Nhật, TQ để quả này mọc ven đường, về Việt Nam 4 triệu/kg: Giá trị dinh dưỡng đến đâu?

Bài viết Nhật, TQ để quả này mọc ven đường, về Việt Nam 4 triệu/kg: Giá trị dinh dưỡng đến đâu? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Nhật, TQ để quả này mọc ven đường, về Việt Nam 4 triệu/kg: Giá trị dinh dưỡng đến đâu? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Nhật, TQ để quả này mọc ven đường, về Việt Nam 4 triệu/kg: Giá trị dinh dưỡng đến đâu?”

Đánh giá về Nhật, TQ để quả này mọc ven đường, về Việt Nam 4 triệu/kg: Giá trị dinh dưỡng đến đâu?


Xem nhanh
#thuhoach #loquat #sontra #traihanh
Hôm nay gia đình xin mời quí vị cùng hai vợ chồng đi thu hoạch trái cây nhà bà Dì mình xem được gì nhe. Chúc quí vị luôn vui, khỏe và bình an.

Ở nước ngoài mọc ven đường, về Việt Nam “lên thiên đường”!

Thời gian vừa qua, người “lắm tiền thường xuyên của” rộ lên trào lưu mua hoa quả ngoại với giá đắt đỏ để thưởng thức như một sự thể hiện đẳng cấp và đánh giá cao tác dụng tuyệt vời của những loại “siêu trái cây” đối với sức khỏe.

một trong những loại quả được săn đón chính là Biwa, còn gọi là nhót Nhật. Loại quả này ở Trung Quốc khá phổ biến, có tên là Tì bà, Tì xoa hay Pí Pá (tiếng Anh là Loquat), một loại quả tương tự như Thanh trà, Sơn trà của Việt Nam.

Mọi Người Xem :   Âm nhạc là gì? Tác dụng của âm nhạc trong cuộc sống

Trên thị trường trái cây, chủ yếu là cách thức bán hàng bán trên mạng, giao tận nhà, quả Tì bà được thổi giá lên tới 4 triệu/kg, trong khi tại Nhật Bản hay Trung Quốc, đây chỉ là loài cây trồng ven đường làm bóng mát, mọc hoang trên đồi hoặc trồng đơn giản trong vườn nhà, không có gì đặc biệt.

Vì sao giá gốc của loại quả này ở Trung Quốc hay Nhật chỉ từ 100- 400 ngàn/kg, mà khi về Việt Nam lại bị thổi giá như vậy? Liệu có tốt đến mức phải bỏ tiền mua với giá cao “ngất ngưởng” không? Chúng ta cùng tìm hiểu.

Nhật, TQ để quả này mọc ven đường, về Việt Nam 4 triệu/kg: tổng giá trị dinh dưỡng đến đâu? - Ảnh 1.

Quả tì bà được đóng gói đẹp bán trong siêu thị…

Nhật, TQ để quả này mọc ven đường, về Việt Nam 4 triệu/kg: tổng giá trị dinh dưỡng đến đâu? - Ảnh 2.

Nhưng chúng chỉ là loại quả bình thường mọc ven đường (Ảnh minh họa)

tổng giá trị dinh dưỡng của quả tì bà: Như dứa, không hơn gì táo!

Quả Tì bà khi chín có màu vàng cam, vị ngọt pha chua, phần thịt mềm, thanh mát, hơi thơm nhẹ, được Đông y xưa đánh giá là trái cây giàu dinh dưỡng, có lợi cho thể trạng cả về thể chất lẫn tinh thần. Tốt cho người mắc bệnh hô hấp vì công dụng chữa ho, thanh đàm, nhuận phổi.

Danh y nổi tiếng thời Minh (Trung Quốc) Lý Thời Trân viết trong cuốn ” Bản thảo cương mục” rằng, quả tì bà có tác dụng Giảm khí trong dạ dày, thanh nhiệt, giải nóng. Vì ăn vào sẽ rất mát nên còn được gọi là “quả chi quán” (đứng đầu trong trái cây), hay hoàng hậu của trái cây. Hàng trăm năm trước, khi hoa quả còn hiếm, tì bà dùng để tặng nhau như một món quà.

Mọi Người Xem :   Định nghĩa thế nào là thuốc thiết yếu?

tuy nhiên, trong thực tế, tì bà thường được xem là loại trái cây mùa hè, chín rộ trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm, người dân ăn chúng bình thường như món dứa hay những loại hoa quả địa phương khác.

thống kê khoa học cho thấy rằng, tì bà chứa các chất dinh dưỡng như carbohydrates, protein, chất béo, cellulose, pectin, carotene, tannin, axit malic, axit citric, kali, phốt pho, sắt, canxi, vitamin A, B, C và một vài chất dinh dưỡng khác.

So sánh giữa tì bà và táo, quả tì bà nhỏ hơn táo, phần ruột không đặc như táo, do phần hạt to hơn. Phần thịt của tì bà khoảng 62g tương ứng với phần thịt của táo khoảng 76g. Ví dụ trong 100g tì bà, thì phần ăn được (phần thịt) sẽ chiếm khoảng 65g, còn phần bỏ đi (vỏ, hạt) là khoảng 35g.

Lượng đường có trong tì bà thấp hơn so với táo: Tỉ tệ đường của tì bà là 8,5g/100g, còn của táo là 12,3g/100g. Các chất beta-carotene trong tì bà phong phú hơn táo, cao hơn khoảng 40 lần. Chất beta-carotene này có khả năng được chuyển đổi thành vitamin A khi vào trong cơ thể.

tuy nhiên, các thành phần canxi, sắt, vitamin E, vitamin B1, vitamin B2 trong tì bà lại không cao như táo (Nguồn: Bách khoa Trung Quốc). 

Điều này phản ánh một thực tế rằng, những loại trái cây khác nhéu sẽ chứa các chất dinh dưỡng khác nhau. Nếu muốn cân bằng dinh dưỡng, chúng ta nên ăn phong phú, đó là yếu tố quan trọng trong quy trình chăm sóc sức khỏe. 

Mọi Người Xem :   Giáo án Thơ “Thuyền giấy”

Tóm lại, tì bà là một loại trái cây mùa hè phổ biến, giá cả bình dân, có những tác dụng tốt cho thể trạng, nhưng không hẳn là đặc biệt so với các loại trái cây khác, kể cả so sánh với táo – loại quả được xem là đứng hàng đầu trong nhóm trái cây.

* Theo Health/KKNews, Baike

Chuyên gia dinh dưỡng: Cắt nhỏ trái cây trước khi ăn cũng cần biết những lưu ý đặc biệt!



Các câu hỏi về loquat là quả gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê loquat là quả gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết loquat là quả gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết loquat là quả gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết loquat là quả gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về loquat là quả gì


Các hình ảnh về loquat là quả gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về loquat là quả gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung chi tiết về loquat là quả gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author