Các nguyên nhân gây dị ứng thường gặp

Bài viết Các nguyên nhân gây dị ứng thường gặp thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Các nguyên nhân gây dị ứng thường gặp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Các nguyên nhân gây dị ứng thường gặp”

Đánh giá về Các nguyên nhân gây dị ứng thường gặp


Xem nhanh

hiện nay, tỉ lệ bệnh dị ứng có chiều hướng ngày càng tăng với những loại bệnh rất thường gặp như: Hen phế quản, viêm mũi dị ứng, mày đay, viêm da cơ địa (chàm)…Yếu tố kích phát lên tình trạng dị ứng được gọi là dị nguyên. Có rất nhiều loại dị nguyên như: mạt bụi nhà, lông súc vật, nấm mốc, phấn hoa, thực phẩm, thuốc…Việc xác định tác nhân gây ra dị ứng là điều quan trọng trong điều trị bệnh dị ứng. 

v Dị ứng mạt bụi nhà

Mạt bụi nhà là gì?

Nội dung của Bản mô tả công việc và bản tiêu chuẩn công việc | khoalichsu.edu.vn 7

Mạt bụi nhà là loại côn trùng có 8 chân, thuộc họ nhện, kích thước rất nhỏ, khoảng 1/4mm, chính vì kích thước rất nhỏ này mà mắt thường ở người không thể nhìn thấy. Mạt bụi nhà có ở trong giường ngủ, nêm, chăn màn, chiếu, gối, thảm len, đồ vải, gấu bông, thú nhồi bông… Một chiếc nệm cũ có thể chứa đến 2 triệu con mạt nhà.

Mạt bụi nhà sống bằng cách ăn các lớp da chết bong vảy của người. Con cái đẻ khoảng 50 trứng trong khoảng 4 tuần. Mỗi trứng sẽ phát triển thành con mạt nhà trưởng thành trong 3-4 tuần sau đó. Đời sống của con mạt nhà kéo dài khoảng 10 tuần. Ở nhiệt độ 25-30 độ C và độ ẩm 75%-85%, sẽ thuận lợi nhất cho sự phát triển và sinh sản của chúng.

Trong các loài mạt nhà thì có 3 loại thường gây nhiều bệnh nhất trên thế giới là Dermotophagoides farinae, Dermatophagoides pteronyssinus và Blomia tropicalis.

 Dị nguyên chính của mạt bụi nhà gây dị ứng cho con người chính là những hạt phân và các chất tiết của con mạt nhà. Một con mạt nhà có thể sản xuất 20 hạt phân hàng ngày. Các hạt phân và chất tiết này rất nhẹ, có thể bay lơ lửng trong không khí, nên con người có thể đơn giản tiếp xúc bằng cách hít phải qua đường hô hấp, từ đó gây khởi phát nên các triệu chứng của bệnh dị ứng như hen suyễn, viêm mũi dị ứng… 

Phòng tránh mạt bụi nhà như thế nào?

– Điều quan trọng nhất là phải bảo đảm vệ sinh sạch sẽ môi trường sống ở trong nhà, chủ yếu trong phòng ngủ, phòng khách nhằm hạn chế thiểu ảnh hưởng của mạt bụi nhà:

 • Lau dọn nhà cửa, phòng ốc nhiều bằng khăn ướt mỗi ngày.
 • Hút bụi các vật dụng trong nhà như ghế nệm, ghế salon…ít nhất 2 lần/ 1 tuần (bằng máy hút bụi)
 • Giặt giũ mùng, mền, chiếu, gối, võng…nhiều và phơi nắng.
 • Phòng ngủ, phòng khách phải mở cửa thông thoáng, đảm bảo có ánh sáng mặt trời chiếu vào.
 • Bọc nệm, gối bằng drap và áo gối bằng chất liệu chống bám bụi.
 • Không sử dụng các loại gấu bông, thú nhồi bông.
 • có khả năng dùng thêm các máy lọc không khí gắn trong nhà.
 • có thể thực hiện phương pháp Giảm mẫn cảm đặc hiệu để cơ thể làm quen với mạt bụi nhà. Phương pháp này có thể bảo vệ cơ thể khỏi dị ứng với mạt bụi nhà trong thời gian khá dài (10-15 năm).
Mọi Người Xem :   Đất MNC là đất gì ? Quy định sử dụng đất có mặt nước chuyên dụng MNC là gì ? - Hà Nội Homeland

Dị ứng với gián

Gián có khả năng gây ra dị ứng cho con người?

Nội dung của Bản mô tả công việc và bản tiêu chuẩn công việc | khoalichsu.edu.vn 8

– Gián là loại côn trùng được cho là gây hại cho con người vì chúng là loài trung gian mang nhiều mầm bệnh. Hiện tại, trên thế giới, có khoảng 4000 loài gián khác nhéu với khoảng 30 loài có trong môi trường sống của chúng ta. một vài loại gián thường nhật có ở khắp mọi nơi trên thế giới có khả năng kể đến như là: gián Úc, gián Mỹ, gián Đông Phương, gián Đức, gián có băng vàng nâu v.v..Bên cạnh yếu tố gây hại truyền bệnh, 1 yếu tố khác mà chúng ta ít biết đến là gián cũng là tác nhân gây dị ứng thường gặp.

– Gián cái đẻ ra trứng, tùy thuộc vào khó khăn nhiệt độ, độ ẩm của môi trường mà trứng gián có khả năng nở sau 1 đến 3 tháng. Gián sống theo bầy đàn, vận hành về đêm, thích sống ở nơi ẩm thấp, ban ngày ẩn náu trong các nới kín đáo, hốc kẹt, tủ, giường, nhà tắm, nhà bếp, cống rãnh thoát nước…Ở những nơi gián xuất hiện và di chuyển qua, thường sẽ để lại những chất tiết, phân của gián. Chính những thành phần này sẽ gây ra dị ứng cho con người khi tiếp xúc phải. Biểu hiện dị ứng với chất tiết, phân của gián bao gồm như: ho, khò khè, khó thở, xuất hiện cơn hen hay ngứa da, ngứa mắt, ngứa mũi…

 Phòng tránh dị ứng gián bằng cách nào?

 • Vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, môi trường sống xung quanh là phương pháp hữu hiệu nhất:
 • Lau chùi, dọn dẹp bằng khăn ướt nhà cửa, phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp…
 • Nơi ở phải thông thoáng, tránh tình trạng ẩm thấp, thường xuyên hốc kẹt tạo khó khăn cho gián làm tổ và sinh sản.
 • sử dụng các phương pháp diệt gián bằng thuốc xịt.

Dị ứng lông súc vật và các chất tiết của chúng

Lông chó, lông mèo và các chất tiết của chúng có thể gây dị ứng?

Nội dung của Bản mô tả công việc và bản tiêu chuẩn công việc | khoalichsu.edu.vn 9

Chó, mèo là những vật nuôi rất gần gũi với đời sống hằng ngày của con người. Chúng thường được nuôi nhốt và sinh sống ngay trong nhà cùng với chúng ta. mặc khác, chính những vật nuôi đáng yêu này lại tiềm ẩn những yếu tố có khả năng gây dị ứng cho con người.

Nước bọt, lông và những vảy gàu nhỏ của chó, mèo rất bám dính. Chúng rơi ra và bám vào người, quần áo, thảm, ghế nệm, ghế salon và các vật dụng trong nhà. ngoài ra, chúng cũng có khả năng lơ lửng trong không khí. Với những người có cơ địa mẫn cảm, khi các dị nguyên này tiếp xúc với cơ thể do hít phải hoặc thông qua niêm mạc mắt, mũi, sẽ gây ra ra các biểu hiện bệnh dị ứng.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của hoa mai Tết

Phòng tránh dị ứng như thế nào?

có thể thực hiện một số cách sau đây:

 • Nếu đã được chẩn đoán chính xác có dị ứng với súc vật thì việc phòng ngừa tốt là nhớ đừng nên nuôi súc vật để tránh tiếp xúc với chúng.
 • Hút bụi, lau chùi nhà cửa, các vật dụng trong nhà nhiều.
 • Tắm rửa thường xuyên cho súc vật (ít nhất 1 lần/1 tuần)
 • có thể thực hiện phương pháp hạn chế mẫn cảm đặc hiệu để cơ thể làm quen với súc vật. Phương pháp này có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi dị ứng với súc vật trong thời gian khá dài (10-15 năm). 

Dị ứng với nấm mốc

Nấm mốc gây dị ứng như thế nào?

Nội dung của Bản mô tả công việc và bản tiêu chuẩn công việc | khoalichsu.edu.vn 10

Nấm mốc, bào tử của nấm mốc có ở khắp nơi trong không khí, phổ biến ở những nơi ẩm ướt, nơi không được vệ sinh, lau dọn thường xuyên như: hốc kẹt, tầng hầm, phòng tắm, nhà vệ sinh… Ngoài trời, nấm mốc có khả năng sống trong đất, các thảm thực vật ẩm ướt. Chúng có khả năng tồn tại trong một thời gian khá dài. Những nấm mốc và bào tử của nấm có kích thước rất nhỏ, mắt thường không thể nhận biết được. do đó, khi con người có cơ địa dị ứng, khi tiếp xúc với chúng, có khả năng sẽ xuất hiện các triệu chứng của dị ứng.

Phòng tránh như thế nào?

 • Lau dọn nhà cửa, phòng ốc thường xuyên hàng ngày. Tránh có tình trạng ẩm ướt ở môi trường sống xung quanh
 • Giặt giũ mùng, mền, chiếu, gối, võng.. nhiều và phơi nắng.
 • Phòng ngủ, phòng khách phải mở cửa thông thoáng, đảm bảo có ánh sáng mặt trời chiếu vào.

 Dị ứng phấn hoa

các loại phấn hoa có thể gây dị ứng cho con người?

Nội dung của Bản mô tả công việc và bản tiêu chuẩn công việc | khoalichsu.edu.vn 11

Phấn hoa có ở khắp mọi nơi, đặc biệt có thường xuyên ở các nước ôn đới. Phấn hoa thường xuất hiện theo mùa, nhất là vào mùa xuân. Ở nước ta, tuy là nước nhiệt đới, nhưng vẫn có sự hiện diện của nhiều loại phấn hoa.

Hạt phấn hoa rất nhỏ, mắt thường khó có khả năng nhìn thấy, bay lơ lửng trong không khí. Đặc biệt ở những vùng miền có trồng thường xuyên loại hoa cỏ, số lượng phấn hoa là rất lớn. Khi người có cơ địa mẫn cảm tiếp xúc với các hạt phấn hoa sẽ có thể khởi phát lên các triệu chứng dị ứng như ngứa mắt, ngứa mũi, ho, hắt hơi, sỗ mũi, chảy nước mũi, khò khè, khó thở v.v..

Phòng tránh dị ứng phấn hoa như thế nào

 • Đeo khẩu trang khi ra ngoài trời hoặc khi đi đến những vùng có trồng nhiều loại hoa cỏ (đi pinic, công viên…)
 • Sống ở những nơi không khí trong lành, thông thoáng, không trồng nhiều loại hoa cỏ ở trong nhà.
 • Nhà cửa phải nhiều lau chùi, dọn dẹp.
 • có thể thực hiện phương pháp hạn chế mẫn cảm đặc hiệu để cơ thể làm quen với súc vật. Phương pháp này có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi dị ứng với súc vật trong thời gian dài (10-15 năm).
Mọi Người Xem :   Hiện tượng theo nghĩa triết học là gì? Mối quan hệ biện chứng giữa bản chất và hiện tượng

Dị ứng thức ăn 

Thế nào là dị ứng thức ăn?

Nội dung của Bản mô tả công việc và bản tiêu chuẩn công việc | khoalichsu.edu.vn 12

Hiện tại, một số nghiên cứu cho thấy rằng bệnh nhân dị ứng thức ăn ngày càng gia tăng, tỷ lệ dị ứng ước tính dao động trong khoảng 8% ở trẻ em dưới 3 tuổi và khoảng 5% ở người lớn. Những món ăn hằng ngày của chúng ta, tưởng chừng như bình thường nhưng lại hoàn toàn có khả năng gây các tình trạng dị ứng với các biểu hiện khác nhéu như: nhẹ thì ngứa da, nổi mẩn đỏ ở da, hoặc kích phát lên cơn hen với các triệu chứng khò khè, khó thở hoặc nặng nhất là tình trạng sốc phản vệ, có khả năng đe dọa tính mạng.. Các thức ăn thường dễ gây ra dị ứng cho con người bao gồm: hải sản (tôm, cua, cá biển, sò ốc…), thịt bò, thịt gà, đậu phộng, đậu nành, bột mì…

Phòng tránh dị ứng thức ăn như thế nào?

 • các loại thức ăn nào đã từng gây ra phản ứng dị ứng cho chúng ta trước đó thì cần nên tránh.
 • Trước khi dùng bất cứ loại thực phẩm nào cần kiểm tra nhãn mác, các thành phần xuất hiện trong thức ăn để chắc chắn rằng chúng ta không đưa loại thức ăn dị ứng vào cơ thể của mình.
 • có thể thực hiện các test da, test kích thích để xác định chính xác loại thực phẩm gây ra dị ứng để phòng tránh
 • Khi xảy ra tình trạng dị ứng thức ăn từ mức độ nhẹ đến nặng, có khả năng sử dụng thuốc chống dị ứng tại nhà (cần có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa dị ứng tư vấn trước đó) hay đưa đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí cấp cứu. 
 • cải thiện sức đề kháng cơ thể bằng cách tập thể dục thường xuyên, bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất.

BS Trần Thiên TàiPhòng khám Dị ứng – Miễn dịch lâm sàngBệnh viện Đại học Y Dược TP.HCMCác câu hỏi về mạt nhà df là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mạt nhà df là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết mạt nhà df là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết mạt nhà df là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết mạt nhà df là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về mạt nhà df là gì


Các hình ảnh về mạt nhà df là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về mạt nhà df là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm nội dung chi tiết về mạt nhà df là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author