Yêu nước là gì? Biểu hiện của lòng yêu nước?

Bài viết Yêu nước là gì? Biểu hiện của lòng yêu nước? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Yêu nước là gì? Biểu hiện của lòng yêu nước? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Yêu nước là gì? Biểu hiện của lòng yêu nước?”

Đánh giá về Yêu nước là gì? Biểu hiện của lòng yêu nước?


Xem nhanh
Mời các em xem video cách viết đoạn văn NLXH 200 chữ chủ đề: Lòng yêu nước

Mục lục bài viết

Từ xưa đến nay nhân dân ta luôn có lòng yêu nước nồng nàn. Mỗi con người, mỗi thế hệ có tinh thần yêu nước và biểu hiện cũng khác nhau. Vậy yêu nước là gì? Biểu hiện của lòng yêu nước ra sao là băn khoăn của thường xuyên độc giả.

Yêu nước là gì?

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận xét rằng: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Từ xưa đến nay, mỗi khi đất nước bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, lướt qua mọi sự nguy hiểm, điều kiện, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”.

Tinh thần yêu nước cũng được Giáo sư Trần Văn Giàu đã viết: “Trông vào lịch sử cũng dài thường xuyên nghìn năm của dân tộc Việt Nam, từ Văn Lang, Âu Lạc cho đến nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì người quan sát có khả năng thấy ngay rằng các tư tưởng chủ đạo, cái “lý thường hằng” nhất, quán triệt cổ kim, là chủ nghĩa yêu nước, chống xâm lăng, bảo vệ sự tồn tại của dân tộc, là tư tưởng “không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Tình cảm và tư tưởng yêu nước là tình cảm và tư tưởng lớn nhất của nhân dân, của dân tộc Việt Nam. Chủ nghĩa yêu nước là sợi chỉ đỏ xuyên qua toàn bộ lịch sử Việt Nam từ cổ đại đến hiện đại, ở đây bản chất Việt Nam biểu lộ rõ ràng, đầy đủ, tập trung nhất hơn bất cứ chỗ nào khác. Yêu nước thành một triết lý xã hội và nhân sinh của người Việt Nam”.

có thể thấy yêu nước có từ ngàn đời và việc đưa ra định nghĩa yêu nước là gì không hề dễ. Khái niệm yêu nước khó có khả năng cắt nghĩa, định nghĩa chi tiết là gì.  Yêu nước bao gồm hai từ nước và yêu ghép lại, trong đó hai từ “nước” và “yêu” đều đặn là hai khái niệm có phạm trù rất rộng. Nước hay đất nước  là mảnh đất nơi ta sinh ra, là nơi chôn nhau cắt rốn, nơi họ hàng tổ tông của chúng ta sinh cơ lập nghiệp. Yêu nước là yêu mảnh đất nơi mình phát sinh và lớn lên, yêu tiếng nói, yêu con người, yêu những trang sử hào hùng và vẻ vang của dân tộc. Trong tình yêu ấy có cả sự tự hào dòng máu Việt Nam…Yêu nước là khái niệm rất rộng mà mỗi người có một cách hiểu, cách định nghĩa khác nhau.

Mọi Người Xem :   Những ý nghĩa của trầm hương mà không phải ai cũng biết - Trầm Hương Bảo Lộc

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của thác bản giốc

Biểu hiện của lòng yêu nước

Yêu nước và lòng yêu nước là tình yêu của cá nhân với quê hương đất nước. Lòng yêu nước là sự kính trọng, sự tôn trọng và tôn thờ khắc sâu trong tim đối với quê hương, đất nước. Đây chính là phẩm chất cao quý của mỗi người. Lòng yêu nước thể hiện ở hành động sẵn sàng đứng ra giúp đất nước mỗi lúc nguy nan. Nó chính là một thứ tình cảm thiêng liêng mà người dân dành cho đất nước mình.

Biểu hiện của lòng yêu nước ở mỗi thời cũng khác nhéu và mỗi người cũng có sự khác nhéu.

Lòng yêu nước thời chiến tranh đã được thể hiện qua một vài câu nói nổi tiếng như: “Giặc đến nhà thì đàn bà cũng đánh” hay “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” với rất nhiều tấm gương hy sinh anh dũng cho độc lập dân tộc: Bế Văn Đàn, Võ Thị Sáu, Kim Đồng, Nguyễn Văn Thạc… Sức mạnh của lòng yêu nước vô cùng lớn, như Bác Hồ đã nói: “Lòng yêu nước có thể nhấn chìm bè lũ bán nước và cướp nước”. có thể thấy ở thời kỳ chiến tranh, biểu hiện của lòng yêu nước là tinh thần sàng dấn thân mình, đứng lên, cầm súng ra chiến trường để chiến đấu chống lại kẻ thù. Đó là tinh thần không ngại điều kiện, không ngại gian khổ hi sinh để góp phần giành độc lập cho dân tộc, thống nhất đất nước. Yêu nước cũng là việc hậu phương tăng gia sản xuất, quyên góp lương thực lương thực, thực phẩm để chi viện cho tiền tuyến… Tư tưởng yêu nước là một tổng giá trị cơ bản trong hệ tổng giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam, được hun đúc qua hàng ngàn năm lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giành lại nền độc lập cho dân tộc. Chính Vì vậy, tư tưởng yêu nước đã thẩm thấu vào tình cảm, vào tư tưởng của mỗi người dân Việt Nam qua mọi thời đại, làm nên một lịch sử oai hùng, giúp cho dân tộc ta đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược cho dù chúng có mạnh gấp ta nhiều lần.

Mọi Người Xem :   99+ tên con gái hay và ý nghĩa nhất để bố mẹ đặt cho con yêu

Khác với thời chiến tranh, khi đất nước hòa bình, thì tổ quốc cần xây dựng phát triển đất nước. Thời kỳ hòa bình biểu hiện của lòng yêu nước cũng thay đổi ngay theo thời đại. Đó là tinh thần xây dựng đất nước tiến lên con đường xã hội chủ nghĩa với hy vọng, mong muốn mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân và sự phát triển bền vững đất nước. không chỉ vậy, biểu hiện của tinh thần yêu nước trong thời bình còn là những nỗ lực góp phần đưa đất nước sánh vai với các cường quốc trên thế giới như lời Bác Hồ dạy. Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa biểu hiện lòng yêu nước là sự vươn tầm thế giới khẳng định hai tiếng Việt Nam trên bản đồ thế giới. Trong thời kì đổi mới thì lòng yêu nước được tiến hành đa dạng và bằng nhiều hình thức hơn bởi những việc làm cụ thể…Hay dễ dàng, việc yêu nước thời bình là việc sống theo nguyên tắc sự chỉ đạo đường lối lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; không ngừng học tập xây dựng bảo vệ đất nước.

25 quà lưu niệm ấn tượng, ý nghĩa và dễ đặt nhất hiện nay 2

Vai trò của lòng yêu nước

Yêu nước ở mỗi người là khác nhau nhưng yêu nước có vai trò hết sức quan trọng với mỗi con người.

Trong thời chiến tranh có thể thấy nhờ có tinh thần và lòng yêu nước nồng nàn là một trong số những tác nhân chính dẫn đến thành công của đất nước ta và trong công cuộc dựng xây xã hội chủ nghĩa có khả năng thành công tốt đẹp. Nhờ tấm lòng yêu nước, dân tộc ta đã có khả năng lập nên những chiến công lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Mọi Người Xem :   [khoalichsu.edu.vn] Cách tính giờ theo canh 12 con giáp trong ngày, giống các Cụ hồi xưa

Tinh thần yêu nước giống như lý tưởng sống để con người tồn tại và phát triển, không ngừng gìn giữ bảo vệ quê hương đất nước và xây dựng đất nước đi lên sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới.

Lòng yêu nước như dòng sữa ngọt mát nuôi dưỡng bao tâm hồn những người con đất Việt.

Lòng yêu nước như bệ đỡ tinh thần cho con người, giúp con người không ngừng vươn lên trong cuộc sống.

Lòng yêu nước còn là là nguồn cảm hứng bất tận cho các nghệ sĩ; giúp đồng bào luôn vững tâm tiến bước (Kiều bào luôn hướng về tổ quốc; Con người khi về già đều đặn muốn trở về nơi chôn rau cắt rốn). Chính lòng yêu nước đã bồi dưỡng tâm hồn những con người nước Việt trở nên vững vàng, mạnh mẽ trong hành trình sống khắc nghiệt.

Lòng yêu nước là động lực giúp con người sống có trách nhiệm hơn với gia đình, quê hương, đất nước, cộng đồng hay dễ dàng nhất là đối với chính bản thân mình.

Trên đây là những giải đáp của công ty chúng tôi về vấn đề Yêu nước là gì? Biểu hiện của lòng yêu nước đến bạn đọc. Mong rằng những thông tin sẽ giúp ích cho độc giả quan tâm tìm hiểu.Các câu hỏi về lòng yêu nước là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lòng yêu nước là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lòng yêu nước là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lòng yêu nước là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lòng yêu nước là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lòng yêu nước là gì


Các hình ảnh về lòng yêu nước là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về lòng yêu nước là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thông tin về lòng yêu nước là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author