PN là gì? Giải thích ý nghĩa ký hiệu PN trong ống nước và phụ kiện

Bài viết PN là gì? Giải thích ý nghĩa ký hiệu PN trong ống nước và phụ kiện thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu PN là gì? Giải thích ý nghĩa ký hiệu PN trong ống nước và phụ kiện trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “PN là gì? Giải thích ý nghĩa ký hiệu PN trong ống nước và phụ kiện”

Đánh giá về PN là gì? Giải thích ý nghĩa ký hiệu PN trong ống nước và phụ kiện()

PN là gì? ký hiệu pn trong ống nước là gì? Các ký hiệu PN10, PN16, PN40,… được thể hiện nhiều trên các thiết bị ngành nước như van cổng, van bi, van cầu,..  mặc khác, không nhiều người hiểu rõ ý nghĩa của những ký hiệu này để ứng dụng thực tiễn phù hợp. Cùng Vật Tư 365 tìm hiểu bài viết dưới đây. 

Ký hiệu PN thường được ghi trên van ống nước
Ký hiệu PN thường được ghi trên van ống nước
Xem nhénh
 1. 1. PN là gì?
 2. 2. Ký hiệu PN trong ống nước có ý nghĩa gì?
 3. 3. Ý nghĩa mặt bích ký hiệu PN
 4. 4. Ví dụ một số loại van có ký hiệu PN16
 5. 5. Ứng dụng PN trong trường hợp nào?

PN là gì? 

Ký hiệu PN là gì? PN là từ viết tắt của Pressure Nominal, được hiểu là áp suất danh nghĩa, tính theo đơn vị bar hoặc kg/cm2. Ký hiệu này là tiêu chuẩn về áp lực đường ống mà vật tư có thể chịu đựng được khi hoạt động liên tục, không bị hư hỏng. 

Thông thường PN thường được dùng trên thiết bị dùng cho môi trường lỏng và khí như van công nghiệp, đường ống, mặt bích, khớp nối mềm,…

Ký hiệu PN trong ống nước có ý nghĩa gì? 

ký hiệu pn trong ống nước là gì? Trong các hệ thống áp suất, ký hiệu PN là thông số áp lực làm việc tối đa của thiết bị khi hoạt động liên tục trong môi trường 20 độ C. Tùy vào từng loại vật liệu chế tạo mà các thiết bị có mức áp lực khác nhéu. 

Hai ký hiệu thường thấy nhất là PN10 và PN16. cụ thể:

 • PN10: còn được hiểu là áp suất tối đa mà thiết bị chịu đựng được trong khó khăn thủy tĩnh là 10 bar, tương đương với 10kg/cm2. 
 • PN16: là chỉ số thể hiện áp lực làm việc tối đa với điều kiện hoạt động liên tục là 16 bar
Mọi Người Xem :   3 cách ăn uống kiêng khem sai lầm rất có hại, tiếc rằng nhiều người đang áp dụng
Ký hiệu PN10 thể hiện trên thân van
Ký hiệu PN10 thể hiện trên thân van

Tương tự cách giải nghĩa trên, anh (chị) có khả năng đơn giản hiểu PN25 là 25 bar, PN63 là 63 bar, PN40 là 40 bar,… một số trường hợp dùng thiết bị có áp lực cao lên đến PN100, PN200, PN300,…

Tham khảo: Bảng giá ống nhựa Đạt Hòa 2021

✅ Mọi người cũng xem : rượu để lâu bị chua là hiện tượng gì

Ý nghĩa mặt bích ký hiệu PN 

Mặt bích ký hiệu PN không những thể hiện áp lực làm việc mà còn cho biết các thông số liên quan đến kích thước và kiểu liên kết của mặt bích. những loại mặt bích có thông số DN PN10, DN PN16 giúp người sử dụng nắm vững các kích thước tiêu chuẩn, trong khi đó  PN10 hay PN16 cho biết kiểu liên kết của mặt bích. cụ thể:

 • PN10: Mặt bích BS PN10 có áp lực làm việc cũng như với loại JIS 10K. mặc khác, hai loại này không thể liên kết được với nhau vì sự khác biệt về khoảng cách tâm lỗ bulông.
 • PN16: Những mặt bích có ký hiệu PN16 có thể được liên kết với loại BS PN16, DIN PN16. Riêng những van mặt bích có ký hiệu 10K, người sử dụng cần dùng mặt bích JIS 10K.
Van mặt bích có ký hiệu 10K cần sử dụng mặt bích JIS 10K
Van mặt bích có ký hiệu 10K cần sử dụng mặt bích JIS 10K

ngoài ra, cần lưu ý về những loại van công nghiệp hoặc thiết bị liên kết tiêu chuẩn mặt bích, ký hiệu PN vừa thể hiện mức áp suất tối đa vừa cho biết kiểu liên kết của chúng. 

Xem thêm: Bảng giá ống nhựa Dekko 2021

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa bài hát bà tôi

Ví dụ một số loại van có ký hiệu PN16 

Van cầu hơi áp lực PN16 

Loại van cầu này được sử dụng thường nhật cho các hệ thống hơi, lò hơi. Hình dáng bên ngoài van tương tự yên ngựa, có hình chữ ngã nên còn được gọi là van cầu hơi chữ ngã hoặc van cầu hơi yên ngựa.

Xem ngay: Bảng giá van Minh Hòa

Vật liệu dùng để chế tạo van cầu hơi áp lực PN16 là thép, gang cầu nên có thể chịu được nhiệt độ cao. Áp lực vận hành của van được ghi trên thân là PN16 với mức áp test là 21kg/cm2. Người sử dụng hoạt động bằng cách đóng mở vô lăng, tay quay giống như van cổng. 

Van cầu hơi áp lực PN16 có độ chịu nhiệt cao
Van cầu hơi áp lực PN16 có độ chịu nhiệt cao

✅ Mọi người cũng xem : quạt giấy là gì

Mọi Người Xem :   Prom Là Gì? Ý Nghĩa Về Tiệc Prom Party

Van 1 chiều cánh bướm áp lực PN16 

Van 1 chiều cánh bướm áp lực PN16 được chế tạo bằng gang, inox với mức áp suất làm việc tối đa là 16bar. Ký hiệu PN16 được ghi rõ trên thân van để người sử dụng đơn giản quan sát và nhận biết. mặt khác, loại van này có đa dạng các kích cỡ từ DN50-DN800 và được nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng Wonil, ARV của Hàn Quốc, Malaysia.

Như tên gọi của nó, loại van này chỉ cho dòng chảy một chiều cố định, ngăn chặn dòng chảy ngược. Van trang bị cánh hai nửa hình cánh bướm sử dụng để lật qua lật lại cho dòng chảy đi qua hoặc ngăn dòng chảy lại. 

Van 1 chiều cánh bướm áp lực PN16 được chế tạo bằng gang, inox
Van 1 chiều cánh bướm áp lực PN16 được chế tạo bằng gang, inox

Tham khảo Bảng giá ống nhựa Tiền Phong 2021

✅ Mọi người cũng xem : nước anh tiếng anh là gì

Van cổng áp lực PN16 

Van cổng được thiết kế dưới dạng van cổng nổi và van cổng chìm với mức áp suất thông dụng là PN16. Loại thiết bị này có kích thước phong phú từ DN50-DN1000. Người sử dụng có khả năng vận hành bằng cách nâng lên hạ xuống như một cánh cổng dùng để cắt ngang dòng chảy khi đóng van. 

Van cổng áp lực PN16 được hoạt động bằng cách nâng lên hạ xuống
Van cổng áp lực PN16 được hoạt động bằng cách nâng lên hạ xuống

Khớp nối cao su PN16

Khớp nối cao su hay còn được biết là khớp chống rung cao su. Chúng được chế tạo từ cao su và thép để tăng độ đàn hồi và sức bền cho khớp nối. Khớp nối này được lắp đặt trong các đường ống cố định quá dài hoặc giữa những chỗ có nhiều biến động. Từ đó, bảo vệ đường ống, chống rung hiệu quả và cải thiện tuổi thọ vận hành. 

Khớp nối cao su PN16 giúp bảo vệ đường ống hiệu quả
Khớp nối cao su PN16 giúp bảo vệ đường ống hiệu quả

✅ Mọi người cũng xem : đất nước tiếng anh là gì

Ứng dụng PN trong trường hợp nào?

Như đã biết PN thường được dùng trong lĩnh vực khí và chất lỏng. PN được ghi trực tiếp lên các thiết bị để giúp cho người sử dụng phân biệt nhanh giúp lựa chọn sản phẩm dễ dàng mà không bị nhầm lẫn. 

Ví dụ:

Trên đường ống nhựa Bình Minh phi 60 x 2.0mm có PN là 6 sử dụng cho thoát nước. có thể hiểu được rằng với PN người dùng chỉ có khả năng sử dụng cho việc thoát nước thông thường chứ không dùng cho cấp nước được.

Vậy nếu chúng ta đem nó dùng cho cấp nước thì sao? Khi dùng ống nhựa PN6 này cho cấp nước sẽ gây ra ra hiện trạng ống nhựa sẽ bị nứt, bể, thậm chí là gây ra nổ do đường ống không chịu được áp suất cao. 

Trong môi trường chất lỏng thì PN sử dụng để phân biệt ống thoát và ống cấp. Trong ngành nước có rất nhiều loại PN như PN3, PN5, PN6, PN9, PN10, PN20, PN22… 

Mọi Người Xem :   10+ ĐIỀM BÁO Nhà có nhiều gián là điềm gì?

Hi vọng qua các thông tin trên, anh (chị) đã biết được các chỉ số PN cơ bản và ứng dụng của từng loại trong đời sống. Từ đó, giúp anh (chị) khi có mong muốn sẽ dùng thiết bị cho mục đích gì từ đó chọn các thiết bị có khả năng đáp ứng dùng để tránh gây ra hư hại, hỏng hóc. Để mua các loại van cống chính hãng và có PN chuẩn phục vụ cho đời sống, anh (chị) có khả năng ghé qua nhà hàng của Vật Tư 365. liên hệ với Chúng Tôi theo số điện thoại 0912 917 977 hoặc truy cập website và chọn lựa cho mình những sản phẩm phù hợp nhất.

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

Chọn vào các ngôi sao để đánh giá!

  Xếp hạng trung bình / 5. Số lượng đánh giá:

  Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đánh giá đầu tiên

  Bài viết này thực sự hữu ích với bạn!

  Theo dõi công ty chúng tôi trên các kênh truyền thông xã hội!

  Chúng Tôi rất tiếc nếu bài viết này chưa hữu ích với bạn!

  Hãy để công ty chúng tôi cải thiện hơn bài viết này!

  Hãy cho công ty chúng tôi biết làm sao để cải thiện bài viết này?

  Top 5 đại lý ống nhựa Bình Minh uy tín nhất TPHCM


  Các câu hỏi về ký hiệu pn trong ống nước là gì


  Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ký hiệu pn trong ống nước là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ký hiệu pn trong ống nước là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ký hiệu pn trong ống nước là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ký hiệu pn trong ống nước là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

  Các Hình Ảnh Về ký hiệu pn trong ống nước là gì


  Các hình ảnh về ký hiệu pn trong ống nước là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

  Tìm thêm dữ liệu, về ký hiệu pn trong ống nước là gì tại WikiPedia

  Bạn nên tra cứu thêm thông tin về ký hiệu pn trong ống nước là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

  ???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

  ???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


  Loading

  Related Posts

  About The Author