Nền đất yếu là gì? Cách xử lý nền đất yếu khi xây dựng

Bài viết Nền đất yếu là gì? Cách xử lý nền đất yếu khi xây dựng thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Nền đất yếu là gì? Cách xử lý nền đất yếu khi xây dựng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Nền đất yếu là gì? Cách xử lý nền đất yếu khi xây dựng”

Đánh giá về Nền đất yếu là gì? Cách xử lý nền đất yếu khi xây dựng

Xem nhanh
Đăng ký tư vấn Miễn Phí: https://vinhouses.com.vn/dat-lich-tu-van/
Nền đất yếu nên auwr dụng móng băng móng đơn móng bè hay ép cọc.
Xây nhà trọn gói (http://bit.ly/XayNhaTronGoi) là kênh chia sẻ về kiến thức xây nhà, giúp bạn nắm rõ ràng hơn về các thủ tục pháp lý xây nhà trọn gói cũng như giúp bạn hiểu rõ bảng báo giá xây dựng và các khâu chuẩn bị liên quan.

Từ đó, bạn có đầy đủ kiến thức để tự mình có thể thẩm định báo giá xây nhà trọn gói và tìm kiếm cho mình nhà thầu uy tín, đảm bảo chất lượng công trình bền an toàn. Với tiêu chí, giúp bạn tự nhận biết rõ báo giá xây nhà không chỉ rẻ hơn thị trường mà còn phải đảm bảo vật tư tốt chất lượng.

Nếu bạn đang quan tâm về xây nhà trọn gói thì hãy đăng ký ủng hộ kênh. http://bit.ly/XayNhaTronGoi

------------------
Kỹ sư. Trần Hải Phong
Hotline: 0901 022 248 - 0868 111 248
Website: https://vinhouses.com.vn
Email: vinhouses88@gmail.com

#Kiến_Thức_Xây_Nhà #Hỏi_Kỹ_Sư_Xây_Dựng

Trong xây dựng việc khảo sát địa hình hay nền đất là công đoạn quan trọng để đưa ra giải pháp xây dựng 1 công trình chi tiết.  Tùy từng khu vực mà kết cấu nền đất khác nhau, ở Việt Nam có đường bờ biển dài, thường xuyên sông, suối và địa hình đa dạng nên đa phần nền đất đều yếu. Trước khi xây dựng cần gia cố nền đất và xây dựng móng trước khi làm tiếp những công đoạn tiếp theo.

nền đất yếu là gì?

Nền đất yếu là nền đất không đủ sức chịu tải, không đủ độ bền và bị biến dạng. Nên các nền đất này chỉ xây dựng được các công trình nhỏ. Đất yếu là một loại đất không có khả năng chống đỡ kết cấu bên trên, vì vậy nó bị lún tuỳ thuộc vào quy mô tải trọng bên trên.

Mọi Người Xem :   Dynamic Range Là Gì – Thuật Ngữ Dynamic Range – Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2022

✅ Mọi người cũng xem : nợ tín chấp là gì

Những đặc điểm của nền đất yếu là

 • Đa phần nền đất yếu là đất sét có lẫn nhiều hữu cơ,  sức chịu tải bé (0,5 – 1kg/cm2).
 • Đất có tính nén lún lớn (a>0,1 cm2/kg).
 • Hệ số rỗng e lớn (e > 1,0).
 • Độ sệt lớn (B>1).
 •  Mô đun biến dạng bé (E<50kg/cm2).
 • có khả năng chống cắt (C) bé, khả năng thấm nư­ớc bé.
 • Hàm l­ượng n­ước trong đất cao, độ bão hòa nước G>0,8, dung trọng bé.

✅ Mọi người cũng xem : món ăn best seller là gì

một số loại đất có nền yếu

 • Đất sét mềm: Gồm các loại đất sét hoặc á sét tương đối chặt, ở trạng thái bão hòa nước, có cường độ thấp.
 • Đất bùn: những loại đất tạo thành trong môi trường nước, thành phần hạt rất mịn, ở trạng thái luôn no nước, hệ số rỗng rất lớn, rất yếu về mặt chịu lực.
 • Đất than bùn: Là loại đất yếu có nguồn gốc hữu cơ, được hình thành do kết quả phân hủy các chất hữu cơ có ở các đầm lầy hay gần bờ sông.
 • Cát chảy: Gồm những loại cát mịn, kết cấu hạt rời rạc, có thể bị nén chặt hoặc pha loãng một cách đáng kể. Loại đất này khi chịu tải trọng động thì chuyển sang trạng thái chảy gọi là cát chảy.

✅ Mọi người cũng xem : biểu tượng của malaysia là gì

Cách xử lý nền đất yếu

sử dụng cọc cừ tràm hay cọc tre

Cọc cừ tràm hay cọc tre là cách xử lý nền đất yếu được dùng từ lâu. Cừ tràm 4m được đóng để gia cố nền đất với mục đích làm tăng khả năng chịu tải và Giảm độ lún. Tùy từng nền đất nhưng thông thường thì 1m2 đất nên đóng từ 25 đến 30 cọc cừ tràm . Nên chọn cọc cừ tràm tươi, có chiều dài đều đặn nhéu và chọn các nhà thầu thi công đóng cọc cừ tràm chuyên nghiệp giúp gia cố nền đất hiệu quả nhất.

Mọi Người Xem :   Tổ chức tín dụng là gì? Đặc điểm và hệ thống các tổ chức tín dụng tại Việt Nam
nen dat yeu -1
Xử lý nền đất yếu

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tranh đông hồ đám cưới chuột

thay đổi ngay độ sâu của móng

thay đổi  độ sâu móng nhằm giải quyết sự lún và khả năng chịu tải của nền.  Khi tăng chiều sâu chôn móng sẽ làm tăng trị số sức chịu tải của nền đồng thời làm Giảm ứng suất gây lún cho móng nên hạn chế được độ lún của móng. Đồng thời tăng độ sâu chôn móng, có thể đặt móng xuống các tầng đất phía dưới chặt hơn, ổn định hơn. Lưu ý nếu là công trình lớn thì áp dụng biện pháp này vì chi phí cao và tốn kém thường xuyên.

Chọn loại móng thích hợp

có khả năng thay móng đơn bằng móng băng, móng bè hay móng cột. Trường hợp dùng móng băng mà biến dạng vẫn lớn thì cần tăng thêm có khả năng chịu lực cho móng. Độ cứng của móng bản, móng băng càng lớn thì biến dạng bé và độ lún sẽ bé. có thể dùng biện pháp tăng chiều dày móng, tăng cốt thép dọc chịu lực, tăng độ cứng kết cấu bên trên, bố trí các sườn tăng cường khi móng bản có kích thước lớn.

Hoặc thay đổi ngay kích thước và hình dáng móng sẽ có công dụng thay đổi trực tiếp áp lực công dụng lên mặt nền, và Vì vậy cũng cải thiện hơn được khó khăn chịu tải tương đương khó khăn biến dạng của nền. Khi tăng diện tích đáy móng thường làm hạn chế được áp lực tác dụng lên mặt nền và làm Giảm độ lún của công trình.

✅ Mọi người cũng xem : câu chuyện mùa hè ý nghĩa

dùng những loại cọc nhân tạo

Nếu công trình có quy mô lớn thay vì dùng cọc cừ tràm nên chọn những loại cọc nhân tạo giúp tăng sức chịu lực cho công trình. những loại cọc thông như như cọc bê tông, cọc thép, cọc đất vôi và đất xi măng.

Ưu điểm của loại cọc này là có độ bền cao, gia cố nền đất có độ lún lớn và xây được nhiều công trình lớn, nhưng nhược điểm là tốn chi phí cao.

Các câu hỏi về nền đất yếu là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nền đất yếu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nền đất yếu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nền đất yếu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nền đất yếu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nền đất yếu là gì

Các hình ảnh về nền đất yếu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về nền đất yếu là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung chi tiết về nền đất yếu là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author