Nghiệp vụ tín dụng ngân hàng là gì? Các loại hình tín dụng chủ yếu

Bài viết Nghiệp vụ tín dụng ngân hàng là gì? Các loại hình tín dụng chủ yếu thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Nghiệp vụ tín dụng ngân hàng là gì? Các loại hình tín dụng chủ yếu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Nghiệp vụ tín dụng ngân hàng là gì? Các loại hình tín dụng chủ yếu”

Đánh giá về Nghiệp vụ tín dụng ngân hàng là gì? Các loại hình tín dụng chủ yếu


Xem nhanh
Các vấn đề cơ bản về cấp tín dụng Ngân hàng: khái niệm, đặc điểm, nguyên tắc, điều kiện, phân loại cấp tín dụng; cơ cấu lại nợ: gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ

Nghiệp vụ tín dụng (Credit operations) là một nghiệp vụ của ngân hàng thương mại liên quan đến việc sử dụng nguồn vốn của ngân hàng, bao gồm các cách thức cho vay, chiết khấu, bảo lãnh và thuê tài chính.

Nội Dung

Nghiệp vụ tín dụng – danh từ, trong tiếng Anh được sử dụng bởi cụm từ Credit operations.

Nghiệp vụ tín dụng là nghiệp vụ trong các hoạt động cho vay, chiết khấu, bảo lãnh và cho thuê tài chính, trong đó, vận hành cho vay được xem là hoạt động sinh lời chủ yếu của các ngân hàng trung gian nói chung và ngân hàng thương mại nói riêng. (Theo Giáo trình Ngân hàng Thương mại, NXB thống kê)

Giò lụa - Một nét văn hóa ẩm thực truyền thống Việt 3

hoạt động cho vay trong tín dụng ngân hàng rất đa dạng và đa dạng chủng loại. Sau đây là 1 số ít mô hình tín dụng hầu hết .

Cho vay ứng trước là hình thức cho vay trong đó ngân hàng phân phối cho người đi vay một khoản tiền vay nhất định để dùng trước. Người đi vay chỉ phải trả lãi vào lúc hoàn trả vốn gốc. Cho vay ứng trước có hai loại :

  • Cho vay ứng trước có bảo đảm: Bảo đảm bằng các động sản như hàng hoá, tài sản hay chứng từ – Cho vay cầm cố: là cho vay trên cơ sở cầm cố tại ngân hàng các tài sản, có khả năng là hiện vật như vật tư hàng hoá, hoặc là giấy tờ như các giấy sở hữu hàng hoá, các chứng từ thanh toán (bộ chứng từ đòi tiền người nhập khẩu gồm B/E, chứng từ gửi hàng), chứng từ có giá (thương phiếu, chứng khoán, …), thậm chí cả vàng, bạc, đá quí, ngoại tệ… 

  • Cho vay ứng trước không có bảo đảm: là cho vay chỉ dựa vào uy tín của khách hàng đối với Ngân hàng mà không cần có tài sản cầm cố, thế chấp hoặc sự bảo lãnh. Do vậy còn gọi là cho vay tín chấp. Trong trường hợp này, ngân hàng quyết liệt cho vay thông qua việc đánh giá các chỉ tiêu như mức vốn tự có, lợi nhuận hàng năm của Doanh nghiệp, triển vọng của Doanh nghiệp cũng như tiềm lực, phẩm chất của những người quản lý công ty… Trên thực tế đó là các khách hàng uy tín, có quan hệ thường xuyên với ngân hàng hoặc những công ty lớn.

Mọi Người Xem :   Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tiếng Anh là gì?

Là cách thức cho vay trong đó ngân hàng và người mua thỏa thuận hợp tác trước số tiền tối đa ( gọi là hạn mức tín dụng ) mà người mua được vay từ ngân hàng trong một khoảng chừng thời hạn nhất định .

Giò lụa - Một nét văn hóa ẩm thực truyền thống Việt 4

Sau khi đã thỏa thuận hợp tác về hạn mức tín dụng, người mua hoàn toàn có thể vay làm nhiều lần trong khoảng chừng thời hạn thỏa thuận hợp tác mà không phải làm đơn xin vay với khó khăn kèm theo tổng số tiền của những lần vay không vượt quá hạn mức tín dụng .hình thức cho vay này thường được vận dụng với người mua có nhu yếu vay vốn tiếp tục .

là hình thức cấp tín dụng ứng trước đặc biệt trong đó Ngân hàng cho phép khách hàng chi vượt quá số tiền dư trên tài khoản vãng lai trong một hạn mức và thời hạn nhất định trên cơ sở hợp đồng tín dụng giữa ngân hàng với khách hàng.

Khác với cho vay ứng trước, mức tín dụng thoả thuận trong cho vay thấu chi chưa phải là khoản tiền ngân hàng cho vay mà chỉ khi nào người mua sử dụng ( thấu chi ) thì mới được coi là tín dụng được cấp phép và mở màn tính tiền lãi .cách thức cho vay này thường chỉ được vận dụng cho những người mua có tiềm lực kinh tế tài chính mạnh và có uy tín .

Là cho vay dưới hình thức Ngân hàng thương mại mua lại những thương phiếu chưa đến hạn trả tiền với giá thấp hơn số tiền ghi trên thương phiếu .Khi đến hạn trả tiền thì Ngân hàng sẽ đòi hàng loạt số tiền ghi trên thương phiếu ở người trả tiền thương phiếu. Phần lãi của ngân hàng chính là khoản chênh lệch giữa giá mua và số tiền ghi trên thương phiếu .Lãi suất chiết khấu được đo lường và nghiên cứu địa thế căn cứ vào mức lãi suất vay trên thị trường, ngân sách thu tiền thương phiếu, mức độ trượt giá, rủi ro đáng tiếc không đòi được tiền thương phiếuCần quan tâm là tiền lãi trong cho vay chiết khấu không được tính trên số vốn mà người đi vay được sử dụng như cho vay ứng trước mà trên trong thực tiễn lại được tính trên tổng lãi và vốn gốc .Tín dụng ủy thác thu hay bao thanh toán giao dịch ( Factoring )Là nghiệp vụ trong đó Doanh nghiệp “ factor ” – công ty con của ngân hàng – cam kết mua lại những khoản thanh toán giao dịch chưa tới hạn nảy sinh từ những hoạt động giải trí xuất khẩu, phục vụ danh mục & hàng hóa và sản phẩm với giá chiết khấu. Các khoản nợ này thường là thời gian ngắn ( từ 30 đến 120 ngày ) .

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của quà tặng thư pháp từ Ông đồ

Còn được gọi là tín dụng thuê mua, là hình thức tín dụng trung, dài hạn được triển khai trải qua việc cho thuê gia tài như máy móc, thiết bị, những động sản và những bất động sản khác .

Ngân hàng sẽ dùng vốn của mình để mua tài sản theo yêu cầu của người thuê và nắm giữ quyền sở hữu đối với tài sản cho thuê. Trong thực tế, các ngân hàng thường thành lập một công ty con chuyên trách nghiệp vụ này gọi là công ty tài chính thuê mua.

Là hình thức tín dụng trong đó ngân hàng không trực tiếp cho khách hàng vay bằng tiền nhưng bằng uy tín (chữ kí) của mình, ngân hàng tạo khó khăn để khách hàng sử dụng vốn vay của người khác và đảm bảo thanh toán hộ khách hàng. (Theo Giáo trình Ngân hàng Thương mại, NXB thống kê)Các câu hỏi về nghiệp vụ tín dụng ngân hàng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nghiệp vụ tín dụng ngân hàng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nghiệp vụ tín dụng ngân hàng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nghiệp vụ tín dụng ngân hàng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nghiệp vụ tín dụng ngân hàng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Xem :   Văn phòng phẩm tiếng Trung | Từ Vựng &amp; Mẫu Câu Thông Dụng

Các Hình Ảnh Về nghiệp vụ tín dụng ngân hàng là gì


Các hình ảnh về nghiệp vụ tín dụng ngân hàng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về nghiệp vụ tín dụng ngân hàng là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm thông tin về nghiệp vụ tín dụng ngân hàng là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author