để tập thể dục hoặc đi ngủ, những loại quần áo dễ thở, thoáng mát được xem là lựa chọn sáng suốt nhất.

Ngồi thiền luôn là khó khăn với người mới bắt đầu, để đạt hiệu quả cao đòi hỏi một quá trình luyện tập dài lâu và người tập phải có tinh thần vững vàng. mặt khác để có khả năng tiết kiệm thời gian và công sức bạn có thể tìm một người thầy để được hướng dẫn cách ngồi thiền sao cho hiệu quả nhất. Với những người có các bệnh về tâm lý như trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực, hoang tưởng, hoặc nhiều suy nghĩ tiêu cực thì tuyệt đối không được tự học thiền tại nhà.

Trên đây là một số thông tin mà công ty chúng tôi muốn chia sẻ để bạn có khả năng hiểu thiền là gì tương đương những tác dụng mà thiền đem lại cho con người. Nếu thấy bài viết này hữu ích thì bạn hãy chia sẻ cho những người xung quanh và đừng quên truy cập META.vn nhiều để tham khảo thêm thường xuyên thông tin thú vị khác nha! Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau.

>> Tham khảo thêm:

 

Các câu hỏi về ngồi thiền là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ngồi thiền là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ngồi thiền là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ngồi thiền là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ngồi thiền là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ngồi thiền là gì

Các hình ảnh về ngồi thiền là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về ngồi thiền là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung về ngồi thiền là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/phong-thuy/

Related Posts

About The Author

One Response

 1. Túc Chi
  29/10/2022