Uỷ quyền là gì? Quy định giấy ủy quyền, hợp đồng ủy quyền?

Bài viết Uỷ quyền là gì? Quy định giấy ủy quyền, hợp đồng ủy quyền? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Uỷ quyền là gì? Quy định giấy ủy quyền, hợp đồng ủy quyền? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Uỷ quyền là gì? Quy định giấy ủy quyền, hợp đồng ủy quyền?”

Đánh giá về Uỷ quyền là gì? Quy định giấy ủy quyền, hợp đồng ủy quyền?


Xem nhanh
Gởi tới ae chưa hiểu về ủy quyền, hợp đồng ủy quyền nó khác với hợp đồng mua bán sang tên nhé.
Có 3 lý do để ủy quyền:
1 - không muốn tốn thời gian và tiền đóng thuế trước bạ, hoặc có thể người mua là trung gian mua xe xong bán ngay thì ủy quyền nhanh gọn lẹ hơn sang tên.
2 - giấy thanh lý 1 chỗ
3 - giấy 4 mảnh

Uỷ quyền là gì? Quy định của pháp luật về ủy quyền? Quy định về tính pháp lý của giấy ủy quyền? Quy định mới nhất của pháp luật dân sự về uỷ quyền và đại diện theo uỷ quyền? Giấy ủy quyền như thế nào được coi là hợp pháp? Phạm vi đại diện theo hợp đồng ủy quyền? Thủ tục chấm dứt ủy quyền?

Mục lục bài viết

 • 1 1. Uỷ quyền là gì? 
 • 2 2. Các quy định của pháp luật về giấy ủy quyền:
  • 2.1 2.1. cách thức của giấy ủy quyền:
  • 2.2 2.2. Các chủ thể trong quan hệ pháp luật đại diện theo ủy quyền:
  • 2.3 2.3. Căn cứ pháp lý để nhận biết quan hệ ủy quyền là hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền:
 • 3 3. Phạm vi đại diện của người đại diện theo ủy quyền:
 • 4 4. Chấm dứt đại diện theo ủy quyền:
 • 5 5. Hưởng thù lao khi thực hiện công việc ủy quyền:
 • 6 6. Thủ tục chấm dứt hợp đồng ủy quyền:
 • 7 7. Phạm vi đại diện theo hợp đồng ủy quyền:
 • 8 8. Phí công chứng hợp đồng ủy quyền:
 • 9 9. Thời gian của hợp đồng ủy quyền bao lâu?

1. Uỷ quyền là gì? 

Đầu tiên, phải khẳng định uỷ quyền không phải là một dạng giao việc. Uỷ quyền được hiểu là cá nhân/tổ chức cho phép cá nhân/tổ chức khác có quyền đại diện mình quyết liệt, thực hiện một hành động pháp lý nào đó và vẫn phải chịu trách nhiệm đối với việc cho phép/uỷ quyền đó.

Ủy quyền là căn cứ làm nảy sinh quan hệ giữa người đại diện và người được đại diện, cùng lúc ấy nó cũng là cơ sở để người ủy quyền tiếp nhận các kết quả pháp lý do hoạt động ủy quyền đem lại.

uy-quyen-la-gi-quy-dinh-moi-nhét-cua-phap-luat-ve-uy-quyen

Luật sư tư vấn pháp luật về uỷ quyền, tranh chấp về uỷ quyền: 1900.6568

2. Các quy định của pháp luật về giấy ủy quyền:

2.1. cách thức của giấy ủy quyền:

Trên thực tế việc đại diện theo ủy quyền diễn ra rất thường nhật, các bên có thể thỏa thuận tiến hành giao dịch bằng nhiều hình thức, kể cả bằng miệng mặc khác đối với các trường hợp quy định việc ủy quyền phải được lập thành văn bản thì phải tuân theo hình thức đó mới có giá trị.

2.2. Các chủ thể trong quan hệ pháp luật đại diện theo ủy quyền:

Người đại diện theo ủy quyền có các loại:

– Đại diện theo ủy quyền của cá nhân: Ông A muốn có một mảnh đất ở Hà Nội và đang có nhu cầu bán đất. tuy nhiên Hiện tại ông đang sinh sống ở Nghệ An. Ông A đã nhờ một người bạn là B tiến hành các vận hành mua bán mảnh đất thay cho mình thông qua một hợp đồng ủy quyền giữa ông với ông B. Trong trường hợp này người đại diện theo ủy quyền là cá nhân. Tuy vậy cũng có trường hợp người đại diện theo ủy quyền là pháp nhân. Trong ví dụ trên, có khả năng ông A nhờ một công ty nhà đất X tiến hành việc mua bán mảnh đất thay cho mình, đó là trường hợp người đại diện theo ủy quyền là pháp nhân.

– Đại diện theo ủy quyền của pháp nhân: là người đại diện theo pháp luật của một pháp nhân ủy quyền cho người khác tiến hành giao dịch dân sự. Ví dụ A là Tổng giám đốc của công ty X, đồng thời cũng là người đại diện theo pháp luật của công ty đó. Ông A ủy quyền cho một nhân viên của Doanh nghiệp là B kí kết một hợp đồng mua bán thiết bị văn phòng cho công ty. Trong trường hợp này B là người đại diện theo ủy quyền của công ty X.

– Đại diện theo ủy quyền của hộ gia đình, tổ hợp tác: có một điểm lưu ý là người đại diện theo ủy quyền chỉ có khả năng là người trong chính hộ gia đình hoặc tổ hợp tác đó.

+ Người được ủy quyền phải là người có tiềm lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 143 BLDS.

Xem thêm: Mẫu giấy ủy quyền làm sổ đỏ, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới nhất 2022

✅ Mọi người cũng xem : thiền zen là gì

2.3. Căn cứ pháp lý để nhận biết quan hệ ủy quyền là hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền:

– Hợp đồng ủy quyền: đặc điểm nổi bật nhất là khi giao kết hợp đồng ủy quyền yêu cầu phải có mặt hai bên cùng kí kết.

– Với giấy ủy quyền, bắt buộc này là không yêu cầu.

Hợp đồng ủy quyền và giấy ủy quyền là do pháp luật quy định, mặc khác tôn trọng sự thỏa thuận giữa các bên trong việc lựa chọn hình thức công chứng, chứng thực cho hợp đồng ủy quyền của mình.

Tóm lại, ủy quyền là phương thuận tiện pháp lý cần thiết cho việc thực hiện các giao dịch dân sự ngày nay nhằm tạo khó khăn cho cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác trong quan hệ dân sự có thể tham gia vào các giao dịch dân sự một cách thuận lợi nhất, đảm bảo thỏa mãn nhénh chóng các lợi ích mà chủ thể quan tâm.

Bạn có khả năng tham khảo mẫu giấy uỷ quyền, mẫu hợp đồng uỷ quyền: Xem mẫu giấy uỷ quyền, mẫu hợp đồng uỷ quyền mới nhất

3. Phạm vi đại diện của người đại diện theo ủy quyền:

(Khoản 2 Điều 144 BLDS 2015)

   – Thẩm quyền của người đại diện bị giới hạn bởi nội dung ghi trong hợp đồng ủy quyền hay giấy ủy quyền.

   – Thẩm quyền đại diện tùy thuộc vào từng loại ủy quyền: ủy quyền một lần, ủy quyền riêng biệt hay ủy quyền chung. Ủy quyền một lần chỉ cho phép người đại diện thực hiện một lần duy nhất và sau đó việc ủy quyền chấm dứt luôn.

Mọi Người Xem :   Top 10 phim hoạt hình có ý nghĩa giáo dục các mẹ cần biết

Xem thêm: Mẫu giấy uỷ quyền giám đốc cho phó giám đốc, kế toán trưởng mới nhất 2022

Nếu được sự đồng ý của người được đại diện thì người đại diện có thể ủy quyền cho người khác

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa hoa hướng dương trong cuộc sống

4. Chấm dứt đại diện theo ủy quyền:

Đại diện theo ủy quyền được xác lập theo sự thỏa thuận giữa các bên. do vậy việc chấm dứt đại diện phụ thuộc hoàn toàn vào ý chí và sự định đoạt của các chủ thể dẫn đến việc chấm dứt đó.Các trường hợp chấm dứt cụ thể:

– Thời hạn ủy quyền đã hết hoặc công việc đã hoàn thành

– Chấm dứt ủy quyền khi cá nhân ủy quyền hoặc người đại diện theo pháp luật của pháp nhân hủy bỏ việc ủy quyền hoặc người đại diện theo ủy quyền từ chối nhận ủy quyền

– Đại diện theo ủy quyền còn chấm dứt khi cá nhân được ủy quyền chết, pháp nhân chấm dứt hoặc do một trong số các quyết liệt của Tòa án về tuyên bố một người mất tích hoặc đã chết, mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa chiến thắng u23

5. Hưởng thù lao khi thực hiện công việc ủy quyền:

Điều 585 BLDS 2015 quy định về quyền của bên được ủy quyền: “Người đại diện trong quan hệ ủy quyền có khả năng được hưởng lương, thù lao tùy theo thỏa thuận giữa các bên sau khi thực hiện công việc ủy quyền.”

✅ Mọi người cũng xem : gàng giấy là gì

6. hồ sơ chấm dứt hợp đồng ủy quyền:

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi có sổ đỏ chính chủ là tên của tôi. Tôi có ủy quyền lại cho người thân. Nhưng giờ tôi nghi ngờ thân nhân của tôi dùng sổ đỏ không đúng với nhu cầu của tôi. xin phép Luật sư tư vấn: tôi có thể lấy lại được sổ đỏ mà tôi đã ủy quyền hay không? Nếu có Thủ tục, hồ sơ phải làm là những gì?

Xem thêm: Mẫu giấy ủy quyền cá nhân, giấy ủy quyền của Doanh nghiệp mới nhất năm 2022

xin cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Theo điều 588, Bộ luật dân sự 2015 về đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng ủy quyền quy định:

Điều 588. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng uỷ quyền

“1. Trong trường hợp uỷ quyền có thù lao, bên uỷ quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải trả thù lao cho bên được uỷ quyền tương ứng với công việc mà bên được uỷ quyền đã thực hiện và bồi thường thiệt hại; nếu uỷ quyền không có thù lao thì bên uỷ quyền có thể chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên được uỷ quyền một thời gian hợp lý.

Bên uỷ quyền phải báo bằng văn bản cho người thứ ba biết về việc bên uỷ quyền chấm dứt thực hiện hợp đồng; nếu không báo thì hợp đồng với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp người thứ ba biết hoặc phải biết về việc hợp đồng uỷ quyền đã bị chấm dứt.

2. Trong trường hợp uỷ quyền không có thù lao, bên được uỷ quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên uỷ quyền biết một thời gian hợp lý; nếu uỷ quyền có thù lao thì bên được uỷ quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào và phải bồi thường thiệt hại cho bên uỷ quyền.”

Theo quy định tại khoản 2 Điều 588 Bộ luật dân sự 2015, khi người ủy quyền muốn đơn phương chấm dứt Hợp đồng ủy quyền thì có khả năng chấm dứt bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên được ủy quyền một thời gian hợp lý. Điều luật này không quy định chi tiết về thời gian.

Xem thêm: Thời hạn có hiệu lực của giấy ủy quyền, chấm dứt hiệu lực của giấy ủy quyền

Như vậy bạn sẽ lấy được sổ đỏ mà bạn đã ủy quyền cho thân nhân, nhưng phải báo trước với người đó và hẹn thời gian hợp lý.

Thủ tục hủy Hợp đồng ủy quyền như sau: theo quy định của Luật công chứng 2014:

Điều kiện hủy:

– Hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng ủy quyền này.

– Nếu không thỏa thuận được giữa các bên thì một trong các bên chỉ cần chứng minh được hợp đồng ủy quyền kết trái với quy định của pháp luật.

Thẩm quyền hủy:

Tổ chức ngành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng hợp đồng ủy quyền đó. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt vận hành chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã được công chứng.

Thời hạn hủy:

Xem thêm: Người đại diện theo ủy quyền là gì? Quy định về đại diện theo ủy quyền?

Thời hạn tiến hành hủy hợp đông ủy quyền không quá 02 ngày làm việc đối với hợp đồng ủy quyền có nội dung phức tạp thì thời gian hủy hợp đồng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Địa điểm hủy hợp đồng:

– Việc tiến hành hủy hợp đồng ủy quyền phải được thực Hiện tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.

– Việc hủy hợp đồng ủy quyền có khả năng được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu hủy hợp đồng là  người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng

7. Phạm vi đại diện theo hợp đồng ủy quyền:

Tóm tắt câu hỏi:

Kính gửi Doanh nghiệp luật Dương gia, xin gửi tới luật sư lời chào trân trọng nhất. Kính đề nghị Luật sư tư vấn giúp câu hỏi như sau: Về trả lời nội dung giấy uỷ quyền: 1. Người được uỷ quyền được đại diện công ty ký kết các hợp đồng kinh tế sinh ra với các đối tác trong quá trình được uỷ quyền. 2. Người được uỷ quyền được sử dụng con dấu của Doanh nghiệp trong việc ký kết các hợp đồng, văn bản, giao dịch với ngân hàng, chứng từ nêu trên. Hỏi: Trong trường hợp nội dung giấy ủy quyền như trên người được ủy quyền có được ký vào biên bản giao nhận hàng và xác nhận nợ đối với những hợp đồng mà mình ký kết hay không? tại sao?

Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp mà bạn nêu, nếu chỉ căn cứ vào nội dung của giấy ủy quyền thì người được ủy quyền không có quyền ký biên bản giao nhận và xác nhận nợ đối với những hợp đồng mà họ ký kết vì căn cứ Điều 144 Bộ luật Dân sự năm 2015  phạm vi đại diện:

Xem thêm: Mẫu giấy ủy quyền cho thân nhân dẫn trẻ em đi máy bay

Điều 144. Phạm vi đại diện

1. Người đại diện theo pháp luật có quyền xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự vì lợi ích của người được đại diện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Phạm vi đại diện theo ủy quyền được xác lập theo sự ủy quyền.

3. Người đại diện chỉ được thực hiện giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện.

4. Người đại diện phải thông báo cho người thứ ba trong giao dịch dân sự biết về phạm vi đại diện của mình.

5. Người đại diện không được xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

tuy nhiên, nếu trong nội dung của những hợp đồng kinh tế mà người được ủy quyền ký kết có quy định nghĩa vụ ký xác nhận biên bản giao nhận hàng và xác nhận nợ thì người được ủy quyền vẫn sẽ có quyền và có nghĩa vụ thực hiện những công việc trên. Ngoài ra, người được ủy quyền cũng có thể ký vào những biên bản giao nhận hàng và xác nhận nợ đối với những hợp đồng đó nếu như nhiệm vụ, quyền hạn thực tế của họ có thể thực hiện những công việc này mà không cần phụ thuộc vào nội dung của giấy ủy quyền.

Mọi Người Xem :   Căn hộ Studio là gì? Ưu, Nhược điểm & Pháp lý căn hộ Studio

8. Phí công chứng hợp đồng ủy quyền:

Tóm tắt câu hỏi:

Xem thêm: Giấy uỷ quyền có phải công chứng không? hồ sơ công chứng giấy ủy quyền?

Tôi ra văn phòng công chứng muốn lập hợp đồng uỷ quyền cho bạn để bạn nhận thay bằng tốt nghiệp trung cấp thì chi phí là bao nhiêu tiền?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 66 Luật công chứng 2014 quy định phí công chứng như sau:

– Phí công chứng bao gồm phí công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch, phí lưu giữ di chúc, phí cấp bản sao y văn bản công chứng.

Người bắt buộc công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch, lưu giữ di chúc, cấp bản sao văn bản công chứng phải nộp phí công chứng.

– Mức thu, chế độ thu, nộp, sử dụng và quản lý phí công chứng được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Khoản 1 Điều 1 Thông tư liên tịch 115/2015/TTLT-BTC-BTP sửa đổi, bổ sung Điều 2 Thông tư liên tịch 08/2012/TTLT-BTC-BTP mức thu phí hợp đồng công chứng là 50.000 đồng.

Ngoài mức phí công chứng như trên, người đi công chứng còn phải chịu thù lao công chứng và các chi phí khác theo quy định tại Điều 67 , Điều 68 Luật công chứng 2014:

Xem thêm: Giấy uỷ quyền có phải công chứng? hồ sơ công chứng giấy ủy quyền?

* Thù lao công chứng:

– Người bắt buộc công chứng phải trả thù lao khi yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng thực hiện việc soạn thảo hợp đồng, giao dịch, đánh máy, sao chụp, dịch giấy tờ, văn bản và các việc khác liên quan đến việc công chứng.

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành mức trần thù lao công chứng áp dụng đối với các tổ chức hành nghề công chứng tại địa phương. Tổ chức hành nghề công chứng xác định mức thù lao đối với từng loại việc không vượt quá mức trần thù lao công chứng do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành và niêm yết công khai các mức thù lao tại trụ sở của mình. Tổ chức hành nghề công chứng thu thù lao cao hơn mức trần thù lao và mức thù lao đã niêm yết thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.

– Tổ chức hành nghề công chứng có trách nhiệm giải thích rõ cho người yêu cầu công chứng về thù lao công chứng.

* Chi phí khác:

– Trường hợp người yêu cầu công chứng đề nghị xác minh, giám định hoặc thực hiện công chứng ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng thì người yêu cầu công chứng phải trả chi phí để thực hiện việc đó.

Mức chi phí do người yêu cầu công chứng và tổ chức hành nghề công chứng thỏa thuận. Tổ chức hành nghề công chứng không được thu chi phí cao hơn mức chi phí đã thỏa thuận.

– Tổ chức hành nghề công chứng phải niêm yết rõ nguyên tắc tính chi phí khác và có trách nhiệm giải thích rõ cho người bắt buộc công chứng về các chi phí chi tiết đó.

Xem thêm: Mẫu giấy uỷ quyền lấy sổ bảo hiểm xã hội mới nhất năm 2022

Như vậy, thù lao công chứng, chi phí khác không có quy định cụ thể tại bất kỳ văn bản nào, việc quy định thù lao công chứng, các chi phí khác nảy sinh sẽ do Văn phòng công chứng quy định, mỗi văn phòng công chứng sẽ có quy định riêng.

Vì vậy, ngoài mức phí công chứng là 50.000 đồng thì bạn chịu thêm thù lao công chứng và các chi phí khác nếu có.

9. Thời gian của hợp đồng ủy quyền bao lâu?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào VP Luật Dương Gia xin VP cho tôi hỏi thời gian ủy quyền để bán nhà tối đa là bao nhiêu? Em trai tôi mất, mẹ tôi còn sống. gia đình muốn ủy quyền cho con dâu bán nhà thì hợp đồng ủy quyền có khả năng có thời gian bao nhiêu là tối đa. mặt khác gia đình muốn di chúc lại phần của cải/tài sản mẹ tôi được hưởng từ gia tài của con trai để lại có khả năng di chúc lại cho 2 cháu là con của em trai tôi không?  sau này con dâu có hợp đồng ủy quyền bán nhà thì mẹ tôi có cần ký vào hợp đồng bán nhà không Cám ơn văn phòng rất thường xuyên?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 140 Bộ luật dân sự 2015 về thời hạn đại diện:

“1. Thời hạn đại diện được xác định theo văn bản ủy quyền, theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, theo điều lệ của pháp nhân hoặc theo quy định của pháp luật.

2. Trường hợp không xác định được thời hạn đại diện theo quy định tại khoản 1 Điều này thì thời hạn đại diện được xác định như sau:

Xem thêm: Vợ ủy quyền cho chồng chuyển nhượng quyền dùng đất

a) Nếu quyền đại diện được xác định theo giao dịch dân sự chi tiết thì thời hạn đại diện được tính đến thời điểm chấm dứt giao dịch dân sự đó;

b) Nếu quyền đại diện không được xác định với giao dịch dân sự cụ thể thì thời hạn đại diện là 01 năm, kể từ thời điểm phát sinh quyền đại diện.

3. Đại diện theo ủy quyền chấm dứt trong trường hợp sau đây:

a) Theo thỏa thuận;

b) Thời hạn ủy quyền đã hết;

c) Công việc được ủy quyền đã hoàn thành;

d) Người được đại diện hoặc người đại diện đơn phương chấm dứt thực hiện việc ủy quyền;

đ) Người được đại diện, người đại diện là cá nhân chết; người được đại diện, người đại diện là pháp nhân chấm dứt tồn tại;

Xem thêm: Mẫu giấy uỷ quyền nuôi con, uỷ quyền nuôi dưỡng, uỷ quyền giám hộ trẻ em

e) Người đại diện không còn đủ điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 134 của Bộ luật này;

g) Căn cứ khác làm cho việc đại diện không thể thực hiện được.

… “.

Theo quy định tại Điều 562, Điều 563 Bộ luật dân sự 2015 về hợp đồng ủy quyền như sau:

Điều 562. Hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Điều 563. Thời hạn ủy quyền

Thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận hoặc do pháp luật quy định; nếu không có thỏa thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực 01 năm, kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.

Xem thêm: Quy định của pháp luật về người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự

Mọi Người Xem :   Giải mã ý nghĩa của tên các loại xe ô tô chính xác nhất

quy-dinh-cua-phap-luat-ve-uy-quyen

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến miễn phí qua tổng đài:1900.6568

có thể thấy, pháp luật cho phép trong văn bản ủy quyền quy định về thời hạn uỷ quyền, không có thời gian tối đa và không có thời gian tối thiểu, người ủy quyền có thể tự do lựa chọn một khoảng thời gian phù hợp. Còn trong trường hợp hợp đồng không quy định về thời hạn ủy quyền thì sẽ chấm dứt khi người nhận ủy quyền thực hiện xong công việc hoặc là 1 năm kể từ ngày hợp đồng ủy quyền sinh ra hiệu lực. Về việc phần di sản mà con trai sau khi mất để lại cho mẹ bạn thì mẹ bạn hoàn toàn có quyền tặng cho lại người khác khi đã làm hồ sơ khai nhận di sản thừa kế. Nếu lập hợp đồng ủy quyền, thì bắt buộc phải có tất cả chữ ký của những người có quyền hưởng di sản là ngôi nhà này, tức là bao gồm cả mẹ bạn, căn cứ quy định tại Điều 138 Bộ luật dân sự 2015 về đại diện theo ủy quyền:

“1. Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

2. Các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân có thể thỏa thuận cử cá nhân, pháp nhân khác đại diện theo ủy quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân.

3. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có khả năng là người đại diện theo ủy quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải do người từ đủ mười tám tuổi trở lên xác lập, thực hiện.”

Xem thêm: Quy định của pháp luật về ủy quyền giao kết hợp đồng lao động

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

cấp bậc: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.212 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Mẫu hợp đồng ủy quyền ở nước ngoài? Các ngôn từ tiếng Anh? Mẫu hơp đồng ủy quyền mới nhất? Hướng dẫn soạn hợp đồng ủy quyền?

Giấy ủy quyền hữu hạn là gì? Đặc điểm và vai trò của giấy ủy quyền?

Mẫu giấy ủy quyền là gì? Mẫu giấy ủy quyền mới nhất? Hướng dẫn cách viết giấy ủy quyền đúng, chuẩn và có giá trị pháp lý?

Mẫu giấy ủy quyền giải quyết công việc là gì? Mẫu giấu ủy quyền giải quyết công việc và hướng dẫn viết? một số vấn đề lưu ý đối với giấy ủy quyền thực hiện công việc?

Mẫu giấy ủy quyền dùng đất, cho phép sử dụng nhà đất là gì? Mẫu giấy ủy quyền cho phép sử dụng nhà đất mới nhất? Hướng dẫn làm mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất?

Bằng chứng ủy quyền cổ phần là gì? cách thức hoạt động và ví dụ?

Định nghĩa Tuyên bố ủy quyền là gì? Nội dung tuyên bố ủy quyền? Ý nghĩa của tuyên bố ủy quyền? yêu cầu về Tuyên bố ủy quyền?

Công chứng hợp đồng ủy quyền? Phí công chứng giấy ủy quyền? giấy tờ công chứng giấy ủy quyền?

Khái quát về người đại diện theo ủy quyền của chủ sở hữu, thành viên, cổ đông là tổ chức? Quy định của pháp luật về người đại diện theo ủy quyền của chủ sở hữu, thành viên, cổ đông là tổ chức?

Hợp đồng ủy quyền là gì? Quy định về hợp đồng ủy quyền? Các lưu ý pháp lý đối với hợp đồng ủy quyền?

Đất trồng cây lâu năm là gì?Thời hạn dùng đất trồng cây lâu năm? hồ sơ gia hạn đất trồng cây lâu năm khi hết hạn sử dụng?    

Dân quân tự vệ là gì? Dân quân tự vệ có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không? Những trường hợp không phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

Trợ cấp BHXH một lần là gì? Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần? Hướng dẫn lập mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần?

Đua xe trái phép là gì? ngôn từ tiếng Anh? Đua xe trái phép bị phạt bao nhiêu tiền? Mức phạt khi xử lý hành chính? Xử lý hình sự hành vi đua xe trái phép khi nào?

Rác thải nhựa là gì? Nguồn gốc của rác thải nhựa? tác nhân gây ra ô nhiễm rác thải nhựa? Biện pháp khắc phục ô nhiễm rác thải nhựa?

Chất thải rắn là gì? Phân loại chất thải rắn? Phân loại chất thải rắn sinh hoạt? Xử lý chất thải rắn sinh hoạt được quy định như thế nào?

Thủ tục xử phạt vi phạm hành chính là gì? Thủ tục xử phạt vi phạm hành chính có tên được dịch sang tiếng Anh là gì? giấy tờ xử phạt vi phạm hành chính gồm những gì? quá trình, giấy tờ xử phạt vi phạm hành chính đúng pháp luật?

Trái phiếu Chính phủ là gì? Mua trái phiếu Chính phủ và xem lãi suất trái phiếu CP ở đâu?

Luận văn là gì? Luận văn được dịch với tên trong tiếng Anh là gì? Hướng dẫn cách trình bày luận văn ấn tượng?

Môi trường học tập là gì? Môi trường học tập với tên trong tiếng Anh là gì? Đặc điểm của môi trường học tập? Vai trò của môi trường học tập?

Chứng từ thông tin ngân hàng là gì? Chứng từ thông tin ngân hàng được dịch với tên tiếng Anh là gì? Nội dung của chứng từ thông tin ngân hàng? Ý nghĩa của chứng từ thông tin ngân hàng?

Phiếu đăng ký dự tuyển viên chức là gì? Phiếu đăng ký dự tuyển viên chứcđể làm gì? Mẫu phiếu đăng ký dự tuyển viên chức? Hướng dẫn ghi mẫu phiếu đăng ký dự tuyển viên chức?

Tự nguyện là gì? Biểu hiện của tự nguyện? Ý nghĩa và ví dụ về tự nguyện?

Khái quát về bảo hiểm y tế? Mua bảo hiểm y tế trước khi sinh bao lâu để được sử dụng?

Mẫu kết luận kiểm định môi trường là gì? Mẫu kết luận kiểm định môi trường? Hướng dẫn sử dụng mẫu kết luận kiểm định môi trường? Quy định của pháp luật về kiểm định môi trường?

Mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5) là gì? Mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5)? Hướng dẫn sử dụng mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5)? Quy định của pháp luật về cấp giấy phép mang vũ khí?

Mẫu quyết liệt chỉ định thầu mua thiết bị là gì? Mẫu quyết liệt chỉ định thầu mua thiết bị? Hướng dẫn dùng mẫu quyết định chỉ định thầu mua thiết bị? Quy định của pháp luật về chỉ định thầu mua thiết bị?

Hạnh phúc gia đình là gì? Nền tảng một gia đình hạnh phúc?

quyết định hoãn thi hành quyết liệt phạt tiền là gì? Mẫu quyết định hoãn thi hành quyết định phạt tiền? Hướng dẫn mẫu quyết định hoãn thi hành quyết định phạt tiền?

quyết định gia hạn thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là gì? Mẫu quyết liệt gia hạn thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính? Hướng dẫn mẫu quyết định gia hạn thời hạn ra quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính?Các câu hỏi về ký ủy quyền là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ký ủy quyền là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ký ủy quyền là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ký ủy quyền là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ký ủy quyền là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ký ủy quyền là gì


Các hình ảnh về ký ủy quyền là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về ký ủy quyền là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung chi tiết về ký ủy quyền là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author