Ngành tài chính là gì? Tổng quan những điều cần biết về ngành tài chính

Bài viết Ngành tài chính là gì? Tổng quan những điều cần biết về ngành tài chính thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Ngành tài chính là gì? Tổng quan những điều cần biết về ngành tài chính trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Ngành tài chính là gì? Tổng quan những điều cần biết về ngành tài chính”

Đánh giá về Ngành tài chính là gì? Tổng quan những điều cần biết về ngành tài chínhSwinburne > > Ngành tài chính là gì? Tổng quan những điều cần biết về ngành tài chính

Ngành tài chính là gì? Làm sao để theo học ngành tài chính? Cơ hội nghề nghiệp của ngành tài chính sau khi ra trường như thế nào. Cùng Swinburne Việt Nam tìm hiểu cụ thể về ngành tài chính, giúp bạn định hướng ngành học tương lai phù hợp nha!

Ngành tài chính là gì?

Tài chính là một ngành học về sự quản lý và điều phối dòng tiền, ngân hàng, các vận hành về tài sản và vốn. mong muốn tuyển dụng lao động của ngành nghề này rất lớn, do đó, thu hút hàng ngàn sinh viên đăng ký xét tuyển mỗi năm.

Ngành tài chính là gì 1

Ngành tài chính thu hút rất nhiều sinh viên theo học mỗi năm

Sinh viên theo học ngành Tài chính sẽ được lựa chọn đào tạo theo từng chuyên ngành riêng như: 

  • Tài chính liên quan đến của cải/tài sản, vốn.
  • Tài chính công, tài chính Doanh nghiệp và tài chính cá nhân.

✅ Mọi người cũng xem : tượng tứ không là gì

Yếu tố để phát triển trong nghề Tài chính

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa câu chuyện cái đồng hồ

Yếu tố về bằng cấp

Để thành công trong ngành này hay phát triển bền vững xuất hiện trong dài hạn là một điều không hề đơn giản. Ngoài tấm bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ các bạn theo đuổi ngành này cũng cần trải qua những kì thi để có những chứng chỉ hỗ trợ công việc, tăng kiến thức, có khả năng chuyên môn như:

  • ACCA (Association of Chartered Certified Accountants): Chứng chỉ Kế toán công chứng Anh Quốc.
  • CPA (Certified Public Accountants): Chứng chỉ hành nghề kế toán – kiểm toán.
  • CFA (Chartered Financial Analyst): Chứng chỉ phân tích đầu tư tài chính.
  • CAIA (Chartered Alternative Investment Analyst): Chứng chỉ phân tích đầu tư thay thế.
Mọi Người Xem :   ELCB là gì, tìm hiểu về thiết bị chống giật bình nóng lạnh - Sửa điện lạnh

Yếu tố về kỹ năng

  • Kỹ năng cứng về chuyên môn như sự thành thạo Excel, PivotTable hay VBA là vô cùng quan trọng. 
  • Kỹ năng mềm: kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng thích nghi nhénh và biết ứng biến, làm việc nhóm tốt và đặc biệt nắm bắt được những chi tiết nhỏ và tính cách phù hợp với ngành nghề.
  • khả năng phân tích và giải quyết vấn đề. Nhìn thấy những con số biết nói, tạo ra hiệu quả từ những con số đó.
  • Chịu được áp lực công việc cao.

Ngành tài chính là gì 2

Ngoài kiến thức, người làm trong ngành tài chính còn cần rất nhiều kỹ năng để có thể làm việc

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa ngón tay đeo nhẫn nữ

Công việc sau khi tốt nghiệp ngành tài chính là gì?

Giao dịch viên ngân hàng

Đây là ngành phổ biến nhất cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính. Giao dịch viên ngân hàng là những người làm việc thường trực tại quầy giao dịch của ngân hàng. đáp ứng những giao dịch cơ bản của khách hàng như rút tiền, nộp tiền, kiểm tra số dư tài khoản cho khách hàng cá nhân và cả Doanh nghiệp.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của tên phương quỳnh

Môi giới chứng khoán

Là người đại diện bảo vệ quyền lợi cho khách hàng thông qua các việc tư vấn và thực hiện các giao dịch dựa trên việc thu thập, tìm hiểu thông tin về thị trường cổ phiếu trong và ngoài nước, chứng khoán và trái phiếu chính phủ. 

swinburne tuyển sinh

Quản lý tài chính

Dưới mắt của nhà đầu tư thì quản lý tài chính là một nghề đầy bí ẩn, màu sắc. Các nhà quản lý tài chính được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp và thống kê theo chiều sâu, có phẩm chất đạo đức cao, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành này. Ở các ngân hàng, công ty, các nhà quản lý tài chính thường chịu trách nhiệm về việc dùng vốn để đầu tư sinh lợi nhuận, xoay vòng vốn một cách hiệu quả để công ty sinh lời.

Chuyên gia phân tích tài chính

Chuyên viên phân tích tài chính là người có kiến thức chuyên sâu về cả lý thuyết và thực tiễn. Từ chuyên môn quản lý danh mục đầu tư đến xác nhận tổng giá trị của cải/tài sản, đặc biệt trong lĩnh vực thẩm định đầu tư. chi tiết chuyên gia phân tích tài chính đầu tư sẽ phân tích tình hình tài chính của công ty sau đó có quyết liệt mua, bán cổ phiếu hay trái phiếu, có nên rót vốn vào công ty khách hàng đó hay không. 

Mọi Người Xem :   TÌNH YÊU QUÊ HƯƠNG TRONG “KHÚC HÁT SÔNG QUÊ”

Kế toán

Sinh viên tài chính khi ra trường có thể đảm nhận vị trí kế toán cho các Doanh nghiệp. Nhìn chung Kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong Doanh nghiệp và trong một mảng cần thường xuyên nhân lực nhất.

Mức thu nhập và triển vọng ngành Tài chính

Sinh viên đại học mới tốt nghiệp ngành tài chính có mức lương khởi điểm từ 5.5 triệu đồng – 7.2 triệu đồng. Theo thời gian sau khi tích lũy cho mình bề dày kinh nghiệm, nhân viên Tài chính nhận mức lương cao hơn so với thị trường. 

Tài chính

thu nhập ngành tài chính

Cụ thể, trưởng nhóm/giám sát có mức lương 12.5 triệu đồng; quản lý/trưởng phòng 25 triệu đồng. Thống kê ghi nhận 25% người thuộc vị trí quản lý/trưởng phòng đang nhận được mức lương từ mốc 70 triệu đồng trở lên (theo Vietnamwork)

mặc khác thực trạng ngành tài chính cho thấy đa số sinh viên sau khi tốt nghiệp chỉ đạt bắt buộc 20-25%, còn “hổng” cả về kỹ năng (thái độ, kỹ năng, trình độ tiếng Anh, có khả năng giao tiếp) và kiến thức (các kiến thức về lĩnh vực tài chính, ngân hàng nói chung).

Nguồn nhân lực ngành tài chính Hiện tại vẫn có một thực tế là vừa thiếu vừa yếu. Dự báo đến năm 2025, nhu cầu nhân lực cấp cao ngành tài chính ngân hàng tăng 20%/năm. Đó vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các cơ sở đào tạo cùng như sinh viên theo lĩnh vực này.

Xem thêm: 

Ai là nhà tuyển dụng đối với ngành Tài chính?

Với một số vị trí công việc đặc thù, ngành Tài chính được tuyển chọn bởi những nhà tuyển dụng như: 

Ngân hàng đầu tư 

Ngân hàng đầu tư tập trung vào tư vấn cho các công ty, công ty, công ty tài chính hay chính phủ trong việc mua bán trái phiếu của những loại cổ phiếu. Nhân viên ở đây chủ yếu là chuyên viên đầu tư và chuyên viên giao dịch chứng khoán. Ở Việt Nam các ngân hàng đầu tư chưa phát triển mạnh. Thường các công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư sẽ là nơi có chuyên môn và cung cấp dịch vụ đầu tư tại Việt Nam.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa hoa mai hoa đào

Ngân hàng thương mại 

Ngân hàng thương mại có vai trò điều hành dòng tiền cho các đối tượng khách hàng như Doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân, có nhu cầu về vốn hay tiết kiệm. Công việc phổ biến trong ngân hàng thương mại chủ yếu là cán bộ tín dụng là người thực hiện các khoản cho vay, nhân viên giao dịch. Các ngân hàng thương mại lớn ở Việt Nam có thể kể đến như ngân hàng Vietcombank, BIDV, VietinBank.

du học ngành buôn bán quốc tế

Quỹ đầu tư 

Quỹ đầu tư là người đề ra chiến lược quản lý tài sản của cá nhân hay tổ chức, dựa vào đó thiết lập đầu tư và thu lợi nhuận. Các quỹ đầu tư phong phú và mang các đặc điểm khác nhau. 

Mọi Người Xem :   Quy trình 5 bước đăng ký Grab làm nghề lái xe công nghệ

một vài quỹ đầu tư ở Việt Nam: Quỹ Asean Small Cap Fund, Quỹ đầu tư Việt Nam, Quỹ Dragon Capital Vietnam Enterprise Investment Ltd,…

Bộ phận tài chính

Bộ phận này phụ trách các công việc liên quan đến tài chính của công ty, tập đoàn bao gồm các công việc mua bán, sáp nhập, đầu tư sinh lời, hay điều chỉnh cầu kích vốn. Nhằm mục dịch cải thiện giá trị của Doanh nghiệp và lợi ích của các cổ đông của công ty. Vị trí cao nhất trong mảng này là giám đốc tài chính(hay còn gọi là CFO).

Doanh nghiệp bảo hiểm

Các công ty bảo hiểm quản lý một dòng tiền lớn do khách hàng chi trả khi tham gia và chương trình bảo hiểm của họ. Sau đó họ sử dụng những số tiền này để đầu tư đem lại lợi nhuận cao hoặc xoay vòng vốn để chi trả các rủi ro của khách hàng. một vài công việc thường nhật cần kể đến là tư vấn bảo hiểm hoặc nhân viên định giá bảo hiểm

Top những công ty bảo hiểm uy tín ở thị trường Việt Nam Hiện tại: Tổng Doanh nghiệp Bảo Việt nhân thọ, công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam, Doanh nghiệp TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam, Doanh nghiệp TNHH Manulife Việt Nam…

Ngành tài chính là một ngành hứa hẹn nhưng cũng đầy thử thách mà bạn có khả năng lựa chọn. Hy vọng với những chia sẻ của Swinburne Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành tài chính, và có quyết định phù hợp hơn với mình. Chúc bạn thành công nha!

tuyen sinh swinburne

Tham gia Cộng Đồng sinh viên SWINBURNE tương lai: Tại đâyCác câu hỏi về ngành tài chính tín dụng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ngành tài chính tín dụng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ngành tài chính tín dụng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ngành tài chính tín dụng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ngành tài chính tín dụng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ngành tài chính tín dụng là gì


Các hình ảnh về ngành tài chính tín dụng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về ngành tài chính tín dụng là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm nội dung chi tiết về ngành tài chính tín dụng là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author