6 loại nhà ở và tiêu chí phân loại nhà cấp 1, 2, 3, 4

Bài viết 6 loại nhà ở và tiêu chí phân loại nhà cấp 1, 2, 3, 4 thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu 6 loại nhà ở và tiêu chí phân loại nhà cấp 1, 2, 3, 4 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “6 loại nhà ở và tiêu chí phân loại nhà cấp 1, 2, 3, 4”

Đánh giá về 6 loại nhà ở và tiêu chí phân loại nhà cấp 1, 2, 3, 4


Xem nhanh
Theo khái niệm truyền thống: nhà cấp 4 là loại nhà với chi phí thấp, có kết cấu vững chắc, chịu lực tốt. Nhà có thể được làm bằng gạch hoặc gỗ và có tường bao che bằng gạch hay bằng hàng rào. Mái nhà có thể được làm bằng ngói hoặc tấm lợp vật liệu xi măng tổng hợp, cũng có thể đơn giản là mái được làm bằng tre, nứa, gỗ, rơm rạ.

Đây là một trong những dạng nhà rất phổ biến tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Hầu hết tập trung ở các khu vực nông thôn, kết cấu chịu lực cũng thay đổi tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, tự nhiên của từng khu vực.

Xem thêm chi tiết bài viết: https://thitruong.today/kinh-nghiem/nha-cap-4-la-gi
Cập nhật thông tin nhanh chóng tại:
► Website: https://thitruong.today/
► Fanpage: https://www.facebook.com/thitruongtoday/
► Hotline: 0888.03.2019

6 loại nhà ở theo Luật Nhà ở 2014

Nhà ở là công trình xây dựng với mục đích để ở và đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân. Căn cứ Điều 3 Luật Nhà ở 2014, nhà ở gồm có các loại sau đây:

(1) Nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền dùng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, gồm:

Mọi Người Xem :   Cây mọc trong nhà là điềm báo gì mà bạn còn chưa được biết ?

– Nhà biệt thự.

– Nhà ở độc lập.

– Nhà ở liền kề.

Nhà ở riêng lẻ là loại nhà phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Căn cứ vào quy mô kết cấu công trình, nhà ở riêng riêng lẻ được phân thành các hạng khác nhéu gồm: Cấp I, cấp II, cấp III, cấp IV.

Xem thêm: Nhà ở riêng lẻ là gì? Khi nào nhà ở riêng lẻ phải xin giấy phép xây dựng?

(2) Nhà chung cư (hay còn gọi là chung cư) là nhà có từ 02 tầng trở lên, có thường xuyên căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, gồm:

– Nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở.

– Nhà chung cư được xây dựng có mục đích dùng hỗn hợp để ở và buôn bán.

(3) Nhà ở thương mại là nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường.

(4) Nhà ở công vụ là nhà ở được dùng để cho đối tượng thuộc diện được ở nhà công vụ theo quy định Luật Nhà ở 2014 thuê trong thời gian đảm nhận chức vụ, công tác.

Đối tượng được thuê nhà ở công vụ gồm: Cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước thuộc diện ở nhà công vụ trong thời gian đảm nhận cấp bậc; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân được điều động, luân chuyển theo bắt buộc quốc phòng, an ninh, trừ đối tượng mà pháp luật quy định phải ở trong doanh trại của lực lượng vũ trang,…

Xem cụ thể: 4 điều về nhà công vụ mà cán bộ, công chức cần biết

(5) Nhà ở để đáp ứng tái định cư là nhà ở để bố trí cho hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở, bị giải tỏa nhà ở theo quy định pháp luật.

(6) Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định Luật Nhà ở 2014.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của quả cầu tuyết là gì?Có nên tặng trong các dịp quan trọng không?

Đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội gồm 10 đối tượng, cụ thể:

– Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.

– Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn.

– Cán bộ, công chức, viên chức.

– Người mức lương thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị.

– Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân

Mặc dù thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội nhưng không có nghĩa 100% trường hợp đều được hưởng chính sách trên mà phải phục vụ những khó khăn theo quy định.

Xem chi tiết: Đối tượng, điều kiện, giấy tờ và hồ sơ mua nhà ở xã hội 

phan loai nha o

Tiêu chí phân loại nhà cấp 1, 2, 3, 4

Hạng nhà ở được phân thành thường xuyên loại khác nhéu, trong đó hạng nhà cấp IV (cấp 4), cấp II (cấp 3),… là những hạng nhà rất thường nhật. mặc khác, không phải ai cũng nắm rõ tiêu chí phân hạng nhà ở.

Trước đây, Thông tư liên bộ số 7-LB/TT ngày 30/9/1991 hướng dẫn việc phân loại các hạng nhà, hạng đất và định giá tính thuế nhà, đất đã quy định rõ việc phân loại các hạng nhà nhưng Hiện tại Thông tư này không còn được áp dụng.

Sau đó, các quy định về phân hạng nhà ở đều đặn có điểm chung là căn cứ vào quy mô kết cấu công trình.

Căn cứ theo quy mô kết cấu công trình quy định tại phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 06/2021/TT-BXD, nhà ở riêng lẻ được phân thành các hạng khác nhau, gồm: Cấp I, cấp II, cấp III, cấp IV.

Loại kết cấu

Tiêu chí

Cấp công trình

Đặc biệt

I

II

III

IV

Cấp công trình của nhà ở riêng lẻ, nhà ở riêng lẻ kết hợp các mục đích dân dụng khác được xác định theo quy mô kết cấu quy định tại mục này. Nhà ở biệt thự không thấp hơn cấp III

Chiều cao (m)

> 200

> 75 ÷ 200

> 28 ÷ 75

> 06 ÷ 28

≤ 06

Số tầng cao

> 50

25 ÷ 50

08 ÷ 24

02 ÷ 07

01

Tổng diện tích sàn (nghìn m2)

> 30

> 10 ÷ 30

01 ÷ 10

< 01

Nhịp kết cấu lớn nhất (m)

> 200

100 ÷ 200

50 ÷ < 100

15 ÷ < 50

< 15

Độ sâu ngầm (m)

> 18

06 ÷ 18

< 06

Số tầng ngầm

≥ 05

02 ÷ 04

01

Mọi Người Xem :   Ý Nghĩa Màu Xám Nói Về Cuộc Sống Và Tính Cách Con Người

Trong các hạng trên thì nhà cấp IV (cấp 4) là loại nhà ở 01 tầng, chiều cao từ 06 mét trở xuống và diện tích nhỏ hơn 1.000 mét vuông.

Trên đây là phương pháp phân loại nhà ở và tiêu chí phân loại nhà cấp 1, 2, 3, 4. Nếu có vướng mắc hãy gọi ngay tới tổng đài tư vấn miễn phí về đất đai – nhà ở 1900.6199 của LuatVietnam.

>> xin giấy phép xây dựng nhà ở: giấy tờ và Thủ tục thực hiệnCác câu hỏi về loại nhà là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê loại nhà là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết loại nhà là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết loại nhà là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết loại nhà là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về loại nhà là gì


Các hình ảnh về loại nhà là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về loại nhà là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm nội dung chi tiết về loại nhà là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author