Nghĩa của từ biểu tượng là gì

Bài viết Nghĩa của từ biểu tượng là gì thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Nghĩa của từ biểu tượng là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Nghĩa của từ biểu tượng là gì”

Đánh giá về Nghĩa của từ biểu tượng là gì


Xem nhanh
Những vật thông thường ẩn giấu mục đích bí mật mà không ai biết! Ngay cả biểu tượng cảm xúc... những biểu tượng nhỏ mà chúng ta gửi cho nhau để thể hiện cảm xúc thường được dùng và hiểu sai! Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa ban đầu của một số biểu tượng cảm xúc và đừng bao giờ gửi chúng khi chưa hiểu đầy đủ về chúng nhé. Thật thú vị khi một điều bình thường lại trở nên khác thường?!

#soisáng #biểutượngcảmxúc #mụcđíchẩn

Video được tạo bởi Soi Sáng.
Âm nhạc của Epidemic Sound https://www.epidemicsound.com/

Nguồn tài liệu có sẵn (ảnh, đoạn ghi hình,...)

https://www.depositphotos.com

https://www.shutterstock.com

https://www.eastnews.ru



Đăng ký Soi Sáng https://bit.ly/2TPVZhq

Nghĩa của từ biểu tượng là gì

Bài viết Biểu Tượng Là Gì Nghĩa Của Từ Biểu Tượng thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Biểu Tượng Là Gì Nghĩa Của Từ Biểu Tượng trong bài viết hôm nay nha !Các bạn đang xem chủ đề về : Biểu Tượng Là Gì Nghĩa Của Từ Biểu Tượng

  • Các câu hỏi về Biểu Tượng Là Gì Nghĩa Của Từ Biểu Tượng
  • Các Hình Ảnh Về Biểu Tượng Là Gì Nghĩa Của Từ Biểu Tượng
  • Tra cứu thêm kiến thức về Biểu Tượng Là Gì Nghĩa Của Từ Biểu Tượng tại WikiPedia
  • Video liên quan

Trong triết học và tâm lý học, biểu tượng là khái niệm chỉ một giai đoạn, một cách thức của nhận thức cao hơn cảm giác, cho ta hình ảnh của sự vật còn giữ lại trong đầu óc sau khi tác dộng của sự vật vào giác quan ta đã chấm dứt.

Bạn đang xem: Biểu tượng là gì

Biểu tượng như là ngôn từ của mĩ học, lí luận văn học và ngôn ngữ học còn được gọi là tượng trưng, nó có nghĩa rộng và nghĩa hẹp. Văn học phản ánh đời sống bằng hình tượng nghệ thuật. Đặc điểm cơ bản của hình tượng nghệ thuật là sự tái hiện thế giới, làm cho con người và cuộc sống hiện lên y như thật. Nhưng hình tượng cũng là hiện tượng đầy tính ước lệ. Bằng hình tượng, nghệ thuật sáng tạo ra một thế giới hoàn toàn mang tính biểu tượng. Cho nên, trong nghĩa rộng, biểu tượng là đặc trưng phản ánh cuộc sống bằng hình tượng của văn học nghệ thuật. Theo nghĩa hẹp, biểu tượng là một phương thức chuyển nghĩa của lời nói hoặc một loại hình tượng nghệ thuật đặc biệt khả năng truyền cảm lớn, vừa khái quát được bản chất của một hiện tượng nào đấy, vừa thể hiện một quan niệm, một tư tưởng hay một triết lí sâu xa về con người và cuộc đời, như hình tượng Đạm Tiên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du, hình tượng cây sồi trong Chiến tranh và hòa bình của L. Tôn-xtôi, hay hình tượng bò khoang trong Phiên chợ Giát của Nguyễn Minh Châu. Loại biểu tượng là hình tượng nghệ thuật thể hiện tập trung nguyên tắc phản ánh hiện thực trong tính quan niệm, thông qua các mô hình đời sông của văn học nghệ thuật.

Bài Nổi Bật Google Ads Là Gì? Cách Tối Ưu Chạy Google Adwords Là Gì Và 5 Điều Bạn Cần Biết

Xem thêm: Kỷ Yếu Là Gì ý Nghĩa Của Kỷ Yếu

Là một phương thức chuyển nghĩa của lời nói, biểu tượng có quan hệ gần gũi với ẩn dụ, hoán dụ. Giống với hoán dụ, ẩn dụ, biểu tượng được hình thành trên cơ sở đối chiếu, so sánh các hiện tượng, đối tượng có những phương diện, khía cạnh, những đặc điểm gần gũi, tương đồng, nhằm làm nổi bật bản chất, tạo ra một ý niệm chi tiết, sáng tỏ về hiện tượng hay đối tượng đó. Các biểu tượng như mùa xuân (sức sống và tuổi trẻ), cây liễu, cành liễu (vẻ đẹp yểu điệu của người con gái), thuyền và bến, hoa và bướm (người con trai và người con gái) là những hình thức chuyển nghĩa được hình thành trên cơ sở như thế.

Xem thêm: Vốn Chủ Sở Hữu Là Gì, Gợi ý Cách Tính Vốn Chủ Sở Hữu

mặc khác, giữa ẩn dụ, hoán dụ và biểu tượng vẫn có sự khác nhau về cơ bản. Thứ nhất, ẩn dụ và hoán dụ (nhất là những hoán dụ và ẩn dụ được dùng quen thuộc đến mức hễ nói đến vật đó là tự ta khả năng suy ra chính xác điều được nói đến) đều mang ít hay nhiều ý nghĩa biểu tượng, nhưng biểu tượng không phải bao giờ cũng là những hoán dụ, ẩn dụ. Chẳng hạn, từ mùa xuân (tuổi trẻ và sức sống), màu đỏ (đấu tranh), màu xanh (hòa bình), màu trắng (tinh khiết), màu tím (thủy chung) dẫu không được sử dụng như một ẩn dụ, thì chúng vẫn khả năng là những biểu tượng.Thứ hai, biểu tượng không loại bỏ ý nghĩa cụ thể, cảm tính của vật tượng trưng hoặc của hình tượng nghệ thuật. trong lúc đó, ẩn dụ và hoán dụ nhiều khi có khuynh hướng làm mờ ý nghĩa biểu vật, trực quan của lời nói. Chẳng hạn, chúng ta không thể tìm thấy ý nghĩa biểu vật của ẩn dụ con tàu trong bài thơ Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên. Trong thơ lãng mạn và thơ tượng trưng, do tất cả những loại ẩn dụ, nhất là loại ẩn dụ làm chuyển đổi cảm giác được sử dụng với mật độ dày đặc, nên ta càng khó nhận ra ý nghĩa biểu vật của hệ thống lời thơ. Thứ ba, do một ẩn dụ có khả năng dùng cho thường xuyên đối tượng khác nhéu và một đối tượng cũng có khả năng diễn đạt bằng thường xuyên ẩn dụ, hoán dụ khác nhau (thuyền bến, thuyền biển, biển bờ, mận đào, núi Mường Hung dòng sông Mã,) nên người đọc phải tìm hiểu ý nghĩa của chúng trong ngữ cảnh cụ thể của từng văn bản. Khác với ẩn dụ, ý nghĩa của biểu tượng tồn tại cả ở ngoài văn bản mà chúng ta đang tiếp xúc. Bởi vì, quá trình tạo nghĩa của mỗi biểu tượng thường có lịch sử lâu đời hàng vạn năm, gắn liền với quy trình hình thành quan niệm về thế giới của con người cổ xưa. Từ thời tiền sử, có lẽ, cùng với sự xuất hiện của tiếng nói, các từ như trời, đất, sáng, tối, xuân, hạ, máu, lửa, sấm, chớp, cầu vồng, đã ăn sâu vào trí não của nhân loại như những biểu tượng. Cho nên, thần thoại, truyền thuyết, ca dao, truyện cổ tích, văn học trung đại là những cái kho biểu tượng khổng lồ. Truyền thuyết về Lạc Long Quân và Âu Cơ sáng tạo ra biểu tượng Rồng, Tiên. Ca dao Việt Nam cũng sáng tạo ra những biểu tượng tuyệt vời như con cò, con rùa. Biểu tượng con cò gợi ra hình ảnh người nông dân một sương hai nắng, lặn lội trên đồng ruộng, dưới nắng mưa suốt tháng, quanh năm. Con rùa là biểu tượng của tính cách nhẫn nhục và thân phận của con người bị áp bức. Trong văn học trung đại phương Đông tùng, cúc, trúc, mai là những biểu tượng thể hiện khí phách của bậc chính nhân quân tử. Quan san, biên tái tượng trưng cho sự xa cách nghìn trùng, làn thu thủy, khóe thu ba là con mắt người đẹp, bến đò, dòng sông, dặm liễu, đường hòe là nơi phân lìa, chia li, chuông chùa giữa buổi chiều muộn hay cảnh khuya gợi ra nỗi buồn hoang vắng, cô tịch, Không hiểu được những biểu tượng có tính chất truyền thống ấy, ta không hiểu được chiều sâu của thơ ca nghệ thuật.

Bài Nổi Bật Tuân Thủ Tiếng Anh Là Gì, Vietgle Tra Từ

Trong lịch sử tồn tại dài lâu, ý nghĩa của biểu tượng không ngừng được bổ sung. Chẳng hạn, hình tượng cây tùng trong bài Tùng của Nguyễn Trãi có những nét nghĩa mà ta không thể tìm thấy trong văn thơ trung đại. Nếu cây tùng của Nguyễn Trãi có nét nghĩa đồng nhất cây tùng với người quân tử, thì cây thông của Nguyễn Công Trứ lại thể hiện thái độ đối lập cây tùng với con người, ngụ ý siêu thoát :

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Biểu Tượng Là Gì Nghĩa Của Từ Biểu Tượng

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Biểu Tượng Là Gì Nghĩa Của Từ Biểu Tượng hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Biểu Tượng Là Gì Nghĩa Của Từ Biểu Tượng

Nghĩa của từ biểu tượng là gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Biểu #Tượng #Là #Gì #Nghĩa #Của #Từ #Biểu #Tượng

Bài Nổi Bật rip là gì – Danh sách bài viết

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu nước lèo chay ăn bún

Tra cứu thêm kiến thức về Biểu Tượng Là Gì Nghĩa Của Từ Biểu Tượng tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung về Biểu Tượng Là Gì Nghĩa Của Từ Biểu Tượng từ web Wikipedia.

Tham Gia Cộng Đồng Tại

Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Share

Trong triết học và tâm lý học, biểu tượng là khái niệm chỉ một giai đoạn, một cách thức của nhận thức cao hơn cảm giác, cho ta hình ảnh của sự vật còn giữ lại trong đầu óc sau khi tác dộng của sự vật vào giác quan ta đã chấm dứt.

Bạn đang xem: Biểu tượng là gì

Biểu tượng như là ngôn từ của mĩ học, lí luận văn học và ngôn ngữ học còn được gọi là tượng trưng, nó có nghĩa rộng và nghĩa hẹp. Văn học phản ánh đời sống bằng hình tượng nghệ thuật. Đặc điểm cơ bản của hình tượng nghệ thuật là sự tái hiện thế giới, làm cho con người và cuộc sống hiện lên y như thật. Nhưng hình tượng cũng là hiện tượng đầy tính ước lệ. Bằng hình tượng, nghệ thuật sáng tạo ra một thế giới hoàn toàn mang tính biểu tượng. Cho nên, trong nghĩa rộng, biểu tượng là đặc trưng phản ánh cuộc sống bằng hình tượng của văn học nghệ thuật. Theo nghĩa hẹp, biểu tượng là một phương thức chuyển nghĩa của lời nói hoặc một loại hình tượng nghệ thuật đặc biệt có thể truyền cảm lớn, vừa khái quát được bản chất của một hiện tượng nào đấy, vừa thể hiện một quan niệm, một tư tưởng hay một triết lí sâu xa về con người và cuộc đời, như hình tượng Đạm Tiên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du, hình tượng cây sồi trong Chiến tranh và hòa bình của L. Tôn-xtôi, hay hình tượng bò khoang trong Phiên chợ Giát của Nguyễn Minh Châu. Loại biểu tượng là hình tượng nghệ thuật thể hiện tập trung nguyên tắc phản ánh hiện thực trong tính quan niệm, thông qua các mô hình đời sông của văn học nghệ thuật.

Xem thêm: Kỷ Yếu Là Gì ý Nghĩa Của Kỷ Yếu

Là một phương thức chuyển nghĩa của lời nói, biểu tượng có quan hệ gần gũi với ẩn dụ, hoán dụ. Giống với hoán dụ, ẩn dụ, biểu tượng được hình thành trên cơ sở đối chiếu, so sánh các hiện tượng, đối tượng có những phương diện, khía cạnh, những đặc điểm gần gũi, tương đồng, nhằm làm nổi bật bản chất, tạo ra một ý niệm cụ thể, sáng tỏ về hiện tượng hay đối tượng đó. Các biểu tượng như mùa xuân (sức sống và tuổi trẻ), cây liễu, cành liễu (vẻ đẹp yểu điệu của người con gái), thuyền và bến, hoa và bướm (người con trai và người con gái) là những hình thức chuyển nghĩa được hình thành trên cơ sở như thế.

Xem thêm: Vốn Chủ Sở Hữu Là Gì, Gợi ý Cách Tính Vốn Chủ Sở Hữu

tuy nhiên, giữa ẩn dụ, hoán dụ và biểu tượng vẫn có sự khác nhéu về cơ bản. Thứ nhất, ẩn dụ và hoán dụ (nhất là những hoán dụ và ẩn dụ được sử dụng quen thuộc đến mức hễ nói đến vật đó là tự ta có khả năng suy ra chính xác điều được nói đến) đều đặn mang ít hay thường xuyên ý nghĩa biểu tượng, nhưng biểu tượng không phải bao giờ cũng là những hoán dụ, ẩn dụ. Chẳng hạn, từ mùa xuân (tuổi trẻ và sức sống), màu đỏ (đấu tranh), màu xanh (hòa bình), màu trắng (tinh khiết), màu tím (thủy chung) dẫu không được dùng như một ẩn dụ, thì chúng vẫn có thể là những biểu tượng.Thứ hai, biểu tượng không loại bỏ ý nghĩa cụ thể, cảm tính của vật tượng trưng hoặc của hình tượng nghệ thuật. trong lúc đó, ẩn dụ và hoán dụ thường xuyên khi có khuynh hướng làm mờ ý nghĩa biểu vật, trực quan của lời nói. Chẳng hạn, chúng ta không thể tìm thấy ý nghĩa biểu vật của ẩn dụ con tàu trong bài thơ Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên. Trong thơ lãng mạn và thơ tượng trưng, do tất cả các loại ẩn dụ, nhất là loại ẩn dụ làm chuyển đổi cảm giác được dùng với mật độ dày đặc, nên ta càng khó nhận ra ý nghĩa biểu vật của hệ thống lời thơ. Thứ ba, do một ẩn dụ có khả năng dùng cho thường xuyên đối tượng khác nhéu và một đối tượng cũng có khả năng diễn đạt bằng nhiều ẩn dụ, hoán dụ khác nhau (thuyền bến, thuyền biển, biển bờ, mận đào, núi Mường Hung dòng sông Mã,) nên người đọc phải tìm hiểu ý nghĩa của chúng trong ngữ cảnh chi tiết của từng văn bản. Khác với ẩn dụ, ý nghĩa của biểu tượng tồn tại cả ở ngoài văn bản mà chúng ta đang tiếp xúc. Bởi vì, quá trình tạo nghĩa của mỗi biểu tượng thường có lịch sử lâu đời hàng vạn năm, gắn liền với quy trình hình thành quan niệm về thế giới của con người cổ xưa. Từ thời tiền sử, có lẽ, cùng với sự xuất hiện của tiếng nói, các từ như trời, đất, sáng, tối, xuân, hạ, máu, lửa, sấm, chớp, cầu vồng, đã ăn sâu vào trí não của nhân loại như những biểu tượng. Cho nên, thần thoại, truyền thuyết, ca dao, truyện cổ tích, văn học trung đại là những cái kho biểu tượng khổng lồ. Truyền thuyết về Lạc Long Quân và Âu Cơ sáng tạo ra biểu tượng Rồng, Tiên. Ca dao Việt Nam cũng sáng tạo ra những biểu tượng tuyệt vời như con cò, con rùa. Biểu tượng con cò gợi ra hình ảnh người nông dân một sương hai nắng, lặn lội trên đồng ruộng, dưới nắng mưa suốt tháng, quanh năm. Con rùa là biểu tượng của tính cách nhẫn nhục và thân phận của con người bị áp bức. Trong văn học trung đại phương Đông tùng, cúc, trúc, mai là những biểu tượng thể hiện khí phách của bậc chính nhân quân tử. Quan san, biên tái tượng trưng cho sự xa cách nghìn trùng, làn thu thủy, khóe thu ba là con mắt người đẹp, bến đò, dòng sông, dặm liễu, đường hòe là nơi phân lìa, chia li, chuông chùa giữa buổi chiều muộn hay cảnh khuya gợi ra nỗi buồn hoang vắng, cô tịch, Không hiểu được những biểu tượng có tính chất truyền thống ấy, ta không hiểu được chiều sâu của thơ ca nghệ thuật.

Trong lịch sử tồn tại lâu dài, ý nghĩa của biểu tượng không ngừng được bổ sung. Chẳng hạn, hình tượng cây tùng trong bài Tùng của Nguyễn Trãi có những nét nghĩa mà ta không thể tìm thấy trong văn thơ trung đại. Nếu cây tùng của Nguyễn Trãi có nét nghĩa đồng nhất cây tùng với người quân tử, thì cây thông của Nguyễn Công Trứ lại thể hiện thái độ đối lập cây tùng với con người, ngụ ý siêu thoát :

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết

Mọi Người Xem :   Hoa hướng dương đỏ | Ý nghĩa | Đặc điểm | Cách trồng | khoalichsu.edu.vn - hoatuoi
Nghĩa của từ biểu tượng là gì

]]>
Nghĩa của từ biểu tượng là gì 2


Các câu hỏi về nghĩa biểu tượng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nghĩa biểu tượng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author