Mặt trăng máu là gì? Mặt trăng máu xuất hiện lúc mấy giờ, ngày nào?

Bài viết Mặt trăng máu là gì? Mặt trăng máu xuất hiện lúc mấy giờ, ngày nào? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Mặt trăng máu là gì? Mặt trăng máu xuất hiện lúc mấy giờ, ngày nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Mặt trăng máu là gì? Mặt trăng máu xuất hiện lúc mấy giờ, ngày nào?”

Đánh giá về Mặt trăng máu là gì? Mặt trăng máu xuất hiện lúc mấy giờ, ngày nào?


Xem nhanh
Hãy tưởng tượng bạn nhìn ra ngoài cửa sổ, nhìn vào bầu trời đêm và thấy Mặt trăng ... nhưng nó có màu đỏ! Hình ảnh này có thể khiến bạn sợ hãi nhưng không cần lo đâu. Thay vào đó, hãy tận hưởng khung cảnh, vì bạn đang được chứng kiến một hiện tượng thiên văn hiếm có. Đó là hiện tượng nguyệt thực toàn phần. Khung cảnh trên bầu trời thật đẹp khi mặt trăng vốn màu trắng trở thành màu đỏ hoặc nâu hồng ngọc.

Tại sao lại có hiện tượng này? Và điều gì khiến Mặt trăng chuyển sang màu đỏ? Dưới đây là những sự thật hấp dẫn nhất về vệ tinh của chúng ta mà bạn luôn muốn thắc mắc. Trong video này, bạn sẽ tìm hiểu nhiều sự thật thú vị về Mặt trăng, bao gồm cả kế hoạch xây dựng Trạm vũ trụ quốc tế trên quỹ đạo của Mặt trăng.

#soisáng
YouTube: https://www.youtube.com/channel/UChQtq0f3T1peK2w4olNyWYw
-----------------------------------------------------------------------------
Âm nhạc của Epidemic Sound https://www.epidemicsound.com/

Nguồn tài liệu có sẵn (ảnh, đoạn ghi hình,...)

https://www.depositphotos.com

https://www.shutterstock.com

https://www.eastnews.ruĐăng ký Soi Sáng https://bit.ly/2TPVZhq

Hiện tượng mặt trăng máu là gì? Xuất hiện trăng máu lúc mấy giờ ngày bao nhiêu trong năm 2021 này? Để trả lời câu hỏi trên mời các bạn cùng đón xem thông tin chi tiết bên dưới đây nhé.

Nội dung bài viết

Mặt trăng máu là gì?

Mặt trăng máu hay còn gọi là trăng huyết, huyết nguyệt là hiện tượng xảy ra khi nguyệt thực toàn phần trùng với lúc Mặt Trăng tiến đến điểm gần Trái Đất nhất. Lúc này, Mặt trăng, Trái Đất là Mặt trời cùng nằm trên một đường thẳng. Bề mặt của Mặt trăng chuyển thành đỏ cam (nhìn từ Trái Đất có màu đỏ rực như máu) khi nguyệt thực diễn ra.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của các màu sắc trong cuộc sống, tình yêu, thiết kế

Theo các nhà khoa học Mặt trăng không những có màu đỏ mà còn có thường xuyên màu sắc lạ khác nhau như màu vàng, xám, cam, đỏ… Màu sắc của Mặt trăng được quyết định bởi lượng bụi trong khí quyển.

mat-trang-mau

Khí quyển của Trái Đất sẽ loại bỏ và ngăn cản những ánh sáng xanh với bước sóng ngắn. Chỉ có màu đỏ và cam với bước sóng dài mới có khả năng đi qua khí quyển Trái Đất tới được Mặt trăng. Điều này khiến Mặt trăng nhuộm một màu đỏ như máu

Ý nghĩa của trăng máu là gì?

Trăng máu (huyết nguyệt) là một hiện tượng tự nhiên rất bình thường nhưng từ xa xưa các tôn giáo đều cho rằng hiện tượng trăng máu xảy ra là điềm báo dữ, biểu tượng của việc diệt vong ngày tận thế của Trái Đất.

Người Trung Quốc khi quan sát hiện tượng trăng huyết xảy ra cho rằng Mặt trăng đã bị rồng hoặc gấu ăn mất. Hình ảnh mặt trăng bỗng bị nhuộm màu đỏ là điềm không lành, báo hiệu có khả năng sẽ xảy ra nạn dịch đói toàn quốc.

Còn Nhật bản thường xuyên xảy ra động đất thì cho rằng hiện tượng Mặt trăng máu xảy ra báo hiệu sẽ có động đất. Vì vậy, khi huyết trăng xuất hiện người dân nước này sẽ luôn nghĩ sắp có động đất xảy ra. trong khi đó, người Ấn Độ tin rằng đó là báo hiệu ngày tận thế, hoặc có chiến tranh sẽ xảy ra.

mặc khác, các nhà khoa học của NASA cho biết, họ chưa từng thấy điều độc hại nào đến với hành tinh khi Huyết nguyệt xuất hiện. Việc cho rằng trăng máu là tận thế là một quan niệm sai lầm. Tất cả những ý kiến này chỉ khiến cho hiện tượng thiên nhiên này trở nên huyễn hoặc hơn.

Thời gian xuất hiện trăng máu năm 2021

Ngày 26/5/2021 sẽ xuất hiện hiện tượng “Trăng máu” lớn nhất trong năm cùng cảnh tượng hiếm thấy về nguyệt thực toàn phần gặp “siêu Trăng máu” trên bầu trời.

Thời điểm cực đại nhìn rõ nhất là 18 giờ 18 phút. Hiện tượng này sẽ kết thúc vào 20 giờ 49 phút. Có nghĩa là bạn sẽ có 42 phút để chiêm ngưỡng cảnh tượng kỳ thú này.

Nguyệt thực toàn phần vào đêm ngày 26/5/2021

Đêm 26/5/2021, ngoại trừ có siêu trăng ra, thì vào lúc 19h14, Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng còn xếp thành một hàng thẳng tạo thành nguyệt thực toàn phần. Lần này ở Châu Đại Dương, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Đông Á đều có khả năng nhìn thấy cảnh tượng này. Còn tại New Zealand thì có khả năng thấy quy trình diễn ra nguyệt thực toàn phần.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa logo thương hiệu thời trang – Versace và huyền thoại Gianni Versace - khoalichsu.edu.vn

Diễn biến của Nguyệt thực Toàn phần ngày 26 tháng 05.

 • 15:47: Nguyệt thực nửa tối bắt đầu, Mặt Trăng đi vào vùng bóng nửa tối của Trái Đất và bắt đầu hạn chế độ sáng.
 • 16:44: Nguyệt thực một phần bắt đầu, Mặt Trăng đi vào vùng bóng tối của Trái Đất và dần bị che khuất một phần.
 • 18:18: Nguyệt thực đạt cực đại, Mặt Trăng nằm ở gần trung tâm của vùng bóng tối. Độ che phủ tối đa tại Hà Nội đạt 101%, tại thành phố Hồ Chí Minh là 101%.
 • 18:25: Nguyệt thực toàn phần kết thúc, Mặt Trăng bắt đầu đi ra khỏi vùng bóng tối của Trái Đất.
 • 19:52: Nguyệt thực một phần kết thúc, Mặt Trăng đi vào vùng bóng nửa tối của Trái Đất.
 • 20:49: Nguyệt thực nửa tối kết thúc, Mặt Trăng đi ra khỏi vùng bóng nửa tối của Trái Đất.

Tại Việt Nam có khả năng quan sát một phần diễn biến của Nguyệt thực lần này, bắt đầu từ 18:35 khi Mặt Trăng mọc lên từ đường chân trời cho đến khi kết thúc.

Hướng dẫn cách quan sát mặt trăng máu

+ Như đã nêu trên, người yêu thiên văn trên thế giới có thể chiêm ngưỡng hiện tượng trăng máu và Nguyệt thực Toàn phần vào đêm ngày 26 tháng 5

+ Trăng máu hoàn toàn có thể quan sát được bằng mắt thường nhưng bạn nên dùng kính thiên văn hoặc ống nhòm để có những trải nghiệm tốt nhất. Người quan sát chọn được nơi thoáng đãng, càng cao quan sát sẽ càng rõ.

+ ngoài ra cũng cần tránh những nơi có ánh sáng đèn, nơi ô nhiễm không khí có khói bụi. ngoài ra, cũng cần lưu ý xem Dự báo thời tiết trước khi quan sát, nếu trời nhiều mây hoặc mưa sẽ kho quan sát, thậm chí không quan sát được.

một số hiện tượng thiên văn khác năm 2021

Năm 2021 hứa hẹn là một năm có thường xuyên hiện tượng thiên văn thú vị được nhiều người mong đợi. Sẽ có 3 hiện tượng “siêu trăng”, 1 “trăng máu” và 1 “trăng xanh”. Đây là một tin vui cho những người yêu thiên văn học.

1. Siêu trăng

Siêu trăng (Supermoon) là hiện tượng trăng tròn nằm ở vị trí cực cận, là điểm gần nhất với Trái Đất. Khi đó trên Trái đất có khả năng quan sát Mặt trăng có kích thước to hơn, lớn và sáng hơn so với bình thường rất nhiều.

sieu-trang

Năm 2021 siêu trăng đầu tiên tại Việt Nam sẽ diễn ra vào đêm ngày 27 tháng 4. Và có tên là “Siêu trăng hồng” (Super Pink Moon). Sở dĩ có tên gọi như vậy là do trong tháng 4 sẽ có hoa màu hồng nở vào đúng dịp trăng tròn tháng 4. Chứ không phải sẽ xuất hiện hiện tượng trăng có màu hồng vào ngày này.

Mọi Người Xem :   Thái Bảo - Ý nghĩa của tên Thái Bảo

Siêu trăng thứ 2 ở Việt Nam sẽ trùng đúng vào ngày trăng máu ngày 26 tháng 5. Khi đó chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng hiện tượng trăng huyết trong khoảng 15. Mặt trăng sẽ chuyển từ màu xám sang cam và chuyển dần thành đỏ.

Siêu trăng thứ 3 năm 2021 vào ngày 24 tháng 6. Siêu trăng này sẽ diễn ra chỉ sau ngày hạ chí 3 ngày. Đây được coi là lần siêu trăng khá đặc biệt. Bởi nó sẽ xuất hiện ở vị trí thấp nhất trên bầu trời trong năm nay.

2. Trăng xanh

Trăng xanh là một khái niệm chỉ hiện tượng trăng tròn không khớp trong năm, xảy ra theo chu kỳ cứ khoảng 2,5 năm lại xuất hiện 1 lần.

Thông thường, mỗi năm sẽ có 12 lần trăng tròn (tức là mỗi tháng 1 lần trăng tròn). Nhưng sau 2 hoặc 3 năm lại có thêm 1 lần trăng tròn trong năm. Chính xác là khoảng 2,7 năm sẽ xuất hiện trăng xanh một lần.

Năm 2021 sẽ xuất hiện 1 lần trăng xanh. Đây là trăng xanh theo mùa và sẽ xuất hiện vào ngày 22 tháng 8. Đây là lần trăng tròn thứ 3 trong mùa hè năm 2021 (từ ngày 22-6 đến ngày 22-9).

3. Trăng đen

Trăng đen được định nghĩa hầu như trăng xanh. Nếu trăng xanh là hiện tượng trăng tròn thêm lần nữa trong tháng thì trăng đen là hiện tượng không có trăng tròn.

Thông thường một mùa 3 tháng sẽ có 3 lần trăng mới. Hay có khả năng hiểu nó là lần trăng mới thứ 2 theo lịch dương. Hiện tượng trăng đen xảy ra khoảng 19 năm 1 lần. Chính do đó mà năm 2021 sẽ không có hiện tượng trăng đen xảy ra.

Hy vọng với những thông tin mà công ty chúng tôi vừa chia sẻ có khả năng giúp bạn đọc nắm được thời gian xuất hiện mặt trăng máu và nhật thực toàn phần để có thể ngắm được những hiện tượng đẹp kỳ vĩ của thiên nhiên.

4.5/5 – (2 bình chọn)

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của việc thực hiện trật tự an toàn giao thông

Bài viết liên quan
 • Status ngày cá tháng Tư, STT troll ngày cá tháng Tư bá đạo, độc nhất từ A -Z Status ngày cá tháng Tư, STT troll ngày cá tháng Tư bá đạo,…
 • Câu tỏ tình ngày cá tháng Tư, stt lừa tình ngày cá tháng Tư hài hước Câu tỏ tình ngày cá tháng Tư, stt lừa tình ngày cá tháng Tư…
 • Thẻ Tín Dụng là gì ? Cách làm, cách sử dụng, có tính lãi không ? Thẻ Tín Dụng là gì ? Cách làm, cách dùng, có tính lãi…
 • Thẻ VISA là gì ? Phân loại, công dụng, có rút được tiền không ? Thẻ VISA là gì ? Phân loại, công dụng, có rút được tiền không…
 • 3 tác nhân rút tiền không ra nhưng vẫn bị trừ và cách khắc phục nhénh 3 tác nhân rút tiền không ra nhưng vẫn bị trừ và cách…
 • GDP là gì? Vai trò, ý nghĩa, cách tính GDP chính xác 100% GDP là gì? Vai trò, ý nghĩa, cách tính GDP chính xác 100%
 • đang nợ xấu là gì? Cách kiểm tra và xóa đang nợ xấu nhanh nhất nợ xấu là gì? Cách kiểm tra và xóa đang nợ xấu nhénh nhất
 • Thanh Toán TT là gì? quy trình thanh toán chuyển tiền bằng điện chuẩn 100% Thanh Toán TT là gì? quá trình thanh toán chuyển tiền bằng…


Các câu hỏi về mặt trăng máu đỏ là hiện tượng gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mặt trăng máu đỏ là hiện tượng gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author