Ngành cơ sở dữ liệu: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Bài viết Ngành cơ sở dữ liệu: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Ngành cơ sở dữ liệu: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp trong bài viết hôm nay nha !Các bạn đang xem chủ đề về : “Ngành cơ sở dữ liệu: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp”Xem thêm:  

cơ sở dữ liệu ngành

Dữ liệu được ví như vàng – “Data is the new gold” chỉ ra rằng rằng tầm quan trọng của việc sở hữu dữ liệu trong kỷ nguyên số ngày nay. Dữ liệu cần được lưu trữ và phân tích mới có tổng giá trị tối đa, do vậy cơ sở dữ liệu được tạo ra để tổ chức, sắp xếp và quản lý dữ liệu một cách hệ thống nhất. Đặc biệt trong ngành công nghệ thông tin (IT), cơ sở dữ liệu là một trong số những kiến thức chuyên ngành nền tảng mà bất cứ sinh viên IT nào cũng phải nắm chắc. Vậy cơ sở dữ liệu là gì? Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu qua bài viết sau đây nha.

Cơ sở dữ liệu là gì?

Cơ sở dữ liệu – Database là tập hợp thông tin tổ chức theo hệ thống, cấu trúc nhất định và thường được lưu trữ và truy cập trong máy tính. Cơ sở dữ liệu được coi là “kho” chứa giấy tờ tài liệu dưới định dạng kỹ thuật số. Có 2 loại cơ sở dữ liệu chính là cơ sở dữ liệu quan hệ (Relational Database) và cơ sở dữ liệu phi quan hệ (Non-Relational Database).

Cơ sở dữ liệu đóng vai trò quan trong trong quản lý thông tin của công ty, tổ chức bởi nó giải quyết các vấn đề liên quan đến quản lý dữ liệu rời rạc như: Trùng lặp dữ liệu, dữ liệu không đồng bộ. cùng lúc ấy, đây là công cụ giúp công ty lưu trữ khối lượng thông tin khổng lồ có hệ thống, đảm bảo an toàn, đơn giản quản lý, truy cập, tìm kiếm, truy xuất thông tin, và linh động thay đổi ngay theo mong muốn người dùng.

Mọi Người Xem :   Mối làm tổ trong nhà tốt hay xấu, có điềm báo gì không ? - khoalichsu.edu.vn

cơ sở dữ liệu chuyên ngành là gì

Ngành cơ sở dữ liệu học gì?

Sinh viên theo học ngành cơ sở dữ liệu sẽ được trang bị kiến thức về quản lý, xử lý và phân tích dữ liệu lớn. mặt khác còn có kiến thức chuyên ngành sâu về khoa học dữ liệu và hệ thống thông tin, bao gồm:

 • Cơ sở dữ liệu cơ bản

 • Hệ quản trị cơ sở dữ liệu

 • Phân tích, đánh giá và đưa ra giải pháp xử lý các tình huống trong hệ thống cơ sở dữ liệu

 • Cài đặt các hệ thống cơ sở dữ liệu ứng dụng và hệ quản trị cơ sở dữ liệu

 • Khai thác các hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung và phân bố.

 • Quản trị, bảo trì và nâng cấp các hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung và phân bố.

 • Khắc phục các sự cố trong hệ thống cơ sở dữ liệu

 • Phát triển ứng dụng khai thác dữ liệu qui mô nhỏ trên hệ thống cơ sở dữ liệu có sẵn

 • An toàn bảo mật dữ liệu

và cạnh đó, bạn cần biết rõ cách phân biệt giữa hai cơ sở dữ liệu chính:

Cơ sở dữ liệu quan hệ

Relational Database

Cơ sở dữ liệu phi quan hệ

Non-Relational Database

 • Dữ liệu đưa vào đây được cấu trúc thành các bảng, mỗi bảng gồm có các hàng và các cột. 

 • Mỗi dữ liệu được thêm vào phải đảm bảo cấu trúc đúng như đã quy định của bảng đó. 

 • Dữ liệu sẽ được ghi thông quan ngôn ngữ truy vấn SQL (Structured Query Language). 

 • Các cơ sở dữ liệu quan hệ khả năng kể đến như MS SQL Server, MySQL, Oracle…

 • Cơ sở dữ liệu này không cần quy định trước cấu trúc, mỗi dữ liệu khả năng có các trường thông tin khác nhau. 

 • Không dùng ngôn ngữ truy vấn SQL.

 • dùng các hệ quản trị cơ sở dữ liệu – Database Management System để quản lý.

 • một vài cơ sở dữ liệu phi quan hệ khả năng kể đến như MongoDB, CouchDB…

Khi thực hành môn cơ sở dữ liệu trong trường học, các bạn sẽ được dạy nhiều hơn về cơ sở dữ liệu quan hệ bởi tính thường nhật của loại này trong thực tế. Từ đó, bạn khả năng đơn giản tự học thêm cơ sở dữ liệu phi quan hệ, vì thao tác đơn giản hơn.

ơ sở dữ liệu ngành là gì

Cơ sở dữ liệu học ở đâu?

Tại Việt Nam, hiện cơ sở dữ liệu được xem là một chuyên ngành trong chương trình đào tạo về khoa học máy tính và công nghệ thông tin. vì thế, các trường ĐH chuyên về công nghệ thông tin đa phần đều cung cấp khóa học về cơ sở dữ liệu. một vài trường ĐH chuyên đào tạo ngành học này là: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH KHTN – ĐHQG Hà Nội, ĐH Khoa học và Công Nghệ Hà Nội, ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH KHTN – ĐHQG TP.HCM…

Mọi Người Xem :   Thưc ăn đậm đặc là gì- Kiến Thức Nhà Nông

Nếu bạn có ý định du học ngành Cơ sở dữ liệu, Hotcourses Vietnam sẽ gợi ý cho bạn những điểm đến không thể bỏ qua ngay sau đây:

Bạn lưu ý là bấm vào link “Xem [số] khóa học Cơ sở dữ liệu” để tìm hiểu thông tin chi tiết về chương trình học ở từng trường. Nếu bạn có thắc mắc về du học ngành Cơ sở dữ liệu, các chuyên gia du học IDP giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Cơ hội nghề nghiệp khi theo đuổi ngành cơ sở dữ liệu

Theo dự báo của McKinsey, mong muốn tuyển dụng các ngành học cơ sở dữ liệu đang tăng nhanh. Ước tính ở Mỹ có tới gần 1,8 triệu vị trí đang cần tìm người trong ngành này. Ở Châu Á, nhiều quốc gia cũng phát triển các chương trình thu hút nguồn nhân lực trình độ cao về quản lý cơ sở dữ liệu. Vậy nên khả năng nói cơ hội việc làm ngành học này là vô cùng rộng mở. Sau đây là một vài vị trí công việc đang nhận được nhiều sự quan tâm từ sinh viên tốt nghiệp ngành cơ sở dữ liệu:

 • Chuyên viên quản lý cơ sở dữ liệu – Database Administration: chịu trách nhiệm thiết kế và duy trì cơ sở dữ liệu của công ty.

 • Kỹ sư khoa học dữ liệu – Data Scientist: phân tích, sắp xếp và truyền tải những kết quả từ dữ liệu, giúp công ty có những quyết định, chiến lược phù hợp nhằm đẩy nhanh tăng trưởng trong buôn bán và lợi nhuận.

 • Chuyên viên phân tích dữ liệu – Data Analyst: chịu trách nhiệm chuyển đổi các tập dữ liệu sao cho phù hợp với mong muốn của công ty. mặt khác, chuẩn bị báo cáo để truyền đạt hiệu quả các chiều hướng từ bảng phân tích dữ liệu.

 • Kỹ sư dữ liệu – Data Engineer: chịu trách nhiệm xây dựng và duy trì các đường ống dữ liệu, tạo hệ sinh thái, kết nối với nhau trong một tổ chức.

 • Chuyên gia phân tích định lượng – Quantitative Analyst: đây là công việc chủ yếu làm ở lĩnh vực tài chính. Nhiệm vụ chính là tham gia vào vận hành giao dịch, xác định giá cả, tư vấn, môi giới, phân tích nhanh các vấn đề trong buôn bán bằng phương pháp định lượng sẵn có và tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Mọi Người Xem :   Tết chưng các loại trái cây này chỉ lo tiền xài không hết

mặt khác, bạn còn khả năng chọn làm lập trình viên, quản lý dự án, chuyên gia phân tích hệ thống công nghệ thông tin, chuyên gia phân tích vận hành… Các công việc này thường sẽ làm việc tại các công ty, tập đoàn về viễn thông, phần mềm, tài chính, ngân hàng hay cơ quan nhà nước.

mức lương cơ sở dữ liệu ngành

theo nghiên cứu mới nhất về công việc quản trị cơ sở dữ liệu thì mức lương dao động trong khoảng từ 7 – 15 triệu/tháng dành cho những bạn sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Đối với các công ty lớn và những nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu đã có kinh nghiệm làm việc tại điểm này thì mức lương họ đạt được khả năng từ 15 – 25 triệu/tháng. Tại Mỹ, mức lương trung bình cho trong lĩnh vực này bắt đầu từ 86.550 USD/năm cho các chuyên viên và lên tới 146.360 USD/năm cho các nhà quản lý máy tính và hệ thống thông tin.

>> Ngành hệ thống thông tin quản lý (MIS): Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

 

Các câu hỏi về Ngành cơ sở dữ liệu: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Ngành cơ sở dữ liệu: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết Ngành cơ sở dữ liệu: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Ngành cơ sở dữ liệu: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Ngành cơ sở dữ liệu: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!! 

Các Hình Ảnh Về Ngành cơ sở dữ liệu: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Ngành cơ sở dữ liệu: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệpCác từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Ngành #cơ #sở #dữ #liệu #Học #gì #học #ở #đâu #và #cơ #hội #nghề #nghiệp

Xem thêm tin tức về Ngành cơ sở dữ liệu: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin về Ngành cơ sở dữ liệu: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp từ trang Wikipedia.◄Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author