Ngày rằm tháng 7 có ý nghĩa gì mà bạn chưa được biết

Bài viết Ngày rằm tháng 7 có ý nghĩa gì mà bạn chưa được biết thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Ngày rằm tháng 7 có ý nghĩa gì mà bạn chưa được biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : Ngày rằm tháng 7 có ý nghĩa gì mà bạn chưa được biết”Xem thêm :

Đánh giá về Ngày rằm tháng 7 có ý nghĩa gì mà bạn chưa được biết

Xem nhanh
➡️ Bài cúng Rằm tháng 7 tại nhà hoặc nhà thờ tổ năm 2020 mới nhất: https://chuabavang.com/bai-cung-ram-thang-7-tai-nha
➡️ Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 năm 2020 đầy đủ nhất: https://chuabavang.com/mam-co-cung-ram-thang-7

Rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan hay ngày lễ xá tội vong nhân?
Trong phong tục cổ truyền của người Việt có vô vàn những ngày lễ khác nhau. Mỗi ngày lễ lại mang một ý nghĩa riêng nhưng tất cả đều chứa đựng giá trị nhân văn cao cả và thể hiện bản sắc dân tộc Việt Nam. Một trong những ngày lễ tiêu biểu phải kể đến chính là ngày lễ Vu Lan báo hiếu - ngày lễ vô cùng quan trọng của Phật giáo được tổ chức vào rằm tháng 7 (âm lịch) hàng năm. Tuy nhiên, cũng vào ngày này, một số người lại cho rằng là ngày lễ xá tội vong nhân. Thậm chí, người ta còn quan niệm tháng 7 âm lịch là “tháng cô hồn” nên cần kiêng kỵ rất nhiều điều để tránh gặp phải những chuyện không may. Vậy, rốt cuộc rằm tháng 7 là ngày gì? Trong tháng 7 có cần kiêng kỵ điều gì không?
Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, xin kính mời quý vị và các bạn cùng đón xem video trên đây!
-------
➡️ Kính mời quý Phật tử xem thêm các chủ đề khác:
* Nhân quả - nghiệp báo: http://bit.ly/nhanquanghiep
* Cha mẹ và con cái: http://bit.ly/chamevaconcai
* Phật Pháp và đời sống: http://bit.ly/phatphapvadoisong
* Tử vi - bói toán - phong thủy: http://bit.ly/tuviboitoanphongthuy

???? Mọi câu hỏi, thắc mắc xin vui lòng bình luận trực tiếp ở dưới hoặc gửi qua các trang mạng:
* Website Thầy Thích Trúc Thái Minh: http://thaythichtructhaiminh.com/
* Fanpage Thầy Thích Trúc Thái Minh: http://bit.ly/fbthaythichtructhaiminh
* Youtube Thầy Thích Trúc Thái Minh: https://www.youtube.com/thaythichtructhaiminh?sub_confirmation=1
* Email: thaythichtructhaiminh@gmail.com

#thaythichtructhaiminh #chuabavang #thuyetphap
Rằm tháng 7 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Rằm tháng 7, lễ Vu Lan báo hiếu và ngày xá tội vong nhân

Rằm tháng 7 là một trong những dịp lễ quan trọng của người Việt. Vào ngày này, các gia đình thường bày biện mâm lễ để tri ân, báo hiếu với tổ tiên, cha mẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ Rằm tháng 7 là ngày gì? Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về nguồn gốc, ý nghĩa ngày Rằm tháng 7, lễ Vu lan báo hiếu và ngày xá tội vong nhân.

1. Rằm tháng 7 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa

Rằm tháng 7 là ngày 15/7 Âm lịch. Đây là ngày có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau được lan rộng ra các nước khác ở châu Á.

Thời cổ đại, việc cúng Rằm tháng 7 là ngày lễ cúng tổ tiên của người Trung Quốc, có nguồn gốc từ Đạo giáo thời hậu Đông Hán. Quan niệm của đạo này cho rằng tiết Trung Nguyên bắt đầu từ mồng 1 tháng 7 Âm lịch (ngày “mở cửa quỷ môn”) cho đến ngày 30 tháng 7 (ngày “đóng cửa quỷ môn”).

image

Rằm tháng 7 là ngày gì là thắc mắc của nhiều người

Đầu tháng này, cửa địa ngục mở ra cho các cô hồn bị chết oan, chết bất đắc kỳ tử hay chết mà không có người thân thờ cúng,… sẽ được lên dương thế để thọ hưởng sự cúng tế và nhận đồ thế chấp của người trần gian, cũng như tìm người thế mạng.

Người trần gian muốn tránh các cô hồn phá rối hay làm hại tính mạng của mình nên vào ngày Rằm tháng 7 họ làm lễ bày các vật phẩm, đồ ăn thức uống và những loại vàng mã, hình nộm để cúng các cô hồn. Trước là cho cô hồn ăn uống, sau là cầu mong cô hồn đừng làm hại mình.

Tại Việt Nam, mọi người thường cúng Rằm tháng 7 ở chùa trước rồi mới đến cúng tại gia. Lễ cúng này thường được tổ chức vào ban ngày, tránh tổ chức vào chiều tối hoặc ban đêm, khi mặt trời lặn.

Ngày Rằm tháng 7 hay còn được gọi là ngày “Xá tội vong nhân” hoặc “cúng cô hồn”, “cúng thí thực” (tặng thức ăn). Vì vậy, dân gian hay gọi nôm na tháng 7 âm lịch là “tháng cô hồn”.

Theo dân gian đây là tháng không may mắn và có những điều cần kiêng kỵ để tránh gặp xui xẻo. Tuy nhiên, đây cũng là tháng mà các nhà kinh doanh bắt đầu mua hàng để tích trữ bán trong dịp tết Nguyên đán.

Rằm tháng 7 còn là ngày báo hiếu cha mẹ mà trong Phật giáo gọi là ngày Vu Lan. Đây là ngày lễ để con cái hướng về cha mẹ, báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục, tìm về cội nguồn yêu thương.

✅ Mọi người cũng xem : bản chất và hiện tượng là gì

Xem thêm :

2. Nguồn gốc, ý nghĩa ngày lễ Vu Lan

Nguồn gốc ngày lễ Vu Lan

Nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích Đức Mục Kiều Liên cứu mẹ của mình thoát khỏi kiếp ngạ quỷ nơi địa ngục.

Mẹ của Mục Kiều Liên là một người sống rất xa hoa, tham lam, độc ác. Thường ngày, bà nấu rất nhiều thức ăn và làm vương vãi khắp nơi trên mặt đất. Còn Mục Kiều Liên thì là một cậu bé có tính cách trái ngược hoàn toàn với mẹ cậu, hiền lành, chịu thương chịu khó.

Mọi Người Xem :   Bảo Khánh - Ý nghĩa của tên Bảo Khánh

Sau khi mẹ qua đời, Mục Kiều Liên xuất gia và trở thành đệ tử của Đức Phật. Khi có được phép thuật, Mục Kiều Liên dùng tuệ nhãn để tìm mẹ và thấy bà đang ở đại địa ngục.

image

Nguồn gốc ngày lễ Vu lan bắt nguồn từ sự tích Đức Mục Kiều Liên cứu mẹ thoát khỏi địa ngục

Mục Kiều Liên muốn cứu mẹ mình ra khỏi nơi này nhưng không thể nên đã quay về tìm sự giúp đỡ của Đức Thế Tôn.

Đức Phật nói nếu muốn cứu mẹ thoát khỏi kiếp đọa đày, được sanh về cõi lành thì ngày 15 tháng 7 Âm lịch tức là ngày Tự Tứ của chư Tăng, cậu hãy mời tất cả các nhà sư lại và sắm sửa làm lễ cúng dường Tam Bảo để lấy phước cứu mẹ.

Nghe theo lời Phật dạy, Mục Liên đã cứu được mẹ thoát khỏi kiếp ngạ quỷ mà sanh về cảnh giới lành. Kể từ đó, ngày 15 tháng 7 âm lịch (Rằm tháng 7) hằng năm trở thành ngày tri ân, báo hiếu và được gọi là ngày lễ Vu Lan.

Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan là dịp để nhắc nhở mỗi chúng ta bày tỏ lòng thành kính, hiếu thảo, biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Vu Lan không chỉ dừng lại ở việc báo hiếu bố mẹ ở kiếp này mà còn là đối với cha mẹ ở nhiều kiếp trước.

image

Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan là dịp để tri ân, báo hiếu cha mẹ

Trong dịp này, khi dự lễ Vu Lan, dù già, trẻ, gái, trai đều thành kính, tràn ngập trong cảm xúc khi cài một bông hoa hồng trang trọng lên ngực trái. Những người còn cha mẹ thì cài bông hồng đỏ thể hiện mình vẫn còn cả cha và mẹ. Còn cài bông hoa trắng để tưởng nhớ đấng sinh thành.

✅ Mọi người cũng xem : lưỡng quyền là gì

Xem thêm :

3. Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Xá tội vong nhân

Nguồn gốc ngày Xá tội vong nhân

Ngày Xá tội vong nhân hay cúng cô hồn bắt nguồn từ câu chuyện giữa ông A Nan Đà với một con quỷ miệng lửa. Vào một tối, A Nan đang ngồi trong tịnh thất thì thấy một con ngạ quỷ thân thể khô gầy, cổ nhỏ mà dài, miệng nhả ra lửa bước vào. Quỷ cho biết rằng 3 ngày sau, A Nan sẽ chết và sẽ luân hồi vào cõi ngạ quỷ miệng lửa, mặt cháy đen như nó.

image

Nguồn gốc ngày Xá tội vong nhân bắt nguồn từ một sự tích trong Phật giáo

A Nan sợ quá, bèn nhờ quỷ bày cho phương cách tránh khỏi khổ đồ. Quỷ đói nói: “Ngày mai ông phải thí cho bọn ngạ quỷ chúng tôi mỗi đứa một hộc thức ăn và soạn lễ cúng dường Tam Bảo thì ông sẽ được tăng thọ, còn tôi sẽ được sinh về cõi trên”.

A Nan đem chuyện bạch với Ðức Phật. Đức Phật bèn cho bài chú gọi là “Cứu bạt diệm khẩu ngạ quỷ Ðà La Ni”. A Nan đem tụng trong lễ cúng và được thêm phúc thọ, đồng thời cũng giúp cho Diệm Khẩu Quỷ có thể siêu thoát.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa số 68 đối với phong thủy nhà cửa hút tài lộc

Tục cúng cô hồn được bắt nguồn từ câu chuyện trên, về sau được hiểu rộng thành các nghĩa khác như tha tội cho tất cả những người chết (xá tội vong nhân) hoặc cúng thí cho những vong hồn vật vờ (cô hồn).

Ý nghĩa ngày Xá tội vong nhân

Ngày Xá tội vong nhân đã trở thành một nghi thức truyền thống của gia đình Việt. Vào ngày này, gia chủ cúng chúng sinh bằng cháo loãng, gạo, bỏng, muối,… để bố thí cho các cô hồn không có người thân để thờ cúng.

Ngoài việc cho các linh hồn ăn trước khi trở lại Địa ngục, người dân còn tổ chức các nghi lễ cầu duyên để ban phước cho những linh hồn tội lỗi có cơ hội được giải thoát, xóa bỏ mọi lỗi lầm và sớm được siêu sinh.

Ngày này còn thể hiện lòng nhân ái, cứu khổ, cứu nạn và đề cao những giá trị văn hóa của người Việt.

Hy vọng bài viết này của MediaMart đã giúp bạn hiểu rõ hơn ngày Rằm tháng 7 là ngày gì cũng như biết thêm thông tin về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Rằm tháng 7,lễ Vu Lan báo hiếu và ngày Xá tội vong nhân.

✅ Mọi người cũng xem : giấy hải quan xe máy là gì

Rằm tháng 7 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Rằm tháng 7, lễ Vu Lan báo hiếu và ngày xá tội vong nhân

Rằm tháng 7 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Rằm tháng 7, lễ Vu Lan báo hiếu và ngày xá tội vong nhân

Các câu hỏi về ngày rằm tháng 7 có ý nghĩa gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ngày rằm tháng 7 có ý nghĩa gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ngày rằm tháng 7 có ý nghĩa gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ngày rằm tháng 7 có ý nghĩa gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ngày rằm tháng 7 có ý nghĩa gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ngày rằm tháng 7 có ý nghĩa gì

Các hình ảnh về ngày rằm tháng 7 có ý nghĩa gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về ngày rằm tháng 7 có ý nghĩa gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin về ngày rằm tháng 7 có ý nghĩa gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/
rằm tháng 7 nan pandora charm rằm tháng 7 là ngày gì ảnh ngày rằm pandora charm nan rằm tháng 7 là tết gì cúng rằm tháng 7 ram thang 7 hình ảnh rằm tháng 7 ngày rằm tháng 7 là ngày gì pandora nan charm pandora mam charms rằm tháng 7 là ngày nào chùa của thầy thích pháp hòa ở canada nước uống rio trung quốc muốn bỏ cậu vào giỏ hàng cờ phướn phật giáo hình ảnh ngạ quỷ tập pháp luân công phải kiêng những gì 15 tháng 7 là ngày gì ngày đóng cửa quỷ môn quan lễ cúng rằm tháng 7 hình ngạ quỷ phát biểu nào sau đây về ram là đúng phim xin chào kiều an tập 1 thuyết minh lời phật dạy về công ơn cha mẹ sinh ngày rằm tháng 7 sắm lễ rằm tháng 7

Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment