Nền Văn Minh Lúa Nước Việt Nam

Bài viết Nền Văn Minh Lúa Nước Việt Nam thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Nền Văn Minh Lúa Nước Việt Nam trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Nền Văn Minh Lúa Nước Việt Nam”

Đánh giá về Nền Văn Minh Lúa Nước Việt Nam


Xem nhanh
Bảo tàng Nhân học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN
* Địa chỉ: tầng 3u00264 nhà D, số 336 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội
* Điện thoại: 024 35589744
* Email: btnhxhnv@gmail.com
* Facebook: httpswww.facebook.comprofile.phpid=100011331599115
* YouTube: https://www.youtube.com/watch?v=NJuBQChQnq8u0026t=737s

Nền văn minh lúa nước đã có cách đây khoảng 10.000 năm trước tại vùng Đông Nam Á và được gọi là nền văn minh cổ đại

Việt Nam với 3/4 diện tích là đồi núi, phần lớn người dân sống nhờ chủ yếu vào lao động nông nghiệp. Và cây lúa là một trong số những cây nông nghiệp chính có từ rất lâu đời ở Việt Nam, cũng chính cây lúa cùng với địa hình thổ nhưỡng của đất nước ta đã tạo nên nền văn minh lúa nước Việt Nam.Hãy cùng Làng Tre Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nước Ý tiếng anh là gì? Italy hay Italian 3

Nền Văn minh lúa nước Việt Nam 1

Bông lúa trĩu hạt trên cánh đồng

Văn minh lúa nước là gì? Quê hương cây lúa nước ở đâu?

Nền văn minh lúa nước đã có cách đây khoảng 10.000 năm trước tại vùng Đông Nam Á và được gọi là  nền văn minh cổ đại. Khi nói đến văn minh ta nghĩ ngay đến sự tiến bộ vượt bậc và với văn minh lúa nước đó chính là sự phát triển của kỹ thuật canh tác lúa, thủy lợi,… đạt đến trình độ cao đủ sản phẩm phục vụ cho một cộng đồng dân cư đông đúc.

Nhìn lại quá trình di chuyển của cây lúa nước ta có khả năng thấy, ban đầu cây lúa có mặt ở các nước Đông Nam Á, sau đó chúng bắt đầu lan lên phía Bắc. tuy nhiên lại có một vài tác giả khác cho rằng cái nôi của lúa nước là ở Đông Dương, một số nhà nghiên cứu Việt Nam lại cho rằng nguồn gốc cây lúa là ở Miền Nam nước ta và Campuchia. 

Mọi Người Xem :   Sự khác biệt giữa Clementine và Mandarin | So sánh sự khác biệt giữa các thuật ngữ tương tự - ĐờI SốNg - 2022

Nguồn gốc của cây lúa nước ở đâu? Câu hỏi là niềm băn khoăn của thường xuyên người, cho tới nay đã có nhiều chuyên gia nói đến vấn đề này nhưng các dữ liệu vẫn chưa chắc chắn và chưa có sự thống nhất với nhéu.

Vị trí địa lý

Lúa nước ngày nay đã có mặt ở khắp mọi nơi, chúng trở nên quen thuộc và gắn bó với con người đặc biệt là với các nước có thường xuyên diện tích đất nông nghiệp. danh mục của cây lúa làm ra đáp ứng trực tiếp cho cuộc sống mỗi ngày của con người, cây lúa rất gần gũi và không thể thiếu.

Nước Ý tiếng anh là gì? Italy hay Italian 4

Nền Văn minh lúa nước Việt Nam 2

Cánh đồng lúa bậc thang độc đáo ở Việt Nam

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu mì chay nước

Điều kiện một cách tự nhiên

Ở các nước Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng nhờ có khu vực địa hình chịu ảnh hưởng của gió mùa nên rất phù hợp cho việc canh tác và phát triển nền văn minh lúa nước Việt Nam. Khí hậu Việt Nam ôn hòa, không có nhiều các dạng thời tiết cực đoan nên công việc làm lúa nước không bị ảnh hưởng. thường xuyên vận hành canh tác luôn được duy trì ổn định và ngày càng cho năng xuất cao nhờ áp dụng những tiến bộ của khoa học.

✅ Mọi người cũng xem : lời chúc sinh nhật ý nghĩa

Môi trường

Môi trường là một yếu tố quan trọng giúp cây lúa phát triển nhénh, lúa có cho năng xuất cao hay không là nhờ vào yếu tố môi trường. Môi trường ô nhiễm đang là vấn đề chung của cả thế giới, bài toán khó giữa việc vừa phát triển công nghiệp mà vẫn bảo vệ được môi trường vẫn chưa có lời giải cuối cùng.

Riêng ở Việt Nam, môi trường ở các thành phố lớn cũng đang là vấn đề nhức nhối của nhiều ban ngành, mặc khác ở các vùng ven sự ô nhiễm cũng đã xuất hiện nhưng vẫn chưa có những ảnh hưởng của nó trong vòng lớn nên không tác động trực tiếp đến sự phát triển của cây lúa nước.

Các yếu tố khác

Ngoài các yếu tố như môi trường, địa hình, khó khăn tự nhiên,… các yếu tố như nhiệt độ, kỹ thuật canh tác, bón phân, cũng tác động nhiều đến sản lượng của cây lúa nước.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa tên Trâm Anh – vừa xinh đẹp vừa thông minh, ai ai cũng quý - Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Các giống lúa nước

Giống lúa được phân loại theo hình dạng và cấu trúc của chúng, ngoài các giống lúa tẻ, nền văn minh lúa nước Việt Nam còn có thường xuyên giống lúa nếp nổi tiếng khác như: lúa nếp cái hoa vàng Hải hậu, lúa nếp cẩm Ninh Bình, lúa nếp cái nương Yên Bái.

Lịch sử

Lịch sử nền văn minh lúa nước Việt Nam đã được chứng minh bắt đầu vào thời kỳ đồ đá mới, các nền văn hóa mới Hòa Bình – Bắc Sơn ước tính hơn 10.000 năm TCN. Các nhà khảo cổ tìm thấy các hạt thóc hóa thạch và rất thường xuyên công cụ làm lúa nước khác cho thấy nền văn minh lúa nước ra đời rất lâu.

Các di tích về bữa cơm bắt nguồn từ các cây lúa mọc hoang của người tiền sử, một số dấu tích cho thấy rằng người tiền sử đã phát hiện và cho trồng thử nghiệm một loại lúa. Và sau đó đã có một phát hiện về “hóa thạch lúa” cho thấy rằng người tiền sử rất nhénh chóng tìm được cách trồng và dùng lúa trồng nhiều hơn là lúa hoang dã.

Càng về sau này lúa trở thành thực phẩm chính trong các bữa ăn và được trồng rộng rãi trong cả nước, việc phân chia vùng miền, địa lý khác nhau đã tạo ra những loại lúa đặc trưng khác nhéu. Sự khác biệt này cũng tạo nên hương vị khác nhau của lúa gạo, nên văn minh lúa nước Việt Nam thêm phần đa dạng và đặc sắc hơn rất thường xuyên.

Công cụ sản xuất

Nền văn minh lúa nước của Việt Nam từ những thời kỳ đầu tiên con người đã tự chế tạo ra những công cụ phù hợp để sản xuất và khai thác cây lúa nước mà đến ngày nay vẫn còn được dùng như: cuốc, liềm gặt lúa, cối xay,…

tuy nhiên, trong nhịp sống của thời đại công nghiệp phát triển, một số những công đoạn trong quy trình sản xuất lúa đã được máy móc hỗ trợ. Ngày nay cấy lúa không cần phải chăng dây thay vào đó đã có máy cấy lúa, máy gặt giúp người nông dân thu hoạch chứ không cần sử dụng liềm để gặt tay như trước đây.

Máy gặt giúp người nông dân thu hoạch lúa nhénh hơn

Hệ thống thủy lợi

Hệ thống thủy lợi phục vụ cho sản xuất lúa luôn được chú trọng đầu tư quy hoạch một cách khoa học, giúp người trồng lúa thuận tiện trong việc dẫn nước vào đồng.

Mọi Người Xem :   Vùng đặc quyền kinh tế là gì? Chế độ pháp lý của vùng đặc quyền kinh tế

Bảo tàng văn minh lúa nước ở đâu?

Hồn quê phảng phất bên cánh đồng lúa

Hiện tại bảo tàng văn minh lúa nước Việt Nam đang nằm tại địa chỉ: tỉnh lộ 22 thuộc xã An Lộc huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Bảo tàng được xây dựng bởi TS Nguyễn Quang Cương – nguyên giảng viên Trường ĐHSP Quy Nhơn. Trong bảo tàng có sưu tầm và lưu giữ rất thường xuyên vật dụng gắn bó với nhiều thời kỳ thay đổi của dân tộc, đó là chiếc nhủi xúc cá, cối giã gạo, mâm cơm gỗ, rế đựng nồi…

Với những ai từng sống nơi ruộng đồng thì ký ức của một thời ấu thơ lại được dịp ùa về bước chân khách tham quan. Đến với bảo tàng văn minh lúa nước Việt Nam, mọi người như được trở về với những làng quê nông thôn Việt Nam sau rặng tre xanh cùng bao ký ức bồi hồi của tuổi ấu thơ chân bùn tay lấm.

✅ Mọi người cũng xem : chấp niệm là gì

Thông tin khác

  • » Nhà lá là gì? Hướng dẫn thi công nhà lá đúng kỹ thuật (19.05.2020)
  • » Kiến trúc cổ đình Hồng Thái (07.07.2017)
  • » Vẻ đẹp nhà tranh vách đất (17.02.2017)
  • » Tết đẹp quê hương đất nước (09.02.2017)
  • » Đến thăm làng cổ Mai Xá (19.01.2017)
  • » Nhà mái tranh tại làng cổ Miyama (12.01.2017)
  • » Vẻ đẹp truyền thống làng Nôm Hưng Yên (05.01.2017)
  • » Bộ sưu tập hình ảnh đẹp những khu nghỉ dưỡng mái lá (29.12.2016)


Các câu hỏi về lúa nước là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lúa nước là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lúa nước là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lúa nước là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lúa nước là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lúa nước là gì


Các hình ảnh về lúa nước là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về lúa nước là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin chi tiết về lúa nước là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author