Tại sao có nghi thức tắm Phật trong Đại lễ Phật đản?

Bài viết Tại sao có nghi thức tắm Phật trong Đại lễ Phật đản? thuộc Toppic về Huyền Học thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Tại sao có nghi thức tắm Phật trong Đại lễ Phật đản? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tại sao có nghi thức tắm Phật trong Đại lễ Phật đản?”

Đánh giá về Tại sao có nghi thức tắm Phật trong Đại lễ Phật đản?


Xem nhanh
Lễ Tắm Phật Có Ý Nghĩa Gì? | Thầy Thích Trúc Thái Minh
---
Con kính bạch Thầy.
Con thấy rất vui và hoan hỷ khi được hòa trong không khí hân hoan của ngày lễ Phật đản.
Con có điều thắc mắc là tại sao trong lễ Phật đản mỗi năm đều có nghi thức tắm Phật?
Liệu có ý nghĩa gì không ạ? Mà con cũng thấy có nhiều Phật tử bảo xin nước tắm Phật về uống cho được thông minh, nhiều trí tuệ. Con không biết là có đúng hay không?
Kính mong Thầy giải đáp giúp con ạ.
Con xin tri ân Thầy.
---
➡️ Quý Phật tử nếu thích những video giảng Pháp của Thầy Thích Trúc Thái Minh, hãy Đăng ký, Ấn chuông ???? thông báo để không bỏ lỡ các bài chia sẻ của Thầy
➥ https://www.youtube.com/thaythichtructhaiminh?sub_confirmation=1
➥ Hoặc Quý Phật tử có thể truy cập trang web Thầy Thích Trúc Thái Minh tại địa chỉ: https://thaythichtructhaiminh.com

➡️ Quý Phật tử nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng bình luận trực tiếp ở dưới hoặc gửi tin nhắn qua Fanpage Thầy Thích Trúc Thái Minh (https://www.facebook.com/ThayThichTrucThaiMinh) sẽ được Quý Thầy tiếp nhận và trả lời.

#thaythichtructhaiminh #chuabavang #thuyetphap

Nguồn gốc nghi thức tắm Phật

Mọi Người Xem :   Nấc cụt kéo dài là bệnh gì? Nguyên nhân và cách chữa • Hello Bacsi

Nghi thức tắm Phật vốn đã được xuất hiện từ lâu tại Ấn Độ, Trung Quốc và một số nước Trung Á khác. Ngày nay, nghi lễ này được duy trì ở hầu hết các cộng đồng Phật giáo trên thế giới. 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Lễ tắm Phật xuất phát từ sự kiện đản sinh của Thái tử Tất Đạt Đa tại vườn Lâm Tỳ Ni. Theo đó, các bản kinh thuộc hai truyền thống Nam Tông và Bắc Tông đều đặn ghi lại rằng, khi Hoàng hậu Ma-da đản sinh Thái tử thì từ trên không trung có hai dòng nước của chư Thiên, một dòng nước mát, một dòng nước ấm rưới xuống để tắm cho Hoàng hậu cùng Thái tử.

Hai dòng nước nóng và lạnh của lễ tắm Phật tượng trưng cho hai cảnh giới thuận và nghịch, cảnh giới vui, buồn, sướng khổ của cuộc đời mà tất cả mọi người trong chúng ta khi được nảy sinh đều sẽ trải qua. Cũng giống như Thái tử Tất Đạt Đa, ngài đã chịu đựng được hai dòng nước đó và sau này trở thành Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Ý nghĩa của nghi thức tắm Phật

Trong kinh sách, Đức Phật cũng dạy rằng: Người nào chịu đựng được những cảnh thuận nghịch của cuộc đời mà vẫn giữ được tâm bình thản, an nhiên, tự tại thì người đó chính là một vị Phật của tương lai.

Nghi thức tắm Phật hàm chứa một ý nghĩa vô cùng vi diệu. Pháp thân thanh tịnh, Phật tính luôn tiềm ẩn trong mỗi người, thế nhưng vì phiền não, tham sân si mà bị che lấp khiến cho Phật tính không được lộ ra. Muốn lộ Phật tính, chúng ta phải mượn nước thơm để tẩy rửa bụi trần.

Nghi thức tắm Phật cũng là một hành động để mỗi người liên tưởng tới việc gột rửa thân tâm của bản thân mình nhằm tìm lại sự thanh tịnh vốn có.

Đặc biệt, nghi thức tắm Phật cũng chính là dịp để các Phật tử, cộng đồng Phật giáo khắp nơi trên thế giới thể hiện lòng tôn kính, hân hoan đối với sự xuất hiện của đấng Giác Ngộ – Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cách đây hơn 2.600 năm về trước.

Mọi Người Xem :   Thiên Quan, Thiên Phúc

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nghi thức lễ tắm Phật luôn được các chùa tổ chức theo bắt buộc đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Tại Việt Nam, ngày nay, nghi thức tắm Phật thường sẽ được tổ chức vào ngày 15 tháng 4 Âm lịch trong dịp lễ Phật đản hằng năm.

Hàng năm cứ đến trung tuần tháng tư dương lịch, đồng bào dân tộc Khmer nô nức đón mừng tết truyền thống Chôl Chnăm Thmây. Ngày cuối trong 3 ngày tết truyền thống Chôl Chnăm Thmây là ngày ở các chùa Khmer tổ chức lễ tắm Phật, tắm sư. Lễ tắm Phật là nghi thức quan trọng và độc đáo trong dịp Tết Chol Chnam Thmay của đồng bào Khmer ở Nam bộ, lễ tắm Phật thể hiện đức tin của người Khmer về Phật pháp, đồng thời cầu mong sự bình an đến bản thân và gia đình trong năm mới.

Để bắt đầu buổi Lễ, các ngôi chùa sẽ cất lên ba hồi trống nhằm thông báo với mọi người biết và chuẩn bị những vật dụng cần thiết. Các pho tượng Phật trong chùa được thỉnh ra đặt ở một khoảng sân rộng để thuận tiện thực hiện nghi thức tắm Phật.

Người Khmer đến chùa với những bình nước thơm (nước sạch có bỏ hoa và dầu thơm) trên tay thể hiện sự tôn kính của mình đến các pho tượng Phật. Mọi người dùng bình nước thơm để tắm các bức tượng Phật. Nếu ở những ngôi chùa có những tượng Phật lớn thì có thể thực hiện những động tác tắm tượng trưng lên một bộ phận nào đó trên pho tượng.

Theo các nhà nghiên cứu, trong “Đại Việt sử ký toàn thư”  và “Đại Việt sử lược” đều ghi lại rằng vào ngày mùng 8/4 năm Nhâm Tý (1072), vua Lý Nhân Tông đã dự xem Lễ tắm Phật. Cũng theo “Đại Việt sử ký toàn thư”, cứ hàng tháng vào các ngày rằm, mồng một, và đặc biệt ngày mùng 8/4, nhà vua thường đến chùa Diên Hựu để làm lễ cầu phúc, thiết nghi tắm Phật. Văn bia tháp Sùng Thiện Diên Linh cũng đề cập đến việc nhà vua tổ chức lễ cầu an và thiết nghi tắm Phật vào các ngày mồng một và vào mùa xuân.

Mọi Người Xem :   Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Gia Tiên Gồm Những Món Nào? Các Lưu Ý - khoalichsu.edu.vn

Như thế, đủ để thấy dưới triều Lý, đặc biệt là dưới thời vua Lý Nhân Tông, ngoài lễ Phật Đản, nghi lễ Tắm Phật cũng được thường nhật trong các sinh hoạt của Phật giáo. Lễ Phật Đản cũng như lễ tắm Phật ngay từ thời Lý không những đơn thuần là một nghi lễ của cộng đồng Phật giáo mà nó đã trở thành những sinh hoạt văn hóa chung trong dân gian.Các câu hỏi về lễ tắm phật là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lễ tắm phật là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lễ tắm phật là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lễ tắm phật là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lễ tắm phật là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lễ tắm phật là gì


Các hình ảnh về lễ tắm phật là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về lễ tắm phật là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung chi tiết về lễ tắm phật là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/phong-thuy/


Loading

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Châu Thuyền
    06/05/2022