Lương tối thiểu vùng 2022 và 4 điều cần biết

Bài viết Lương tối thiểu vùng 2022 và 4 điều cần biết thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Lương tối thiểu vùng 2022 và 4 điều cần biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Lương tối thiểu vùng 2022 và 4 điều cần biết”

Đánh giá về Lương tối thiểu vùng 2022 và 4 điều cần biết


Xem nhanh
Mức lương tối thiểu vùng từ ngày 01/7/2022 được Hội đồng Tiền lương quốc gia chốt đề xuất tăng 6% để trình lên Chính phủ xem xét, quyết định.

---

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT - MEDIA TEAM

Nội dung: Châu Thanh

Trình bày: Đức Huy

Dựng hình: Hạnh Nguyên

-----

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

- Website: https://thuvienphapluat.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapL...

#TVPL #ThuVienPhapLuat

Một tin vui mà TVPL muốn chia sẻ đến mọi người là sau hơn 2 năm ‘án binh bất động’ thì mức lương tối thiểu vùng từ ngày 01/7/2022 đã được Hội đồng Tiền lương quốc gia chốt đề xuất tăng 6% (tức tăng từ 180.000 đồng đến 260.000 đồng) để trình lên Chính phủ xem xét, quyết định.

Với đề xuất này, mức lương tối thiểu vùng từ ngày 01/7/2022 cụ thể như sau:
- Mức 4.680.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.
- Mức 4.160.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II.
- Mức 3.640.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III.
- Mức 3.250.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV.
Hiện hành, theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP, mức lương tối thiểu vùng với vùng I là 4.420.000 đồng/tháng; vùng II là 3.920.000 đồng/tháng; vùng III là 3.420.000 đồng/tháng và vùng IV là 3.070.000 đồng/tháng.

Được biết, mức lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương, trong đó mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận phải bảo đảm:
- Không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất;
- Cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc đòi hỏi người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề theo quy định.
Ví dụ với một người có trình độ đại học, đang làm việc tại doanh nghiệm trên địa bàn quận 3, TPHCM thì mức lương thấp nhất được trả là 5.007.600 đồng.

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng thêm 6% từ ngày 01/7/2022 là phù hợp sau hai năm chưa điều chỉnh và bù đắp phần nào trượt giá. Chính sách của Nhà nước là mong muốn chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, song người lao động cũng đã đến ngưỡng chịu đựng khi vật giá leo thang, giảm thu nhập do ảnh hưởng của đại dịch. Hơn nữa, trong quý I vừa qua GDP cả nước đã tăng 5,03%, đồng thời các chỉ số sản xuất, tiêu dùng cũng có nhiều khởi sắc, từ đó thấy khả năng phục hồi của doanh nghiệp ngày càng lớn. Do vậy việc tăng lương tối thiểu vùng là hợp lý.

Trên đây là thông tin về việc dự kiến tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 01/7/2022. Xin chào và hẹn gặp lại


tvpl,thư viện pháp luật,thu vien phap luat,tiền lương,lương tối thiểu vùng,lương tối thiểu vùng 2022,tăng lương,luong toi thieu vung,tang luong,dự kiến tăng lương,tien luong,đề xuất tăng lương,xét duyệt tăng lương,lương tăng,luong tang,luong tang 2022,lương tăng 2022,tiền lương đóng bảo hiểm,bảo hiểm xã hội,bao hiem xa hoi,lương cơ sở,lương tối thiểu,luong toi thieu,tiền lương tối thiểu,tien luong toi thieu,tiền lương thấp nhất,lương thấp nhất

1. lương tối thiểu vùng là gì?

mức thu nhập tối thiểu là mức lương thấp nhất được trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, phù hợp với khó khăn phát triển kinh tế – xã hội.

Mọi Người Xem :   Những vườn cây sai trái tưởng chỉ có trong mơ

thu nhập tối thiểu được xác lập theo vùng, ấn định theo tháng, giờ.

mức lương tối thiểu được điều chỉnh dựa trên mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ; tương quan giữa mức thu nhập tối thiểu và mức thu nhập trên thị trường; chỉ số giá tiêu sử dụng, tốc độ tăng trưởng kinh tế; quan hệ cung, cầu lao động; việc làm và thất nghiệp; năng suất lao động; có khả năng chi trả của công ty.  (Theo Điều 91 Bộ luật Lao động 2019).

Lương tối thiểu vùng 2022 và 4 điều cần biết

Lương tối thiểu vùng 2022 và 4 điều cần biết

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa bài tán dương chi

2. Lương tối thiểu vùng 2022 có tăng không?

Trong năm 2020, 2021 do tác động của Covid-19 nên lương tối thiểu vùng 2021 đã không tăng và được thực hiện theo mức thu nhập công bố tại Nghị định 90/2019/NĐ-CP. Và với tình hình dịch bệnh điều kiện như hiện nay thì dự kiến lương tối thiểu vùng 2022 cũng sẽ giữ nguyên so với năm 2021. chi tiết, mức lương tối thiểu vùng năm 2022 như sau:

thu nhập

Địa bàn áp dụng

4.420.000 đồng/tháng

Doanh nghiệp vận hành trên địa bàn thuộc vùng I

3.920.000 đồng/tháng

Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II

3.430.000 đồng/tháng

Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III

3.070.000 đồng/tháng

Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV

Xem thêm: Bảng tra cứu lương tối thiểu vùng của 63 tỉnh, thành phố

Mọi Người Xem :   Tiếng Anh pháp lý về quyền trẻ em

✅ Mọi người cũng xem : ấn tượng đầu tiên tiếng anh là gì

3. Lương tối thiểu vùng 2022 sử dụng để làm gì?

✅ Mọi người cũng xem : biểu tượng nước nga là hóa gì

*mức thu nhập thấp nhất chi trả cho NLĐ

mức thu nhập tối thiểu vùng 2022 là mức thấp nhất làm cơ sở để Doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương, trong đó mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận phải bảo đảm:

– Không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất;

– Cao hơn ít nhất 7% so với mức thu nhập tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc đòi hỏi người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề theo quy định.

*thu nhập tháng đóng BHXH yêu cầu tối thiểu

Theo Điểm 2.6 Khoản 2 Điều 6 quyết liệt 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 thì mức tiền lương tháng đóng BHXH yêu cầu tối thiểu quy định như sau:

– Với người lao động làm công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường: Không thấp hơn mức thu nhập tối thiểu vùng tại thời điểm đóng.

– Với người lao động làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề: Cao hơn ít nhất 7% so với mức thu nhập tối thiểu vùng.

– Với người lao động làm công việc hoặc chức danh trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm: Cao hơn ít nhất 5% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong khó khăn lao động bình thường.

– Với người lao động làm công việc hoặc chức danh trong điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm: Cao hơn ít nhất 7% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường.

✅ Mọi người cũng xem : những dãy số có ý nghĩa

*mức lương để trả lương ngừng việc

cụ thể, lương tối thiểu vùng là cơ sở để người dùng lao động trả lương ngừng việc cho người lao động theo quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động 2019.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu bún riêu chay của điều pháp âm

Mọi Người Xem :   Safe zone là gì?Safe zone là gì trong tình yêu là gì?

*Làm cơ sở tính thiệt hại mà NLĐ phải bồi thường cho NSDLĐ

Khi người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây ra thiệt hại của cải/tài sản của NSDLĐ thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật hoặc nội quy lao động của NSDLĐ (hiện hành chỉ quy định bồi thường theo quy định của pháp luật).

Trường hợp người lao động gây ra thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị trong vòng 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc thì người lao động phải bồi thường thường xuyên nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 102 Bộ luật Lao động 2019. (Theo Khoản 1 Điều 129 Bộ luật Lao động 2019).

*Tiền lương tổi thiểu khi chuyển NLĐ làm công việc khác với HĐLĐ

Theo khoản 3 Điều 29 Bộ luật Lao động 2019, người lao động chuyển sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động được trả lương theo công việc mới.

Nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương của công việc cũ thì được giữ nguyên tiền lương của công việc cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% tiền lương của công việc cũ nhưng không thấp hơn mức thu nhập tối thiểu.

4. Trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng có thể bị phạt đến 150 triệu đồng

chi tiết, theo Khoản 3 Điều 16 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định:

Điều 16. Vi phạm quy định về tiền lương

…3. Phạt tiền đối với người dùng lao động khi có hành vi trả lương cho người lao động thấp hơn thu nhập tối thiểu vùng do Chính phủ quy định theo các mức sau đây:

a) Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người lao động trở lên.”

Mức phạt tiền vừa nêu là áp dụng đối với cá nhân, đối với tổ chức thì phạt gấp đôi.

Như vậy, trường hợp người sử dụng lao động trả lương cho người lao động thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định thì tùy mức độ vi phạm mà có thể bị phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 150 triệu đồng.

>>> Xem thêm: Kéo dài thời điểm tăng lương tối thiểu vùng: Tin buồn cho người lao động, tin vui cho công ty?

Tiền lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động thấp hơn lương tối thiểu vùng thì có bị coi là vô hiệu không?

thay đổi ngay lương có phải ký lại hợp đồng lao động? mức thu nhập tối thiểu vùng năm 2022 có gì thay đổi không?

Châu Thanh

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của Chúng Tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.Các câu hỏi về lương tối thiểu vùng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lương tối thiểu vùng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author