Nguồn gốc và ý nghĩa ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

Bài viết Nguồn gốc và ý nghĩa ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng thuộc Toppic về Huyền Học thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Nguồn gốc và ý nghĩa ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Nguồn gốc và ý nghĩa ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng”

Đánh giá về Nguồn gốc và ý nghĩa ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng


Xem nhanh
Ngày Vía Thần Tài Là Ngày Nào? Nên Làm Gì Trong Ngày Vía Thần Tài

Thần Tài là một vị thần được nhiều gia đình người Việt thờ cúng, đặc biệt là ở những gia đình buôn bán, kinh doanh.

Thần Tài giúp bảo vệ của cải, đem tài lộc may mắn đến cho gia chủ. Về ngoại hình, Thần Tài thường tay cầm kim ngân lượng (vàng), bạc, đầu đội mũ mão, trang phục nghiêm chỉnh.

Về nguồn gốc ngày vía Thần Tài, TS. Đinh Đức Tiến, khoa Lịch sử, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết, có ít nhất 2 câu chuyện được dân gian lưu truyền lại.

Tượng Thần Tài thường được để ở nơi có thường xuyên bụi. Bởi theo quan niệm dân gian, chính bụi bặm sẽ mang lại tiền tài.

Theo một điển tích của Trung Quốc, được ghi chép trong “Sưu thần ký, có người lái buôn tên là Âu Minh, đi qua hồ Thanh Thảo được thủy thần cho một người hầu tên là Như Nguyệt. Sau khi đem Như Nguyệt về nhà được vài năm thì Âu Minh ăn nên làm ra, trở nên giàu có

Mọi Người Xem :   Mâm Lễ Cúng Gác Đòn Dông Gồm Những Gì? Bài Cúng Gác Đòn Dông

Một hôm, vào ngày mồng 1 Tết, không biết vì lý do gì Âu Minh đánh Như Nguyệt, cô sợ quá chui vào đống rác ở góc nhà.

Vợ Âu Minh không để ý nên vô tình quét nhà hót luôn cả đống rác có Như Nguyệt bên trong đổ đi. Từ đó về sau, nhà Âu Minh lại nghèo. Người ta đồn rằng, Như Nguyệt chính là thần Tài và lập bàn thờ để thờ.

Theo những sự tích và lưu truyền lại từ xưa, Thần Tài là vị Thần cai quản tiền tài, quan lộc ở trên trời. (Ảnh minh họa)

Một câu chuyện khác, theo truyền thuyết từ xưa, Thần Tài là vị thần sống trên trời, trong một lần xuống dưới hạ giới do uống rượu say, đầu va vào đá nên không nhớ mình là ai.

Trong quy trình lưu lạc dưới nhân gian, quần áo Thần Tài mặc trên người bị người dân đem đi bán. May thay, khi Thần Tài đi lang thang ăn xin phép thì được một nhà hàng bán gà, vịt mời Thần Tài ăn, từ đó nhà hàng này đông nghịt khách hàng.

Được một thời gian, người bán hàng thấy Thần Tài chẳng làm gì mà suốt ngày được ăn uống ngon, lại toàn dùng tay ăn bốc, người thì bốc mùi.

Nghĩ Thần Tài sẽ làm khách sợ không dám đến ăn và hao phí đồ ăn cho người ăn mày nên người bán hàng mới đuổi Thần Tài đi. Quán đối diện thấy vậy liền mời Thần Tài vào ăn, kỳ lạ thay mọi người lại kéo hết sang quán này ăn.

Người dân khu vực đó thấy Thần Tài không có quần áo mặc nên dẫn đi mua. May mắn thay, Thần Tài tìm lại được đúng quần áo của mình.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa tượng dê phong thủy và cách đặt giúp mang lại tài lộc

Sau khi mặc quần áo, đội mũ nón, thì Thần Tài nhớ lại mọi chuyện và bay về trời. Mọi người coi Thần Tài như là báu vật và lập bàn thờ, tôn thờ từ đó.

Dù chỉ là những câu chuyện truyền miệng, mặc khác với những người làm buôn bán, buôn bán rất coi trọng thờ thần tài, đặc biệt là ngày Vía Thần Tài.

do đó, vào mùng 10 tháng Giêng hàng năm, người Việt thường đi mua vàng với mục đích cầu tài lộc. Theo những người mua vàng cho biết tập tục này đã xuất hiện rất lâu trong tín ngưỡng người Việt. Người ta cho rằng vàng là biểu tượng của sự phú quý, tài lộc, mang thường xuyên may mắn cho ai sở hữu nó.

chính vì vậy mà vào mùng 10 tháng Giêng hàng năm, sau khi cúng Thần Tài, người người, nhà nhà, nhất là những người có công việc buôn bán buôn bán đều đổ xô đi mua vàng với mong ước một năm mua may bán đắt, phát tài, phát lộc.

bên cạnh đó, ngày này còn là ngày để tạ ơn và tưởng nhớ đến vị Thần Tài đã mang lại tài lộc cho gia chủ trong một năm vừa qua.

ngoài ra, người dân mua vàng ngày vía Thần Tài với mong muốn được “đổi vía” – khi có vía của vị Thần Tài lộc sẽ đem đến cho gia chủ một năm mới đến thật sung túc và bình an.

Cho nên bên cạnh việc mua vàng, người dân còn làm mâm cúng Thần Tài vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm để cầu làm ăn kinh doanh, kinh doanh được thuận lợi, suôn sẻ.

Xem thêm video đang được quan tâm

Khi tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 cần lưu ý điều gì?Các câu hỏi về ngày vía thần tài là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ngày vía thần tài là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ngày vía thần tài là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ngày vía thần tài là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ngày vía thần tài là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ngày vía thần tài là gì


Các hình ảnh về ngày vía thần tài là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về ngày vía thần tài là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm nội dung chi tiết về ngày vía thần tài là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/phong-thuy/


Loading

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Phuong Nguyen
    19/10/2022