TOP 8 bài Nghị luận sống có ích hay nhất

Bài viết TOP 8 bài Nghị luận sống có ích hay nhất thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu TOP 8 bài Nghị luận sống có ích hay nhất trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “TOP 8 bài Nghị luận sống có ích hay nhất”

Đánh giá về TOP 8 bài Nghị luận sống có ích hay nhất


Xem nhanh
Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ: ý nghĩa của trải nghiệm đối với tuổi trẻ
#hocvanvanhoc #nghiluanxahoi #trainghiemvoituoitre

Nghị luận về sống có ích bao gồm dàn ý và 8 bài văn mẫu siêu hay dưới đây không những giúp các em lớp 12 có thêm những ý tưởng hay cho bài viết của mình mà còn nâng cao hiểu biết về sống đẹp, sống có ích. Qua đó thấy được biểu hiện, lợi ích tầm quan trọng của việc sống có ích đồng thời rút ra bài học, liên hệ bản thân mình.

Sống có ích là lối sống có ước mơ có hoài bão, biết vươn lên trong đời sống và chan hòa, yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh, có ý thức cống hiến cho cuộc đời. Hi vọng với 8 bài văn nghị luận về sống có ích dưới đây sẽ giúp các em hiểu rõ về tầm quan trọng của lối sống có ích.

TOP 8 bài Nghị luận về sống có ích hay nhất

 • Dàn ý nghị luận về sống có ích
 • Nghị luận về sống có ích – Mẫu 1
 • Nghị luận xã hội về sống có ích – Mẫu 2
 • Nghị luận xã hội về sống có ích – Mẫu 3
 • Nghị luận xã hội về sống có ích – Mẫu 4
 • Nghị luận xã hội về sống có ích – Mẫu 5
 • Nghị luận xã hội về sống có ích – Mẫu 6
 • Nghị luận về sống có ích hay nhất – Mẫu 7
 • Nghị luận sống có ích – Mẫu 8

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa cỏ 4 lá

Dàn ý nghị luận về sống có ích

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Sống có ích.

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào có khả năng của mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Sống có ích: sống có ước mơ, hoài bão, biết vươn lên trong đời sống và chan hòa, yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh, có ý thức cống hiến cho cuộc đời.

b. Phân tích

– Biểu hiện của người sống có ích:

 • Đặt ra mục tiêu cho bản thân mình và cố gắng, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đó.
 • Luôn giúp đỡ những người xung quanh, không màng đến lợi ích cá nhân của bản thân.
 • Cống hiến năng lực, trí tuệ của bản thân mình có sự nghiệp phát triển nước nhà.

– Lợi ích, ý nghĩa của việc sống có ích:

 • Khiến cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn.
 • Giúp ích cho xã hội, cho đất nước ngày càng phát triển phồn thịnh.
 • Được mọi người yêu mến, tôn trọng và noi theo.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về người sống có ích để minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: Dẫn chứng phải tiêu biểu, xác thực và được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

tuy nhiên trong đời sống vẫn còn có những người có thói ích kỉ, sống chỉ biết đến bản thân mình, không cố gắng vươn lên, không biết san sẻ với người khác,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án và chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát lại tầm quan trọng của việc sống có ích đồng thời rút ra bài học, LH bản thân mình.

Nghị luận về sống có ích – Mẫu 1

Cách để sự tồn tại của mỗi con người trở nên tốt đẹp – ấy chính là sống sao cho có ý nghĩa, sống sao cho có ích. Vậy thế nào là sống cho ý nghĩa? Sống ý nghĩa là sống có ích, sống cao đẹp, cao thượng, biết làm thường xuyên việc tốt, việc thiện, biết hi sinh và cống hiến; sống cho mọi người và sống hết mình. Quả đúng như vậy, ý nghĩa cuộc sống hình thành trên vô vàn phương diện khác nhau. Sống có ích chính là lối sống tích cực phù hợp với thời đại; làm đẹp cho cuộc sống bản thân, sống hòa hợp với mọi người xung quanh, được thường xuyên người thừa nhận. Sống có ích còn phải có những hành động, tình cảm, việc làm thiết thực mang lại hiệu quả cho cá nhân tương đương cho cộng đồng. Sống có ích là khi chúng ta biết nghĩ đến người khác, biết hi sinh những cái nhỏ nhặt, và biết rộng mở vòng tay để có chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh hơn chúng ta và biết cách đối nhân xử thế với mọi người, giúp đỡ những người đang hoạn nạn, lắng nghe và chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh…. Sống có ích là khi vấp ngã phải biết đứng dậy, thành công không tự mãn. Ai cũng đều đặn có thể sống có ích, nếu như thế thì xã hội này sẽ tốt đẹp biết bao, sẽ không còn những xấu xa, sẽ không còn những mảng tối trong đời sống. vì thế chúng ta hãy làm nên sự khác biệt, hãy biết sống có ích mỗi ngày, biết phê phán đấu tranh với cái ác, cái xấu để bảo vệ lẽ phải. Hãy là một tấm gương, hãy tìm một mục đích sống của mình để sống có ích từng ngày từng giờ, đừng lãng phí một thời gian nào cả và chúng ta sẽ giúp thế giới trở thành một ngôi nhà tốt đẹp cho mọi người. Sự thật là mọi thứ tồn tại trên đời này đều đặn có nguyên do của nó. Bông hoa tồn tại để góp hương sắc, làm đẹp cho đời. Con ong tồn tại để dâng cho đời những chén mật ngọt ngon. Còn con người, tồn tại để làm cuộc sống của chính mình và mọi người xung quanh trở nên ý nghĩa. Kết lại, chúng ta “phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng sống hoài sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì những dĩ vãng đớn hèn của mình”

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa hoa chua me đất

Nghị luận xã hội về sống có ích – Mẫu 2

giọt nước tràn ly Tiếng Anh là gì 3

đời sống bao giờ cũng đầy rẫy những điều kiện, thử thách. thường xuyên người tự hỏi bản thần họ sẽ làm gì để vượt qua những điều kiện ấy và có thể hướng tới một cuộc sống hạnh phúc, những điều tốt đẹp nhất. Câu trả lời cho họ chính là chúng ta hãy sống có ích từng ngày từng giờ để cuộc sống của chúng ta không phải là một màu đen mà thay vào đó chúng ta có quyền lựa chọn đời sống, khát vọng mà ta nhu cầu.

“Sống có ích” không phải là điều đơn giản cũng không thật sự là một điều khó khăn. Mấu chốt của việc sống có ích chính là từ ý thức bản thân của mỗi người. Ắt hẳn sẽ có nhiều người băn khoăn về việc sống có ích, sống có ích chính là lối sống tích cực phù hợp với thời đại; làm đẹp cho đời sống bản thân, sống hòa hợp với mọi người xung quanh, được thường xuyên người thừa nhận. Sống có ích còn phải có những hành động việc làm (tổng giá trị vật chất), những tình cảm tốt đẹp (giá trị tinh thần) mang lại hiệu quả thiết thực cho cá nhân cũng như cho cộng đồng.

Sống có ích là khi chúng ta biết nghĩ đến người khác, biết hi sinh những cái nhỏ nhặt, từ bỏ những cám dỗ của xã hội và biết rộng mở vòng tay để có chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh hơn chúng ta. Sống có ích là khi chúng ta phạm phải những lỗi lầm và tự hứa với bản thân sẽ sửa đổi và coi đó một kinh nghiệm quý giá trong cuộc sống. Sống có ích là khi chúng ta biết nghĩ đến người khác, không ích kỉ, nhỏ nhen với mọi người.

đời sống không phải lúc nào cũng là một màu hồng thắm tươi, đôi khi sẽ những giọt nước mắt, những đổ vỡ, những cuộc chia ly, những nỗi đau, vết thương không thể nào lành được. Đừng vấp ngã bạn à! Đừng bỏ cuộc! Chúng hãy cố gắng sống có ích hàng ngày để tìm được giá trị thực sự của cuộc sống, đời sống là như thế đôi khi nó buông tay ta nhưng ta phải níu nó lại để tìm được một chút hi vọng, một chút ý nghĩa để có khả năng biến một màu đen tăm tối thành một màu hồng tươi thắm. Sống có ích có một sức mạnh mãnh liệt giống tâm hồn ta thanh thản sau những vấp ngã, sau những khó khăn và thứ mà ta phải trải qua.

Sống có ích đến từ những hành động thiết thực nhất: sống thật với bản thân, biết cách đối nhân xử thế với mọi người, giúp đỡ những người đang hoạn nạn, lắng nghe và chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh… Sẽ không nếu chúng ta dẹp qua cái tôi và lắng nghe tiếng nói từ bên trong mình.

Mọi Người Xem :   55 món quà 8/3 ý nghĩa dành tặng người phụ nữ thân yêu.

Ai cũng đều có thể sống có ích, nếu như thế thì xã hội này sẽ tốt đẹp biết bao, sẽ không còn những tệ nạn xã hội, sẽ không còn những mảng tối màu trong cuộc sống. cuộc sống luôn đầy rẫy những cám dỗ có khả năng quỵt ngã chúng ta bất kì lúc nào nhưng nếu chúng ta cố gắng nghĩ về những gì tích cực chúng ta sẽ tìm thấy được mục đích sống có ích của mình.

vì vậy chúng ta hãy làm nên sự khác biệt, hãy biết sống có ích mỗi một ngày mới bắt đầu hãy nở một nụ cười và làm nên sự khác biệt để cả thế giới này trở thành một nơi tốt đẹp hơn, những đứa trẻ sẽ có một tương lai sáng hơn vì việc sống có ích của mỗi người, thế giới sẽ không còn chiến tranh không còn đói khát nếu chúng ta biết sống có ích. Hãy là một tấm gương, hãy tìm một mục đích sống của mình để sống có ích từng ngày từng giờ, đừng lãng phí một thời gian nào cả và chúng ta sẽ giúp thế giới trở thành một ngôi nhà tốt đẹp cho mọi người.

✅ Mọi người cũng xem : giấy gió là gì

Nghị luận xã hội về sống có ích – Mẫu 3

Nghị luận xã hội về sống có ích - Mẫu 2

Cuộc đời của mỗi con người đều nằm trong chính bàn tay họ, thành công hay thất bại đều đặn do họ lựa chọn. Tùy vào từng cá nhân mà họ chọn cho mình một lối đi riêng để đến với thành công của mình nhưng tất cả đều đặn có một điểm chung họ đều lựa chọn lối sống có ích.

Sống có ích là một lối sống lành mạnh, lạc quan, sống làm sao khiến cho bản thân mình có tổng giá trị cho chính mình cũng như mang đến lợi ích cho xã hội. Sống có ích rất rất cần thiết và quan trọng trong xã hội Hiện tại. Chúng ta có khả năng tự thấy bản thân mình đã sống có ích hay chưa. Sống có ích là khi chúng ta tràn đầy lối sống tích cực, sống vì người khác, biết bỏ qua lợi ích của bản thân vì xã hội cộng đồng. Những người sống có ích luôn biết làm đẹp cho cuộc sống của riêng mình và mang lại những điều tốt đẹp cho những người xung quanh. Họ là những người luôn được người khác tôn trọng và được đánh giá cao.

Sống có ích không phải là điều đao to búa lớn gì, nó thể hiện ở những hành động diễn ra trong đời thường như con cháu yêu thương ông bà cha mẹ, chăm lo Anh chị em khi ốm đau, giúp đỡ nhau khi gặp điều kiện, hoạn nạn. Hàng xóm láng giềng “tối lửa tắt đèn có nhéu”, cùng nhéu chung tay xây dựng xóm làng. Bởi vì một lối sống có ích, mà rất nhiều vận hành thiết thực được đề ra như: dọn rác để bảo vệ môi trường, giúp đỡ các em nhỏ miền núi bằng cách quyên góp ủng hộ sách vở, quần áo,… Mỗi con người mà sống có ích rồi thường xuyên điều tốt đẹp sẽ đến với họ, họ được gặp gỡ giao lưu với thường xuyên người bạn mới, được chia sẻ thêm các điều hay. Họ sẽ có những trải nghiệm riêng cho bản thân mình, được hòa mình vào một cộng đồng chung, được tiếp xúc với thường xuyên hoàn cảnh trong xã hội. Sống có ích nghĩa là họ đang cho đi nhưng thực chất ra, họ luôn nhận lại được những điều gì họ đã trao, bởi sự nhận lại đó là những niềm vui vô cùng quý giá, mà khó có gì có khả năng mua được. Vì vậy, khi tất cả mọi người đều đặn chọn lối sống mang lợi ích cho mọi người xung quanh thì xã hội đó sẽ luôn lành mạnh và phát triển tốt hơn.

tuy nhiên, trong xã hội Hiện tại vẫn tồn tại khá nhiều lối sống ích kỉ. Những người như vậy thật đáng chê trách, bởi chỉ biết nghĩ cho lợi ích của cá nhân mình, không biết vì người khác, người xung quanh. Thấy rác không bỏ vào thùng đựng rác mà lại còn xả rác bừa bãi, tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, đèo ba đèo bốn…, tất cả những hành động đó thật đáng xấu hổ, và những người làm như vậy sẽ bị người khác coi thường, và không bao giờ được tôn trọng.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, xảy ra rất nhiều tệ nạn, nhiều điều không hay có khả năng xảy đến bất cứ khi nào, do đó mỗi chúng ta hãy tự lựa chọn cho bản thân mình một lối sống thật tốt, lành mạnh. Mọi người cần nhận thức rõ về lối sống có ích từ đó đưa ra cách hành động việc làm mang đến đến lợi ích cho toàn xã hội.

“Cho đi mới là của mình” – đó là một điều hoàn toàn đúng, cuộc sống của bạn có tốt đẹp hay không, tất cả đều đặn do bạn lựa chọn. Hãy nỗ lực học tập chăm chỉ rèn luyện, tạo cho mình tập tính tốt, lối sống có ích để chính bản thân ta có một tương lai tốt đẹp hơn!

Nghị luận xã hội về sống có ích – Mẫu 4

Nghị luận xã hội về sống có ích - Mẫu 3

Trong đời sống luôn luôn xuất hiện muôn vàn khó khăn, để có hướng tới một đời sống vui vẻ, hạnh phúc, bạn đã bao giờ tự hỏi bản thân mình phải làm gì?. Trước hết mỗi người phải cố gắng sống có ích từng ngày từng giờ, sao cho mỗi ngày trôi qua không thấy vô ích.

“Sống có ích” nghe thật sự rất dễ dàng, nhưng sống sao hàng ngày luôn cảm thấy có ích luôn là một câu hỏi khó. Điều đó xuất phát từ chính bản thân mỗi người. Vậy thế nào là sống có ích?. Trước hết sống có ích chính là lối sống tích cực, sống hết với những có khả năng của bản thân mình, luôn luôn hoàn thiện bản thân, không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng …. để hoàn thiện cả nhân cách và tri thức.

Sống đẹp, sống có ích, không những đem lại lợi ích cho bản thân mình mà còn cho toàn xã hội. Như một con ong chăm chỉ, làm mật cho đời, một lối sống tích cực sẽ đem lại lợi ích cho bản thân mình mà còn ảnh hưởng tới thường xuyên người khác. Tích tiểu thành đại, bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt, rồi tới những việc lớn lao hơn chính là cống hiến cho xã hội.

Hiểu thêm một cách sâu xa hơn, sống có ích không những dừng lại ở việc chăm chỉ, chịu khó làm việc, mà nó còn được biểu hiện ở cách đối nhân sử thế, hành động đẹp. Đó là khi chúng ta biết nghĩ tới người khác, biết tránh xa những cám dỗ của cái xấu, biết hy sinh những lợi ích của bản thân cho những lợi ích chung của tập thể. đời sống mỗi người luôn phải đối mặt với thường xuyên vấp ngã, nhưng điều quan trọng là bạn biết đứng dậy, khắc phục những thiếu sót, không cảm thấy xấu hổ với chính lương tâm mình

Chúng ta có khả năng bắt đầu từ chính những hành động nhỏ nhất. Ở nhà, phụ giúp ông bà chăm sóc nhà cửa, giúp bố mẹ chăm sóc các em. Ra ngoài xã hội là chăm chỉ học hành, tích cực tham gia công tác đoàn thể, tình nguyện viên giúp đỡ những người già neo đơn, không nơi nương tựa, những trẻ em vô gia cư. Khi bản thân bạn được hành động, được làm những việc có ích, chính là lúc bạn cảm thấy trái tim mình tràn ngập tình yêu thương, được trải lòng và mở lòng cùng với những hoàn cảnh không được may mắn trong xã hội. Có ai đó đã từng nói “Khi bạn tặng ai đó một bông hồng, trên tay bạn sẽ vương lại hương thơm”. Bởi lúc đó, bạn không chỉ cho đi mà còn được nhận lại những lời khen từ mọi người và từ sâu trong trái tim mình bạn sẽ cảm thấy như mình đang đóng góp một chút gì đó cho cuộc đời này. Bạn cảm thấy sống có ích biết bao, hạnh phúc biết bao.

Đáng buồn thay, trong xã hội Hiện tại vẫn còn rất nhiều người với lối sống íc kỷ, vụ lợi cho chính bản thân mình. Sẵn sàng đổ rác ra ngoài đường, mặc dù trước nó có gắn tấm biển “Cấm đổ rác”, suy nghĩ đơn giản chỉ cần sạch nhà còn bẩn ngõ thì không ai quan tâm. Tham gia giao thông trên đường sẵn sàng lạng lách, đánh võng, vượt đèn đỏ………… Một lối sống ích kỷ mang lại cái nhìn thiếu thiện cảm từ mọi người, gây nên những hệ lụy đáng tiếc và sự chê trách của toàn xã hội.

Chúng ta có khả năng nhìn thấy những tấm gương sáng ngời như Nguyễn Ngọc Ký mặc dù đã biệt liệt cả đôi tay nhưng nhờ sự nỗ lực vượt bậc của bản thân cuối cùng ông trả thành một giáo ưu tú, đem tâm huyết của cả đời mình dạy dỗ bao thế hệ học trò. Qua đó ta có khả năng nhận thấy, khi bản thân tỏ sáng, khi trái tim bạn biết đau nỗi đau của người khác, tâm hồn bạn biết mở lòng với những hoàn cảnh khó khăn hơn, bạn biết sống để đem lại hạnh phúc cho người khác tức là đã góp mình vào đời sống tươi đẹp này.

Bản thân mỗi người phải rèn luyện mỗi ngày, không chỉ giỏi kiến thức mà còn có một nhân cách tốt, làm một công dân có ích cho xã hội, góp sức mình vào sự phát triển chung của đất nước. Bạn sẽ nhận ra mình thực sự có ích cho xã hội

✅ Mọi người cũng xem : tưởng tượng sáng tạo là gì

Nghị luận xã hội về sống có ích – Mẫu 5

giọt nước tràn ly Tiếng Anh là gì 4

Để xây dựng một đất nước giàu mạnh, tốt đẹp, phồn vinh thì mỗi cá nhân đều đặn cần chung tay xây dựng, góp sức mình vào công cuộc gây dựng ấy. Chính vì mục tiêu cao cả ấy, mỗi người cần có ý thức sống và làm việc có ích để hướng tới một cuộc sống hạnh phúc, tốt đẹp hơn.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa số 32 trong phong thủy là gì và những điều bạn cần biết>

Sống có ích là gì? Chính là lối sống lành mạnh, không sa vào các tệ nạn xã hội, sống đẹp biết giúp đỡ người và cũng cần có trách nhiệm cho bản thân. Sống có ích chính là lối sống được vạn người phấn đấu, luôn vì cũng những điều tích cực mà hoàn thiện bản thân, không ngừng học tập để phát triển.

Việc sống có ích sẽ mang đến rất nhiều điều tích cực không những cho bản thân, gia đình mà toàn xã hội. Mỗi một cá thể tuy nhỏ bé, nhưng khi tất cả mọi người đều đặn làm việc có ích để tạo nên một cộng đồng vững bền. Khi bản thân mình biết sống đẹp, sẽ kéo theo những người khác cũng luôn có cái nhìn hướng thiện hơn, nhờ đó xã hội cũng trở nên an bình hơn. Sống có ích hàng ngày, không phân biệt thế hệ giới tính. “ Người nhỏ làm việc nhỏ”, trẻ nhỏ biết vâng lời bố mẹ, ngoan ngoãn học tập để trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác hồ đã là biết cách sống có ích. Khi lớn lên, trở thành những người học sinh, đoàn viên, đội viên chúng ta biết cách chăm lo cho bạn bè gia đình, biết giúp đỡ những người điều kiện hơn. Có những bạn trẻ không quản điều kiện, mưa nắng cõng bạn bị khuyết tật đến trường- đó là những tấm gương sáng trong việc sống có ích. Sống có ích giống như trồng cây, chúng ta nuôi nấng chăm sóc từ những điều nhỏ nhặt, sẽ có ngày cũng ta gặt hái được quả ngọt. Khi bạn bè biết quan tâm, giúp đỡ nhéu học tập là ta đã giúp cho kiến thức, tương lai của các bạn được sáng hơn, giúp cho bố mẹ các bạn được vui vẻ, phấn khởi hơn khi con mình càng tiến bộ.

Ngay ở trong gia đình, ta biết giúp đỡ cha mẹ làm việc nhà, nghe lời dạy bảo, chăm chỉ học hành là đã trở thành những người sống có ích. Để sau này, khi trưởng thành hơn, ta có khả năng giúp đỡ biết bao người khác. Ngay cả những người lớn, khi họ biết đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân, không vì mưu cầu danh lợi mà bán đứng tập thể, xã hội cũng là một biểu hiện của việc sống có ích. Xuất phát từ những việc làm rất nhỏ bé nhưng thiết thực như: ngoài chăm chỉ làm việc, xây dựng công ty vững mạnh, phát triển, họ còn biết san sẻ giúp đỡ người hoạn nạn, biết lắng nghe tâm sự với đồng nghiệp, giúp họ vượt qua khó khăn. Có những danh nhân tuy họ vô cùng thành công và giàu có, nhưng họ sẵn sàng lăn xả vào những vận hành từ thiện, giúp đỡ các gia đình ở vùng thiên tai lũ lụt, hay chi một vài tiền rất lớn để giúp đỡ người hoạn nạn. ngoài ra, họ còn tạo công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn người nghèo, vậy đó là lối sống có ích, mang những điều tích cực cho xã hội.

Thế nhưng, bên cạnh đó vẫn có rất thường xuyên sống ích kỉ, không có một mục tiêu, lối sống rõ ràng. Cả ngày chỉ biết ăn bám, dựa dẫm vào người khác. Họ chỉ biết lo nghĩ cho bản thân, sa đà vào các tệ nạn xã hội với tâm lý, một mình bản thân họ làm gì nghĩ gì cũng chẳng gây ảnh hưởng ai. Hay những quan chức cấp cao chỉ biết kiếm tiền, mưu lợi cho bản thân mà gạt bỏ lợi ích của nhân dân thì sẽ gây nên biết bao hệ lụy như thế nào. đời sống là một chuỗi ngày điều kiện, cám dỗ, làm người tốt tuy dễ mà lại rất khó. Chính do đó, bản thân chúng ta phải vững vàng, sống tích cực để nhìn thấy những nhân quả tốt đẹp từ những điều mà chúng ta đã hành động.

Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một xã hội tốt đẹp, tràn ngập nụ cười và sự chia sẻ. Chỉ cần mỗi người điều kiện, nhận được một chút sự hỗ trợ từ người khác cũng có thể biến thành bàn đạp tinh thần hết sức to lớn cho họ vươn lớn. Nếu mỗi cá nhân đều đặn nhận thức được tệ nạn xã hội là xấu, cần phải bảo vệ môi trường, sống tốt sống khỏe thì chắc chắn ai ai cũng được hưởng những điều tốt đẹp.

Nghị luận xã hội về sống có ích – Mẫu 6

Sống có ích là cuộc sống có ý nghĩa

Khi mới nghe qua, có thể các bạn sẽ thấy có vẻ sống có ích khá đơn giản, tuy nhiên phải sống sao cho mỗi ngày luôn cảm thấy có ích lại là một câu hỏi khó. Vậy sống có ích là như thế nào?

Đầu tiên, sống có ích là lối sống tích cực, sống hết mình, phát huy hết tất cả các có khả năng của bản thân, không ngừng trau dồi kỹ năng, tri thức để ngày một hoàn thiện bản thân về mọi mặt. Tiếp đó, sống có ích, là lối sống mang lại lợi ích cho bản thân mình và cho cả những người xung quanh. Như một chú ong chăm chỉ dâng mật ngọt cho đời, bắt đầu từ những việc nhỏ, rồi tới những việc lớn lao để cống hiến cho xã hội, con người.

Sống có ích thể hiện qua thường xuyên góc độ, khía cạnh của đời sống. Nếp sống này không chỉ dừng lại ở siêng năng, chăm chỉ, chịu khó làm việc, mà nó còn được biểu hiện qua cách đối nhân xử thế. có thể là khi chúng ta trao đi tình cảm yêu thương, sự giúp đỡ đến người khác mà không hề đòi hỏi sự đền đáp nào. Khi đó chúng ta biết nghĩ đến người khác, không bị cám dỗ bởi những điều xấu, biết hy sinh lợi ích cá nhân cho lợi ích chung của tất cả mọi người. Biết khắc phục những thiếu sót, vấp ngã trong cuộc sống, thừa nhận và sửa sai khi có lỗi, coi đó là một bài học để không bao giờ mắc phải một lần nữa. Tự đề ra cho mình mục tiêu làm việc, học tập và thực hiện tốt, giúp đỡ bạn bè, những người xung quanh hay dễ dàng là sống có hiếu với ông bà, cha mẹ là bạn đã phần nào thể hiện được lối sống có ích của bản thân.

bên cạnh đó, việc phê phán thái độ thờ ơ, vô cảm của một vài con người hiện nay là việc vô cùng quan trọng. Ỷ vào những thứ đã có mà sống buông thả, sa đọa, gặp cảnh điều kiện thì vô tâm, hờ hững. đời sống của những người này không có mục tiêu, ý chí phấn đấu, lười nhác, khi gặp khó khăn một chút sẽ dễ dàng buông xuôi, gục ngã. Như vậy đời sống không có ích là đời sống vô nghĩa, vô tình đẩy con người vào những tệ nạn như rượu chè, hút chích,… mà không thể nào thoát ra được, gây ra tác động cực kỳ xấu đến bản thân và xã hội.

Trong cuộc sống có biết bao nhiêu những tấm gương về lối sống đẹp cho chúng ta học tập, tiêu biểu như tấm gương Nguyễn Ngọc Ký hay là Nick Vujicic. Đây là những con người không may mắn cơ thể bị khuyết tật. Nhưng bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, hai con người này đã cống hiến cho cuộc đời, cho xã hội những điều tốt đẹp, trở thành nhân vật truyền cảm hứng cho những thế hệ sau này. Qua đó có khả năng nói, sống có ích, mang lại những điều tốt đẹp, hạnh phúc cho người xung quanh tức là đã góp một phần nào đó của mình vào đời sống tốt đẹp này.

Sống có ích sẽ giúp ta nhận ra tổng giá trị đích thực của đời sống, làm cuộc sống trở nên tươi đẹp, đáng sống hơn, làm chúng ta thêm yêu mến đời sống này hơn nữa. Hơn nữa, sống có ích còn góp phần làm hoàn thiện nhân cách, phẩm chất của con người, giúp chúng ta có thể đơn giản tìm ra những mục tiêu cuộc đời và từng bước thực hiện nó, hoạch định được tương lai tươi sáng.

✅ Mọi người cũng xem : công nhận quyền sử dụng đất là gì

Nghị luận về sống có ích hay nhất – Mẫu 7

Con người ta phát sinh và lớn lên, ai lại không một lần ước mơ, dù là ước mơ thật bình thường, thật dễ dàng và ai cũng có những khát vọng, có niềm tin và có lí tưởng để sống nhất là đối với tuổi trẻ của chúng ta, lứa tuổi người ta cho là đẹp nhất thì ước mơ và lí tưởng lại bộc lộ rõ nét, có lúc lại đan xen với nhau, có lúc lại là một cuộc đấu tranh dằn vặt. Ai cũng biết, tuổi trẻ bao giờ cũng vươn tới cái hay nhất, cái đẹp nhất. Đứng trước ngưỡng cửa của cuộc đời biết bao điều mới lạ đặt ra đòi hỏi phải nhận thức và xử lí. Đâu sẽ là sống đẹp, sống có ích? Sự sống tươi sáng? Thế nào là hạnh phúc, là ước mơ cao đẹp?

“Sống đẹp” không phải là một cái gì to lớn lắm, nó rất gần gũi với chúng ta, đó không phải là những lí lẽ, những lời nói suông, những phương châm trên giấy, sách vở… mà đó là những việc làm, những hành động chi tiết diễn ra hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta.

Quan niệm về “Sống đẹp” có rất nhiều ý khác nhéu. Nhưng với tôi, đó là sống có đạo đức trong sáng và bản lĩnh vững vàng, có lí tưởng và sống hết mình vì lí tưởng, chỉ khi xác định được điều đó ta mới sống và làm việc thật sự có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Mọi Người Xem :   Chỉ số KET trong nước tiểu có ý nghĩa gì?

có khả năng hiểu “Sống đẹp” là sống có ích, là sống có lí tưởng, có bản lĩnh vững vàng, có mục tiêu phấn đấu rõ ràng, trong sáng. Chỉ khi xác định được điều đó ta mới sống và làm việc thật sự có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Bản thân tôi nghĩ rằng bản thân mỗi người nên cố gắng hoàn thành tốt công việc mình đang làm cũng là sống đẹp. Trong thực tế, rất có thể có một số bạn trẻ nghĩ “Sống đẹp” là một khái niệm xa vời, khó thực hiện. tuy nhiên, nếu nhìn thẳng và sâu vào vấn đề này trong thời kì đất nước đổi mới tiến vào công nghiệp hóa – hiện đại hóa ta thấy điều đó thật sự không có gì xa lạ, khó thực hiện; mà trái lại nó tồn tại ngay trong cách nghĩ, cách làm hay nói gần hơn là trong cách ăn nói, ứng xử trong lao động, công tác, học tập và cuộc sống phổ biến của mỗi con người. Nếu như trong chiến tranh, lớp lớp cha anh ta đã sống và cống hiến quên mình cho nền độc lập dân tộc, tính mạng con người và cuộc sống hạnh phúc cá nhân là rất quý giá, nhưng tất cả đều được tình nguyện gác lại, tình nguyện hi sinh, họ sẵn sàng đánh đổi những gì là riêng tư nhất để đổi lấy nền độc lập dân tộc. Họ “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” khi tuổi đời còn rất trẻ và cống hiến xứng đáng vào sự nghiệp chung của Tổ quốc. Khi Tổ quốc cần, họ đã tự nguyện ra đi, chiến đấu và hi sinh anh dũng. Đó là sự dấn thân, cống hiến hoàn toàn tự nguyện khi bản thân đã hiểu thế nào là lẽ sống của một con người và lí tưởng của Người Cộng sản. Họ đã có niềm tin tuyệt đối vào độc lập tự do, có lí tưởng cao cả vì sự nghiệp phóng ra dân tộc, vô tư dâng hiến tuổi trẻ và cuộc đời cho đất nước. Niềm tin và lí tưởng ấy được bồi đắp và khích lệ mạnh mẽ bởi sự hi sinh lớn lao và nhân cách cao cả của bộ máy lãnh đạo mà người đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Biết bao nhiêu anh hùng, liệt sĩ đã nghĩ và hành động như vậy. Ngày hôm nay, sống giữa đất trời hoà bình, khi chiến tranh đã lùi xa, phần lớn mọi sự so sánh giữa thời chiến tranh với thời Hiện tại đều đặn có rất thường xuyên sự khác biệt, nhưng có một điểm chung rất thống nhất trong tình cảm và lí trí của thế hệ trẻ công ty chúng tôi hôm nay chính là: lí tưởng cách mạng và khát vọng sống, cống hiến cho quê hương, đất nước. Bởi tôi nghĩ, ở mỗi con người nhu cầu khẳng định mình là rất lớn; nhất là ở tuổi trẻ, bởi dù trong bất cứ hoàn cảnh nào các bạn trẻ cũng luôn luôn khát khao được thực hiện những ước mơ và khát vọng của bản thân. Nếu như những ước mơ, khát vọng, niềm tin và lí tưởng ấy được quan tâm, chăm sóc, giáo dục và khơi dậy sẽ biến nó thành sức mạnh to lớn để phát triển đất nước và sẽ là những đoá hoa thơm có ích giữa cuộc đời như lời Bác đã khẳng định khi tham dự Đại hội Đoàn lần thứ III năm 1961: “Thanh niên là người tiếp sức cách mạng cho thế hệ thanh niên già, cùng lúc ấy là người phụ trách dìu dắt thế hệ thanh niên tương lai”.

Tôi đã nhìn thấy trong ánh mắt và qua chuyện kể của các người tình nguyện, ngọn lửa truyền thống yêu nước nồng nàn và lòng nhân ái cao đẹp của thanh niên ta. Riêng hai chữ “tình nguyện” đã nói lên những đức tính quên mình vì nước, vì dân của các bạn và một phong cách mới “mình vì mọi người”, không đòi “mọi người vì mình”.

Thực tế, trong cuộc sống có rất thường xuyên những tấm gương để chúng ta suy nghĩ và học tập noi theo. Với tôi, đó là tấm gương của em học sinh nghèo vượt khó để học và học rất giỏi Nguyễn Vũ Hoàng – Trường THPT Bố Trạch -Quảng Bình. Em có khả năng quá xa tôi về khoảng cách địa lí, cảm thấy em rất gần và có nhiều điều để cho tôi học tập.

phát sinh trong một gia đình nghèo trên mảnh đất khô cằn bởi khí hậu và bom đạn, tưởng rằng như thế cũng đã là thử thách dành cho Hoàng, nhưng không, mẹ Hoàng lại còn bị bệnh hiểm nghèo, bố là thương binh, sức khoẻ yếu. Trong hoàn cảnh đó em đã biết vượt lên số phận để vừa lao động mưu sinh vừa học tập. Niềm khát khao được học tập của em đã làm cho bà ngoại của em có một hành động rất đáng nhớ, đó là hàng ngày đi cắt lúa mót, vừa là để ăn, vừa là để bán, bởi mùa nào thì thức đó, bà đều đặn để vào hũ tiết kiệm tiền cho Hoàng đi học: 1.000 đồng. Điều tôi học được từ Hoàng đó chính là ý chí phấn đấu không mỏi mệt của em. Không cam chịu, không đầu hàng số phận, không buông xuôi bản thân mình, em đã cố gắng và đã là học sinh giỏi trong 12 năm liền và hơn thế em đã là người vinh dự đội vòng nguyệt quế của chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” với một phần thưởng vô cùng lớn lao đó là được đi du học nước ngoài.

“Sống đẹp” phải chăng nó cũng giống như lí tưởng và ước mơ, bao giờ nó cũng đi đôi với nhéu. Bởi chỉ sống đẹp, có ước mơ không thôi thì sẽ dễ sản sinh ra một lớp người chỉ thích hưởng thụ, dễ lầm lạc và dễ sa ngã. Còn sống chỉ có lí tưởng thì con người dễ bi quan, dễ chao đảo khi có cái gì đó không như họ muốn, họ nghĩ vậy thì chẳng khác nào sống có ích, có lí tưởng là cái gì đó thật cao quý, tốt đẹp mà mình mơ ước và hướng tới, coi đó là mục đích phải thực hiện được, dẫu phải trải qua những khó khăn gian khổ. Có những lúc, chính cái “Sống đẹp” mà mình đang kiên trì hướng tới lại cái tạo cho mình sức mạnh để vượt qua khó khăn. “Sống đẹp” cũng là lí tưởng cao đẹp của một thời, lí tưởng càng đẹp càng cao thì sức mạnh càng nhân lên gấp bội. Thời kháng chiến gian khổ ác liệt, sống chết trong gang tấc thì cái lí tưởng phóng ra đất nước đánh đuổi kẻ thù luôn là động lực thúc đẩy để người chiến sĩ cách mạng vượt lên và chiến thắng. Trong hoà bình xây dựng đất nước, không phải là không có kẻ thù, không có những cản trở đê hèn luôn rình rập để lôi kéo con người tha hoá, biến chất. Chính cái lí tường sống nhân ái, mong muốn dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh lại là niềm cổ vũ, là sức mạnh đế những con người tự khẳng định và trưởng thành.

“Sống đẹp” là chúng ta phải biết dung hoà mọi mặt: môi trường sống và làm việc, quan hệ xã hội, gia đình… Một hành động giúp đỡ người già cả, tàn tật. người gặp khó khăn hoạn nạn; một phong trào cứu trợ đồng bào bị thiên tai; một phong trào đền ơn đáp nghĩa rộng khắp; nhùng lớp học tình thương đem ánh sáng văn hoá đến với trẻ em nghèo… tất cả những việc làm ấy là kết quả của một cách sống coi trọng nhân nghĩa. Chúng ta thật sự cảm động khi bắt gặp rất thường xuyên những hình ảnh thanh niên tình nguyện đang lao động quèn mình trên mọi miền đất nước. Đấy là những thanh niên có lí tưởng cao đẹp, có trái tim nồng nhiệt, xung kích vào những công việc mà Tổ quốc và nhân dân gọi đến. xin mượn câu nói của Pasteur để nói về một đỉnh cao sống đẹp: *Học vấn không có quê hương, nhưng người học cần phải có Tổ quốc”.

✅ Mọi người cũng xem : ánh sáng nhìn thấy là gì

Nghị luận sống có ích – Mẫu 8

“Sống, trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…” nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết ra những lời hát vô cùng ý nghĩa để khuyên nhủ mỗi con người sống có ích hơn. Từ đó, chúng ta cũng có khả năng nhận thấy việc sống có ích vô cùng quan trọng đối với con người.

Vậy thế nào là sống có ích? Sống có ích là sống có ước mơ, hoài bão, biết vươn lên trong cuộc sống và chan hòa, yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh, có ý thức cống hiến cho cuộc đời.

Chúng ta có khả năng nhận thấy, người sống có ích là người biết đặt ra mục tiêu cho bản thân mình và cố gắng, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đó bằng năng lực của bản thân. và cạnh đó, người sống có ích còn là người luôn giúp đỡ những người xung quanh hoặc những người có hoàn cảnh khó khăn mà không màng đến lợi ích cá nhân của bản thân. Người sống có ích còn là người biết nhìn xa trông rộng, sống và cống hiến năng lực, trí tuệ của bản thân mình cho sự nghiệp phát triển nước nhà. Việc sống có ích có ý nghĩa quan trọng và lợi ích to lớn đối với mỗi con người. Nó không chỉ khiến đời sống của bản thân mình trở nên tốt đẹp hơn mà còn giúp ích cho xã hội, cho đất nước ngày càng phát triển phồn thịnh theo hướng tốt đẹp và chính chúng ta sẽ được mọi người yêu quý, tôn trọng.

tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có những người sống với thói ích kỷ, chỉ biết đến bản thân mình, không cố gắng vươn lên, không biết san sẻ với người khác. Lại có những người lạnh lùng, vô cảm trước nỗi đau của đồng loại,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án và chỉ trích.

Mỗi người chỉ được sống một lần, chúng ta hãy sống, cho đi và yêu thương để làm cho xã hội này ngày càng tốt hơn, con người được sống tình cảm hơn vì vốn dĩ: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.Các câu hỏi về nghị luận xã hội thế nào là cuộc sống có ý nghĩa


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nghị luận xã hội thế nào là cuộc sống có ý nghĩa hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nghị luận xã hội thế nào là cuộc sống có ý nghĩa ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nghị luận xã hội thế nào là cuộc sống có ý nghĩa Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nghị luận xã hội thế nào là cuộc sống có ý nghĩa rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nghị luận xã hội thế nào là cuộc sống có ý nghĩa


Các hình ảnh về nghị luận xã hội thế nào là cuộc sống có ý nghĩa đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về nghị luận xã hội thế nào là cuộc sống có ý nghĩa tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin về nghị luận xã hội thế nào là cuộc sống có ý nghĩa từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment